6 ý tưởng sắp xếp và bảo quản vải thừa đơn giản nhất 2022

Đã bao giờ bạn mệt mỏi khi tìm cách lưu giữ vải thừa sao cho dễ tìm kiếm và đảm bảo chất lượng vải không bị thay đổi bởi tác động yếu tố bên ngoài? Để giúp bạn có được bộ sưu tập vải đẹp mắt, hocmay.vn đã sưu tầm nhiều ý tưởng chăm sóc kệ vải cho bạn đây!

Vải vụn làm được gì? Cách tái chế vải vụn đơn giản & hiệu quả

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu cách sắp xếp vải cho đẹp mắt trước nhé.

Bạn đang xem bài viết: 6 ý tưởng sắp xếp và bảo quản vải thừa đơn giản nhất 2022

 Phân loại vải bằng cách treo lên khung màn

Phương án này giúp bạn giải quyết những miếng vải nhỏ tầm 0.5-2m. Tất cả những dụng cụ bạn cần là:

  • 1 thanh xà bằng gỗ hoặc inox với độ dài tùy vào không gian căn phòng của bạn. Nếu nhà bạn còn dư thanh treo màn thì quá tuyệt, bạn chỉ cần mang xuống và bắt lên tường với độ cao tầm 1.5m, chừa một khoảng cách 20-30cm so với bức tường.
  • Khoen móc màn với kẹp, nếu khoen không có sẵn kẹp, bạn có thể mua khoen trơn và thay thế kẹp bằng kim băng (để ghim giữ vải).

Phân loại vải bằng cách treo lên khung màn

Sau khi chuẩn bị cây và móc khoen, bạn gấp vải làm đôi hoặc làm tư – tùy độ dài vải, kẹp lại rồi treo lên móc khoen. Giờ là lúc bạn sáng tạo sắp xếp những khúc vải này theo ý thích rồi đấy.

Treo vải lên cao vừa có tác dụng trang trí, vừa làm gọn không gian làm việc cho bạn

Tận dụng nôi em bé để treo vải

Nôi em bé hoặc bất cứ thứ gì có dạng khung nhiều thanh ngang đều có thể tận dụng để treo vải. Cách này cực kỳ phù hợp để bạn lưu trữ những khúc vải vintage có hoa văn lớn vì kệ vải này giúp bạn dễ hình dung và lấy ý tưởng ra mẫu tốt hơn so với việc xếp lên kệ tủ.

Nếu bạn không có sẵn khung này, bạn có thể đặt tiệm sắt hoặc thợ mộc làm cho bạn. Tuy nhiên nếu bạn thích làm bằng gỗ cho nhẹ nhàng, hãy dặn thợ mài nhẵn mặt gỗ và sơn kỹ để xơ gỗ không trồi ra, dễ làm xước vải bạn nhé.

Xem thêm bài viết: Nghệ thuật Textile art

 Bảo quản vải khi nhà có vật nuôi

Vải vụn có nhiều công dụng hơn bạn nghĩ, đặc biệt nếu chất vải và họa tiết quá đẹp, bạn có thể cắt họa tiết ra làm “patch work” (tạm dịch là hình thêu rời)  trang trí trang phục, hoặc may nối (quilting) thành mền, gối, thảm lót,… Tuy nhiên bạn không thể giữ chúng lộn xộn, bạn sẽ nhức đầu khi thấy “mớ hỗn độn” này đấy. Vậy hãy thử cách lưu trữ này xem sao nhé.

Phân loại vải vụn nếu bạn muốn tận dụng

Bước đầu tiên, bạn hãy phân loại vải vụn theo màu sắc gần giống nhau, bước này giúp bạn dễ lên ý tưởng sáng tạo cũng như dễ tìm kiếm và lựa chọn kiểu họa tiết cần dùng.

Bạn không cần phải cắt vải vụn cho vuông vức vì sau này nếu cần dùng mảnh vải nào, bạn sẽ cắt mảnh đó. Bạn chỉ cần xếp gọn chúng theo màu và cho vào túi zip, ấn nhẹ túi cho không khí thoát ra, làm túi phẳng và tiết kiệm chỗ hơn.

Phân loại vải vụn nếu bạn muốn tận dụng

Sau đó, bạn hãy tận dụng khay làm đá tủ lạnh để xếp những túi vải vào, theo thứ tự màu sắc.

Hướng Dẫn Cách Sắp Xếp Kho Vải Trong Kho Như Thế Nào, 6 Ý Tưởng Sắp Xếp Và Bảo Quản Vải Thừa Đơn Giản - wingroupvn.com

Phân loại vải vụn nếu bạn muốn tận dụng

Đối với mảnh vải vụn có họa tiết mà bạn không thể phân loại về màu sắc, bạn có thể gom chúng vào chung 1 chiếc thùng nhựa trong.

Những điều cần biết khi lưu kho đồ vải vóc

Phân loại vải vụn nếu bạn muốn tận dụng

Cuối cùng, bạn chồng khay vải vụn lên thùng nhựa và xếp gọn chúng vào một góc, hoàn toàn đẹp mắt và gọn gàng.

Thu mua Vải tồn kho thanh lý, mua vải cây, vải khúc giá cao 12/06/2022

Phân loại vải vụn nếu bạn muốn tận dụng

Sau khi sắp xếp vải tươm tất, việc bạn cần làm tiếp theo là bảo quản vải khỏi các tác nhân gây hại.

Thu mua vải tồn kho tại Hà Nội tận nơi giá cao - Bảo Minh

Bảo quản vải khi nhà có vật nuôi

Xem thêm bài viết: làm đồ chơi handmade cho thú cưng từ vải thừa

Giặt vải trước khi lưu trữ

Nếu bạn có ý định giữ vải trong một thời gian dài, hãy đảm bảo vải được giặt sạch sẽ trước khi cất giữ. Vật nuôi thích nằm trên xấp vải bẩn, có mùi, vì thế hãy giặt vải để đuổi chúng tránh xa.

Dùng túi thảo mộc để xua đuổi sâu bọ

Bạn có thể mua các loại cây cỏ khô như oải hương (lavender), cỏ xạ hương (thyme), cây hương thảo (rosemary) hoặc lá bạc hà, chia thành từng nhóm nhỏ rồi cho vào túi vải mỏng và treo lên kệ vải (hoặc thả vào tủ vải). Cách này khá hiệu quả để xua đuổi các loài gặm nhấm cắn  vài “lỗ” trên khúc vải quý.

thu mua vải vụn ở tại tp. hồ chí minh (tphcm)

Dùng túi thảo mộc để xua đuổi sâu bọ

Lưu trữ vải ở nơi khô ráo, sạch sẽ

Với đặc điểm khí hậu nhiệt đới của Việt Nam, các loài mọt dễ sinh sôi nảy nở trong các kẽ hở của tường, kệ gỗ. Mọt rất thích ăn sợi vải, vì thế bạn nên giữ vải trong phòng thoáng mát, có quạt hoặc máy lạnh và thường xuyên vệ sinh phòng sạch sẽ để mọt không có cơ hội làm tổ. Nếu kỹ lưỡng, bạn nên tô lại các kẽ nứt của tường, tủ quần áo,…

Tổng kết

Vải vóc là niềm đam mê bất tận đối với các bạn yêu may vá, vì vậy khi đã sắp xếp vải đẹp mắt và bảo quản đầy đủ, hocmay hi vọng bạn sẽ thêm cảm hứng sáng tạo và làm nên những sản phẩm tuyệt vời với các kiến thức về vải. Mình chúc các bạn nhiều niềm vui!

Rate this post

Bài viết liên quan