Bánh chưng là một món không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người Việt, thể hiện lòng thành kính dân lên các bậc tổ tiên cầu mong mọi sự an lành trong năm mới đến. Cách gói bánh chưng khá khó nên không phải ai cũng có thể gói được những chiếc bánh chưng vuông vắn, đẹp mắt.
Trong bài viết này, Hocmay.vn sẽ hướng dẫn bạn Top 4 cách gói bánh chưng đẹp vuông thơm ngon cho ngày Tết hãy cùng xem qua nhé.
Bạn có thể tham khảo thêm cách trồng rau diếp cá để ăn ngày Tết thanh đạm, không bị ảnh hưởng bởi các món ăn dầu mỡ.
Cách gói bánh chưng bằng lá dong có tạo khuôn từ sống lá
Gói theo cách gói bánh chưng này 1 sẽ sử dụng 4 chiếc lá dong và 4 sợi dây lạt.
Bước 1: Gấp lá dong
đầu tiên, các bạn rửa lá rồi sử dụng khăn lau thật sạch và khô.
Để gấp lá, bạn cho mặt màu xanh đậm để dưới và lật mặt lá có màu nhạt hơn lên phía trên. Gấp mép lá theo phương ngang sao cho khoảng cách từ mép lá đến sống lá khoảng 2 đốt tay, sử dụng tay vuốt cho lá thành nếp.
Sau đó, gấp đôi lá dong lại, dùng tay miết đường gấp nếp. 3 Lá còn lại bạn cũng làm tương tự nhé.
Bước 2: Cắt lá và tạo khuôn
sau khi gấp lá xong, bạn thu thập 4 chiếc lá xếp ngay ngắn để cho bằng nhau và dùng kéo cắt ngắn hay dài tuỳ theo kích cỡ bánh mà bạn muốn làm nhé.
sau khi cắt lá xong, bạn mở lá ra và gấp chéo lá sao cho 2 mép lá vuông góc nhau và lật phần lá thừa vào bên trong. dùng vật nặng đè lên để giữ nếp lá. Thực hiện tương tự với những lá còn lại. Xếp 4 lá vào với nhau để tạo thành khuôn.
Nắn chỉnh lá cho thành khuôn hình vuông và luồn 1 sợi dây lạt dưới khuôn bánh trước để một khi gói xong sẽ sử dụng để buộc bánh tạm thời.
Bước 3: Gói bánh chưng
Bạn lần lượt cho các nguyên liệu vào theo thứ tự: dàn đều 1 lớp gạo nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt heo rồi thêm 1 lớp đậu xanh và cuối cùng cho 1 lớp gạo nếp.
Bạn nén chặt phần nhân và dàn đều nếp để nhân bánh được cố định và chắc chắn nhé.
Sau khi đã cho các nguyên liệu vào, bạn gấp 2 bên mép lá đối diện nhau vào rồi sử dụng dây lạt buộc tạm thời để cố định bánh. Tiếp đến gấp 2 bên mép lá còn lại và Điều chỉnh để bánh được vuông vắn.
Cách gói bánh chưng bằng lá dong
Cố định bánh bằng các sợi dây lạt. so với cọng dây lạt đầu tiên, bạn tháo và kéo ra ngoài. Bạn buộc dây lạt tạo thành hình caro trên mặt bánh là đẹp, không cần quá chặt tuy nhiên cũng không được buộc quá lỏng.
một khi buộc hết dây lạt, bạn nắn nhẹ các góc bánh để bánh được vuông và nhân bên trong được dàn đều.
Cách gói bánh chưng bằng lá dong
Bước 4: Thành phẩm
Cùng ngắm nhìn tác phẩm bánh chưng gói theo cách để tạo khuôn từ sống lá nhé. Bánh vuông đẹp không kém gì sử dụng khuôn.
Cách gói bánh chưng bằng lá dong đẹp vuông
Xem thêm Top cách cắm hoa sen đẹp trưng bày trang trí ngày tết
Cách gói bánh chưng bằng lá dong không tạo khuôn
Gói theo cách này, 1 bánh chưng sẽ sử dụng 3 chiếc lá dong và 4 sợi dây lạt.
Bước 1: Xếp lá
Khi mua lá dong về, bạn rửa sạch với nước rồi dùng khăn sạch lau khô. Tiếp đó, dùng dao cắt phần sống lá, nhưng không không cắt sâu quá sẽ vào đến thịt lá, làm rách lá nhé.
Úp mặt xanh đậm của 1 lá dong xuống theo chiều dọc. Với 2 lá dong còn lại, bạn ngửa mặt xanh đậm lên và đặt theo chiều ngang, xếp sao cho lá trên chồng lên một nửa lá phía dưới.
Bước 2: Xếp nhân và gói lá
Bạn cho các nguyên liệu vào lần lượt theo thứ tự như sau: dàn đều 1 lớp gạo nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt heo, 1 lớp đậu xanh và cuối cùng cho 1 lớp gạo nếp.
đầu tiên bạn túm hai mép chiếc lá đặt dọc vào sử dụng tay gấp và cuộn các mép lá vào sát nếp để cố định nhân bánh.
Một tay giữ mép vừa gấp, một tay gập 1 bên của phần lá đặt ngang, dựng bánh lên, giữ chặt và thổ bánh xuống mặt bàn nhiều lần để phần nếp được dàn dều. Sau đó, gấp phần lá ở phía trên vào, dựng bánh phía bên này xuống mặt bàn và thực hiện tương tự với bên còn lại.
Bước 3: Buộc dây lạt
Đặt bánh nằm ngang trên mặt bàn, đồng thời chuẩn bị 4 sợi dây để gói bánh nhé. sử dụng 1 dây lạt luồn xuống dưới bên phải của bánh, vòng qua bánh rồi xoắn 2 đầu dây lại với nhau. Luồn 1 đầu dây vào sợi dây lạt nằm ngang trên mặt bánh để cố định dây lạt.
Thực hiện tương tự với 3 dây còn lại.
Bước 3: Thành phẩm
Đây là bánh chưng gói theo cách không cần tạo khuôn với sống lá. Với vài bước dễ hiểu là đã gói xong một chiếc bánh chưng vuông vức, xinh đẹp rồi.
Xem thêm Top cách cắm hoa đồng tiền đẹp mê ly trưng bày trang trí tết 2023
Cách gói bánh chưng bằng lá chuối và bìa carton
Gói theo cách này, 1 bánh chưng sẽ dùng 3 chiếc lá chuối (sẽ cắt thành các miếng nhỏ hơn), 1 hộp carton và 1 sợi dây ni-lông dài 2.5m.
Bước 1: Cắt hộp carton
Chọn 1 hộp carton dày thì khuôn sẽ cứng cáp hơn bạn nhé. tùy vào độ to, nhỏ của chiếc bánh chưng bạn chọn hộp carton to hay nhỏ tùy chọn. Trong bài hôm nay sẽ sử dụng hộp có kích cỡ vuông 9*9 cm và chiều cao 5.5cm.
Bước 2: Cắt lá và xếp lá
dùng khăn sạch lau lá chuối, sau đó đem lá đi phơi nắng gắt 10 – 15 phút cho lá héo bớt. Cắt lá theo chiều dọc thành 6 miếng lớn có chiều ngang là 9cm (cùng kích thước với hộp carton), chiều dài 30 – 35 cm và 4 miếng nhỏ có chiều ngang là 5.5cm (cùng kích thước với chiều cao của hộp).
Gấp đôi 1 miếng lá lớn với 2 mặt lá đậm sẽ úp vào nhau. Luồn qua 1 cạnh của hộp rồi gập lá phía trên xuống theo cạnh hộp. Thực hiện tương tự với 3 miếng lá lớn còn lại.
Với 2 miếng lá lớn còn lại, bạn đặt chéo nhau vào giữa hộp, với mặt lá đậm ngửa lên trên.
Với 4 miếng lá nhỏ bạn gấp đôi rồi đặt nếp gấp vào 4 góc vuông của hộp.
Bước 3: Xếp nhân và gói bánh
Dàn đều các nguyên liệu vào khuôn bánh lần lượt theo thứ tự như sau: 1 lớp gạo nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt heo, 1 lớp đậu xanh và cuối cùng là 1 lớp gạo nếp. sử dụng muỗng để nén nếp xuống cho các nguyên liệu dính chặt với nhau nhé.
Lần lượt gấp 2 miếng lá lớn ở giữa lại. Với 4 miếng lá lớn bên hông, bạn thực hiện như sau. Vắt chéo 1 miếng lá lớn qua 1 bên, sử dụng tay miết đường xéo của lá, rồi gấp lá vào bánh. Thực hiện với 3 lá lớn còn lại theo chiều kim đồng hồ nhé.
Sau đó, bạn úp mặt bánh vừa gấp lại, ngửa phần đáy bánh lên và gấp các lá tương tự như trên nhé.
Cuối cùng, bạn sử dụng 1 tay vừa giữ bánh, 1 tay kia nhẹ nhàng nhấc hộp carton lên.
Bước 4: Buộc dây
Luồn 1/4 chiều dài sợi dây đi dưới đáy bánh, đặt dây lệch qua bên phải. dùng mảnh dây dài xoắn 90 độ với mảnh dây ngắn rồi luồn sợi dây dài đi dưới đáy bánh lên mặt trên bánh rồi bắt đầu xoắn 2 dây 90 độ để tạo thành 1 đường song song với sợi dây đã buộc trước đây.
tiếp tục luồn sợi dây dài đi dưới đáy bánh, xoắn 2 dây 90 độ để hình thành 1 đường song song với sợi dây đã buộc. Vậy coi như là trên mặt bánh đã có 4 đường dây đặt chéo nhau, trong đó có 2 đường dây song song với nhau.
Cuối cùng, bạn giữ sợi dây dài quấn 1 đường quanh thân bánh, rồi cột vào với nhau để cố định là được.
Bước 5: Thành phẩm
Chỉ với 1 hộp bìa carton tưởng chừng như bỏ đi và 1 sợi dây, chúng ta đã khéo léo gói được 1 bánh chưng vuông vức và đẹp mắt bằng lá chuối rồi. một khi luộc, bánh vẫn giữ được dáng, vô cùng vuông vức luôn nhé.
Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm Top cách cắm hoa hướng dương ngày Tết trưng được lâu đơn giản mà nghệ thuật
Cách gói bánh chưng bằng lá chuối không cần dây
Gói theo cách này, 1 bánh chưng sẽ dùng 3 chiếc lá chuối.
Bước 1: Xếp lá
Lá chuối mua về bạn dùng khăn lau sạch, sau đó đem lá đi phơi 10 – 15 phút dưới trời nắng gắt cho lá héo bớt.
Cắt lá thành 3 miếng, mỗi miếng rộng 35cm. Xếp 2 miếng chồng lên nhau, hiện diện xanh đậm đều úp xuống dưới (A), 1 miếng còn lại có mặt xanh đậm ngửa lên phía trên (B).
Bước 2: Xếp nhân và gói bánh
Lần lượt dàn đều các nguyên liệu vào lá có mặt đậm ngửa lên (B) theo trình tự gồm: 1 lớp nếp xào, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt heo, 1 lớp đậu xanh và cuối cùng là 1 lớp nếp xào.
dùng tay gấp 2 mép lá chéo nhau vào giữa.
Một tay giữ nếp vừa gấp, một tay gập 1 bên lá đang mở ra, dựng bánh lên, giữ chặt và thổ bánh xuống mặt bàn nhiều lần để phần nếp được dàn dều. Sau đấy, gấp phần lá ở phía trên vào, nếu dư lá thì bạn cắt bớt hoặc gấp lá dư vô trong nhé.
Dựng bánh phía bên này xuống mặt bàn, mở lá phía bên còn lại lên và thực hiện tương tự.
Úp mặt có nếp gấp của bánh xuống chính giữa 2 lá (A), đặt bánh chéo tại hình thoi đối với mặt phẳng lá (A).
sử dụng tay gấp 2 mép lá chéo nhau của các lá (A) vào giữa, xong bạn gấp hai đầu lá hai bên vào rồi miết chặt từng nếp gấp để tạo hình vuông.
Bước 3: Cố định bánh
Cắt lá chuối thành 2 sợi, mỗi sợi dài 25cm. dùng các sợi này buộc quanh bánh thành 2 đường vuông góc nhau để cố định bánh nhé.
Bước 4: Thành phẩm
Gói bánh chưng chỉ bằng lá chuối thật là thú vị và xinh xắn đúng không nào?
Cách cắt bánh chưng nhanh, đơn giản
nếu như bạn thường xuyên gặp nhiều chông gai trong việc cắt bánh chưng thì đừng bỏ lỡ chỉ dẫn cắt bánh chưng nhanh và dễ dàng dưới đây nhé!
đầu tiên, bạn bóc hết các lớp lá của 1 mặt bánh rồi để phần dây lạt sang 1 bên. Bạn hãy chọn 1 cọng dây lạt to rồi chẻ thành 4 sợi.
tiếp theo, bạn dùng 4 sợi dây lạt đã chẻ để định hình vị trí sẽ cắt bánh như sau: 2 sợi lạt đặt vào 2 đầu góc của phần bánh chưng, 2 sợi còn lại đặt thành hình chữ thập.
Sau đó, bạn sử dụng 1 chiếc đĩa đặt lên phần mặt bánh đã được bóc vỏ và đặt dây rồi lật ngược lại. Lúc này, bạn đừng quên bóc hết phần lá dong đi nhé!
Cuối cùng, bạn chỉ cần lần lượt cầm 2 đầu của mỗi sợi dây lạt và sử dụng sức kéo từ từ qua phần thân bánh. Cứ làm tương tự như vậy so với các sợi lạt còn lại là bạn sẽ có được 1 chiếc bánh chưng chia thành 8 phần đều nhau vô cùng đẹp mắt.
Tổng kết
Hi vọng qua bài viết Gợi ý Top 4 cách gói bánh chưng đẹp vuông thơm ngon cho ngày Tết mà phân mục Món ăn ngon cuả Hocmay.vn đã chia sẻ, bạn có cho mình cách thích hợp nhé.