Mách bạn cách làm mứt tắc sợi chua ngọt, mềm và không bị đắng với công thức cực kỳ đơn giản. Bên cạnh tạo ra những món thức uống thơm ngon, mứt tắc còn đem đến nhiều tác dụng to lớn cho sức khỏe gia đình bạn.
Mứt tắc (mứt quất) ăn dẻo ngon, không bị đắng với hình cánh hoa đẹp mắt, có vị chua chua ngọt ngọt.Trong bài viết này, Hocmay.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt tắc dẻo ngon không bị đắng , hãy cùng xem qua nhé.
Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon dịp tết dẻo không bị đắng
Nguyên liệu làm mứt tắc không cần vôi
Nguyên liệu làm mứt tắc không cần vôi
- 500g tắc
- 250g đường
- Gia vị: Ớt bột, muối
mẹo hay
Để làm mứt tắc ngon, Bạn nên chọn những quả tắc chín to, tròn đều, lớp vỏ căng mịn và có màu vàng đậm để khi sên lên được đẹp mắt. Hạn chế chọn những quả quá non, và bị hư, dập vì khi sên sẽ không duy trì được mùi vị.
Xem thêm 4 cách làm mứt cà rốt siêu ngon cho dịp Tết
Cách làm mứt tắc không cần vôi
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
đầu tiên, tắc khi mua về bạn bỏ đi cuống lá rồi mang đi rửa thật sạch. tiếp theo, bạn sử dụng dao khía xung quanh vỏ tắc thành 4 – 6 phần tùy theo sở thích, chú ý chừa 2 đầu tắc.
Bạn sử dụng tay ấn xuống nhẹ nhàng đến khi nước tắc và hạt chảy ra ngoài để mứt tắc khi sên xong không bị đắng, bạn lọc phần nước qua rây và bỏ hạt, làm tương tự cho đến hết.
mẹo hay: Việc cắt khía xung quanh tắc sẽ giúp ích cho bạn vắt được hết nước tắc và hạt ra ngoài dễ dàng, khi thành phẩm cũng có tạo hình thêm đẹp mắt.
Bước 2 Trụng tắc
Trụng tắc
Bạn bắc nồi lên bếp và cho vào 1 lít nước, chèn vào 1 muỗng canh muối hạt rồi đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn cho vỏ tắc vào trụng sơ rồi tắt bếp, đậy nắp và ngâm tắc trong khoảng 10 phút, điều này giúp cho tắc ra hết tinh dầu trong vỏ, khi ăn sẽ không bị the và đắng.
tiếp theo, bạn vớt vỏ tắc ra ngâm nội địa đá lạnh đến khi nguội hoàn toàn. Sau đó, bạn rửa sạch lại thêm một lần nữa và dùng tay ấn chặt vỏ tắc để nước chảy ra ngoài.
bí kíp hay: Ngâm tắc nội địa lạnh sẽ giúp tắc giảm nhiệt nhanh và vỏ sẽ không bị mềm.
Bước 3 Ướp đường
Ướp đường
đối với công đoạn này, bạn cho 250g đường vào 500g tắc, thêm 2 muỗng canh nước tắc rồi trộn đều nhẹ nhàng để không bị nát vỏ tắc. Bọc kín và để tắc nghỉ khoảng 4 tiếng để đường tan ra và ngấm đều vào tắc
mẹo hay: Nếu chúng ta muốn ăn mứt hơi chua thì có thể thêm nước cốt tắc vào. ngoài những điều ấy ra, khi thêm đường vào thì bạn không cần trộn đều mà để đường tự tan ra, sẽ hạn chế việc mứt tắc bị đứt hay rách hết cánh.
Bước 4 Sên mứt tắc
Sên mứt tắc
Bạn bắc chảo lên bếp và cho tắc vào sên trên lửa lớn. Đến khi nước đường sôi lên, bạn hạ lửa vừa và tiếp tun đun đến khi nước đường sệt lại, chúng ta có thể lật mặt để mứt tắc ngấm đều cả 2 mặt, khi mà bạn thấy mứt trở nên trong là đạt.
Bạn vớt ½ mứt tắc ra ngoài để làm mứt chua ngọt. so với ½ còn lại, bạn cho thêm ⅓ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê ớt bột và tiếp tục đun ở lửa nhỏ trong khoảng 2 phút cho phần nước đường sôi trở lại, để muối tan ra và ớt bột bám đều lên trên mứt để làm mứt chua cay mặn ngọt.
Để bảo quản mứt, chúng ta có thể đem ra phơi nắng khoảng 2 – 3 tiếng nếu nắng to hoặc đặt vào lò sấy ở nhiệt độ 100 độ C khoảng 30 phút, mở hé cửa lò rồi cho vào lọ thủy tinh.
mẹo hay: Khi đem phơi nắng thì bạn nên phủ thêm một lớp vải mùng lên phía trên, để tránh bụi bẩn hay côn trùng bay vào.
Bước 5 Thành phẩm
Món mứt tắc với màu vàng ươm xinh đẹp, thơm mùi đặc trưng của tắc. Mứt dẻo, ngọt vừa phải, thêm chút cay cay rất hấp dẫn.
Mứt tắc thơm ngon không cần vôi
Thưởng thức
Khi ăn sẽ cảm nhận được vị mềm, dẻo, chua ngọt hài hòa rất đã thèm và có thêm một chút vị mặn, cay của mứt chua cay mặn ngọt. Bạn có thể đãi mứt tắc cùng trà, bánh ngọt hoặc những loại mứt khác vào những ngày Tết, bảo đảm khách sẽ rất thích đó.
Thưởng thức
Xem thêm Top cách làm mứt dừa thơm ngon chuẩn vị ngày Tết
Công dụng và cách bảo quản mứt tắc
Mứt tắc không những là món ăn ngon miệng mà còn tốt cho hệ tiêu hóa, giúp trị các bệnh ho, tiêu đờm, giải độc rượu và chống nôn mửa.
công dụng và cách bảo quản mứt tắc
Mứt tắc sẽ dùng được lâu hơn nếu như bạn cho mứt vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được từ 1-2 tháng. Bạn cũng có thể đặt bên ngoài tuy nhiên ở địa điểm thoáng mát, tránh ẩm thấp trong thời gian khoảng 2 tuần.
Hướng dẫn cách làm mứt tắc dẻo không bị đắng
Video chỉ cách Làm Mứt Tắc Không Cần Nước Vôi Trong Và Phèn Chua
Tổng kết
Hi vọng qua bài viết Gợi ý Cách làm mứt tắc dẻo ngon không bị đắng mà phân mục Món ăn ngon cuả Hocmay.vn đã chia sẻ, bạn có cho mình cách thích hợp nhé.