9+ cách vẽ mặt người đơn giản tỉ lệ thành công 100%

Cách vẽ khuôn mặt người bằng bút chì sao cho nắm bắt được thần thái trên gương mặt không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Trong đó, khối ngũ quan (tai – mắt – mũi – miệng) là yếu tố quan trọng để chuyển tiếp lên bộ môn đầu tượng hoặc chân dung. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, Học may sẽ hướng dẫn chi tiết các bước vẽ khuôn mặt người bằng bút chì hoàn hảo nhất mà bạn nên tham khảo.

Cách vẽ khuôn mặt người bằng bút chì khi vẽ miệng

Bước 1:

Để bắt đầu cách vẽ gương mặt người, bạn hãy quan sát chiều ngang tổng và chiều cao tổng của khối miệng (chiều cao tổng tính từ đáy tượng cho đến đỉnh tượng, chiều ngang tổng tính từ cạnh rìa trái tượng cho cạnh rìa phải tượng). Sau đócoi tỉ lệ nào nhỏ hơn thì thu thập tỉ lệ đó làm chuẩn để phác ra khung hình chữ nhật. cùng lúc đó, canh tỉ lệ khung hình sao cho khung hình nằm giữa tờ giấy.

phụ thuộc vào khung hình chuẩn đã đo, bạn hãy đi tìm các tỉ lệ tiếp theotheo trình tự sau đây:

– Vị trí môi dưới, môi trên.

– Tỉ lệ chiều ngang của miệng.

– Vị trí đỉnh cằm.

– Chiều ngang của nhân trung.

Khi đã đạt được 5 tỉ lệ trên, bạn dựa vào đó để đi tìm các tỉ lệ phụ còn lại. ví dụ như: tỉ lệ của hai môi dưới và trên, tỉ lệ của mặt đỉnh tượng, tỉ lệ chiều ngang cằm, độ xệ của cơ vòng miệng. phụ thuộc vào các tỉ lệ đã tìm, bạn sử dụng chì nhạt B để nhấn nhá, cố định bài vẽ cho rõ ràng.

cach-ve-khuon-mat-nguoi-bang-but-chi

Khi đã đạt được 5 tỉ lệ bạn dựa vào đó để đi tìm các tỉ lệ phụ còn lại

Bước 2:

Lên sáng tối lớn trên khối miệng bằng chì nhạt, bạn nheo mắt lại để nhìn sáng tối xem đậm nhạt đã chuẩn chưa. Ưu tiên lên sắc độ từ đậm nhất đến nhạt dần.

– Để vẽ sao cho khối miệng tạo được độ cong ở đầu môi, thân môi trên và dưới, độ cong của cơ vòng miệng, độ cong của khối cằm, bạn ôn lại cấu trúc khối cầu.
Trong khối ngũ quan miệng môi trên và cơ vòng miệng luôn là 2 chỗ tối nhất.

Bước 3:

Bạn bắt tay vào làm tăng đậm các diện sáng tối. Với cách vẽ gương mặt người bằng bút chì, bạn cần lưu ý câu “gần rõ – xa mờ” để tăng đậm các diện sao cho đúng quy luật viễn cận.

Bước 4:

Ở công đoạn này, khi cải thiện khối chúng ta cần chú ý phản quang của mặt tối không được quán sáng mà chỉ chuyển đổi nhẹ. Độ đậm của nền và bóng đổ phải cụ thể, tách hẳn khỏi mặt tối càng đáng sử dụng. Độ đậm của đỉnh khối qua mặt mờ và từ mặt mờ đến mặt sáng, bạn nên chuyển độ càng êm càng đáng sử dụngcùng lúc đó, vẫn luôn phải thường xuyên đánh bóng theo chiều của khối để đảm bảo vẫn giữ được độ cong của vật thể.

– để đảm bảo sắc độ được tăng giảm, căn chỉnh đúng cách, bạn nên tập thói quen để bài ra xa, đặt bài vẽ dưới mẫu để so sánh trực tiếp. Như vậy, sẽ nhìn ra lỗi sai của mình hơn để chỉnh sửa đúng lúc.

– Sắc độ của mặt nền nằm không nên để quá sáng, mà phải hơi trầm xuống. Từ đó sẽ tách được mặt nền ra khỏi mặt sáng của mẫu.

– Với cách vẽ khuôn mặt người bằng bút chì, bạn buộc phải nhớ môi trên và cơ vòng miệng luôn là 2 chỗ tối nhất trong khối ngũ quan miệng. Vì vậy, phải luôn đảm bảo sắc độ luôn đạt được độ đậm chuẩn xác.

Cách vẽ mũi trên gương mặt người bằng bút chì

Để bắt đầu vẽ mũi trên gương mặt người bằng bút chì, bạn hãy dựa vào khung hình chuẩn đã đo, rồi đi tìm các tỉ lệ bao gồm:

– Tỉ lệ đỉnh của cánh mũi.

– Đáy mũi.

– Chiều ngang tổng của cánh mũi.

– Vị trí hốc mũi.

– Vị trí của sống mũi.

– Khi có được 5 tỉ lệ cần thiết trên, bạn dựa vào chúng để đi tìm các tỉ lệ còn lại.

Bước 1:

đầu tiên, bạn lên sáng tối lớn trên khối mũi.

– Ôn lại cấu trúc khối đầu để vẽ sao cho đầu mũi và cánh mũi tạo được độ cong. cùng lúc đó, ôn lại cấu trúc khối lục giác để phần sống mũi và tháp mũi. Bạn hãy cố gắng định vị rõ ràng đỉnh khối nằm ở đâu, bóng đổ của khối mũi xuống phần vòm miệng như thế nào?

– chú ý, ở khối mũi có xảy ra một ít khối gò má, nên bạn Áp dụng cấu trúc khối cầu cho khối má.

Cách vẽ khuôn mặt người bằng bút chì

Ở khối mũi có xảy ra một ít khối gò má, nên bạn sử dụng cấu trúc khối cầu cho khối má

Bước 2: bắt tay vào làm tăng đậm các diện sáng tối.

Bước 3: Bạn cải thiện khối. Đi sau vào đặc tả từng chi tiết trên ngũ quan mũi trong cách vẽ gương mặt người bằng bút chì là phải phân tích từng lớp cơ thành từng khối cơ bản, để vẽ cho đúng cấu trúc và quy luật khối.

Cách vẽ mắt trên gương mặt người

Bước 1:

Bạn quan sát chiều ngang tổng và chiều cao tổng của con mắt, xem tỉ lệ nào nhỏ hơn và lấy tỉ lệ này làm chuẩn để phác khung hình chữ nhật. Sau đấy, canh tỉ lệ khung hình sao cho khung hình nằm giữa tờ giấy.

– dựa vào khung hình chuẩn đã đo, ước lượng để vạch ra cấu trúc mắt bao gồm nhiều phần bao gồm: mí trên và mí dưới, bọng mắt trên và bọng mắt dưới. tiếp theosử dụng phương pháp gióng trục phác ra 3 cạnh của mí mắt trên và 2 cạnh của mí mắt dưới để hình thành con mắt cho đầy đủ.

– Khi mà đã đạt được cấu trúc mắt đầy đủ, từ đây bạn đo tiếp các phần còn lại của khối ngũ quan mắt.

– dựa vào các tỉ lệ đã tìm, bạn hãy sử dụng chì nhạt B để nhấn nhá, cố định lại bài vẽ cho cụ thể.

Bước 2:

Bạn lên sáng tối lớn trên con mắt bằng chì nhạt.

– tiếp tục, ôn lại cấu trúc khối cầu trong cách vẽ mắt trên gương mặt bằng bút chì để vẽ sao cho con mắt tạo được độ cong, mí mắt trên luôn đậm hơn mí mắt dưới.

Bước 3:

Bạn bắt tay vào làm tăng đậm các diện sáng tối.

Bước 4:

cải thiện khối.

– Sau đóđi vào kỹ càng vào đặc tả từng chi tiết trên ngũ quan mắt.

cách vẽ khuôn mặt người bằng bút chì

Bạn lên sáng tối lớn trên con mắt bằng chì nhạt

XEM THÊM: Cách vẽ tóc xoăn đơn giản

Cách vẽ tai trên khuôn mặt người bằng bút chì

Bước 1:

Quan sát chiều cao tổng và chiều ngang tổng của khối tai coi tỉ lệ nào nhỏ hơn thì thu thập tỉ lệ đó làm chuẩn để phác ra khung hình chữ nhật. Bên cạnh đấybạn cần canh tỉ lệ khung hình sao cho khung hình nằm giữa tờ giấy.

– dựa vào khung hình chuẩn đã đo, bạn dùng công thức gióng trục để phác ra độ dốc của từng vành tai một, bao gồm vành tai ngoài và vành tai trong.

– Độ dày của khối vành tai ngoài và trong được xác định bằng việc ghen tị hoặc sử dụng phương pháp ước lượng để vạch ra. Cả 2 vành tai đều được nối về nhau ở phần dái tai.

– Khi đã đạt được khối tai đầy đủ, bạn hãy dùng công thức ước lượng để vẽ ra các phần khácbao gồm khối hình chữ nhật xung quanh khối tai.

Bước 2:

Với cách vẽ gương mặt người bằng bút chì ở công đoạn này, bạn lên sáng tối lớn trên khối tai bằng chì nhạt.

– tiếp tục ôn lại cấu trúc khối cầu để vẽ sao cho dái tai và sụn tai tạo được độ cong. cùng lúc đó, ôn lại cấu trúc khối trụ để vẽ những điểm vành tai.

Bước 3:

Đến công đoạn này, bạn bắt đầu tăng đậm các diện sáng tối.

– Khi đi vào kỹ càng vào chi tiết tai cần phải tuân theo quy tắc khối cầu và khối trụ.

Bước 4:

– Bạn hoàn thiện khối.

– Sau đấyđi sâu vào đặc tả từng chi tiết trên ngũ quan tai và phân tích từng lớp cơ thành khối cơ bản.

Cách vẽ khuôn mặt người phong cách hoạt hình

trước tiên bạn phác thảo một khuôn mặt với mái tóc dài ngang vai trước.

ve khuon mat nguoi phong cach hoat hinh don gian

Tiếp đến bạn tham khảo các mẫu mặt và mắt trong hình tham khảo phía dưới.

ve khuon mat con gai de thuong

tham khảo kiểu tóc dành cho phái đẹp.

ve khuon mat con gai hoat hinh

Một ví dụ phác thảo gương mặt khác.

ve khuon mat nguoi phong cach hoat hinh don gian, ve khuon mat con gai de thuong, ve khuon mat con gai hoat hinh

Kết quả sau cùng.

 

Tổng kết

Như vậy là Học may vừa giới thiệu tới bạn cách vẽ khuôn mặt người phong cách hoạt hình đơn giản. Khi phác họa theo những bước trên, hình ảnh của bạn chắc chắn sẽ có bố cục tốt hơn và các nét vẽ cũng đẹp hơn.

Đừng quên liên tục theo dõi chuyên mục Vẽ tranh để cập nhật nhiều cách vẽ tranh mới nhất nhé!

Rate this post

Bài viết liên quan