Tự làm áo khoác boxy hồng xinh xắn mừng năm mới

Màu hồng đang là xu hướng thu đông năm nay và còn có thể kéo dài trên các sàn catwalk đến mùa hè năm sau. Áo khoác boxy giới thiệu trong bài này sẽ bỏ qua hầu hết các chi tiết như lớp lót bên trong, nút, túi, nút cài phía trước,… và hoàn thiện chỉ trong thời gian khoảng dưới một tiếng rưỡi.

tu-lam-ao-khoac-body-hong-xinh-xan-mung-nam-moi-1

tu-lam-ao-khoac-body-hong-xinh-xan-mung-nam-moi-2-jpg

Bạn cần:

 • Ít nhất khoảng 2m (2.2 yards) vải neoprene hoặc vải không bị tưa.
 • Một cây kéo
 • Một cây thước
 • Phấn may
 • Chỉ may cùng màu với vải
 • Một chiếc máy may

tu-lam-ao-khoac-body-hong-xinh-xan-mung-nam-moi-3

Bên dưới là phần hướng dẫn chung cách làm các mẫu rập để may. Tôi dùng áo khoác mình có sẵn để tạo ra các mẫu rập. Đây là phần quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình. Bạn cần hai mảnh thân trước, một mảnh phía sau lưng và hai mảnh cho tay áo. Bạn có thể tạo ra các mẫu rập trên giấy xi măng (giấy chuyên làm rập nháp), nhưng tôi chọn đánh dấu trực tiếp lên vải (đây là gợi ý từ một người may lâu năm). Hãy sử dụng giấy xi măng nếu bạn là thợ may chuyên nghiệp hoặc muốn giữ để dùng lại sau này.

tu-lam-ao-khoac-body-hong-xinh-xan-mung-nam-moi-4

 1. Đặt áo chồng lên vải và đánh dấu các điểm chính trên áo khoác lên vải (xem các chấm đỏ mà tôi đã chấm trên hình minh họa ở trên). Đây là một trong những phần thân trước của chiếc áo, bạn thực hiện bước này cho một mảnh thân trước, mảnh thân sau và tay áo. Một khi bạn đã có bản phác thảo, bạn sẽ cần phải chừa thêm đường may (đường biên) cho rập để khi may chiếc áo sẽ không bị quá nhỏ. Tôi đã thêm một khoảng khá lớn cho đường may vì tôi muốn chiếc áo này sẽ rộng hơn một chút so với chiếc áo cũ. Bạn cũng phải nhớ giữ lại các đường cong và các góc của rập khi bạn đang thêm đường biên để giữ nguyên hình dáng chiếc áo.

tu-lam-ao-khoac-body-hong-xinh-xan-mung-nam-moi-5

 1. Phần thân trước sẽ trông như thế này đây. Đối với những phần đối xứng như thân trước và tay áo tôi thường làm một mảnh và sau đó lật qua phía bên kia rồi đánh dấu lên vải như vậy sẽ tạo ra được một mảnh giống mảnh lúc đầu. Điều này khá dễ dàng vì cả hai mặt vải đều như nhau. Đối với phần thân sau, bước tiếp theo là làm cho mẫu thiết kế ở mặt sau của phần cổ cao nhiều hơn so với mảnh thân trước. Tôi chỉ làm cho phần biên khác đi và kết quả là chiếc áo có hình dáng cổ thuyền hơi quá một chút.

tu-lam-ao-khoac-body-hong-xinh-xan-mung-nam-moi-7

 1. Làm tương tự cho các mảnh phần tay áo, đánh dấu phần này từ áo khoác của bạn. Ở đây sẽ phức tạp hơn một chút, vì chúng phải gấp làm đôi lại để tạo thành ống tay, do đó bạn có thể làm dấu phần tay áo bằng cách gấp đôi vải với mép ngoài (từ vai đến cổ tay) để dọc theo nếp gấp của vải, hoặc sử dụng giấy thủ công để làm rập và sử dụng rập này để cắt phần vải đã được gấp đôi.

tu-lam-ao-khoac-body-hong-xinh-xan-mung-nam-moi-8

 1. Khi đã hoàn tất việc phân loại các mảnh rập, hãy chọn màu chỉ của bạn – Tôi thường chọn chỉ màu tối khi tôi không có loại chỉ trùng với màu vải. Màu chỉ cũng không gây ra vấn đề gì vì chúng ta sẽ không nhìn thấy chỉ sau khi may.

tu-lam-ao-khoac-body-hong-xinh-xan-mung-nam-moi-9

 1. Úp mặt phải vào nhau, và bắt đầu khâu phần vai và phần hông lại, nhớ để ý luôn dặm chỉ thêm cho mũi may đầu tiên và cuối cùng. Nếu bạn sử dụng loại vải dễ bị tưa thì bạn cần may đường may zig zag ở các mép viền để chúng không bị tưa ra nữa.

tu-lam-ao-khoac-body-hong-xinh-xan-mung-nam-moi-10

 1. May cánh tay áo bằng cách gấp đôi vải lại và mép cong nằm ngay với nhau, cũng nhớ may kỹ mũi may đầu tiên và cuối cùng. Điều này khá quan trọng vì chúng ta sẽ không thay đổi đường viền.

tu-lam-ao-khoac-body-hong-xinh-xan-mung-nam-moi-11

 1. Ráp phần tay áo vào thân áo – khâu này cần chút khéo léo vì bạn cần phải ráp cho vừa khít phần ống tay và phần mép cong của tay áo rồi ghim lại, nhớ rằng bạn đang may với phần mặt phải quay vào nhau để khi lộn lại đường may bị giấu vào trong. Trong trường hợp ống tay áo quá nhỏ so với phần khoét tay áo, bạn luôn có thể bóp phần khoét này lại một chút.

tu-lam-ao-khoac-body-hong-xinh-xan-mung-nam-moi-12

 1. Lộn ngược lại và hoàn thành. Thường thì sẽ có thêm phần ủi áo nhưng vải neoprene không nên ủi vì vậy ta sẽ bỏ qua bước này.
 1. Bạn tất nhiên có thể thêm viền, nút, túi,… nhưng ở bài này tôi muốn đơn giản hóa chiếc áo đến mức tối thiều. Thêm vài dây vải viền quanh mép sẽ làm cho mẫu thiết kế đơn giản này xinh xắn hơn.

tu-lam-ao-khoac-body-hong-xinh-xan-mung-nam-moi-13

Tôi yêu thích ý tưởng tạo ra áo khoác, với rất nhiều chỉnh sửa, và đây mới chỉ là khởi đầu! Một gợi ý là bạn nên sử dụng một loại vải neoprene nhẹ hơn tôi đã làm, với chiếc áo tôi làm thì vải dày khoảng 0.35mm, nên khi may xong chiếc áo nó cũng đã phồng quá. Loại vải neoprene nhẹ hơn có thể sẽ hợp hơn .

tu-lam-ao-khoac-body-hong-xinh-xan-mung-nam-moi-14

Nguồn: apairandasparediy.com
Chia sẻ lên mạng xã hội
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Trả lời