Cách May Bộ Jumpsuit Mát Mẻ Đáng Yêu Cho Bé Mặc Hè

Mùa Hè sắp ghé đến rồi, thời tiết cũng đã nóng dần và mọi người đã bắt đầu chuyển sang mặc những bộ đồ thoáng mát. Đối với các bé thì việc chọn những bộ quần áo thoải mái, mát mẻ càng quan trọng hơn bởi trẻ nhỏ là độ tuổi cần nhiều  hoạt động vui chơi. Các bé cần quần áo nhẹ nhàng, thoải mái và dễ chịu để còn thỏa sức nô đùa đúng không nào?

Hôm nay, Hocmay.vn sẽ chia sẻ với các bạn cách may một bộ Jumpsuit ngắn (hay Romper) cho bé gái từ 2 tuổi đến 11 tuổi. Tất cả các bước làm đều được hướng dẫn chi tiết, tỉ mỉ nên đừng ngần ngại nếu bạn là người mới Học May nhé. Và đảm bảo chiếc jumpsuit cho bé gái xinh yêu này sẽ làm bạn hài lòng sau khi hoàn tất đấy. Tự may đồ cho những người thân yêu cũng là một món quà vô giá để gửi gắm yêu thương, vừa có thể nâng cao tay nghề, vừa có thể tự mình làm một món quà ý nghĩa cho con, cho em của mình. Hãy cùng thực hiện nhé!

Bạn đang xem bài viết: Cách May Bộ Jumpsuit Mát Mẻ Đáng Yêu Cho Bé Mặc Hè

Đặc điểm hình dáng của bộ đồ Jumpsuit cho bé gái này: Là đồ bộ áo liền quần ngắn hay còn gọi là Romper. Áo là áo hai dây thoáng mát có nhún chun ở cổ và eo.

Để may được bộ đồ ngủ pajamas như thế này bạn cần chuẩn bị:

Nguyên liệu may Bộ Jumpsuit

+ Vải chất liệu thoáng mát, thấm hút mồ hôi như cotton, lanh…. Màu sắc và họa tiết trang trí trên vải tươi sáng tùy theo sở thích của bạn và bé.

+ Chun bản to 1.5 cm – 2 cm để luồn vào những vị trí nhún: cổ và bụng.

+ Chỉ may có màu phù hợp với vải

Dụng cụ cần thiết bộ jumpsuit

+ Máy may

+ Máy vắt sổ

+ Giấy in mẫu, băng dính để ghép mẫu

+ Những vật dụng hỗ trợ may cơ bản: Bàn ủi, kéo cắt vải, kéo cắt giấy, ghim, kim băng…

Xem thêm bài viết: cách kinh doanh bằng việc may tại nhà

Chuẩn bị đầy dủ nguyên liệu và dụng cụ

Bước 1: In và ghép dán rập may

Để có được rập may, bạn hãy dowload file trong link phía dưới và in ra. Dựa theo file rập mẫu này, bạn có thể thiết kế được bộ rập phù hợp với bé gái nhà bạn với các size: từ 2 tuổi đến 11 tuổi. Sau khi in, các bạn cần cắt và dán các mảnh lại theo hướng dẫn để tạo thành bộ rập hoàn chỉnh.

Bước 2: Cắt vải

Sau khi có được mẫu rập giấy rồi, trải vải lên mặt phẳng sau đó đặt mẫu giấy lên trên và cắt. Vì bộ đồ jumpsuit này có các chi tiết khá đối xứng nên bạn có thể gập đôi vải lại trước khi cắt cho nhanh nhé. Khi gập đôi vải chú ý nếp gập phải cùng chiều với đường biên dọc của mảnh vải, hai mặt phải quay vào nhau tức mặt trái sẽ quay ra ngoài. Sau khi cắt vải hãy kiểm tra cho đủ các chi tiết:

+ Thân áo x 2

+ Thân quần trước x 2 (đối xứng nhau)

+ Thân quần sau x 2 (đối xứng nhau)

Các chi tiết 2 thân áo, 2 thân quần trước và 2 thân quần sau khi cắt vải

Ngoài ra bạn cũng cần cắt:

+ Một dải vải rộng 4 cm và dài khoảng từ 67.5 cm ( 70 cm, 75 cm, 80 cm, 85 cm, 90 cm, 95 cm) tùy vào từng size và độ tuổi của bé để may thắt lưng.

+ Hai dải vải rộng 4 cm và dài khoảng 75 cm. Cắt theo canh thiên (canh chéo) để may hai dây trên vai.

Cả 3 dải vải này, bạn hãy là gập như hình phía dưới. Đối với dải vải may đai thắt lưng, bạn cần may chập hai đầu vải lại.

Là gập vải như hình

Bước 3: May thân quần

Đầu tiên, đặt hai mảnh vải của thân quần trước áp mặt phải vải vào nhau. Dùng ghim cố định hai lớp vải dọc theo đường cong rồi may dọc theo đường cong đó. Độ lớn mép vải tính từ đường may khoảng 6 – 7 mm. Sau khi may vắt sổ để tránh tưa sợi vải.

Tương tự như vậy bạn làm với hai mảnh vải của thân quần sau: Đặt mặt phải hai mảnh áp vào nhau, dùng ghim cố định hai lớp vải dọc theo đường cong rồi may dọc theo đường cong đó. Độ lớn mép vải tính từ đường may khoảng 6 – 7 mm. Sau khi may vắt sổ để tránh tưa sợi vải.

Bạn có thể dùng phấn đánh dấu hoặc ghim một chiếc ghim vào một trong hai phần vừa may để phân biệt phía trước và phía sau quần. Sau đó là ủi đường may cho mép vải lật về một phía nhé.

May và vắt sổ đường cong thân trước và thân sau quần

Đặt mặt trên và dưới của thân quần vừa may cho mặt phải của chúng quay vào nhau, may và vắt sổ đoạn đũng quần.

May và vắt sổ đoạn đũng quần

Tiếp theo, bạn đặt cho hai mép vải phía sườn quần thật bằng, có thể dùng ghim cố định rồi may và vắt sổ sườn quần. Làm tương tự với bên sườn còn lại.

May và vắt sổ sườn quần

Bạn gập gấu lên khoảng 7 mm và dùng bàn ủi là cho phẳng nếp. Tiếp tục gấp lên 2 cm và là thật phẳng. Sau đó may mí xung quanh gấu quần. Làm tương tự với bên còn lại.

May gập gấu quần

Bước 4: May thân trên (may áo)

Đặt hai mảnh thân trên cho mặt phải vải của chúng quay vào nhau. May và vắt sổ hai bên sườn. Sau đó dùng bản ủi là cho mép đường may lật về một phía.

May và vắt sổ hai bên sườn thân áo

Tương tự với gấu quần, bạn cũng là gập cổ áo và may mí nhưng lần này độ lớn của nếp gập xuống khoảng 3 cm. Sau khi may mí, bạn may thêm một đường cách đướng mí lớn hơn độ lớn của dải chun bạn đã chuẩn bị khoảng 2 – 3 mm.

May cổ mặt trước

Làm tương tự với mặt còn lại nhưng lần này hãy may kẹp thêm một mảnh vải nhỏ để đánh dấu đó là mặt lưng của áo.

May cổ mặt sau, kẹp thêm mảnh vải nhỏ làm dấu

Bước 5: May áo vào với quần

Lộn cho mặt phải thân áo quay ra ngoài. Lồng thân quần vào với thân áo với thân quần là mặt trái xoay ra ngoài tức là mặt phải của hai thân áp vào nhau. Mép vải ở phía bụng của hai thân trùng nhau. Dùng ghim cố định lại.

Lồng thân áo vào trong thân quần

Bạn tiếp tục ghim cố định dải vải may đai vào như hình hướng dẫn dưới đây. Sau đó may một đường xung quanh bụng. Đường may cách mép vải 7 mm.

May một đường quanh bụng

Lật thân áo lên, lật dải đai lưng lên và may dán mí đai vào với thân áo. Chú ý để chừa lại một đoạn nhỏ để luồn chun.

May dán mí đai vào với thân áo

Luồn chun: Cắt đoạn chun dài 58 cm (60.5 cm, 62 cm, 65,5 cm, 68 cm, 70,5 cm, 72 cm) ứng với từng size. Bạn khéo léo luồn chun vào thắt lưng, chú ý để chun không bị xoắn vặn. Dùng kim băng để hỗ trợ. Sau đó may nối hai đầu chắc chắn.

Dùng kim băng để hỗ trợ

Sau đó may nối hau đầu chắc chắn

Cắt đoạn chun ngắn để luồn vào cổ áo. Dùng kim băng đính vào một đầu chun. Luồn chun vào trong cổ áo đến khi phía cuối đoạn chun trùng với mép vải. May chặn chun tại vị trí đó.

Luồn chun vào cổ

May chặn một đầu chun

Đẩy kim băng về phía kia của cổ để đầu chun trùng mép vải. May chặn chun lại.

May chặn hai phía đầu chun

Bước 7: May hai dây áo

Đặt áo cho vị trí nách thật phẳng, lấy dây đã cắt và là ở trên ghim vào như hình dưới.

Ghim dây viền áo vào nách

May bọc viền kín nách và tạo thành dây áo. Làm tương tự với bên còn lại.

May bọc dây viền cho nách áo

Cuối cùng là buộc thắt nút các đầu dây áo lại

Thắt nút các đầu dây áo

Những chiếc Romper cho bé gái đáng yêu vô cùng

Tổng kết

Bây giờ thì xong rồi đó, một bộ đồ jumpsuit cho bé gái rất dễ thương đúng không nào! Hy vọng rằng với những kiên thức may mặc trên đây, bạn đã có thể tự mình may những bộ đồ Jumpsuit như vậy cho bé yêu nhà mình.

Website Hocmay.vn còn rất nhiều bài viết với nội dung phong phú bổ ích cho việc học hỏi may vá của bạn mà bạn có thể tham khảo để trang bị thêm cho hành trang kiến thức.

Chúc các bạn thành công và luôn tìm thấy niềm vui trên con đường học tập may vá của mình!

Rate this post

Bài viết liên quan