Hướng dẫn cách cắt may cơ bản cho người mới chi tiết nhất [phần 2]

Nếu bạn đang muốn cách cắt may cơ bản cho người mới để có khả năng tự tay may cho mình và người thân trong gia đình những bộ đồ đẹp mà chưa có thời gian tham gia các lớp học thì kiến thức dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Tại thời điểm này nhiều chị em tự sắm cho mình chiếc máy may để học cách cắt may cơ bản, từ đấy may được hàng hóa mình thích.

Nếu như bạn chưa có thời gian sắp xếp đi học lớp cắt may thì có khả năng đọc thêm những kiến thức may vá căn bản để có khả năng tự may những sản phẩm dễ dàng và đẹp nhất.

Nhằm phục vụ cho mong muốn may vá của chị em, từ những người mong muốn may mà “chưa biết gì” chúng tôi đã sưu tầm kinh nghiệm cách cắt may căn bản trong phần 1. bài viết này, chúng tôi bắt đầu cập nhật phần 2 để chúng ta có thể coi như hoàn tất một sản phẩm theo sở thích của mình.

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn cách cắt may cơ bản cho người mới chi tiết nhất [phần 2]

Chọn vải để thực hành

Để thực hành cách cắt may căn bảnđầu tiên chúng ta nên lựa chọn loại vải có giá thành rẻ, dễ may. Khi tay nghề đã “cứng” bạn có khả năng đầu tư vào những loại vải mượt hơn.

Bạn Như Hoài 30 tuổi, hiện đang sinh sống ở Hồng Kông có nhiều trải nghiệm tự may đồ cho bản thân chia sẻ: “Bất cứ khi nào có thời gian về Hà Nội, tôi thường rủ bạn bè qua chợ vải buôn nổi tiếng Ninh Hiệp. Đến đây bạn nên vào những hàng bán vải đống, chỉ phải chút tinh ý, bạn có thể chọn những tấm vải độc và đẹp, đặc biệt hơn là những loại vải cao cấp với giá đã được giảm ở mức cao nhất.

Bạn đừng ngần ngại tiếc tiền khi thấy giá 200 ngàn đồng cho một tấm vải ren đẹp. Bởi bạn có thể trả gấp đến chục lần cùng một chất vải như thế ở các shop bán lẻ, và hàng chục lần cho một chiếc váy ren của các hãng thời trang có tên tuổi”.

Với loại vải thông dụng như vải lót, vải voan để may đồ mùa hè, cũng tại chợ Ninh Hiệp chúng ta có thể mua với giá chỉ từ 70-100 nghìn cho… 1kg vải! (1Kg quy ra được khoảng 3-5 tấm, mỗi tấm dài 1,5 – 2 mét). Như vậy, bạn chỉ cần trả khoảng vài chục nghìn cho một chiếc váy hoa xinh tươi mà giá bán ở cửa hàng bình dân cũng đã hàng trăm ngàn.

Vì điều đó, các chị em cần chọn vải rẻ để rèn luyện cách cắt may cơ bản với những hàng hóa đầu tiên.

Cách cắt may cơ bản cho người mới chi tiết nhất (P2) 1

để thực hiện cách cắt may căn bản đầu tiên bạn phải chọn vải để thực hành

Chọn hàng hóa trước tiên để thực hành may

sau khi thực hiện xong những đường may trong phần 1, bạn hãy tìm kiếm 1 hàng hóa để rèn luyện may. trong đó, những hàng hóa có đường may thẳng cơ bản là vỏ gối ngủ, gối ôm…hay khăn trải bàn là những thứ bạn không cần quá nhiều kỹ năng may vá.

Cách cắt may cơ bản cho người mới chi tiết nhất (P2) 2

hàng hóa trước tiên để thực hiện cách cắt may cơ bản cho người mới có khả năng là vỏ gối

Những vật dụng như chăn ga gối, gối tựa, rèm cửa… Là những hàng hóa rất tốt cho việc thực hành đường may thẳng. nếu chưa quen với việc vào khóa hoặc đục lỗ cúc, Bạn có thể sử dụng các loại cúc bấm hoặc loại cúc dính 2 mặt.

Cách cắt may cơ bản cho người mới chi tiết nhất (P2) 3

Những chiếc vỏ gối là những đường may thẳng sẽ giúp ích cho bạn dễ dàng thực hành hơn

tuy nhiênnếu như bạn khéo léo hơn chút nữa, bạn hãy thực hiện may đồ thời trang nhé. Chân váy là tìm kiếm hoàn hảo cho sự bắt đầu cách cắt may cơ bản này. Cắt may chân váy ôm, váy chữ A đến váy xòe đều không quá khó. Sau đó bạn có thể chọn lựa những kiểu váy liền suông, đơn giản.

Cách cắt may cơ bản cho người mới chi tiết nhất (P2) 4

Hoặc nếu như muốn may đồ thời trang với cách cắt may cơ bản này thì bạn hãy chọn chân váy để rèn luyện

không nên ham hố những sản phẩm quá nhiều chi tiết, bởi thường khi bắt đầu may bạn rất háo hức với hàng nghìn ý tưởng trong đầu, nhưng khi bắt tay với công việc, một chi tiết nhỏ cũng khiến bạn phải may đi may lại nhiều lần. điều này dễ khiến bạn chán nản, muốn buông xuôi.

>> Mách nhỏ: Bạn chọn hàng hóa càng đơn giản càng đáng sử dụng cho cách cắt may căn bản . Hãy tham gia những nhóm, hội thích may vá trên kênh mạng xã hội để trao đổi kinh nghiệm, bổ sung vốn liếng may vá cho bản thân mình.

Học cách đo và tính vải

Đo và tính vải thuộc một phần quan trọng thứ hai sau khi chọn vải và hàng hóa để thực hiện cách cắt may cơ bản. Khi đo, bạn cần học đo “nơi cần đo” và các ký hiệu cụ thể trong may vá để làm quen dần.

Ví dụ:

A.Chiều cao
Từ đỉnh đầu xuống sàn ( Đây là cách đo chiều cao chuẩn)

B. Vòng cổ
Cách lấy số đo của phần lớn nhất cổ (đấy cổ)

C. Chiều rộng vai
Đo từ bờ vai này đến bờ vai kia (phần giao nhau giữa cánh tay và vai). Bạn phải đứng ở kiểu dáng thắng đứng số đo mới chính xác.

D. Vòng ngưc
Đo ngay phần đầy nhất của ngực (Bạn phải mặc áo ngực khi đo)

Tỉnh vải được hiểu dễ hiểu là một quy ước cho khổ vải Nếu chúng ta muốn may 1 sản phẩm.

Ví dụ:

May quần: Khổ 1.2 m, 1.3m thì mua 1.5m

Khổ 1.5m, 1.6m thì mua 1.1m (nếu dài quần

May áo: Khổ 90cm, 1.1m : gấp 2 lần dài áo của bạn + dài tay áo + 10cm (khoảng 1.6m)

Khổ 1.2m, 1.3m: dài áo + dài tay áo + 10cm (khoảng 1.3m)

Khổ 1.5m, 1.6m: mua 1m với tay ngắn và 1.2m với tay dài

Khổ 1.8m, 2m (có vài loại vải cotton có khổ to) thì chỉ cần mua 80cm là đủ

Cách cắt may cơ bản cho người mới chi tiết nhất (P2) 5

Cách đo và tính vải là một trong những kiến thức quan trọng trong cách cắt may căn bản

Học vẽ lên giấy trước khi thực hành trên vải

nếu bạn để ý, trong các bộ phim về giới quý phái phương Tây xưa có cảnh những quý bà đến tiệm may đo, thường người may sẽ cắt trên giấy trước, sau đó cắt lên vải thử nghiệm (loại vải rẻ hơn tuy nhiên có cùng độ co giãn). Sau khi đã ướm thử vào người thì những mảnh vải đó được tháo ra, in lên loại vải chính thức sẽ cắt may, và người thợ chỉ việc cắt lại đúng kích cỡ đấy.

Chính sự cầu kì này đã tạo nên những bộ váy mang tính chất hoàn toàn riêng biệt dành cho mỗi quý bà, khiến mỗi sản phẩm là một tác phẩm nghệ thuật.

Những hàng hóa may mặc tại thời điểm này không quá cầu kì, các thợ may lành nghề cũng có nhiều trải nghiệm trong cắt may nên họ thường vẽ thẳng lên vải thành phẩm. mặc dù vậy đối với các bạn mới học may, tốt nhất nên học vẽ và cắt trên giấy trước, vì đôi lúc một nhát kéo lỡ hoặc một chi tiết nhỏ bị bạn bỏ sót có thể khiến cho tấm vải của bạn bị hỏng.

VD, bạn muốn may chiếc chân váy bút chì, hãy thực hiện vẽ mặt sau và mặt trước lên giấy, sau đó mới vẽ lên vải và cắt. công thức cắt bạn cần học dần bởi mỗi hàng hóa có một công thức cắt may riêng.

Bài 4] - Hướng dẫn may các đường may cơ bản (phần 2) | Học may online | Học cắt may cơ bản Hà Nội - YouTube

so với các bạn mới học may, tuyệt vời nhất nên học vẽ và cắt trên giấy trước

Học các bí quyết cắt may

công thức cắt may là một kiến thức cũng rất quan trọng trong cách cắt may cơ bản. Mỗi sản phẩm sẽ có một bí quyết cắt may riêng, chúng được hình thành bằng những hình vẽ thể hiện phần “xương” của sản phẩm bạn định may. Sau đấy, chúng có thể được cắt thành rập, hay hiểu nôm na là cắt mẫu ra giấy, rồi bạn thực hiện vào vải với những miếng cắt đấy rồi thực hành may.

Bởi mỗi sản phẩm có một bí quyết cơ bản riêng, nên bạn phải cần đọc thêm và sưu tầm để học cách vẽ và cắt chúng sao cho đẹp. Đến khi thành thục rồi, bạn thỏa thích tự thêm điểm trang trí hay cách điệu cho sản phẩm của mình.

Cách cắt may cơ bản cho người mới chi tiết nhất (P2) 7

bí quyết cắt may là một kiến thức cũng rất cần thiết trong cách cắt may căn bản như công thức cắt may chân váy bút chì này

>> VD một phần của bí quyết cắt may áo sơ mi điệu với thân sau:

– Dài áo AF = dài áo

– Sâu cổ AB = 2.5cm

– Hạ xuôi vai BC= 2cm

– Hạ nách CD = ¼ vòng ngực + cử động

– Hạ eo = hạ eo thân sau

– Rộng ngang cổ AA1 = 10cm

– Rộng vai CC1 = ½ rộng vai

– Rộng ngang ngực DD1 = ¼ ngực + 5cm

– Vào eo sau E1E2 = 1.5 cm

– Rộng ngang gấu FF1 =1/4 ngực + 1cm

– Triết ly thân sau 2cm (lấy điểm chính giữa của thân áo làm tâm ly)

– Hạ gấu thân sau 2cm

– Cắt miếng đáp cổ thân sau bản rộng 3cm…

Cách cắt may cơ bản cho người mới chi tiết nhất (P2) 8

Hoặc Bạn có thể học cách cắt may cơ bản với công thức cắt may áo sơ mi điệu này

Nếu bạn chưa coi phần 1 về hướng dẫn dậy cắt may có thể tham khảo qua bài viết này nhé : Hướng dẫn tự học cắt may cơ bản cho người mới “chưa biết gì” (phần 1)

Tổng kết

Khi đã học được và hiểu được cách vẽ theo công thức cắt may rồi bạn thỏa thích thực hiện may vá những hàng hóa mình thích. Để có khả năng vẽ và may được những sản phẩm mình thích hoặc sưu tầm được, bạn cần xem thêm để biết kích thước của chúng.

Bên cạnh cách cắt may cơ bảnbí quyết cắt may thì khi bạn cần học thêm việc may những chi tiết nhỏ, những trải nghiệm may vá để có thể hoàn thành sản phẩm một cách đơn giản nhất.

Rate this post

Bài viết liên quan