Hướng dẫn cách may jumsuit xinh xắn cho bé từ chiếc quần cũ 2022

Hướng dẫn cách may jumsuit xinh xắn cho bé từ chiếc quần cũ 2022 – Với một miếng vải in hoa, bạn có thể tự mình làm ra một chiếc jumpsuit đáng yêu cho bé gái.

Jumpsuit là gì?

Nguồn gốc của loại trang phục này bắt nguồn từ trang phục làm việc của các công nhân trong nhà máy của các nước phương Tây. Thiết kế áo liền với quần giúp cho các hoạt động trong công việc của họ gọn gàng, sạch sẽ và nhanh chóng hơn.

Hướng dẫn cách may jumsuit xinh xắn cho bé từ chiếc quần cũ 2022

Jumpsuit là gì?

Không những vậy, Jumpsuit còn có nguồn gốc từ đồng phục của phi công hay những vận động viên nhảy dù trên cao. Cũng chính bởi lý do này mà Jumpsuit còn được gọi là đồ bay. Chất liệu cách nhiệt hoặc những loại vải có khả năng giữ ấm tốt chính là lựa chọn hàng đầu cho những trang phục này.

Ngày nay, Jumpsuit được các nhà thiết kế cách tân theo nhiều phong cách khác nhau. Từ những set đồ nhẹ nhàng, nữ tính cho đến phong cách trẻ trung, năng động hay những set Jumpsuit thanh lịch, sang trọng. Chất liệu được chọn để may đồ jump cũng đa dạng, tùy theo hoàn cảnh sử dụng mà sẽ chọn loại vải phù hợp. Họa tiết hoa nhí hay chấm bi, kẻ sọc là những họa tiết thường được sử dụng bậc nhất.

jumpsuit là gì

Lợi ích của mặc jumpsuit cho bé

Trẻ em hay vận động và ra nhiều mồ hôi, vì thế bộ jumpsuit tỏ ra hữu dụng cho bé thoải mái vui chơi mà không sợ quần áo bị xô lệch. Và sau đây là cách để bạn có thể tự làm một chiếc như vậy cho bé.

Đo kích cỡ của bé để may jumsuit cho bé

Trước hết, bạn lấy số đo theo kích cỡ của bé. Một gợi ý nhỏ là bạn hãy lấy quần áo có sẵn mà con bạn mặc vừa ra và đo theo chúng.

Lật mặt trái, đo phần thân trước, thân sau và vẽ lại ra giấy.

Đo vòng eo thực tế của bé, ví dụ là 50,8cm. Do quần cạp thun co giãn tốt nên chúng ta để rộng hơn một chút, có thể làm thêm 1/2 kích cỡ chuẩn là 25,4cm. Tổng ta được 76,2 cm, thêm 5,08cm để chừa đường may nên tổng số đo là 81,8cm. Một chiếc quần có cấu tạo là 4 mảnh (2 trước, 2 sau), vậy số đo của một mảnh bằng 1/4 của số đo tổng, tương đuơng khoảng 20,3cm.

Đo chiều rộng của hình đã vẽ rồi vẽ thêm cho đủ 20,3cm tại đường sườn (bên vẽ nét thẳng)

Làm tương tự như vậy với 2 mảnh giấy thân trước và thân sau (20,3cm được mở rộng ở phần cạp). Đặt giấy lên vải, cắt theo khuôn hình.

Tiến hành ráp các mảnh vừa vẻ để tạo thành jumsuit cho bé

Ráp các mảnh lại với nhau, tạo một chiếc quần short cơ bản.

Với phần thân trên, tuỳ theo kích cỡ của bé, bạn có thể vẽ ra một mảnh theo số bạn có được. Ở đây ví dụ là 76,2cm, đo từ dưới eo lên trên ngực được khoảng 22,9cm, thêm 5cm chiều ngang để phần trên rộng ra một chút (phần thêm này tuỳ ý bạn). Trừ 3,8cm chiều dọc để chừa phần xếp li. Thêm 1,27cm trên và dưới để chừa đường may ghép. Vậy ta được mảnh thân trên có chiều cao là 26,6cm. Hai bên sườn cũng phải chừa đường may là 0,65cm mỗi bên giống như quần short.

Và ta được 2 miếng 26,6cm x 39,3cm.

Thân trước cần có chỗ khoét cho cánh tay. Vì vậy ta đo theo một chiếc áo có sẵn của bé hoặc đo trực tiếp tay bé rồi tính toán độ khoét. Ở đây ta sẽ khoét vào một chiều 3,18cm (1 1/4 inch ) và một chiều là 4,45cm (1 3/4 inch), vẽ một đường cong nhỏ như trong hình.

Thân trước cắt khoét đúng theo nét vẽ. Thân sau phần trên cắt bớt xuống đúng điểm khoét ở dưới nách để tạo thành thân áo quây, sau đó cộng thêm khoảng 5,08cm (2 inch) để sau này luồn chun.

Đối với phần xếp li, bạn cần cắt một miếng có chiều ngang là 20,3cm (8 inch) và chiều cao là 15,24cm (6 inch.) Tạo 4 nếp gấp có số đo 0,64 cm (1/4 inch) trải dài hết miếng vải (bạn cần sử dụng bàn là khi tạo những nếp xếp này). Nhớ để thừa 1,91cm (3/4 inch) ở phía trên và 1,27cm (1/2 inch) ở phía dưới và xếp nếp sao cho thẳng hàng và phẳng.

Cắt thêm một miếng vải khác có kích cỡ bằng miếng đã xếp nếp, gọi là miếng lót.

Cắt chéo vào một chút để tạo sự khác biệt với phần thân áo (Lưu ý: Nếu muốn chỉnh sửa, bạn cần đợi xếp nếp xong mới tiến hành).

Dùng ghim đính giữ nếp cuối lại để khi may không bị chèn vào. Phần đầu của thân áo may rút thun để tạo độ nhún.

Đặt 2 mặt phải vào nhau rồi may ghép chúng lại một khoảng 1/2 inch như ở trên đã chừa lại (chú ý không để bị may vào phần nếp xếp). Lật lại rồi là phẳng các nếp xếp.

Sau khi may ghép xong, lật miếng lót ra đằng sau thân áo rồi may mí như trong hình. Đường may mí sẽ nằm trong phần ghép phía dưới nếp xếp, ta sẽ tận dụng nếp gấp để giấu đường may.

Chuẩn bị 4 dải dây có độ dài tuỳ ý (với những dải dây như thế này nên cắt chéo vải để không bị vặn)

May viền cho phần vòng nách. May từ từ và điều chỉnh cho nó đều nhau và không bị vặn.

May 2 dây buộc vào thân sau. Rồi ghép thân trước với thân sau vào một khoảng bằng 0,64cm (1/4 inch) (chú ý khi may ghép hai mặt phải úp vào nhau)

Lật mặt trái của quần short, cho vào bên trong thân áo, đảm bảo mặt trước của quần cùng phía với mặt trước của áo, ghim chúng lại sau đó may ghép 2 phần.

Lật lại mặt phải, may một miếng đai có chiều rộng khoảng 4,45cm (1 3/4 inch ) và dài 78,7cm (31 inch) vào chỗ nối của 2 thân rồi luồn chun vào giữa sao cho khi có chun vòng eo rộng bằng đúng vòng bụng của bé. Phần gấu quần may gập ra ngoài hoặc vào trong tuỳ theo ý muốn của bạn.

Tổng kết

Học may hy vọng bạn đọc có thể tìm hiểu được nhiều thông tin bổ ích từ các bài viết của chúng tôi. Chúc bạn đọc một ngày tốt lành!

Rate this post

Bài viết liên quan