Mứt chùm ruột chua ngọt thơm ngon cùng màu sắc đỏ bắt mắt khi ăn có vị ngọt, mềm rất thích hợp cho dịp Tết. Cách làm mứt chùm ruột cũng rất đơn giản, chị em có thể tự làm tại nhà.
Trong bài viết này, Hocmay.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt chùm ruột ngon dẻo đỏ tươi không bị nát cho dịp Tết , hãy cùng xem qua nhé.
Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm cách làm mứt bí đao ngon siêu đơn giản trong ngày tết
Nguyên liệu làm mứt chùm ruột có màu đỏ tươi
– 1 kg chùm ruột
– 0.7 kg đường vàng
– Một chút muối trắng
*** Lưu ý: Bạn nên chọn những trái chùm ruột vừa được vặt từ trên cây xuống, hãy lựa chọn những quả tươi, to, chín đều, không bị sâu và dập nát nhé.
Xem thêm: cách làm mứt tắc dẻo ngon không bị đắng
Cách làm mứt chùm ruột đỏ tươi ngon
Bước 1: Sơ chế chùm ruột không nát
Có 2 cách mà bạn có thể tham khảo trong quá trình làm mứt chùm ruột này.
Cách 1: Lấy chùm ruột mua về lặt sạch cuốn, lựa bỏ quả hư rồi rửa sạch. Bạn đem chùm ruột đã làm sạch cho vào ngăn đá tủ lạnh cho đông cứng. Sau đó đem ra rã đông, vắt bớt nước chua, làm như vậy sẽ không bị nát.
Trong quá trình vắt bớt nước chua, bạn có thể dùng tăm nhọn chọc nhẹ để vắt nước chua dễ dàng hơn.
Cách 2: Với cách sơ chế chùm ruột sau sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên với cách này độ chua của chùm ruột giảm nhiều hơn so với cách 1 nhiều. Các bước thực hiện như sau:
+ Sau khi làm sạch chùm ruột bạn ngâm chùm ruột trong nước muối loãng từ 3 đến 5 tiếng để loại bỏ độ chát của thức quả này.
+ Tiếp đó dùng 2 miếng thớt chà chùm ruột đều tay cho mềm đều với 1 miếng dày một miếng mỏng.
+ Sau khi chà mềm chùm ruột, bạn rửa sạch lại vài lần với nước và dùng 1 tấm khăn sạch vắt khô.
+ Cuối cùng để kết thúc bước sơ chế trong cách làm mứt chùm ruột, bạn nhúng sơ chùm ruột trong 1 nồi nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra, vắt khô nước bằng 1 tấm vải sạch.
Bước 2: Ướp chùm ruột
– Nếu bạn sơ chế theo cách 1: Cho 0.7 kg đường và muỗng muối vào chùm ruột đã vắt bớt nước chua ngâm từ 3 – 5 tiếng cho tan hết đường, lúc này chùm ruột căng mọng no đã ngậm đủ đường, muối giúp khử chát.
– Nếu bạn sơ chế theo cách 2: Bạn tiến hành ưóp chùm ruột với 0.5 kg đường vàng trong 5-6 tiếng
Bước 3: Sên chùm ruột
– Tiếp tục cách làm mứt chùm ruột, bạn cho hỗn hợp chùm ruột đã ngâm đường vào chảo hoặc nồi và đun với lửa vừa, khi thấy hỗn hợp sôi thì bắt đầu vặn lửa nhỏ lại, đảo liên tục để chùm ruột không bị cháy.
– Khi hỗn hợp bắt đầu keo lại, tiếp tục đảo nhẹ tay và chùm ruột sẽ chuyển từ màu xanh sang màu hồng, đun thêm một lúc nữa sẽ thấy chuyển màu đỏ đẹp mắt thì tắt bếp, hơi nóng sẽ làm màu đỏ đậm lên rất đẹp mắt. Như vậy bạn đã hoàn thành mứt chùm ruột rồi.
Thành phầm nhận được là mứt chùm ruột đỏ tươi đẹp mặt, không dập nát, vị chua ngọt nhè nhàng.
Để bảo quản mứt bạn để ráo sau đó cho vào lọ thủy tinh đựng dùng dần hoặc để nguội mứt sau cho dùng giấy kính bọc lại từng viên để dùng dần. Chúc bạn thực hiện cách làm mứt chùm ruột thành công.
Xem thêm cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon dịp tết dẻo không bị đắng
Cách làm mứt chùm ruột không bị nát
Bước 1: Chùm ruột rửa sạch, cho vào ngăn đá tủ lạnh cho đông lại rồi đem rã đông, sau đó vắt bớt nước chua (Cách làm này khiến chùm ruột không bị nát).
Khử bớt chua cho chùm ruột
Bước 2: Cho toàn bộ đường và muỗng muối vào chùm ruột đã vắt bớt nước chua ngâm từ 3 – 5 tiếng cho tan hết đường, lúc này chùm ruột căng mọng no đã ngậm đủ đường, muối giúp khử chát.
Ướp chùm ruột với đường và chút muối
Bước 3: Sên chùm ruột
– Cho hỗn hợp chùm ruột đã ngâm đường vào chảo hoặc nồi và đun với lửa vừa, khi thấy hỗn hợp sôi thì bắt đầu vặn lửa nhỏ lại, đảo liên tục để chùm ruột không bị cháy.
– Khi hỗn hợp bắt đầu keo lại, tiếp tục đảo nhẹ tay và chùm ruột sẽ chuyển từ màu xanh sang màu hồng, đun thêm một lúc nữa sẽ thấy chuyển màu đỏ đẹp mắt thì tắt bếp, hơi nóng sẽ làm màu đỏ đậm lên rất đẹp mắt.
– Đợi mứt chùm ruột nguội rồi để vào lọ thủy tinh để bảo quản.
Sên mứt chùm ruột
Màu mứt sau sên đỏ đẹp mắt
Thành phẩm mứt chùm ruột
Mứt chùm ruột có vị chua ngọt nhẹ, thanh, màu đỏ đẹp mắt và không bị nát.
Thành phẩm mứt không bị nát, màu đỏ đẹp
Cách làm mứt chùm ruột chua cay
Nguyên liệu
– 1kg chùm ruột
– 100g đường
– 1 củ từng, 1 thìa bột ớt và muối
Cách bước làm
Bước 1: Chùm ruột cho vào ngăn đá tủ lạnh cho đông lại rồi rã đông, vắt bớt nước chưa.
Bước 2: Ướp chùm ruột với đường khoảng 2 – 3 tiếng cho tan đường.
Bước 3: Cho hỗn hợp chùm ruột với đường sên trên lửa vừa, khi sôi thì hạ lửa nhỏ và đảo đều tay.
Bước 4: Gừng rửa sạch, để nguyên cả vỏ giã nát và cho vào nồi chùm ruột đang sên, cho thêm ít ớt bột đảo đều. Chờ đường sệt lại thấy chùm ruột chuyển từ màu xanh sang màu cam, tiếp tục sên đến khi chùm ruột chuyển màu đỏ đẹp mắt thì tắt bếp. Chờ nguội rồi cho vào hũ thủy tinh để bảo quản.
Mứt chùm ruột chua cay vừa có màu đẹp mắt, hương vị lạ mà ngon
Mứt chùm ruột chua cay thơm ngon, vị chua chua ngọt ngọt thanh mát thêm vị cay nhẹ của gừng và ớt tạo nên một hương vị độc đáo.
Cách làm mứt chùm ruột làm cocktail
Nguyên liệu
– 1kg chùm ruột
– 700g đường vàng (Nên dùng đường vàng để mứt có màu đẹp)
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch chùm ruột, cho ngăn đá đông lại rồi rã đông, vắt bớt nước chưa.
Bước 2: Ướp đường với chùm ruột 30 phút cho đường ngấm.
Bước 3: Cho hỗn hợp lên chảo sên với lửa vừa, khi sôi thì hạ lửa nhỏ, đảo đều. Đảo đến khi đường keo lại, chùm ruột chuyển màu đỏ đẹp mắt là được. Tắt bếp để nguội cho vào hũ thủy tinh để bảo quản trong ngăn mát, khi nào pha cocktail có thể lấy ra dùng.
Bí quyết làm mứt chùm ruột ngon không bị nát
– Nên cho chùm ruột vào đông đá rồi rã đông, vắt nước để chùm ruột không bị nát.
– Để có màu mứt đẹp mắt nên sử dụng đường vàng và khi ăn có độ ngọt mát.
Một số lưu ý khi làm mứt quả chùm ruột
– Quả chùm ruột thường được thu hoạch vào tháng 6 đến tháng 8, màu xanh hoặc vàng nhạt, có vị chua thanh mát, có 6 múi. Quả chùm ruột được trồng nhiều ở miền Nam của Việt Nam, do đó người miền Bắc thường thấy xa lạ. Tuy nhiên đây là một loại quả có khá nhiều công dụng với sức khỏe.
+ Loại quả này chứa rất nhiều Vitamin C. Nước ngâm từ quả chùm ruột có tác dụng giải nhiệt cơ thể, thanh mát, hỗ trợ tiêu hóa, bổ gan bổ máu, giúp cải thiện chức năng gan, hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan rất hiệu quả.
+ Lá chùm ruột giúp chữa viêm họng, viêm miệng. Lá chùm ruột đun nước tắm chữa lở, nổi mề đay và các bệnh lý ngoài da…
– Quả được dùng để ăn sống hoặc nấu canh cho mát, giải nhiệt chữa được chứng nhức đầu. Từ quả chùm ruột chế biến được khá nhiều món khác nhau như: quả chùm ruột ngâm mắm đường, ngâm chùm ruột chua cay, chua ngọt, rượu chùm ruột, mứt chùm ruột, chùm ruột rim,…
Tổng kết
Hi vọng qua bài viết hướng dẫn cách làm mứt chùm ruột ngon dẻo đỏ tươi không bị nát cho dịp Tết mà phân mục Món ăn ngon cuả Hocmay.vn đã chia sẻ, bạn có cho mình cách thích hợp nhé.