Hướng dẫn cách tỉa chân nhang hợp phong thuỷ đón năm mới 2023

Theo phong tục tập quán của người Việt từ xưa tới nay cứ vào dịp cuối năm tết đến xuân về, mọi nhà đều nô nức, sắm sửa đồ đạc, lau dọn nhà cửa để chuẩn bị đón năm mới. Thủ tục quan trọng không thể bỏ qua trong mỗi gia đình đó là cách tỉa chân nhang, bao sái bát hương để tỏ lòng thành kính với thần linh, gia tiên. Tuy nhiên nhiều gia đình thực hiện không đúng nghi lễ vô tình lại trở thành có lỗi với ông bà tổ tiên.

Hôm nay Học may xin hướng dẫn bạn cách tỉa chân nhang nhanh chóng hợp phong thuỷ nhất nhé!

Xem thêm bài viết: Thông báo nghỉ Tết Dương lịch 2023 mới nhất

Nên tỉa chân nhang trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo?

Tỉa chân nhang (chân hương) trước hay một khi cúng ông Công ông Táo là câu hỏi mà phần đông người lưu tâm.

Thực tế có nhiều khái niệm khác nhau về vấn đề này. Có người quan niệm rằng, nên tỉa chân nhang sau lễ cúng ông Công ông Táo lên chầu trời, bởi lúc này ông Công ông Táo đi vắng nên có khả năng tranh thủ dọn dẹp bàn thờ, tỉa chân nhang để khi đón Táo quân trở về, khu vực thờ cúng đã được sạch sẽ.

ngược lại, cũng có người quan niệm, nên bao sái ban thờ sạch sẽ, tỉa chân nhang gọn gàng xong mới cúng ông Công ông Táo.

Theo những người có chuyên môn phong thủy Nguyễn Song Hà, việc bao sái ban thờ, rút tỉa chân nhang nên thực hiện Sau khi đã hoàn thành lễ nghi cúng ông Công ông Táo.

nếu cúng ông Công ông Táo vào buổi sáng thì chiều có khả năng tiến hành nghi lễ bao sái ban thờ.

nếu cúng vào chiều 23 tháng Chạp thì phải đến sáng hôm sau mới được thực hiện các nghi lễ đóhoạt động này đòi hỏi phải làm vào ban ngày, không nên làm vào buổi tối.

chuyên gia phong thủy Linh Quang (Phong thủy đào tạo thực hành) thì có khái niệm rằng đã là lễ bái cần phải sạch sẽ không chỉ ban thờ mà cả người. Vì vậy, trước khi cúng luôn luôn phải sạch sẽ, gọn gàng, thu thập sinh khí tươi mới rồi mới lễ cúng. vì thế nên bao sái bàn thờ và tỉa chân nhang sạch sẽ trước khi cúng.

Còn TS.KTS Vũ Thế Khanh (TGĐ Liên hiệp khoa học UIA) lại cho rằng, thực tế vẫn chưa có một tài liệu nào ghi nhận cụ thể cũng giống như quy định về việc nên bao sái ban thờ, rút tỉa chân nhang vào ngày nào để đón Tết.

Khi nào thấy bàn thờ chưa được trang nghiêm thanh tịnh thì phải nên lau dọn ngay, hoặc đặt lịch định kỳ bao nhiêu ngày sẽ lau một lần, không nhất thiết cứ phải chờ đến Tết mới lau dọn.

Ai là người phù hợp để tỉa chân nhang?

Việc dọn dẹp bàn thờ ngày Tết được coi là một việc trọng đại trong năm nên người thực hiện công việc này cũng rất được chú trọng. Người rút chân hương phải là người có tính cẩn thận, thận trọng, sạch sẽ, tỉ mỉ, chu đáo.

Có gia đình sẽ mời các thầy hoặc pháp sư về bái thỉnh tỉa chân hương, song, trong thực tế, việc tỉa chân hương, dọn dẹp tại gia tuyệt vời nhất nên để gia chủ có được đầy đủ các tính cách trên thực hiện.

Trước khi thực hiện việc lau dọn bàn thờ, người thực hiện sẽ phải tắm rửa sạch sẽ thắp hương lên bàn thờ ngỏ lời xin phép tổ tiên, thần linh.

Dọn dẹp bàn thờ, tỉa chân hương cần chuẩn bị gì?

Để chuẩn bị cho việc dọn dẹp bàn thờ, gia chủ cần phải chuẩn bị các vật dụng sau: Khăn sạch, nước sạch, giấy sạch, nước ngũ hương (nước rượu gừng hoặc tinh dầu quế), 1 chiếc thìa sạch (để xúc bớt tàn nhang trong bát hương nếu như tàn đầy), chậu sạch.

Sau khi cúng ông Công ông Táo, các gia đình sẽ rút tỉa chân nhang. Ảnh: GG

một khi cúng ông Công ông Táo, các gia đình sẽ rút tỉa chân nhang. Ảnh: GG

Quy tắc lau dọn

Theo lời khuyên của các nhà chuyên gia tâm linh, gia chủ nên nhớ phải lau dọn bàn thờ từ cao đến thấp. đồng thời, khi lau các bức tượng nên sử dụng khăn mềm để tránh làm hỏng như bay màu sơn hay xước. Không nên sử dụng rượu, hóa chất hay cồn để lau tượng đồng nếu không tướng sẽ bị ô xi hóa và bị xỉn màu.

Khi lau bát hương, bài vị phải lấy tay giữ cố định, không cho xoay rồi lấy khăn sạch, ẩm, nước hoa, ngũ vị hương, phun rượu pha gừng giã nhỏ… lau cho sạch. Không để trong quá trình lau dọn bát hương hay bức tượng bị xê dịch.

nếu như có sự cố bất khả kháng phải xê dịch các bức tượng, đồ thờ hoặc bát hương… thì khi lau dọn xong phải sám hối và hoàn nguyên đúng vị trí như ban đầu.

Tỉa chân hương hợp lý

đầu tiên, trải giấy sạch ra sẵn, sau đó từ từ nhổ chân hương từng ít một để ra giấy. Trên bàn thờ, nơi đặc biệt là bát hương, địa điểm giáng của các hương linh, thần, thánh, tổ tiên và cũng thể hiện sự thành kính của mọi người trần thế đối với cõi tâm linh. vì thế, khi lau dọn bàn thờ nên tránh việc bát hương bị di chuyển. Tay nhổ chân hương, tay còn lại phải giữ chặt bát hương để trách xê dịch, đổ vỡ.

một khi nhổ chân hương xong, gia chủ hãy sử dụng thìa sạch xúc bớt tàn hương quá đầy trong lư hương ra và nén lại gọn gàng.

Nên làm sạch bụi ở bàn thờ bằng việc thường xuyên tỉa chân hương, tránh tình trạng để qua nhiều chân hương. Gây ra bụi bẩn cho bàn thờ và cần phải thay nước ở các bình hoa và nước cúng. Nên nhớ không để tình trạng hoa héo ở trên bàn thờ, cần thay ngay nếu như thấy hoa đã héo.

Nên nhớ rằng, việc lau dọn phải nghiêm túc và thành tâm. Sau đó cuối cùng, gia chủ hãy thắp 3 nén hương và mời tổ tiên cùng thần linh về quy tụ Khi mà đã dọn dẹp sạch sẽ xong.

Các bước cơ bản về cách tỉa chân nhang hợp phong thủy

Sau một năm cúng bái, thắp nhang thì các bát lư dù là ít hay nhiều chân hương thì cũng phải tỉa chân hương để tránh xuất hiện hỏa hoạn và đón chào một năm mới nhiều tài lộc. dưới đây là một vài bước về cách tỉa chân hương hợp phong thủy:

Chuẩn bị các đồ sử dụng thiết yếu trước khi tỉa nhang

– lấy 1 củ gừng để nguyên vỏ, rửa sạch, giã nát. Sau đó đổ rượu vào, ngâm trong 30 phút rồi thu thập khăn sạch để chuẩn bị lau dọn.
– Chuẩn bị đồ cúng theo đủ 5 phần: Nến, hương, hoa, quả, thực – mâm cúng gồm xôi gấc, gà, bánh kẹo, đồ chay…
– nếu nhà có ban thờ Phật, tượng Phật, ảnh Phật thì không dùng rượu gừng mà thay bằng nước sạch. Lau bàn thờ Phật trước rồi mới lau dọn bàn thờ gia tiên.

Xin phép để bắt đầu tỉa nhang

Trước khi hạ các đồ trên bàn thờ xuống để lau dọn, mọi người cần phải thực hiện bài văn khẩn để xin ông bà tổ tiên hạ đồ xuống để bắt tay vào làm lau dọn, sửa soạn lại bàn thờ và thay chân hương cuối năm.

Hạ các đồ mong muốn lau dọn xuống.

Cần chuẩn bị một bàn to, cao; phủ vải hay giấy đỏ, chờ một khi hương cháy hết bắt đầu hạ các đồ thờ cúng xuống rồi để ngay ngắn trên bàn.
Hướng dẫn tỉa chân hương, lau dọn bàn thờ đúng cách ngày ông Công ông Táo

Lau dọn đồ trên bàn thờ vừa hạ xuống.

sử dụng khăn sạch đã ngâm rượu gừng (30 phút trở lên) lau tất cả các đồ thờ. Sau đó sử dụng khăn khô lau lại. Lau lần lượt từng món, không vội vàng.

Rút chân nhang ra khỏi bát lư

ngày nay đa phần mọi người đều rút chân hương rồi cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài, theo người xưa như vậy rất dễ gây “tán tài”. Vì vậy phải dùng chiếc thìa nhỏ xúc từng thìa đổ ra ngoài rồi mới lau sạch bát hương.
sau khi lau dọn, lấy hai tay rút tỉa từng chân hương một cho tới khi chân hương còn số lẻ 1/ 3/ 5/ 7/ 9. Thường bát hương thần linh cần để lại 5 chân hương (ngũ hành tề tụ). Bát hương khác để lại 3 chân hương (sinh tài).
Chỗ chân hương rút ra được để lên bàn có phủ vải/ giấy đỏ, sau đấy hoá hết chân hương đấy đi, tro tàn gom lại thả ra sông có dòng chảy.
Sau đấy thu thập 1 khăn sạch khô lau dọn tàn từ chân hương cũ rơi xuống. sử dụng khăn ngâm rượu gừng lau lại một lần xung quanh bát hương.
lấy một khăn sạch khác cũng đã ngâm rượu, lau lại toàn bộ bàn thờ, sau đó lại dùng khăn khô lau lại một lần nữa là hoàn thành.
cach-tia-chan-nhang-1
đây chính là một trong những cách tỉa chân nhang cuối năm thường được mọi người sử dụng khi rút chân nhang, chuẩn phong thủy mang lại nhiều tốt và không làm phải việc gì đó những điều có lỗi với gia tiên. ngoài những điều ấy ranếu mọi người muốn tham khảo thêm các cách tỉa chân nhàng khác thì cũng có thể tìm hiểu thêm các bài viết tại trang “Môi giới cá nhân”.

Đặt lại đồ thờ cúng

một khi bàn thờ đã được dọn sạch và tỉa chân hương xong thì cần phải đọc bài văn khấn để xin thỉnh ông bà, các Ngài về

Các lưu ý khi tỉa chân nhang

Người tỉa chân nhang thường là chủ nhà hoặc đảm đương việc cúng lễ trong nhà. Trước khi tiến hành tỉa chân nhang thì phải tắm rửa sạch sẽ, đầu tóc, trang phục gọn gàng, tôn nghiêmđáng chú ý phải rửa sạch tay.

Cũng cần chú ý thêm rằng trong quá trình dọn dẹp, luôn giữ cho mình sự tịnh tâm, lòng thành kính với người trên.

Mọi đồ dùng để tỉa chân nhang nên là đồ mới và sạch, hoặc có khả năng là vật dụng cũ nhưng cần chuyên dùng để phục vụ cho những công việc lau dọn bàn thờ.

Người tỉa chân nhang phải ăn vận lịch sựNgười tỉa chân nhang phải ăn vận lịch sự

Ngoài tỉa chân nhan, cách trang trí bàn thờ ngày Tết và những lưu ý cần tránh cũng rất cần thiết hãy đọc thêm ngay nhé!

Tổng kết

Trên đây Học May đã hướng dẫn chi tiết cách tỉa chân nhang, ngày đẹp nên chọn để dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ. Hy vọng với hướng dẫn này bạn sẽ yên tâm để thực hiện nghi lễ mà không lo bị “phạm”. Chúc bạn và gia đình đón tết ấm cúng và an toàn.

Rate this post

Bài viết liên quan