TOP 5 cách làm thuyền bằng chai nhựa nhanh chóng nhất

Mỗi năm, thế giới có hàng tỷ chai nhựa bị thải ra môi trường, điều này đã gây rất nhiều tác động cho Trái Đất. Do đó, việc tái chế nhựa để giảm thiểu rác thải là vô cùng cần thiết. Với những ý tưởng làm thuyền bằng chai nhựa… chúng ta không chỉ có cơ hội phát huy khả năng sáng tạo mà còn góp phần không nhỏ để bảo vệ môi trường.

Xem thêm bài viết: Cách làm đồ trang trí Tết bằng giấy

Ý tưởng làm thuyền trang trí với chai nhựa phế liệu

nếu cảm thấy những mô hình thuyền trưng bày trong các cửa hàng có giá quá cao, vậy thì tại sao chúng ta không thử làm thuyền bằng phế liệu cho riêng mình?

Với những chai dầu gội, những lọ kem dưỡng da nhiều màu sắc đã sử dụng hết, Bạn có thể cắt, dán thành những chiếc thuyền vô cùng xinh xắn để trang trí cho khung cảnh sống. Những gì bạn cần làm đó là phát huy sức thông minh của mình cùng với một ít giấy màu, kéo, dây thừng,…

Thuyền trang trí đáng yêu bằng chai nhựa

Thuyền trang trí đáng yêu bằng chai nhựa

Với những chiếc thuyền bé xinh này, Bạn có thể đặt trên bàn làm việc, trưng bày trong tủ kính,… để trang trí.

Làm thuyền bằng phế liệu – đồ chơi thông minh cho trẻ em

Với cách làm tương tự như trên, những chiếc thuyền bằng chai nhựa cũng có khả năng biến thành đồ chơi đáng yêu cho bé. Phần thân thuyền được làm từ vỏ chai nhựa và nên được dán một miếng mút dưới “đáy thuyền” để không bị lật. Ta cũng có khả năng lắp thêm một vài chi tiết cho chiếc thuyền nhựa này, chẳng hạn như dùng que kem làm bệ ngồi, cắt nhựa từ thân chai làm buồm, dán thêm hình dán,…

mặc dù vậy cần phải lưu ý, khi làm thuyền bằng phế liệu cho những em bé nhỏ dưới 6 tuổi, phụ huynh phải cắt tỉa đi những góc nhọn, cạnh sắc để tránh làm bé bị thương. Thuyền đồ chơi bằng nhựa cho các bé cũng phải thật đơn giảnkhông nên gắn nhiều chi tiết nhỏ vì có khả năng gây nguy hiểm nếu bé nuốt phải. ngoài những điều ấy ra, phụ huynh có thể sáng tạo thêm nhiều cách làm thuyền bằng chai nhựa khác cho bé cưng.

Thuyền đồ chơi bằng nhựa đầy màu sắc

Thuyền đồ chơi bằng nhựa đầy màu sắc

Làm thuyền đua tự chế bằng nhựa phế liệu

Với sự sáng tạo của các bạn trẻ, những chiếc thuyền bằng chai nhựa không những để trưng bày cho đẹp đẽ hay làm đồ chơi, mà còn được trang bị thêm động cơ để có khả năng di chuyển dưới nước. tại thời điểm này, làm thuyền bằng phế liệu có gắn động cơ được phần mềm khá nhiều trong các hoạt động học tập, đặc biệt là những cuộc thi thông minh dành cho thanh, thiếu niên.

Làm thuyền bằng phế liệu nhựa để đua có 2 giai đoạn chính như sau:

Bước 1: Làm thân thuyền

Thân thuyền được làm từ vỏ chai nhựa. Vỏ ngoài thuyền được thiết kế tùy theo sở thích, bao gồm việc cắn, dán và trang trí hoa văn trên thân chai. chú ý thân thuyền không được có lỗ hổng, vì nước có khả năng chảy vào bên trong qua lỗ hổng đó khiến mô-tơ pin bị hư.

Bước 2: Lắp động cơ

Động cơ có thể được thiết kế bằng hệ thống mô-tơ và cánh quạt mini. Các mô-tơ này được bán rất nhiều tại các cửa hàng linh kiện điện tử. ngoài những điều ấy ra, những món đồ chơi cũ như quạt mini tích điện, lồng đèn chạy pin,… cũng có gắn những mô-tơ xoay.

  • Mô-tơ được lắp vào đuôi thuyền, phần trục xoay gắn với cánh quạt được nhúng vào nước.
  • có thể tận dụng cánh quạt mini cũ của đồ chơi để làm chân vịt hoặc tự tay thiết kế bằng cách cắt tạo hình từ vỏ chai nhựa, lon thiếc,…
  • Nguồn pin và công tắc phải được đặt bên trong thân thuyền để tránh bị hỏng khi gặp nước. Còn những phần dây điện tiếp xúc với nước phải được bọc kỹ lại bằng băng keo.
  • ngoài những điều ấy ra, thay vì sử dụng chân vịt để quạt nước, có thể thiết kế cánh quạt lớn lắp bên trên thân thuyền để đẩy thuyền đi bằng sức gió..

Việc làm thuyền bằng phế liệu để đua không những giúp hạn chế rác thải nhựa mà còn sử dụng được linh kiện điện tử của đồ chơi cũ, tránh việc vứt bỏ những rác thải điện tử độc hại ra môi trường.

Thuyền đua bằng chai nhựa có thiết kế động cơ chân vịt

Thuyền đua bằng chai nhựa có thiết kế động cơ chân vịt

Làm thuyền bằng phế liệu như một phương tiện di chuyển

Việc làm thuyền bằng phế liệu để chế tạo thành đồ chơi, vật trang trí,… đã không còn xa lạ với phần đông ngườituy nhiên, ít ai biết được rằng nhựa phế liệu còn là nguyên liệu tạo nên những chiếc thuyền có thể chở được người. Với năng lực chống thấm nước, tính chất nhẹ và độ bền cao, đây có thể được xem như một vật liệu tốt để làm thuyền. Tất nhiên, những chiếc thuyền, bè làm từ chai nhựa không thể có kích thước quá to mà chỉ được thiết kế vừa đủ cho từ 1 đến 3 người ngồi.

lấy minh họa thực tế, có một người đàn ông tên Xia Yu, 37 tuổi tại Trung Quốc đã thiết kế một chiếc thuyền từ 2,010 vỏ chai nhựa và thành công chèo chiếc thuyền này đi một quãng đường dài 1.000 km trên sông.

Ở các nước như Anh, Mỹ,… việc làm thuyền bằng phế liệu có thể chở người cũng khá phổ biến, bởi Đây là hoạt động khuyến khích thông minh thường xuyên được xác định trong những chương trình thực tế và bài tập thực hành tại các trường đại học.

Nguyên liệu để làm thuyền bằng phế liệu là chai nhựa rỗng ruột, nhờ không khí trong chai rỗng mà thuyền sẽ nổi tốt trên mặt nước. Chai nhựa cũng sẽ được nén chặt và làm thành các chi tiết của thuyền như bệ ngồi, mái chèo,… tùy vào sức thông minh của người tạo ra nó. mặc dù vậy, việc làm thuyền bằng phế liệu chỉ có khả năng đảm bảo an toàn khi di chuyển tại các khu vực nước êm, vẫn chưa có thác hay vẫn chưa có dòng nước mạnh. Các vỏ chai cần được hợp tác với nhau thật chặt bằng keo chuyên dụng nếu như không sẽ rất dễ gây ra tai nạn.

Làm thuyền bằng phế liệu có thể chở được người

Làm thuyền bằng phế liệu có thể chở được người

Tại Việt Namđặc biệt là ở các tỉnh miền Tây – nơi có hệ thống kênh, rạch chằng chịt, người dân cũng đã Dùng làm thuyền bằng phế liệu để di chuyển. Các thuyền, bè nổi này được phần mềm làm phương tiện di chuyển giữa các con sông nhỏ hoặc vận giao hàng hóa qua lại hai bên sông.

Chi tiết cách làm thuyền bằng chai nhựa

Tổng kết

Làm thuyền bằng chai nhựa không chỉ giúp chúng ta tăng thêm niềm vui khi nghiên cứu sáng tạo mà còn giúp tiết kiệm chi phí vật liệu và góp phần bảo vệ môi trường. Chúc bạn sẽ có một chiếc thuyền nhựa đẹp và hoạt động tốt nhất nhé, theo dõi chuyên mục Kiến thức Handmade để cập nhật nhiều cách tái chế đồ mới nhất.

Rate this post

Bài viết liên quan