Bàn phím cơ custom là gì? Cách chơi bàn phím cơ custom chuẩn nhất

Bàn phím cơ custom là gì – luôn là đề tài mà anh em chơi phím lưu tâm với nhiều thứ hay ho mà những chiếc bàn phím thông thường sẽ không có được như thiết kế độc lạ, cảm xúc gõ phím cực kì tốt, có khả năng tùy chọn switch, chất liệu bàn phím mà anh em mong muốn,…Với nhiều điểm tốt như vậy nên bàn phím custom luôn là tìm kiếm hàng đầu của những anh em chơi phím lâu năm. Vậy so với nhân viên mới bắt tay vào làm chơi bàn phím cơ custom thì cần chú ý đến những phần gì? Hãy cùng Hocmay.vn tìm hiểu qua nhé!

Bàn phím cơ custom là gì?

Bàn phím cơ custom là bàn phím mà anh em có khả năng tùy biến các linh kiện một cách linh động như switch, plate, case, keycap theo sở thích và phù hợp với mong muốn cá nhân. Bàn phím custom có 2 dạng phổ biến là bộ kit bàn phím đã gồm có case, plate phím, foam tiêu âm, người sử dụng mua về chỉ cần sắm thêm switch và keycap, còn dạng thứ hai là người sử dụng build từ đầu đến cuối như: đặt in mạch PCB, case, plate phím theo layout mà người dùng mong muốn và còn nhiều thứ khác nữa.

Gợi ý những mẫu bàn phím cơ mini (60%) đáng mua nhất dành riêng cho những ai yêu sự nhỏ gọn và tinh tế

Xem thêm bài viết: Review TOP 7+ Bàn phím Logitech đáng mua nhất 2023

Bàn phím cơ custom khác bàn phím thường ở điểm gì?

Bàn phím cơ custom

  • Chúng ta có thể dễ dàng thay đổi phần cứng bên cạnh đó cũng có thể thay đổi ứng dụng các phím Điều chỉnh các phím tổ hợp phím nhanh
  • Bàn phím cơ custom có tốc độ gõ nhanh bởi switch có độ nhạy cao, tạo điều kiện cho bàn phím có độ phản hồi nhanh, gõ rất mượt thích hợp với chơi game chiến.
  • Khi dùng bàn phím cơ custom bạn được thoải mái chỉnh sửa, thiết kế từng phím theo sở thích cách điệu cá nhân mà không làm liên quan đến chức năng của phím.
  • 4 loại switch thông thường mà bạn cần biết gồm: Red, Blue, Brown, Black, mỗi loại phím sẽ có những ưu nhược điểm riêng cho trải nghiệm người dùng khác nhau như Red và Brown gõ cho cảm giác êm ái; Black sẽ có cảm tưởng nặng nề; Blue Switch thường sẽ phát ra tiếng động khi gõ.

Chơi custom thì không thể bỏ qua top 4 bàn phím cơ custom hót hòn họt này | Bàn phím cơ

Bàn phím thường

  • Bàn phím thường có độ bền khá cao, thường cố định khó có thể thay thế hay thiết kế theo sở thích được
  • Độ góp ý, độ nhạy của phím thường đối với phím cơ còn khá kém, bởi cấu tạo là miếng cao su dưới mỗi phím chạm vào bảng mạch điện sau đó phản hồi ngược trở lại
  • Bàn phím thường không được gắn đèn ở mỗi phím, vì vậy mà về tính thẩm mỹ, trang trí buổi tối không được đánh giá cao như bàn phím thường

Lựa chọn bàn phím và chuột cho máy vi tính - BuaXua.vn

Bàn phím cơ custom có những gì?

Một chiếc bàn phím cơ custom được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhaucó thể chúng cùng một loại chất liệu tuy nhiên có thể chúng là phối hợp giữa nhiều chất liệu không giống nhau nhằm thỏa mãn những đôi tay và đôi tai khó tính của người sử dụng.

Case (thân vỏ)

Bàn phím cơ custom là gì

Với kiến thức về bàn phím ta bắt đầu từ thứ căn bản của căn bản, thứ quyết định ngoại hình, kích thước của bàn phím cũng giống như kích thước của các linh kiện sau này: case. bình thường case được thực hiện từ nhôm hoặc nhựa vốn là 2 vật liệu phổ biến nhất tuy nhiên không phải không có vật liệu khác như POM, Acrylic, thép,…

Mỗi loại case sẽ cover một kích thước layout khác nhauví dụ như Glorious GMMK Pro là case 75% có núm sẽ giúp đỡ mạch loại này. 2 Bên viền của GMMK Pro còn có 2 rãnh cho đèn LED viền xuyên qua thì phần này sẽ tùy thuộc theo sở thích cá nhân của bạn.

Về âm thanh của bàn phím, thiết kế kiểu gắn plate và vật liệu làm case sẽ là những nhân tố quyết định đến switch của chúng ta có cho được âm thanh tuyệt vời nhất mà nó có thể có trên bàn phím hay không. thông thường case nhựa sẽ cho âm thanh đanh gọn, âm cao còn nhôm sẽ cho âm thanh trầm nhưn nếu như không xử lý hợp lý hoặc nhôm kém chất lượng sẽ có tiếng vang (pinging noise).

Bảng mạch chính (PCB)

Bàn phím cơ custom là gì

nếu như ví case là nước da của một chiếc bàn phím cơ custom thì PCB là bộ não và hệ thần kinh.

Bo mạch chính có công dụng liên kết toàn bộ linh kiện điện tử trên bàn phím cơ, giải quyết tín hiệu nhập liệu và gởi về máy tính. Ở một số mẫu bàn phím custom, bo mạch còn có khả năng xử lý tín hiệu nạp ngược từ máy tính về bàn phím như các cài đặt, keymap, LED, tinh chỉnh độ trễ, anti-ghosting,… Không thể phủ nhận tầm cần thiết của PCB trong toàn bộ setup bàn phím cơ custom.

ngoài ra một số PCB bàn phím cơ custom mới mẻ dùng hot swap socket giúp những nhân viên mới chơi dễ dàng thử tất cả các kiểu switch nhằm chọn ra loại ổn thỏa nhất. điều này giúp giảm thời gian thay đổi switch, tránh các phiền phức khi đụng đến mỏ hàn cũng giống như các hư hỏng xuất hiện khi hàn không quen tay.

Plate

Bàn phím cơ custom là gì

Plate là bộ phận khác xoay quanh đến case giúp giữ mọi thứ cố định ở đúng vị trí của nó. Vì là chi tiết tiếp xúc trực tiếp với switch nên vật liệu và hình dạng của plate có tác động đến cảm giác và âm thanh gõ phím.

lấy ví dụ về các loại plate trên Glorious GMMK Pro, plate nhôm sẽ có độ cứng trung tính và âm thanh trung tịnh, đồng thì cứng và âm ngân vang còn polycarbonate thì dẻo cho cảm giác gõ mềm và âm thanh sắc gọn. Việc chọn plate từ chất liệu nào sẽ tùy thuộc theo sở thích của chúng ta và ở toàn cầu bàn phím cơ custom, lời khuyên tốt nhất là bạn nên thử thực hiện qua tất cả mọi thứ có khả năng.

Stabilizer – các thanh cân bằng phím dài

Với một số phím quá khổ như Enter, Shift, Backspace, Spacebar chắc chắn sẽ cần đến stab để khi bạn bấm vào 2 đầu của keycap dài không phải gặp hiện trạng chênh keycap hoặc nhấn không ăn.

Bàn phím cơ custom là gì

Đây có khả năng coi là bộ phận thú vị nhất trên bàn phím cơ custom vì khi tinh chỉnh tốt, tiếng của những keycap dài này nghe rất đã tai nhưng khi không tinh chỉnh hoặc tinh chỉnh kém, âm thanh lọc xọc sẽ dễ khiến bạn cảm thấy khó chịu đó.

Switch

Bàn phím cơ custom là gì

đây chính là món chính của mọi chiếc bàn phím cơ custom và khiến bạn đau đầu chọn nhất.

Switch ngoài là thứ giúp PCB biết khi nào bạn nhấn phím, nó còn là một trong hai thành phần trực tiếp đem đến cảm giác và âm thanh gõ phím cho bàn phím cơ của bạn. Nhờ công đoạn di chuyển tự do lên xuống của thanh trượt bên trong, âm thanh gõ phím được tạo nên mỗi khi thanh trượt này đập vào vỏ switch và hình dạng của thanh trượt sẽ tạo nên cảm xúc nhấn cho bạn.

thu thập VD như switch Glorious Panda sẽ cho bạn cảm xúc nhấn có khấc của group switch tactile và âm thanh hơi trầm, vang. trái lại là Glorious Lynx là switch linear cho cảm giác nhấn trơn tuột từ cao xuống thấp và âm thanh đanh gọn, sắc nét.

Bàn phím cơ custom là gì

Mỗi loại vật liệu khác nhau làm các bộ phận của switch đều mang đến những tổ hợp âm thanh – cảm xúc gõ sai biệt. Thậm chí có 2 chiếc switch sử dụng cùng một loại vật liệu tuy nhiên chỉ không giống nhau một tí về thiết kế đã có âm thanh và cảm xúc gõ hoàn toàn khác biệt. Nói chi tiết về vật liệu ảnh hưởng đến switch ra sao sẽ rất dài nên mình sẽ hẹn các bạn trình bày trong một bài viết khác nhé.

Keycap

Sau case, Nó là khuôn mặt đại diện cho chiếc bàn phím cơ custom của chúng ta. Keycap ngoài những cái căn bản như chất liệu ABS hay PBT, ký tự in nhiệt hay doubleshot bạn nên lưu tâm thêm về profile nữa.

Bàn phím cơ custom là gì

Vì keycap có dạng hình mũ nên có khả năng xem Đây là một buồng cộng hưởng âm cho switch mỗi khi bạn nhấn phím. Mỗi profile sẽ có hình dạng keycap không giống nhau nên âm thanh cũng sẽ khác biệtví dụ như Cherry profile không quá cao, mặt và thành dày nên khi nhấn xuống âm thanh chạm đáy khá tròn, trầm và cục còn SA profile cao, mặt dày và thành không dày như Cherry nên khi nhấn xuống là âm thanh lụp cụp độc đáo chỉ có thể gặp trên keycap SA thôi.

Foam tiêu âm

Là một phòng ban tùy chọn trên bàn phím cơ custom. Foam giúp triệt tiêu các âm thanh vang, rỗng bên trong case và của plate giúp âm thanh tròn và chắc hơn. bình thường foam sẽ được làm từ EVA mới mật độ cao hoặc neoprene cho độ đàn hồi và nén cao để che phủ các chỗ trống bên trong case.

Bàn phím cơ custom là gì

Các cấp độ chơi bàn phím custom

Cấp độ 1: Custom vì tò mò, mong muốn trải nghiệm

Đây là những người chơi bàn phím custom giá thấp, có sự hứng thú, tò mò nên muốn custom bàn phím cơ cho biết. Họ thường đặt hàng các bàn phím cơ tùy chỉnh có sẵn bởi không đủ skill để tự build một chiếc bàn phím theo ý mình từ khi bắt đầu tới cuối.

Cấp độ 2: Custom 50%

Người chơi cấp độ này không những có ngân sách tốt mà còn phải hiểu rõ mức độ cần thiết của từng thành phần, nguyên tắc lắp ráp bàn phím cơ…Do đấy, họ sẽ lên danh sách danh sách cần mua, đặt mua của bên thứ 3 để ship về cho mình.

Can You Build Your OWN Mechanical Keyboard?? - YouTube

Cấp độ 3: Custom 100%

Đây là cấp độ cao nhất của người chơi khi họ có đủ mọi thứ trong tay (ngân sách, kiến thức, kỹ năng). Họ có khả năng tùy biến, thay thế từ A – Z từng chi tiết, linh kiện nhỏ nhất trên bàn phím. Mọi kỹ năng chỉnh sử, hàn, lắp ráp rồi testing họ đều rất thuần thục mà không cần ai chỉ dẫn.

Vậy có nên chơi bàn phím cơ custom không?

Mình thì chưa dấn thân vào con đường phím custom. nhưng kinh nghiệm trải qua rất nhiều đời bàn phím cơ OEM thì mình rút ra 3 điểm sau, chia sẻ để anh em cùng cân nhắc:

  • Chơi phím cơ là quá trình trải nghiệm. nếu như bạn thấy mình chưa đủ vững nghĩa là chưa đủ trải nghiệm. Theo mình không nhất thiết phải chơi phím cơ custom, tất cả mọi thứ nên diễn ra từ từ, có trình tự và cần bề dày kinh nghiệm thật nhiều, vì như mình có sẻ chia ở trên, luyện công mà quá đà quá sức sẽ bị tẩu hỏa nhập ma. cũng thế nếu chơi custom khi mình không có đủ tiềm năng phát triển về tài chính hoặc không đủ kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng thì sẽ rất dễ lạc đường, không còn phát hiện ra sở thích thật sự của mình, hoặc dễ gặp hiện trạng mua đồ quá nhiều, mua nhiều món không thiết yếu không biết dùng. Nói chung phí tiền nhưng thành quả chưa chắc có được.
  • Hãy chơi phím custom khi mình thật sự thoải mái và tự tin. Đừng vì trào lưu hay những ảnh chụp đẹp làm loạn nhịp tim mà đốt tiền ngay vào một chiếc bàn phím custom đắt đỏ. Hãy cứ để tất cả mọi thứ xảy ra tự nhiên, khi nào cảm thấy tự nhiên, đủ suy xét và suy nghĩ về custom thì tự động sẽ tìm được cách chơi dòng bàn phím đặc biệt này một cách phù hợp nhất.

Những trường phái khác nhau khi chơi bàn phím cơ custom | Bàn phím cơ

  • Và khi đã thật sự chơi phím cơ custom rồi mình cũng không thể ngừng trau dồi học hỏi kinh nghiệm. Nó là cái bẫy rất thường gặp ở các tài năng. khi bạn đã quá nhiều trải nghiệm quá giỏi và quá nhiều kỹ năng, bạn sẽ dừng ở đó trong kiểu dáng nhìn xuống. nhưng công nghệ nói chung và bàn phím cơ nói riêng luôn là một dòng chảy không ngừngnếu dừng lại, dù chỉ một tí, ta sẽ bị tụt lại phía sau lúc nào không hay.

Tổng kết

Trên Đây là những điều anh em nên chú ý khi tự custom một bộ bàn phím cơ. Còn nếu anh em là những người lười hoặc vẫn chưa có nhiều thời gian thì những bộ bàn phím build sẵn đến từ các hãng cũng là những chọn lựa không hề tồi. Hocmay.vn Chúc anh em build được một bộ bàn phím thật ổn thỏa nhé!

#hocmay #hocmayva #hoccatmay #tintucmayva #hocmaymac #kienthucmay #mayva #nghemaymac #handmade #game #giaitri #tintuc #phim #vetranh #mauve

Rate this post

Bài viết liên quan