Cách may rèm cửa trang hoàng cho nhà mới 2022

Cách may rèm cửa trang hoàng cho nhà mới 2022 – Bước vào một căn nhà, thứ đầu tiên đập vào mắt mỗi vị khách chính là chiếc cửa của căn nhà bạn. Chiếc cửa như vật thay lời muốn nói của chủ nhà thể hiện sự hân hoan và luôn dang tay rộng mở những ai bước vào. Cửa đón những tia nắng ban mai buổi sáng đón chào ngày mới. Khép lại một ngày làm việc để cho màn đêm dần lấn chiếm lấy ánh sáng. Cửa sổ còn như là tâm hồn của bạn dẫn ra thế giới bên ngoài mỗi khi nhìn ra ngoài. Hãy cùng học may để may những chiếc rèm cửa đẹp và lung linh nhất để trang hoàng cho ngôi nhà của mình nhé!

Cách tính diện tích vải (rèm buông hoặc rèm ore):

Đầu tiên, bạn cần đo độ dài của thanh kéo rèm bằng cách đo chiều ngang của cửa và cộng thêm 20-30 cm. Sau đó thì gắn thanh kéo rèm lên nhé.

Đối với cửa chính: Bạn sẽ đo chiều cao và chiều rộng của cửa sau đó cộng thêm 10cm vào chiều cao, 20-40 cm vào chiều ngang là sẽ ra kích thước của rèm thành phẩm. Chiều rộng của vải may rèm sẽ có kích thước gấp 2-2,5 lần rèm thành phẩm còn chiều dài thì bằng chiều dài rèm thành phẩm.

Đối với cửa sổ: Tương tự như cửa chính, bạn cũng tiến hành đo kích thước của cửa sổ. Sau đó cộng khoảng 40-50 cm đối với chiều cao và 20-30 cm với chiều ngang là bạn đã có được kích thước của rèm thành phẩm. Tương tự, chiều rộng của vải may rèm cửa sổ cũng sẽ gấp 2-2,5 lần so với rèm thành phẩm và chiều dài giữ nguyên.

Ví dụ: Cửa sổ cao 1.3m có chiều ngang là 1m thì vải sẽ có chiều dài là 130+10+20+20=180cm. Chiều rộng là (100+20)x2+10=250cm.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thay đổi kích thước của vải sao cho phù hợp nhé. Đối với những cửa sổ có khoảng cách khá thấp so với mặt đất thì chiều cao của rèm không cần quá dài. Vải nặng, dày và tối màu như nhung, gấm, nỉ… không nhất thiết phải gấp nếp nhiều nên chiều rộng chỉ cần gấp 2 lần. Vải nhẹ và sáng màu như voan, đăng ten, lụa… thì độ rộng có thể gấp từ 1.8-2 lần rèm thành phẩm.Vậy nên bạn hãy lựa chọn kích thước vải sao cho phù hợp với ý thích của mình nhé.

Mua nguyên liệu

Ngoài vải may rèm, bạn cần mua thêm những nguyên liệu như:

 • Móc treo rèm.
 • Kéo, ghim, nút.
 • Thước, phấn vẽ.
 • Còn bây giờ thì bắt tay vào may thôi.

Cách may rèm cửa

Bước 1:

 • Gấp đôi miếng vải đã được tính toán kích thước như hướng dẫn, sau đó cắt đôi.
 • Gấp mép vải: 3 cạnh gấp mép 1cm, 1 cạnh gấp mép 3 cm, dùng bàn là ủi thẳng. May một đường cố định các mép gấp này.

 

Bước 2:

 • Tại đầu mỗi nếp gấp ta đính vô một chiếc móc treo rèm vào.
 • Lồng những chiếc móc treo rèm vào tại chỗ những nếp gấp đã may ở bước 1 và treo chúng lên thanh kéo rèm

 

Bước 3: May dây buộc:

 • Cắt một miếng vải nhỏ hình chữ nhật với kích thước khoảng 10×40 cm.
 • Gập vải vào khoảng 1cm và may đường viền.
 • Lấy 2 sợi dây màu trắng gắn vào 2 đầu dây buộc là bạn đã hoàn thành xong rồi.
 • Bạn cũng có thể chọn và mua cho mình những chiếc dây buộc rất dễ thương như này với nhiều kiểu dáng khác nhau mà giá thì không hề mắc đâu nha.

Cách may rèm cửa trang hoàng cho nhà mới 2022

Một vài lưu ý nhỏ trong quá trình chọn vải may rèm

 • Bạn nên mua vải rèm theo mét tới, chứ không nên mua theo mét vuông
  ( mét vuông cửa sổ may rèm) hay mét thành phẩm (chỉ đo rèm theo chiều ngang của cửa). Khi chọn vải, ngoài giá tiền, bạn nên quan tâm đến khổ vải. Vải có giá thấp nhưng khổ nhỏ chưa chắc đã tiết kiệm hơn vải giá cao nhưng khổ lớn đâu nhé.
 • Đặc biệt, bạn không nên nghe theo lời một số người bán hàng quảng cáo loại vải may rèm với khả năng “chống nắng”. Cần biết, một số loại vải may rèm cửa có khả năng cản ánh sáng tốt hơn do nhà sản xuất dệt sợi vải 3 lớp dày, khít chặt nên ánh sáng khó có thể lọt vào trong phòng, chứ bản thân loại vải đó không thể “chống nắng” nhé.

Bây giờ thì treo rèm lên và cùng chiêm ngưỡng tác phẩm của mình thôi!

Vậy là chỉ với các bước đơn giản thôi, bạn đã có thể hoàn thành xong một chiếc rèm cửa để trang hoàng cho căn phòng thêm phần sang trọng và bắt mắt rồi. Ngoài cách đơn giản nhất mà mình đã hướng dẫn, bạn có may những chiếc rèm với các cách khác với những kiểu dáng rất dễ thương khác nữa nhé. Chúc các bạn thành công!

Tổng kết

Học may hy vọng bạn đọc có thể tìm hiểu được nhiều thông tin bổ ích từ các bài viết của chúng tôi. Chúc bạn đọc một ngày tốt lành!

Rate this post

Bài viết liên quan