Bàn về chữ duyên, hiểu thêm nhân sinh

Bàn về chữ duyên, hiểu thêm nhân sinh – Tất cả con người hiện diện với nhau ở đây không phải tự nhiên mà do có nhân duyên với nhau nhiều đời nên nay mới gặp.

Có người mình không bao giờ biết, nhưng vừa gặp thì thấy dễ dàng sử dụng, quen quen, như đã gặp ở đâu rồi. Có người vừa mới gặp là đã thấy ghét. đấy là dấu hiệu cho thấy mình đã có duyên với nhau từ nhiều kiếp trước, bây giờ mới gặp lại đây.

Người mình từng mang ơn thì vừa trông thấy liền cảm mến. Người đã tạo oán thì trông thấy liền bực mình. chúng ta chúng ta do tạo các nhân duyên thiện ác lẫn lộn nên sanh ra ở cõi ta bà phải kham nhẫn này.

Bạn đang xem bài viết: Bàn về chữ duyên, hiểu thêm nhân sinh

1. Vạn vật nhân sinh duyên, vạn vật nhân sinh diệt

Trên thế gian này, tất thảy mọi điều đều do nhân duyên hợp thành, nhân sinh của chính mình cũng là một đại nhân duyên. Tùy duyên, chính là một loại thái độ sống thuận theo tự nhiên. Không ai biết trước cuộc đời ta sẽ gặp gỡ ai, sẽ vấp phải việc gì, chỉ có thể tùy duyên.

2. Duyên, như có như không

Ghim trên Châm ngôn

“Hữu duyên thiên lí năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng”. Có duyên hay vô duyên, thiện duyên hay nghiệt duyên đều đã định trước, tưởng có duyên mà vô duyên, tưởng vô duyên mà hữu duyên.

3. Duyên là nhân quả

Phật giáo tin rằng, mọi mối duyên trên đời đều bắt nguồn từ nhân quả. Thiện có thiện báo, ác có ác báo, không phải không báo mà chưa tới lúc. Ai cũng không thoát khỏi quy luật chi phối nhân duyên này. Cho nên, mọi mối duyên đều có lí lẽ, tránh không được, trốn không xong.
Phật giảng, hành thiện thì kết thiện duyên, khuyên chúng sinh làm điểu tốt để hưởng phúc lành.

Quy luật nhân quả là gì? luật nhân quả ở đời, trong tình yêu và vợ chồng

4. Duyên đến, duyên đi

VLOG 3: DUYÊN ĐẾN DUYÊN ĐI HẾT THẢY ĐỀU LÀ PHÚC | triet ly cuoc song - YouTube

Trong cuộc đời, không có bữa tiệc nào là không tàn, nếu phải tan thì cần gì tụ? Ấy là vì duyên đến rồi đi, nó không phải là hiển nhiên, nó là quá trình. Có duyên thì hợp, hết duyên thì tan, việc nào cũng vậy. Cho nên, đừng vì tiếc nuối kết quả mà bỏ lỡ sự tươi đẹp của hành trình. Mấu chốt là tận hưởng những điều đang diễn ra. Cố chấp, tham lam chỉ làm duyên nghiệp thêm dày.

5. Duyên sâu hay cạn, không thể cưỡng cầu

Người có duyên thì gặp gỡ, nhưng duyên ấy sâu hay cạn, lâu dài hay ngắn ngủi đều đã định trước. Vì thế, gặp gỡ rồi chia ly, hợp rồi tan, hãy chấp nhận, đừng cưỡng cầu, cũng đừng cho rằng đó là điều lớn lao mà cố chấp đeo bám.

Tổng kết

Chữ duyên sảy ra hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta, gặp mặt , nói chuyển, đôi khi là lướt qua cũng là 1 cái duyên. Tất cả mọi việc diện ra hàng ngày đều có chữ duyên trong đó, Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích bạn giải tỏa hiểu được phần nào về “Chữ Duyên” trong cuộc sống này

Hocmay.vn

Rate this post

Bài viết liên quan