Nhắc đến mít là chúng ta nghĩ ngay tới hương thơm khiến ai cũng nao lòng. Không chỉ là thức quả được nhiều người yêu thích sau các bữa ăn hay làm những món ăn vặt, mít còn được dùng làm mứt Tết trong ngày đầu xuân năm mới.
Tuy không phổ biến như mứt dừa, mứt sen, nhưng vị ngon và màu sắc của mứt mít lại chẳng hề kém cạnh.Trong bài viết này, Hocmay.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt mít dẻo thơm ngon đơn giản tại nhà, hãy cùng xem qua nhé.
Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm cách làm mứt đu đủ ngon dẻo giòn cho ngày tết thêm trọn vẹn
Mứt mít có gì hấp dẫn?
được làm từ trái mít chín vừa phải, mứt mít có sự hòa quyện giữa vị ngọt và hương thơm kích thích vị giác. Mứt ăn bùi bùi, dai dai mang lại cảm giác mới lạ khi mới cắn miếng đầu tiên.
Ảnh: Sưu tầm
Còn gì tuyệt hơn khi bổ sung thêm món mứt mít thu hút vào khay mứt Tết.
Xem thêm cách làm mứt bí đao ngon siêu đơn giản trong ngày tết
Hướng dẫn cách làm mứt mít dẻo giòn thơm ngon
Cách làm mứt mít dẻo không tốn khá nhiều thời gian, bạn chỉ phải bỏ ra từ 45p – 1h là có thể cải thiện món ngon này rồi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt mít: 500gr
- Đường trắng: 200gr
- Chanh: ½ quả
- Muối: ¼ thìa cafe
Cách làm mứt mít dẻo
Bước 1: Sơ chế và trộn mít
- Mít khi mua về đem bỏ hạt, giữ lại phần thịt mít. Với công đoạn này, bạn nên đeo găng tay nilon để đảm bảo vệ sinh đồng thời tránh phần nhựa mít vào tay.
- dùng dao tách múi mít ra làm 2 hoặc giữ nguyên tùy thích.
- Cho 200gr đường cùng nước cốt của ½ quả chanh vào thau sạch sau đấy bỏ mít vào, dùng đũa trộn đều.
- Chờ khoảng 30 phút cho đường chảy ra, hòa quyện vào phần mít.
Ảnh: sưu tầm
Bước 2: Sên mít
- Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa. Bạn nên sử dụng chảo chống dính để tránh cho mít bị dính hay cháy trong lúc sên.
- Cho phần đường ướp mít đã tan vào chảo, đun đến khi đường sủi bọt, ngả sang vàng và sệt lại thì cho phần thịt mít vào.
- sử dụng đùa đảo nhẹ đều tay để đường ngấm vào mít khoảng 10p – 15p đến khi đường dẻo, hô lại và bám vào miếng mít thì tắt bếp.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Phơi mít
- Xếp mít vừa sên lên mâm sạch hoặc vỉ, phơi ngoài nắng to từ 3 – 5 tiếng để mứt khô lại. Bạn chú ý khi phơi nên chọn chỗ thoáng mát, sử dụng màng che chắn để tránh côn trùng và bụi bẩn.
- một khi mít khô, bạn bảo quản mít trong hũ thủy tinh sạch, để trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
Thành phẩm sau khi chế biến
Mứt mít dẻo được thực hiện từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Còn gì tuyệt hơn khi ngày Tết tiếp khách với một đĩa mứt mít dẻo thơm ngọt cùng màu vàng đẹp mắt, nhâm nhi tách trà nóng và trò chuyện những câu chuyện đầu năm.
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm mứt mít sấy khô giòn sần sật
Ngoài mít dẻo thì món mít sấy khô cũng đều được rất phần đông người yêu thích. bí quyết làm mít sấy có phần tương tự với mít dẻo. mặc dù vậy, thay vì sên mít trên bếp, bạn sẽ sử dụng lò nướng để sấy mít cho khô.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mít đã tách hạt: 500gr
- Chanh: ½ quả
- Đường trắng: 50gr
- Muối: ¼ thìa cafe
hướng dẫn cách làm mứt mít sấy khô
Bước 1: Sơ chế và trộn mít
- Giống với cách sơ chế khi làm mít dẻo, bạn tách thịt mít riêng sau đó sử dụng dao cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Bạn lưu ý cắt miếng vừa phải, không được cắt quá nhỏ bởi như vậy sẽ làm giảm vị ngon của món ăn.
- Cho mít vào thau/bát sạch. Trộn đều mít cùng đường, muối và nước cốt chanh.
- Ngâm thêm khoảng 30 phút – 1 tiếng để đường tan và ngấm đều vào miếng mít.
Bước 2: Sấy mít
Cách 1: Sấy mít bằng lò nướng
- Làm nóng lò nướng trước khoảng 10 phút.
- sử dụng đũa hoặc găng tay sạch dàn đều miếng mít đã ngấm đường lên vỉ nướng. Khi xếp, bạn nên kê một khay sạch lót giấy nến/ giấy A4 bên dưới để thấm phần nước đường chảy ra.
- Cho khay mít vào lò, sấy ở nhiệt độ từ 50 – 60 độ C đến khi mít khô thì tắt đi.
- Bỏ mít ra khỏi lò, để nguội hẳn mới cho vào hũ thủy tinh bảo quản để tránh việc mít bị ẩm sẽ chảy nước và mất ngon.
Ảnh: Sưu tầm
Cách 2: Sấy mít bằng nồi chiên không dầu
- sắp xếp các múi mít vào trong nồi chiên không dầu. Sấy với nhiệt độ 80 độ C trong khoảng 4 giờ đồng hồ.
- Sau kho sấy được 2 giờ, bạn nên mở nồi chiên để kiểm duyệt. Nên sấy ở nhiệt độ thấp nhất của nồi để mít được hết nước, khô giòn hơn.
Thành phẩm sau khi chế biến
Với công thức trên, từng miếng mứt mít tạo ra giòn bên ngoài và mềm ngọt bên trong. Mứt mít sấy nếu làm từ mít thái hoặc mít nghệ khi ra thành phẩm sẽ có màu vàng xinh đẹp, kích thích vị giác vô cùng.
Ảnh: Sưu tầm
Top cách làm mứt mít rim đường chín ngon tại nhà sấy khô giòn
Cách làm mứt mít rim đường nghe có vẻ lạ tai nhưng nguyên liệu chuẩn bị lẫn công thức chế biến đều không quá khó, đôi khi lại còn đơn giản hơn nhiều loại mứt khác. Ngày Tết cổ truyền, muốn làm mới mâm cỗ thì đừng bỏ qua công thức làm món mứt mít này nhé, bảo đảm vừa ngon vừa lạ miệng.
Nguyên liệu
1 kg mít
200 gram đường
1/2 quả chanh
Phơi khô nguyên múi mít chín làm mứt
- Mít làm mứt bạn nên chọn loại có múi dày và khô như mít thái hoặc mít nghệ, tuyệt đối không sử dụng mít ướt. Dùng dao chẻ đôi múi mít để tách hạt ra ngoài, sau đó cho vào thau nước, rửa sạch và để ráo.
- Xếp mít ra rổ và phơi ngoài trời nắng gắt từ 2 đến 3 ngày.
Cách làm mứt mít nguyên múi sấy khô giòn bằng lò nướng
- Đủ thời gian, lấy mít vào và xếp lên vỉ, đặt vào lò nướng và vặn nhiệt độ là 100 độ C, sấy trong vòng 2 tiếng.
- Sau khi sấy xong, lấy mít ra bạn có thể cảm nhận được miếng mít trở nên mỏng và nhẹ hơn. Đặc biệt miếng mít khô nhưng vẫn giữ được độ dẻo và thơm.
Cách sên mứt mít chín ngon tại nhà
- Bắc một chảo sạch lên bếp, cho đường và 50 ml nước, thêm nước cốt của nửa trái chanh, đun đến khi đường tan ra với nước và hơi kẹo lại thì cho mít vào. Vặn lửa nhỏ, sên từ từ để mít ngấm đường.
- Sau khi sên khoảng 5 phút, bạn tắt bếp và gắp mít ra đặt vào vỉ để nhỏ hết nước đường. Kế đến đặt ở nơi thoáng gió hoặc ngoài trời nắng cho mít khô thì có thể cho vào hũ bảo quản.
Lưu ý khi làm mứt mít
Để có món mứt mít ngon chuẩn vị nhất, bạn nên chú ý một vài điều sau:
- so với cách làm mứt mít dẻo, bạn không nên sên nước đường cùng mít để tránh tình trạng mít bị nát khi sên lâu.
- dùng nước cốt chanh khi sên nước đường giúp cân bằng hương vị, giảm độ ngọt gắt của món mứt khi ăn.
- Đảo mít với cường độ vừa phải, tránh đảo khá nhiều.
- Vệ sinh sạch sẽ và làm khô lọ, hũ đựng mít trước khi bảo quản.
- Nên bảo quản mứt mít trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.
Cách làm mứt mít dẻo thơm đậm đà hương vị ngày tết
Xem thêm cách làm mứt chùm ruột ngon dẻo đỏ tươi không bị nát cho dịp Tết
Tổng kết
Hi vọng qua bài viết chỉ bạn cách làm mứt mít dẻo thơm ngon đơn giản tại nhà mà phân mục Món ăn ngon cuả Hocmay.vn đã chia sẻ, bạn có cho mình cách thích hợp nhé.