Gà tây nướng là món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc giáng sinh tại các nước phương Tây. Trong không khí hân hoan chào đón Noel, hãy vào bếp trổ tài làm gà tây nướng tại nhà để cả gia đình cùng quây quần bên nhau và thưởng thức món ngon này nhé.
Trong bài viết này, Hocmay.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm gà tây nướng giáng sinh bao ngon bao hấp dẫn, hãy cùng xem qua nhé.
Bạn có thể tham khảo thêm cách trồng rau mầm để cân bằng đủ dinh dưỡng cho bữa ăn, vừa có chất đạm, chất béo,… vừa có chất xơ để cơ thể được khỏe mạnh.
Nguyên liệu làm gà tây nướng giáng sinh
- 1 con Gà tây
- 500g Khoai tây
- 500g Cà rốt
- 1 củ Hành tây
- 100g Gừng
- 1 quả Chanh vàng
- Gia vị: Hạt tiêu, rượu vang đỏ, xì dầu, đường, sốt cà chua, mật ong, dầu ô liu.
Xem thêm cách nấu chè bưởi thơm ngon giòn béo ngậy không đắng
Cách làm gà tây nướng giáng sinh ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Trước hết, lấy ít muối tinh thoa xát đềulên mình gà tây rồi rửa sạch với nước, sau đó cắt bỏ đầu, phần cổ và phần chân gà, dùng khăn sạch lau khô.
– Gọt vỏ gừng, cát lát mỏng.
– Lột vỏ hành tây, thái sợi.
– Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, đem rửa sạchrồi thái thành từng miếng vuông.
– Cắt khoanh mỏng chanh vàng.
Bước 2: Chế biến
– Đặt gà vào khay lớn, cho xì dầu, hạt tiêu, xì dầu,đường, rượu vang đỏ, mật ong, dầu ô liu, sốt cà chua, gừng lát cùng hành tây sợi vào thịt gà, ướp ít nhất 3 tiếng đồng hồ cho gà thấm gia vị. Để món gà tây đậm vị hơn, tốt nhất bạn nên bọc lại và cho vào tủ lạnh để qua đêm sau đó mới đem đi nướng.
– Lấy gà ra, cho thêm cà rốt, khoai tây cắt nhồi vào bên trong bụng gà sau đó đặt lên khay nướng. Bạn chỉ để khoảng hơn 1 nửa số cà rốt khoai tây vào bên trong, phần còn lại rải đều trên khay nướng với các lát chanh vàng đã cắt lát mỏng.
Bước 3: Nướng gà
– Bật lò nướng trước 10 phút ở 200 độ cho lò nóng, sau đó đặt khay gà vào nướng khoảng 1 tiếng đồng hồ. Cứ khoảng 20 phút thì bạn mở lò nướng ra, phết mật ong lên để gà có màu vàng ống ánh đẹp mắt. Gà chín thì lấy ra và mời cả nhà thưởng thức.
Gà tây nướng nguyên con là biểu tượng cho sự ấm no, vun đầy và hạnh phúc. Do đó hãy thực hiện món ăn này cho bữa tiệc Giáng sinh thêm ấm áp, trọn vẹn.
Xem thêm cách làm mứt gừng ngọt lát khô cho ngày tết trọn vẹn
Cách làm gà tây nướng đút lò cho đêm giáng sinh ấm áp
Nguyên liệu làm gà tây đút lò
- 1 con gà tây đã làm kỹ, rửa sạch.
- Phần nhân: 50g hành tây, 50g boa rô, 100g táo đỏ, 2 ổ bánh mì, 200g bacon, 30g bơ, 50g hạt dẻ cười, 50g hạt óc chó, 50g mận khô, 2 quả trứng, 1 trái chanh vàng, lá thyme, cần tây, parsley, ớt bột, dầu oliu, rosemary, lá sage, muối, tiêu.
- Phần xốt quét lên gà khi nướng: 50ml mật ong, 2g vỏ cam, 2g vỏ chanh, 50ml nước cốt chanh, 50ml dầu oliu, lá thyme, muối, tiêu. Rau củ ăn kèm: 400g bí đỏ, mướp tây, bông cải xanh, bí ngòi xanh, bí ngòi vàng, khoai tây, cà rốt baby mỗi thứ 100g.
- Phần xốt ăn kèm: 70g hành tím, 50g boa rô, 50g cần tây, 40g bơ, 200ml rượu vang đỏ, 200ml nước sử dụng bò, 50g bột nêm bò, 50g nấm mỡ, 50g nấm linh chi trắng, 50g nấm linh chi nâu, 20g hành tây, lá thyme, rosemary, tiêu đỏ.
Cách làm gà tây nướng đút lò
Chế Biến Phần Nhân Nhồi Vào Bên Trong Gà
Hành tây, boa rô, 50g cần tây (phần cọng), táo đỏ, bánh mì, bacon cắt nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, bạn cho 30g bơ rồi đến hành tây, boa rô, cần tây, lá thyme, lá sage, bacon vào đảo đều. Sau đó, cho táo đỏ vào đảo đều, nêm một ít muối và tiêu, đảo đều lại 1 lần nữa rồi tắt bếp.
Đổ hỗn hợp ra tô, cho bánh mì, hạt dẻ cười, óc chó, mận khô cùng 2 quả trứng, một ít tiêu đỏ, muối, tiêu xay vào vào trộn đều lên.
Sau đó, bạn nhồi hỗn hợp, 1 quả chanh vàng tươi, lá cần tây, parsley vào trong bụng gà.
Cho hỗn hợp nhân vào trong bụng gà
Rắc muối, tiêu, ớt bột, dầu oliu, lá thyme, rosemary bên ngoài phần da gà.
Rắc đều gia bị bên ngoài
Cách Làm Nước Xốt Quét Lên Gà Để Nướng
Lần lượt cho mật ong, lá thyme, dầu oliu, vỏ cam, vỏ chanh, nước cốt chanh, muối, tiêu, dầu oliu, muối, tiêu, lá parsley cắt nhỏ vào chén và trộn đều lên.
Hỗn hợp xốt quét lên gà khi nướng
Nướng Gà
Cho khay gà vào lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 2 tiếng. Sau khoảng thời gian này, bạn mở lò quét nước xốt lên, đóng nắp lò và nướng tiếp trong 1 tiếng ở nhiệt độ 125 độ C. Sau thời gian nướng 1 tiếng, bạn bắt đầu quét nước xốt lên thêm 1 lần nữa và nướng ở 150 độ C trong 5 phút thì tắt lò và thu thập gà ra.
Nướng và quét xốt khoảng 3 lần
Chế Biến Rau Ẳn Kèm
Bí đỏ, bông cải, bí ngòi xanh, bí ngòi vàng, khoai tây cắt thành miếng vừa ăn. Cà rốt bào bỏ vỏ. Mướp tây cắt bỏ cuống.
Bắc chảo lên bếp cùng 1 ít dầu oliu và lá rosemary, sau đó cho bí đỏ vào áp chảo chín vàng cả 2 mặt.
Bắc chảo lên bếp cho vào 20g bơ, 20g hành tây rồi cho các kiểu rau củ còn lại vào xào chín. Bạn nhớ nêm thêm một ít muối và tiêu nhé!
Cách Chế Biến Nước Xốt Ẳn Kèm
Bắc chảo lên bếp cho vào 20g bơ cùng hành tím (để nguyên củ), baro, cần tây cắt nhỏ, lá thyme, rosemary, tiêu đỏ vào đảo đều lên. kế đến, bạn chèn vào chảo 200ml rượu vang đỏ, 200ml nước dùng bò, 50g bột nêm bò đun sôi và lọc thô. Thêm tiêu đỏ vào phần xốt đã lọc và khuấy đều lên.
Bắc chảo lên bếp cho vào 20g bơ, 20g hành tây rồi cho nấm mỡ, nấm linh chi trắng, nấm linh chi nâu vào xào chín. tiếp theo, bạn cho phần xốt ở trên vào đun sôi, tắt bếp.
Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm cách làm chân gà sốt thái đậm đà cay ngon kích thích vị giác
Trình bày Và Thưởng Thức
Cho gà ra khay, xếp những loại rau củ ăn kèm xung quanh và thưởng thức cùng với nước xốt.
Món gà tây nướng
Cho gà ra khay cùng với rau củ, nước xốt và thưởng thức
Món gà tây nướng có màu nâu vàng rất đẹp, mùi thơm phức, mềm và không bị khô rất thích hợp với không khí tiệc Giáng sinh. Chúc các bạn thành công!
Tổng kết
Hi vọng qua bài viết chỉ bạn cách làm gà tây nướng giáng sinh bao ngon bao hấp dẫn mà phân mục Món ăn ngon cuả Hocmay.vn đã chia sẻ, bạn có cho mình cách thích hợp nhé.