5 Kỹ Thuật May Bèo Nhún Cho Bạn Bỏ Túi

Đối với những bạn học may vá hay những người đã và đang làm nghề may đều biết rằng may bèo nhún là một việc cần làm khá thường xuyên. May bèo nhún giúp tạo điểm nhấn cho trang phục. Chiếc áo sơ mi sẽ nữ tính hơn khi có chút bèo nhún ở cổ. Chiếc đầm của bé gái sẽ xinh xắn đáng yêu hơn với những nếp bèo nhún nhấn nhá ở eo.  Vì vậy, bạn cần phải bỏ túi những kỹ thuật may bèo nhún để áp dụng những lúc cần thiết. Dưới đây là 5 kỹ thuật may bèo nhún mà Hocmay.vn muốn chia sẻ với các bạn. Hãy cùng theo dõi nhé.

Lưu ý: Chỉ may sử dụng trong ảnh mô tả có màu sắc nổi bật với màu của vải để bạn dễ dàng theo dõi hơn.

Kỹ thuật may bèo nhún với các đường may thắt nút

Với phương pháp này, bạn sẽ cần may 2 hoặc 3 đường may gần sát với mép vải. Hàng thứ nhất cách mép vải khoảng 5 mm, hàng thứ hai cách hàng thứ nhất khoảng 3 mm. Bạn vẫn có thể làm bèo nhún chỉ với một đường may nhưng với 2 hoặc 3 đường thì phần bèo nhún sẽ đều đẹp hơn đấy.

Với những đường may rút chỉ tạo bèo nhún này bạn nên để mũi may lớn một chút, khoảng 2 – 3 mũi/cm thôi nhé.

Để làm nhún vải, hãy chọn chỉ trên hoặc chỉ dưới, kéo nhẹ nhàng để vải co dần lại. Điều chỉnh cho đến khi vải nhún đều và đạt được độ dài cũng như độ nhún mong muốn.

Bạn nên chọn chỉ chất lượng tốt để tránh trường hợp chỉ bị đứt khi đang kéo rút chỉ nhé. Vì may sát mép vải nên sau đó khi bạn may với các chi tiết khác, những đường chỉ tạo bèo nhún này  sẽ khuất vào trong.

Khi may những đường may này hãy nhớ rằng không được may lại mũi ở hai đầu mà hãy để một đoạn chỉ dài tương đối để dễ dàng rút chỉ nhé.

Cách may bèo nhún

Sử dụng đường may Zigzag

Kỹ thuật tạo bèo nhún với đường may zigzag này sẽ rất hiệu quả với những chất liệu vải dày và cứng như vải bò, denim cứng, dạ…Với những loại vải dày và cứng như vậy sẽ rất khó để làm bèo nhún theo phương pháp thứ nhất và chỉ sẽ rất dễ bị đứt khi bạn rút.

Bạn sẽ cần một sợi dây dù hoặc sợi len nhỏ và may đè một đường zigzag ôm phủ lấy sợi dây đó. Hãy may thật cẩn thận để những mũi may zigzag không đâm qua sợ dây nhé.

Cũng như phương pháp thứ nhất, bạn cần để thừa một đoạn dây dài tương đối ở hai đầu để dễ dàng hơn khi nhún vải. Kéo nhẹ nhàng sợi dây và điểu chỉnh cho vải nhún thật đều đến khi co lại độ dài mong muốn.

Sử dụng chân vịt may nhún

Cách để may được những đường may bèo nhún nhanh và đẹp nhất là sử dụng chân vịt may nhún chuyên dụng. Bạn chỉ cần đạp máy là đã có những đường nhún vải đều một cách hoàn hảo trong thời gian rất ngắn.

Khi chọn mua chân vịt may nhún, hãy cung cấp đúng thông tin hãng máy, đời máy của bạn cho người bán hàng để họ chọn đúng chân vịt cho bạn nhé.

Tuy nhiên, việc dùng chân vịt may nhún có thể sẽ gặp khó khăn nếu bạn muốn vải của bạn co lại một độ dài nhất định sau khi may nhún. Vì vậy hãy điều chỉnh độ nhún và may thử lên một miếng vải thử nhỏ đến khi đạt được tỷ lệ thu nhún mong muốn. Có hai yếu tố ảnh hưởng đến độ nhún, bạn có thể vặn núm chỉnh độ thu nhúm ngay tại chân vịt may nhún và điều chỉnh mật độ mũi may. Mũi chỉ càng thưa thì độ thu nhún càng nhiều.

Với phương pháp này bạn có thể lại mũi đường may cho chắc chắn nhé.

May nhún bằng máy vắt sổ

Phía cạnh máy may vắt sổ có một núm điều chỉnh hay còn gọi là Co Bai. Nút này được sử dụng khi ta muốn may những đường may nhún bèo.Khi xoay núm này theo hướng chiều kim đồng hồ, răng cưa sẽ được giãn ra và mép vải thẳng như bình thường. Khi xoay nút này theo hướng ngược chiều kim đồng hồ và nhấn nút xuống, răng cưa sẽ đưa sát lại và khiến vải tự động nhún lại trong lúc bạn vắt sổ. Mũi chỉ càng thưa thì độ co nhúm càng nhiều.

Cách may bèo nhún

Với kỹ thuật này, miếng vải của bạn sẽ vừa nhún đều lại vừa được vắt sổ cùng một lúc.

Tạo nhún bèo bằng việc may tay

Tạo nhún bèo bằng việc may tay

Khi không có máy may bạn vẫn hoàn toàn có thể tự tạo được những đường may bèo nhún chỉ với việc may tay. Chỉ cần một chút khéo léo, những đường khâu tay bèo nhún của bạn sẽ chẳng thua kém gì khi làm bằng máy.

Việc bạn cần làm là khâu hai đường gần nhau sát mép vải rồi rút chỉ cho vải thu lại tới khi đạt được độ nhúm mong muốn.

Tổng kết

Với 5 kỹ thuật may bèo nhún trên, bây giờ bạn hoàn toàn tự tin để tạo ra những sản phẩm bèo nhún rồi phải không nào. Nếu bạn có kỹ thuật may bèo nhún hay ho nào hãy để lại bình luận chia sẻ với Hocmay.vn nhé.

Rate this post

Bài viết liên quan