Tiết trời ngày hè nóng nực mà được thưởng thức một ly chè bưởi đậu xanh thì thật là thích. Chè đậu xanh kết hợp với bưởi là món ăn rất “cháy hàng” trong những ngày hè. Tuy nhiên không phải ai cũng biết làm chè bưởi đậu xanh vừa thơm ngon vừa mát lạnh ngày hè.
Trong bài viết này, Hocmay.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè bưởi thơm ngon giòn béo ngậy không đắng , hãy cùng xem qua nhé.
Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm cách làm mứt gừng ngọt lát khô cho ngày tết trọn vẹn
Nguyên liệu nấu chè bưởi đậu xanh
– 1 quả bưởi ngon
– 200g đậu xanh
– Bột năng
– 500ml nước cốt dừa
– 1 ít muối trắng
– 500g đường vàng hoặc đường thốt nốt
– 1,5 lít nước lọc
– 1 âu nước đá
Xem thêm cách làm mứt đu đủ ngon dẻo giòn cho ngày tết thêm trọn vẹn
Cách nấu chè bưởi thơm ngon béo ngậy
Bước 1: Chế biến phần đỗ xanh
– Rửa sạch đậu xanh, loại bỏ những hạt lép, hỏng, sau đó ngâm vào nước lạnh trong khoảng 4 tiếng cho đậu nở, mềm.
– Sau thời gian ngâm, bạn cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập đỗ xanh, cho thêm 1 nhúm muối nhỏ rồi đun, đến khi đỗ chín mềm thì vớt ra để ráo nước.
– Ngoài ninh đỗ xanh mềm, bạn cũng có thể hấp mềm đỗ bằng việc xóc thật ráo nước, hấp lửa nhỏ và để nước sôi liu riu trong 10-15 phút đến khi đậu xanh chín, bở tơi.
Bước 2: Chế biến phần cùi bưởi
– Rửa sạch bưởi, gọt bỏ hết phần vỏ xanh và phần xơ sát múi bưởi để cùi được giòn hơn và không bị đắng.
– Để tiếp tục cách nấu chè bưởi bạn cắt cùi bưởi thành miếng vừa ăn (khoảng một đốt ngón tay út). nếu cắt cùi bưởi quá to thì dễ bị sống sượng, còn cắt quá nhỏ sẽ làm mất độ giòn của cùi bưởi.
– Trộn cùi bưởi đã thái nhỏ với một ít muối, bóp kỹ và đều tay trong khoảng 3-4 phút. Sau đấy, vớt cùi bưởi vào khăn mỏng, vắt khô rồi xả dưới vòi nước, bóp cùi bưởi, rồi lại vắt khô. Lặp lại 5-6 lần như vậy cho đến khi ăn thử miếng cùi bưởi biến mất đắng và bưởi hết tinh dầu là được.
– Đun sôi nửa lít nước rồi thêm 1 thìa cà phê muối, đến khi nước sôi thì thả cùi bưởi vào. Đợi khi nước sôi lại thì vớt ra và xả nước lạnh, dùng tay vò và vắt cho ráo nước. phần này lặp lại 2-3 lần để cùi bưởi hết the, đắng.
Bước 3: Sên cùi bưởi
– Trộn cùi bưởi đã ráo nước với 2 thìa cà phê đường và bóp đều, để khoảng 2 tiếng cho đường tan và ngấm vào cùi bưởi. tiếp theo cách nấu chè bưởi đậu xanh, bạn cho cùi bưởi vào chảo để sên. Khi sên cùi bưởi nên đảo đều tay, thỉnh thoảng cho thêm 1 chút nước để cùi bưởi luôn mọng, khi thấy cùi bưởi trong là được.
– Khi cùi bưởi vừa sên xong đang còn nóng thì thu thập ra và đổ bột năng vào, xóc đều. lưu ý là phải đổ bột năng lúc cùi bưởi còn nóng, bưởi mới giòn.
Bước 4: hoàn thành cùi bưởi
Đun nước sôi và cho cùi bưởi vào luộc. Khi cùi bưởi nổi lên phía trên thì vớt ra, thả vào âu nước đá.
Bước 5: Cách nấu chè bưởi: Nấu chè
– lấy một nồi khác, đun nước cốt dừa với đường và nêm nếm cho vừa khẩu vị. có khả năng hòa 1 chút bột năng với nước cho vào nếu thích nước cốt dừa cũng có độ sệt.
– Khi nước chè đã được nấu kỹ và đủ độ sánh đặc, vớt cùi bưởi trong âu nước đá, xóc thật ráo rồi thả cùi vào nồi chè. Từ từ cho đậu xanh đã hấp chín, quấy đều.
– Để lửa nhỏ. Hòa tan 35g bột năng trong 65ml nước rồi từ từ đổ vào nồi chè. Quấy đến khi chè bắt tay vào làm sánh lại. Giữ lửa nhỏ, khuấy đều tay một lúc là có thể tắt bếp.
Đến đây bạn đã hoàn thành món chè bưởi rồi. Để thưởng thức, bạn múc chè bưởi ra bát hoặc cốc, thêm một tí nước cốt dừa lên trên, nếu như mong muốn ăn mát có thể thêm chút đá là có một cốc chè bưởi giòn thơm, ngọt mát rồi.
Xem thêm cách làm mứt chuối dẻo giòn thơm ngon cả nhà đón tết sum vầy
một vài chú ý khi nấu chè bưởi
Để cách nấu chè bưởi giòn, ngon, chuẩn vị, bạn cần lưu ý những phần lưu ý sau:
– Chè bưởi là một món chè khá dễ dàng tuy nhiên điểm nhấn đặc biệt là bạn cần chế biến hợp lý để tránh món chè này sẽ bị đắng, cứng, không nên giòn ngon.
– nếu muốn chè bưởi ngon thì Bạn nên chọn mua loại bưởi ngon, không thối hay dập vỏ, còn tươi, nếu như bưởi héo thì chè bưởi sẽ không giòn nữa.
– Nên thêm 1 chút tinh dầu bưởi hoặc vani để hương vị của món chè bưởi thêm hấp dẫn.
– nếu như thích ăn lạnh thì có thể thêm đá hoặc đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ trước khi ăn.
– Trong trường hợp để lâu mới ăn thì tốt nhất là bảo quản chè bưởi trong ngăn mát tủ lạnh.
Với cách nấu chè bưởi giòn giòn, thơm ngon béo ngậy, giải nhiệt mùa hè trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.
Video hướng dẫn 2 cách nấu chè bưởi không bị đắng
Tổng kết
Hi vọng qua bài viết chỉ bạn cách nấu chè bưởi thanh mát đơn giản tại nhà mà phân mục Món ăn ngon cuả Hocmay.vn đã chia sẻ, bạn có cho mình cách thích hợp nhé.