Cách viết đơn xin nghỉ học đúng chuẩn và 3 mẫu đơn gây xúc động

Cách viết đơn xin nghỉ học sau đây mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Trong quá trình học tập đôi khi vì một số lí do nào đó mà các bạn học sinh, sinh viên không thể đi học được, để được nghỉ học có phép thì các bạn cần phải viết đơn xin nghỉ học để xin xác nhận của ban giám hiệu hay cô giáo chủ nhiệm.

Vậy khi làm đơn nên trình bày như thế nào để có một lý do nghỉ học hay và thuyết phục nhất? Đừng lo lắng, hãy tham khảo nội dung bài viết sau đây của Học may sẽ hướng dẫn bạn cách viết đơn xin nghỉ học đúng chuẩn ngay nhé!

Lúc nào phải viết đơn xin nghỉ học

Trong lúc nghỉ học chắc hẳn không ai muốn nghỉ học. Bởi nghỉ một buổi học sẽ làm mất đi kiến thứcbởi vậy khi gặp hiện trạng huy hữu: ốm, công việc cá nhân mà bản thân, gia đình không thể sắp xếp được thì bạn cần viết đơn và được sự chấp thuận của giáo viên.

đối với học viên khi viết đơn mà được sự đồng ý của giáo viên thì bạn có thể không bị trừ điểm chuyên cần. mặc dù vậy bạn và phụ huynh đã viết đúng đòi hỏi của đơn từ hay chưa? nếu như chưa biết hãy tham khảo một vài mẫu đơn xin nghỉ học phía dưới nhé!

Nguyên nhân nghỉ học hay và thuyết phục nhất trong đơn xin nghỉ học

Một trong những điều kiện để đơn xin nghỉ học được ban giám hiệu nhà trường cùng các giáo viên/giảng viên thông qua chính là nguyên nhân mà các em giải thích trong đơn xin nghỉ là gì, nguyên nhân đó có đủ thuyết phục hay không?

nếu như nguyên nhân ấy chính đáng thì đơn có thể được duyệt, ngược lại thì sẽ không được duyệt và đối tượng ấy sẽ bị tính là nghỉ học không xin phép, đương nhiên việc nghỉ không phép sẽ có tác động đến việc xếp loại hạnh kiểm cuối kỳ.

dưới đây là một số lý do nghỉ học hay, đủ sức đáp ứng mà hay được sử dụng trong giấy xin phép nghỉ học:

– Ốm đau, bệnh tật: Đây là nguyên nhân hay gặp nhất trong các lá đơn xin nghỉ cũng như lý do dễ được thầy cô phụ trách cảm thông và chấp nhận nhất, nhưng nếu như dùng nguyên nhân này quá thường xuyên mà vẫn chưa có giấy tờ xác minh thì chưa chắc được thầy cô tin tưởng và đồng ý.

Còn thực sự khi bản thân con người gặp phải những điều khó khăn về sức khỏe như: sốt cao, đau đầu, đau bụng… thì chắc chắn chúng ta phải có nghỉ ngơi, uống thuốc chứ không được cố gắng đến trường.

– Gia đình có việc quan trọng cần giải quyết: Khi gia đình bạn có những việc quan trọng mà bạn không thể vắng mặt như: chuyện hiếu, chuyện hỉ, giỗ lạt, cải táng/sang cát cho một thành viên gia đình đã mất, trong gia đình có người ốm nặng cần người chăm sóc/túc trực ngày đêm…

– Du lịch/đi chơi dài ngày cùng người thân: Các thầy cô thường không thích lý do xin nghỉ này của học sinh/sinh viên vì họ quan niệm rằng việc học vẫn quan trọng hơn việc chơi.

tuy nhiênmột vài bậc cha mẹ muốn con cái có thời gian nghỉ xả hơi sau khoảng thời gian vùi đầu vào sách vở hoặc muốn hâm nóng tình cảm gia đình. Vì điều đó, họ sẽ viết đơn xin phép nghỉ học cho con và gởi đến các thầy cô. Dù các thầy cô có khả năng không ưng ý lắm nhưng vẫn sẽ duyệt cho học sinh đấy nghỉ.

– Có lịch khám chữa bệnh ở bệnh viện: lý do này cũng giống như là lý do ốm đau, nó thường có thể được giáo viên chấp thuận ngay mà không thắc mắc quá nhiềucó thể khi đó các em không khó chịu, bị ốm nữa nhưng bác sĩ đã lên lịch hẹn thăm khám thì phải nên tạm nghỉ học để đến bệnh viện để kiểm duyệt xem sức khỏe bản thân như thế nào.

– Xin nghỉ học do gánh nặng học tập quá lớn: Với học sinh, sinh viên việc tỉnh táo cũng giống như phải tràn đầy năng lượng tích cực là điều vô cùng cần thiết để tăng cao thành quả thực hiện công việc của học sinh nên trong hoàn cảnh học tập làm cho các em cảm thấy áp lực về học tập, các em không thể tiếp nhận các nội dung kiến thức mới khi này các em nên làm đơn xin nghỉ học xin phép thầy cô nghỉ học để dành thời gian hồi phục, nghỉ ngơi cho bộ não của mình.

Cách viết đơn xin nghỉ học thế nào?

cách viết đơn xin nghỉ học
Cách viết đơn xin nghỉ học

Dù là đơn nghỉ học với bất kì lý do gì thì thông tin trong mẫu đơn xin nghỉ học cũng phải đầy đủ các nội dungcụ thể như sau:

– Có Quốc hiệu, tiêu ngữ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa đất nước ta rất đầy đủ

kế đến là “Đơn xin nghỉ học” ghi bằng chữ hoa, in đậm, đặt chính giữa trang giấy.

– Kính gửi: có khả năng là Ban lãnh đạo nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn

– thông tin của học sinh, học viên xin nghỉ học: họ tên, lớp, trường, khoa, mã số sv, …

– Thời gian xin nghỉ học từ ngày…. Đến ngày….

– nguyên nhân xin nghỉ học (trình bày lý do nghỉ học như: ốm, nhập viện theo dõi, nhà có việc, bị tai nạn… nếu như nghỉ lâu cần kèm theo giấy tờ xác nhận của bệnh viện.

– Lời cam kết và chữ ký của học sinh, phụ huynh học sinh cần ký để công nhận việc nghỉ học của học sinh.

sau khi viết đơn xin nghỉ học cần được ban giám hiệu, giáo viên giáo chủ nhiệm, giáo viên bộ môn đồng ý.

Lưu ý: Cần tránh các lý do không thuyết phục trong mẫu đơn xin nghỉ học như do thời tiết, gia đình có việc bận đột xuất (không cụ thể là việc gì).

Xem thêm>> Cách tạo thiệp chúc mừng năm mới 2023 online cực nhanh chóng

Những mẫu đơn xin nghỉ học cảm động nhất

Đơn Xin Nghỉ Học Của Nam Sinh Lớp 7 Gây Xúc Động

Một bản đơn xin nghỉ học của học sinh Quách Văn Trúc, lớp 7C, trường THCS Xuân Khang – Thanh Hóa được cư dân mạng sẻ chia đã gây xúc động mạnh về hoàn cảnh éo le của gia đình em. mặc dù nét chữ không được nắn nót nhưng cũng rất rõ ràng, em Trúc nếu ra nguyên nhân vì hoàn cảnh bố mẹ đau ốm, nhà hết gạo để ăn nên đành quyết định xin nghỉ học để kiếm tiền nuôi bố mẹ. Trong đơn, cậu bé cũng không quen cảm ơn thầy cô, nhà trường vì đã dậy bảo trong những ngày em cắp sách đến trường. không những vậy em còn dặn các bạn cùng lớp phải đoàn kết, chăm ngoan học giỏi, không nghịch ngợm phá hoại tài sản của trường. Bằng tấm lòng này, Trúc đã làm cho toàn bộ mọi người phải cảm động, có thầy cô đã phải bật khóc.

Nhận biết tin trúc bỏ học, nhà trường đã cử giáo viên và các bạn học trong lớp đến cổ vũ em quay lại trường để tiếp tục học. Nhiều đơn vị đoàn thể đã giúp sức gạo, tiền bạc và các hiện vật như xe đạp cho em Trúc đi học để hỗ trợ em và gia đình.

Nội dung đơn xin nghỉ học của em Quách Văn Trúc:

Kính thưa thầy giáo cô giáo và các cán bộ nhân sự chức cùng toàn thể các bạn học sinh.

Em tên là Quách Văn Trúc, học sinh lớp 7C, trường THCS Xuân Khang, xã Xuân Khang, huyện Như Thanh.

Lý do em viết đơn này là trường hợp khó khăn. Bố em bị phổi, mẹ em bị huyết áp, gạo ăn thì hết em cũng không muốn bỏ học nhưng trường hợp nhà em khó khăn nên em phải bỏ học để nuôi bố mẹ em.

Em xin cảm ơn nhà trường và các thầy cô đã dạy cho em. Em xin chúc nhà trường và các thầy cô mạnh khỏe, chúc các bạn học sinh luôn luôn học giỏi, các bạn ơi tôi chúc các bạn học sinh lớp 7C cùng toàn thể các bạn khác phải phấn đấu học thật giỏi bao giờ cũng là cháu ngoan Bác Hồ, vâng lời cha mẹ, anh chị em trong nhà, phải biết giữ gìn tài sản của nhà trường, trân trọng các bạn nam, đặc biệt là 3 bạn khuyết tật, không được xúc phạm đến giáo viên nhân viên chức trong nhà trường, không đánh nhau phải giữ gìn đồ sử dụng học tập, quan trọng nhất là giấy không vứt rác bừa bãi, phải biết chào cô giáo, thầy giáo, không chơi súng đạn, phải biết quý trọng những người bạn.

Xa các bạn tôi thấy nhớ các bạn nhiều lắm, tôi xin cám ơn các bạn.

nhung don xin nghi hoc cam dong nhat

nhung don xin nghi hoc cam dong nhat 2

Đơn Xin Phép Nghỉ Học Vì “Mưa Gió Lạnh Lùng Trơn Trượt” Của Một Cụ Bà

Một khi một đơn xin phép nghỉ học của một cụ bà tên Lê Kim Loan gởi tới giáo viên lớp học “Internet cho người cao tuổi” được đăng tải đã gây xôn xao cư dân mạng, Đơn xin phép nghỉ học có phần hài hước nhưng cũng rất cảm động này khiến cho mọi người không thể không thông cảm cho cụ bà.

Nội dung đơn xin nghỉ của học của cụ bà Lê Kim Loan như sau:

“Kính gởi Ban tổ chức lớp học internet cho người cao tuổi và Quý thầy cô.

học viên Lê Kim Loan, lớp ca 1 ngày chẵn xin phép phải nghỉ học trước hạn vì sức khỏe không cho phép trước thời mưa bão, đường xa ướt mưa, mưa gió lạnh lùng trơn trợt, đạp xe từ Bến Phú Định, Q8, eo ơi đầy rủi ro rình rập, tuổi già như ngọn đèn heo may leo lét trước cuồng phong bão số 9, ước lượng sức mình, lực bất tòng tâm, ngậm ngùi nuối tiếc, đành thôi chờ qua thời mưa bão.

Xin gởi lòng tri ân chân thành đến Quý ban tổ chức và Quý thầy cô quý mến và lời chào tạm biệt lớp thân thương cùng quý ‘bạn hữu’, xin đuợc mạn phép gọi như vậy vì có vị cao niên hơn nhiều lần.

Trân trọng kính chào”.

Tổng kết

Bài viết trên Học may đã chia sẻ cách viết đơn xin nghỉ học đúng chuẩn và 3 mẫu đơn khiến người đọc xúc động. Hi vọng qua bài viết này các bạn có thể tham khảo và hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Rate this post

Bài viết liên quan