Vỏ bưởi tưởng chừng như là nguyên liệu bỏ đi nhưng có thể làm được rất nhiều món ăn ngon. Bạn đã từng nghe nói tới chè bưởi, thế còn mứt vỏ bưởi thì sao?
Trong bài viết này, Hocmay.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon dịp tết dẻo không bị đắng, hãy cùng xem qua nhé.
Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm 4 cách làm mứt cà rốt siêu ngon cho dịp Tết
Công dụng của mứt vỏ bưởi
không chỉ thơm ngon, mứt vỏ bưởi còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe đó nhé! Vỏ bưởi là loại nguyên liệu giàu vitamin C, lại có nhiều tác dụng như giảm cholesterol, ngăn ngừa sỏi thận, phòng chống ung thư và giúp quá trình giảm cân tốt hơn. Cách làm các loại mứt hoa quả đơn giản, nguyên liệu dễ tìm lại có nhiều lợi ích như thế, cùng Kate vào bếp làm mứt vỏ bưởi ngay thôi nào!
Làm mứt vỏ bưởi thơm ngon nhưng cũng vô cùng bỏ dưỡng (Ảnh: Internet)
Xem thêm Top cách làm mứt dừa thơm ngon chuẩn vị ngày Tết
Cách làm mứt vỏ bưởi dẻo thơm ngon dịp tết
Trước khi làm món ăn này mình khá nghi ngờ, không chắc món ăn có ngon thật không.
Tuy đã làm mứt vỏ cam rất nhiều lần rồi, tuy nhiên đối với vỏ cam thì vỏ bưởi dày và đắng hơn nhiều, chẳng biết có khử được hết vị đắng này mà vẫn duy trì được mùi vị thơm ngon cho mứt hay không nữa.
Vì nghĩ vậy nên khi nếm thử miếng mứt thành phẩm đầu tiên mình đã “đứng hình” mất mấy giây vì… mứt ngon quá! Miếng mứt nhỏ xinh, màu vàng nhạt, dẻo ngọt, hơi the the chứ không hề đắng và thơm lừng.
Hương thơm lan toả từ khi đặt miếng mứt lên lưỡi cho tới khi đã nuốt hết rồi vẫn còn thấy hương bưởi trong miệng.
Ngày Tết, nhà ai cũng có bưởi nên cụ thể đừng bỏ qua món mứt này nhé, vừa tận dụng được nguyên liệu sẵn có, lại có thể chuẩn bị một món mứt rất ngon để làm bất ngờ khách đến chơi nhà nữa.
Nguyên liệu
- 150 gram vỏ bưởi
- 20 gram muối
- 120 gram đường trắng
Cách làm mứt vỏ bưởi
1. Chọn quả bưởi còn tươi, có vỏ vàng sẽ khiến món mứt ngon nhất và có màu đẹp nhất. Lượng ghi trong công thức là vỏ 1 quả bưởi, nếu bạn làm nhiều hay ít vỏ bưởi hơn thì thay đổi lượng đường và muối theo cùng tỉ lệ (tăng hoặc giảm vỏ bưởi). nếu như dùng bưởi vỏ xanh có thể sẽ mất quá nhiều công để khử đắng do vỏ xanh thường dày và có nhiều tinh dầu hơn.
2. Gọt vỏ bưởi mỏng, chỉ thu thập một lớp mỏng cùi bưởi trắng, độ dày của miếng vỏ bưởi (cả vỏ ngoài và cùi) khoảng 2 – 3 mm.
3. Thái vỏ bưởi thành sợi nhỏ theo ý muốn. Trong hình minh hoạ, vỏ bưởi được thái thành sợi cỡ như chiếc đũa nhỏ, dài khoảng 6 – 8 cm.
4. Bóp vỏ bưởi cùng muối khoảng 5’ cho tới khi vỏ bưởi mềm và tiết bớt nước the đắng ra thì xả sạch lại dưới vòi nước.
5. Để khử đắng thì chúng ta phải có luộc vỏ bưởi: Đun sôi một nồi nước nhỏ, cho vỏ bưởi vào luộc (nước đủ ngập sâm sấp mặt vỏ bưởi). Luộc khoảng 5 phút sau đó đổ ra rổ, xả dưới vòi nước sạch cùng lúc đó vò bóp để vỏ bưởi giảm vị the đắng. Lặp lại công đoạn này khoảng 4 – 5 lần hoặc cho tới khi nếm thử thấy vỏ bưởi còn hơi đắng và the nhẹ, tuy nhiên có thể ăn được. Vị the đắng này sẽ giảm nhiều một khi sên mứt với đường. không được khử hết hoàn toàn vị đắng vì mứt cũng sẽ mất mùi thơm và độ dẻo.
6. Để vỏ bưởi ráo bớt nước rồi cho vào chảo sâu lòng hoặc nồi. Cho đường vào theo tỉ lệ 10 phần vỏ bưởi: 8 phần đường. Đảo đều, để đường tự tan (mất 1 – 2 giờ).
7. Khi đường tan hết thì bắc chảo/ nồi lên bếp để sên mứt. Đun lửa to giai đoạn đầu khi nước đường còn nhiều để nước bốc hơi nhanh. Khi nước đường cạn gần hết, nổi bong bóng to thì hạ lửa, đảo đều tay, liên tục. Sên mứt trên lửa nhỏ tới khi mứt trong lại, sau đấy bắt tay vào làm khô và có đường kết tinh bao bên ngoài. Sên mứt trên lửa nhỏ tới khi mứt trong lại, sau đấy bắt tay vào làm khô và có đường kết tinh bao bên ngoài. nếu thích ăn mứt bên trong còn dẻo và cảm giác “mọng” thì Bạn có thể tắt bếp và bắc chảo ra khỏi bếp ngay. Còn nếu như thích ăn mứt khô hơn thì sên thêm khoảng 5’. Mứt sên khô có thể duy trì được lâu hơn.
8. Tắt bếp và để mứt nguội trên chảo/nồi. Bảo quản mứt trong lọ hoặc hộp kín, có túi hút ẩm, ở nhiệt độ phòng.
Giữ lại phần đường dư ra một khi sên mứt, có khả năng sử dụng pha trà hoặc sên mẻ mứt tiếp theo. nếu mứt bị chảy nước thì lăn mứt qua đường còn dư này, phơi ở địa điểm thoáng gió cho tới khi đường kết tinh và mứt khô ráo.
Xem thêm cách gói bánh tét đẹp mắt ngon miệng cho ngày tết đơn giản
Cách làm mứt vỏ bưởi ngon mà không bị đắng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Vỏ bưởi: 1kg
- Một ít phèn chua (khoảng 1 thìa café)
- Đường kính trắng: 600 gram
- Muối: 2 thìa canh
- 2 – 3 ống vani
Cách làm mứt vỏ bưởi ngon tại nhà không bị đắng
Sơ chế nguyên liệu
Tách phần vỏ bưởi ra khỏi trái bưởi, sau đấy rửa sạch, lạng bớt phần cùi trắng bên trong đi rồi thái thành từng miếng vừa ăn (bạn có thể thái sợi hoặc cắt thành miếng hình chữ nhật cũng đều được nhé!).
Ngâm vỏ bưởi
Chuẩn bị một âu nước, pha thêm 2 thìa canh muối vào rồi ngâm vỏ bưởi đã sơ chế vào bên trong. sau khi ngâm xong, bạn vớt vỏ bưởi ra rồi xả qua nước sạch, vừa xả vừa bóp cho nước muối ngấm trong vỏ được loại bỏ hết.
Cho vỏ bưởi vào ngâm trong nước (Ảnh: Internet)
Xả khoảng 4 – 5 lần là được nhé! Vỏ bưởi lúc này đã bớt mặn và the, thông thường thì sau công đoạn này, khi nếm thử sẽ thấy vỏ chỉ còn hơi đắng và the một xíu.
Cho phèn chua và nước vào một chiếc nồi, căn sao cho lượng nước đủ để luộc phần vỏ bưởi. Đun sôi nước phèn chua lên sau đấy cho vỏ bưởi đã ngâm qua nước muối vào, luộc qua trong vòng 5 phút. một khi luộc xong, bạn xả lại khoảng 2 – 3 lần với nước sạch cho vỏ bưởi hết mùi phèn. Nó là cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng.
Ngâm vỏ bưởi đã sơ chế với đường (Ảnh: Internet)
thao tác bằng thao tác vắt nhẹ vỏ bưởi cho phần nước thấm trong đó được ra bớt. kế đến, bạn cho vỏ bưởi cùng với đường vào một âu lớn để ướp. Tỉ lệ mà mình hay dùng là 1kg vỏ bưởi thì ướp với 600 gram đường. Trộn đều và để ướp trong khoảng 5 – 7 tiếng để đường tan hoàn toàn là được. thỉnh thoảng xóc đều âu cho đường được thấm đều vào vỏ bưởi nhé!
Sên mứt
Cho vỏ bưởi cùng với nước đường đã ướp vào một chiếc chảo sâu lòng, rộng rồi đun với lửa to cho tới khi sôi lên sau đó hạ lửa nhỏ và tiếp tục sên. Sên mứt với lửa liu diu Kết hợp với thao tác đảo đều cho vỏ bưởi được ngấm đường.
công việc chuẩn bị sên mứt (Ảnh: Internet)
Khi thấy nước đường đã dần cạn hết, bạn dùng đũa đảo liên tục, lúc này đường sẽ keo lại và bám thành một lớp áo trắng tinh ngoài miếng vỏ bưởi. Lúc này, bạn thêm vani vào và trộn đều sau đó tắt bếp. Vani sẽ giúp món mứt vỏ bưởi của chúng ta thơm ngon hơn rất nhiều đó nhé!
coi như hoàn tất và thưởng thức
sau khi tắt bếp, bạn vẫn bắt đầu đảo đều phần mứt trong khoảng 1 phút, kế đến bạn đổ phần mứt này ra khay rồi đợi nguội là hoàn thành rồi.
Yêu cầu thành phẩm
Làm mứt vỏ bưởi đạt chuẩn phải đạt được hương thơm hấp dẫn từ vỏ bưởi và còn sót lại một tí vị the, không bị đắng. Vị ngọt của mứt phải vừa phải, không quá gắt, khi ăn vào có khả năng cho cảm xúc chua ngọt tự nhiên, rất thanh.
ngoài ra bạn còn có khả năng làm mứt vỏ bưởi dẻo để thay đổi khẩu vị cho cả nhà (Ảnh: Internet)
Những điều cần chú ý khi làm mứt vỏ bưởi tại nhà
Chú ý để có mứt bưởi ngon
Mứt vỏ bưởi phải được cắt với độ dày vừa phải, không quá dày hoặc quá mỏng. Mứt khi thành phẩm phải khô ráo và không bị ướt, có màu hơi trong một chút. Khi cắn mứt phải cảm nhận được độ dai, giòn sừn sựt khiến người ăn thích thú.
Mẹo chọn bưởi ngon để làm mứt
- Nên chọn những quả bưởi tròn đều, vỏ ngoài căng bóng, màu hơi ửng vàng. Bưởi cầm lên thấy nặng tay và chắc là quả mọng nước, không bị khô xơ.
- Bưởi chín già sẽ có lớp gai nở to, mật độ gai thưa. ngược lại, nếu mật độ gai dày và gai có kích thước nhỏ thì bưởi còn non.
- dùng tay gõ vào quả bưởi, nếu phát ra tiếng kêu “bộp bộp”, cảm xúc bên trong nhiều không khí, tiềm năng nhất bưởi có vỏ dày, cùi nhiều và xốp. Bưởi vỏ mỏng thưởng phát ra tiếng “cạch cạch” lúc gõ tay lên.
- nếu thích mứt có màu hồng, chúng ta nên lựa chọn bưởi cùi hồng.
Chọn được bưởi phù hợp giúp món mứt vỏ bưởi thêm ngon (Ảnh: Internet)
Cách bảo quản khi làm mứt vỏ bưởi
Bạn có thể bảo quản mứt vỏ bưởi trong túi zip hoặc các kiểu hộp nhựa, hộp thủy tinh có nắp đạy kín để tránh không khí lọt vào là được nhé!
Tổng kết
Hi vọng qua bài viết Gợi ý Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon dịp tết dẻo không bị đắng mà phân mục Món ăn ngon cuả Hocmay.vn đã chia sẻ, bạn có cho mình cách thích hợp nhé.