Biểu đồ nguyên liệu may chuẩn 2022

Khi chọn vải cho trang phục điều quan trọng phải quan tâm đến là kiểu trang phục và mục đích sử dụng chúng . Và bạn cũng nên lưu ý đến kỹ năng may của mình nữa.

Bạn đang xem vài viết: Biểu đồ nguyên liệu may chuẩn 2022

Biểu đồ nguyên liệu may

Phong cách của bộ trang phục

sẽ ảnh hưởng đến nguyên liệu may, và nguyên liệu may là phần quan trọng nhất mang đến vẻ đẹp cho bộ trang phục. Hai mẫu quần áo làm từ cùng một thiết kế nhưng may bằng những loại vải khác nhau sẽ nhìn rất khác nhau. Hãy chọn nguyên liệu theo kiểu mà bạn muốn. Ví dụ, nếu bạn muốn có một cái váy kiểu quả chuông với phần xếp ly phẳng và rũ xuống, bạn nên chọn loại nguyên liệu mỏng và tạo nếp tốt, như lụa satin. Nếu bạn muốn chiếc váy tương tự nhưng “cứng cáp” hơn, hãy chọn loại vải cứng và dày hơn, ví dụ như vải brocade ( vải thêu kim tuyến) hoặc vải cotton hoặc vải lanh. Hãy nhớ rằng không phải chất liệu nào cũng phù hợp với tất cả các kiểu dáng. Nếu bạn không chắc chắn về loại nguyên liệu cần dùng, hãy nhờ các cửa hàng vải tư vấn.

Mục đích sử dụng trang phục cũng là một yếu tố quan trọng cần lưu ý khi lựa chọn vải. Nếu cần một bộ trang phục giữ ấm, bạn nên chọn một chất liệu dày hơn và ôm hơn (hoặc ít nhất lớp lót phải tốt). Tương tự vậy, nếu cần trang phục có độ bền, bạn nên chọn một loại vải chịu được mài mòn. Đối với dự án tốn nhiều thời gian may và trang phục để mặc lâu dài, chẳng hạn như áo khoác, bạn nên đầu tư vào các loại vải có chất lượng tốt, dù có thể giá thành có cao hơn một chút. Tất cả quần áo để mặc càng lâu càng tốt, vì thế nguyên liệu có chất lượng tốt luôn là lựa chọn khôn ngoan.

Việc bảo quản trang phục cũng là điều cần thiết. Nếu trang phục cần giặt hoặc ủi thường xuyên, nên chọn loại vải bền có thể giặt nhiều và dễ ủi. Theo quy trình, toàn bộ vải luôn phải giặt và ủi trước khi cắt, để tránh cho trang phục thành phẩm không bị ro rút.

Chất liệu cũng ảnh hưởng đến độ khó dễ trong quá trình may một kiểu trang phục. Vải dày và cứng như cotton, lanh và len thường dễ may; trong khi đó chất liệu mỏng, rũ và trơn như chiffon và satin luôn thử thách người may.

Xem thêm bài viết: hướng dẫn cách may bộ jumpsuit

Các nguyên liệu may mặc thường gặp

Batiste (hoặc cambric)  được dệt từ vải cây cỏ lanh rất mịn, chủ yếu sử dụng để may áo sơ mi và áo cánh. Batiste thường làm từ bông hoặc hỗn hợp bông pha trộn, nhưng người ta cũng có dùng lanh và len nữa. Loại vải này rất mềm và nhẹ, nhưng rất bền để dễ dàng thao tác may.

Brocade là một loại vải có trọng lượng trung bình, cứng và được trang trí, thường dùng làm trang phục ban đêm và  lễ phục. Brocade khá cứng, vì vậy tốt nhất dùng để may các trang phục có tạo dáng đặc biệt hoặc rộng rãi. Nhờ độ cứng và chắc, nên may vải brocade khá dễ dàng.

Nhung là loại vải dệt đặc biệt một mặt vải sẽ trơn bình thường mặt còn lại sẽ có một lớp sợi nổi lên, mềm mại. Nhung thường làm từ bông hoặc polyester, và có loại có thể co giãn, có loại không. Loại nhung dày không đàn hồi hợp với trang phục ban đêm và áo khoác ngoài, và việc may chúng khá đơn giản. Vải nhung đàn hồi có thể sử dụng để may áo các loại, tương tự như vải tricot hoặc jersey. Vải nhung co giãn may tương đối đơn giản, may bằng máy vắt sổ cũng được.

Vải nhung kẻ là loại vải tương tự như nhung, lớp nhung chia thành kẻ sọc. Vải nhung này được sử dụng để may áo khoác ngoài, quần dài, và nó khá dễ may. Nên chọn vải nhung kẻ với 2-5% elastan cho các loại quần bó. Cần tránh trang trí trên vải nhung kẻ, vì nó sẽ nhìn hơi lộn xộn.

Một loại vải bông nhung sọc với 2% elastan

Chiffon là loại vải nhẹ và trong suốt, xếp nếp và có độ rũ. Chiffon thường được làm bằng tơ tằm hoặc polyester hoặc chất tổng hợp khác, và nó thường sử dụng để may các loại áo sơ mi, áo cánh, đầm nhẹ và mịn. Chiffon là loại nguyên liệu khá khó may, vì nó rất nhẹ và mỏng. Loại chiffon càng mỏng thì độ khó càng cao. Khi sử dụng các loại vải chiffon trong mờ, nên may đường may kiểu Pháp thay kiểu thường để đường may nhìn gọn và bền hơn.

Vải chiffon polyester 100%

Crepe là một loại vải dệt trơn với một bề mặt nhám nhăn. Người ta tạo ra cấu trúc dệt bằng cách sử dụng chỉ xoăn cho sợi ngang hoặc sợi dọc, hoặc cả hai. Hầu như bất kỳ sợi xơ nào cũng có thể sử dụng để dệt crepe, nhưng nguyên liệu thường thấy là bông, len, lụa, viscose (rayon) và polyester. Crepe phù hợp may các loại trang phục đa dạng ví dụ như áo ấm, áo sơ mi và áo cánh, quần tây, chân váy và đầm. Len dày và nặng vừa phải hoặc crepe bông tương đối dễ may, trong khi lụa và viscose crepes mỏng, rũ hơn, thì khó hơn.

Vải crepe bông 100%

Denim là một loại vải được dệt sợi chéo, chắc và bền. Denim chủ yếu làm từ bông, thường  kết hợp với elastan để tạo độ co giãn. Vải denim cổ điển có màu xanh, với sợi ngang màu trắng. Denim thường sử dụng để may đồ jeans – nên chọn vải denim với 2-5% elastan để may đồ jean ôm và bó. Tuy nhiên, nên chọn vải denim có chất lượng tốt, dày hoặc dày vừa phải, vì các loại vải quá mỏng sẽ không đủ bền cho các hoạt động hàng ngày. Để may loại vải dày này cần dùng loại kim đặc biệt.

Denim màu xanh cổ điển với vài đường căng

Xem thêm bài viết: cách may áo khoác kimono

Vải dạ (nỉ mỏng) là vải đã chải hoặc được dệt sợi chéo, với kết cấu mềm một mặt hoặc cả hai mặt. Nó thường làm từ bông, nhưng cũng làm từ len và sợi tổng hợp. Vải dạ bông thường được sử dụng may áo sơ mi, và vải dạ loại khách thì may áo khoác ngoài.Vải dạ là một nguyên liệu sử dụng đơn giản.

Nỉ là một loại polyester mềm hoặc polyamide được dệt kim với lớp dệt nhung dày (mặt tuyết). Nó được sử dụng chủ yếu để may áo thể thao và áo khoác ngoài. Có thể dễ dàng may vải nỉ và người ta có thể ráp bằng máy vắt sổ.

Interlock là một loại vải dệt kim có tính đàn hồi cao với mặt trái phải giống nhau. Interlock được sử dụng trong tất cả các loại hàng may mặc có độ đàn hồi, chẳng hạn như áo thun, áo lửng và đồ thể thao. Đây là loại vải là tương đối đơn giản để sử dụng, nhưng phải cẩn thận không để căng vải khi may.

Vải dệt kim Interlock cứng chắc

Jersey là một loại vải dệt kim mịn và mượt mà với hai mặt trái phải khác nhau. Bông và visco là nguyên liệu rất phổ biến. Jersey dùng để may nhiều sản phẩm may mặc khác nhau đòi hỏi độ co giãn, chẳng hạn như áo cánh, áo thun, áo lửng và đầm thường ngày. Chất liệu này đơn giản để may, nhưng phải cẩn thận không để giãn vải khi may. Nếu cần thiết, bạn có thể may một dây thun trong suốt vào trong một số đường nối (ví dụ như vai), để tránh dãn làm mất dáng đường may.

Vải jersey cotton nhẹ

Jersey dành cho áo len thun là một vải dệt kim dày và đàn hồi với mặt phải mịn và mặt trái thô hoặc được chải mềm. Jersey thường làm từ bông, và nó được sử dụng để may đồ thể thao và đồ mặc thường ngày. Loại vải này dễ may, nhưng bạn phải nhớ cẩn thận không để giãn vải .

Organza (Lụa nilon) là lọai vải dệt trơn, trong mờ, cứng. Nó thường làm từ tơ tằm hoặc polyester. Organza được sử dụng cho dạ phục, áo sơ mi và áo cánh loại tốt. Là loại vải hơi khá khó may, vì nó rất nhẹ. Khi sử dụng các loại vải trong mờ, nên may đường may kiểu Pháp thay vì đường may thường để có những bộ trang phục đẹp hơn và bền lâu hơn

Vải Polyester organza bóng mờ nhưng cứng

Satin thực ra là một kiểu vải dệt. Nó có mặt phải bóng, khá trơn và tạo nếp xếp tốt. Satin thường được làm từ tơ tằm hoặc polyester, nhưng người ta cũng sử dụng cả len và bông. Lụa tơ tằm nhẹ, sáng bóng hoặc polyester satins sử dụng để may váy dạ hội và đồ lót; satin len dày hơn được sử dụng để may áo khoác, quần tây và áo khoác ngoài khác. Tùy thuộc vào nguyên liệu thô, satin luôn là loại vải khá khó để cắt và may, vì nó là rất trơn và dễ biến dạng.

Vải Polyester satin

Taffeta là loại vải dệt trơn cứng và có độ bóng làm từ tơ tằm hoặc polyester. Taffeta là một loại vải chắc, dệt xoắn thường được sử dụng cho váy dạ hội và váy cưới. Đây là một nguyên liệu bền và xử lý tương đối đơn giản.

Tweed là một loại vải thô tương tự như len được dệt tay. Sợi dọc và sợi ngang thường làm từ các loại sợi khác nhau,và là kết cấu vải thô. Người ta sử dụng vải tweed để may trang phục ngoài (không trang trọng), quần tây và áo khoác và áo blazer. Nó là loại vải cứng và dễ may.

Voile là một loại vải dệt trong mờ, mềm mại và trơn nhẹ, thường được làm từ 100% cotton, nhưng cũng có loại sử dụng sợi viscose. Loại vải này phù hợp để may áo sơ mi, áo cánh và các loại đầm, và là loại vải đơn giản để may.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp thông tin biểu đồ ngành may mặc mà hocmay.vn đã tổng hợp được, hy vọng  những kiến thức trên sẽ giúp ích được cho bạn.

Rate this post

Bài viết liên quan