Hướng dẫn cách viết sớ cúng Tất niên 2023

Cách viết sớ cúng tất niên 2023 bạn đã biết chưa? Cúng tất niên là một trong những nghi thức vô cùng quan trọng để từ biệt năm cũ đã qua, chào đón một năm mới của các gia đình Việt Nam vào ngày 30 Tết. Vào lễ cúng tất niên không thể thiếu Mẫu sớ Tất niên để trình bày nguyện vọng của gia chủ dâng lên ông bà, tổ tiên để được bề trên phù hộ, độ trì và toại nguyện trong năm mới. Hôm nay Học may sẽ hướng dẫn cách viết sớ cúng Tất niên chi tiết và mẫu sớ cúng tất niên qua bài viết dưới đây nhé!

Sớ cúng tất niên là gì?

Sớ cúng tất niên là một loại văn bản cổ dùng để giải thích ước vọng của người dưới dâng lên bề trên mọng được y chuẩn. Vì là một loại văn bản hành chính nên sớ cũng có những quy định chặt chẽ. Công dụng của sớ cúng tất niên rất rộng rãinhưng thời nay chỉ còn dùng trong việc cúng lễ. Mỗi khoa cúng khi hành trì đều có đoạn phải tuyên sớ, khoa cúng nào có loại sớ đấy, riêng trong việc cúng lễ thôi cũng có tới vài trăm loại sớ.

Ý nghĩa của cúng Tất niên

bai-van-khan-cung-le-tat-nien

Tất niên còn gọi là Lễ Tất niên hay tiệc Tất niên là một nghi thức nhằm đánh dấu kết thúc một năm và chuẩn bị bước sang năm mới. đây chính là phong tục tập quán lâu đời và mang nét đẹp văn hóa của người nước ta.

Lễ Tất niên được tiến hành vào chiều ngày 30 Tết (cũng có nhà cúng sớm hơn). Vào ngày này, mọi người thường quây quần bên nhau tổ chức tiệc mừng, văn nghệ để tổng kếtnhìn lại một năm đã qua cùng đón giao thừa và mừng năm mới. Họ tận hưởng bầu không khí ấm cúng và tràn ngập niềm vui bên cạnh các thành viên trong gia đình sau một năm tất bật học tập, thực hiện công việc và chạy đua với cuộc sống.

Cúng Tất niên cũng thể hiện một nếp sống tâm linh của người Việt. Sau một năm làm ăn vất vả, vào những ngày cuối năm, mọi người đều dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, tươm tất để cúng Tất niên và chuẩn bị đón Tết.

Bố cục lá sớ cúng tất niên và cách viết sớ cúng tất niên 2023

Sớ cúng Tất niên 2023 có bố cục giống với sớ chúc phúc mùng 1 Tết, đều có bố cục như sau:

Hướng dẫn cách viết sớ cúng Tất niên 2023
Cách viết sớ cúng Tất niên 2023

Mẫu sớ cúng Tất niên cuối năm

Phần đầu sau hai chữ “phục dĩ”, đa số các tờ sớ cúng tất niên có phần phi lộ, thông thường là một câu văn biền ngẫu viết theo thể phú, nội dung xoay quanh tới lá sớ.

Phần ghi địa chỉbước này kế đến lời phi lộ, được mở đầu bằng hai chữ “viên hữu” tiếp theo là “việt nam quốc, tỉnh, huyện, xã thôn. kế đến là hai chữ “y vu” hoặc “nghệ vu” ở cuối hang địa chỉ. Đầu cột tiếp theo là ghi địa điểm tiến sớ, ví dụ: “….linh từ”.

Phần nêu nguyên nhân dâng sớcông đoạn này được mở đầu bằng hai chữ “thượng phụng” nằm dưới tên đền, chùa của phần 2. Đầu cột tiếp theo phần nhiều là mấy chữ “Phật, Thánh hiến cúng …..thiên tiến lễ……” . Kết thúc là chữ “sự”. lưu ý trong sớ, toàn bộ các chữ Phật, Thánh, hoặc hồng danh của các ngài đều phải viết tôn cao thêm bằng 1 chữ.

Phần ghi họ tên người dâng sớbước này được mở bài bằng câu: “kim thần tín chủ (hoặc đệ tử)” kế đến viết họ và tên người dâng sớ, có vài loại sớ thì ghi thêm cả tuổi, bản mệnh, sao gì, cung bát quái nào… (ví dụ sớ cúng sao đầu năm). nếu như sớ ghi nhiều người, hoặc thay mặt cho cả gia đình thì bao giờ cũng có chữ “đẳng”. ví dụ “hiệp đồng toàn gia quyến đẳng”. Kết thúc bước này là mấy chữ: “tức nhật mạo (hoặc ngương) can”… Mấy chữ này, cùng hai chữ “y vu” ở trên nhà in sớ không in mà người viết phải tự điền vào. nguyên nhân là mấy chứ đó có thể thay đổi cho phù hợp hơn hoặc văn vẻ hơn theo sở học của người viết sớ.

Phần tán thán: Ở phần viết sớ cúng tất niên này là những câu văn trình bày bao quát hơn lý do dâng sớ. Kết thúc bước này là câu “do thị kim nguyệt cát nhật, sở hữu sớ văn kiền thân thượng tấu”

Phần thỉnh Phật Thánhbước này mở bài bằng 2 chữ “cung duy” tiếp theo là Hồng danh của các ngài. Dưới mỗi hồng danh là các chữ “tòa hạ” dành cho Phật, “vị tiền” dành cho Thánh, Thần cùng các bộ hạ các ngài. đôi khi với các vị Tiên thì dung “cung khuyết hạ”

Phần thỉnh cầuphần này được mở đầu bằng hai chữ “phục nguyện”. tiếp theo là đoạn văn biền ngẫu (thường là rất hay) nói về sự mong mỏi được các bề trên ban ân huệ cho bản thân và gia đình. Kết thúc bằng câu “đãn thần hạ tình vô nhậm, kích thiết bình doanh chi chí, cẩn sớ.

Phần cuối cùng, hai chữ trên đầu ghi là “thiên vận”, tiếp theo là ghi năm tháng ngày (có khi cả giờ). Kết thúc bằng mấy chữ “….thần khấu thủ thượng sớ”.

Mẫu sớ cúng tất niên 2023

Phục dĩ

Thánh công tham tán tiệm hồi ngọc luật chi xuân thiên ý trùng hàn dục tống lạp mai chi tuyết tuế diệc mạc chỉ tế dĩ an chi

Viên hữu:…………………………………

Việt Nam quốc:………………………………..

Thượng phụng

Phật hiến cúng

……thiên tiến lễ

Tạ ân tất niên tập phúc nghênh tường cầu vạn an sự

Nhương chủ:………………………………………

Cao ngự phủ giám phàm tình ngôn niệm tuế nguyệt như lưu nãi thiên thì chi mặc vận thủy chung bất thất tư tự sự chi khổng minh.

Cố quyên cát nhật vi hi đông vu bá chu thi thập nhi cát tính dĩ tế công xã thùy nguyệt lệnh chi văn cố

Tư đại lữ sao thanh tam bách lục tuần tương tận chị thử nhị dương ứng độ thất thập nhị hầu sơ chu thành khả thông

Thần liêu dĩ tốt tuế do thị kim nguyệt cát nhật kiền bị phỉ

Cụ hữu sớ văn mạo thân

Thượng tấu

Cung duy

Thập phương vô lượng thường trụ tam bảo

Nam mô sa bà giáo chủ bản sư thíc ca mâu ni phật

Nam mô tam thừa đẳng giác chư đại bồ tát chư hiền thánh tăng

Tam giới thiên chủ tứ phủ vạn linh công đồng đại đế

Cung vọng

Duệ gián tập hi kim luân thường chuyển tự chính nguyệt nhi kết nguyệt hồng đăng khai cát khánh chi hoa quá kim niên phục lai niên lục

Trúc báo bình an chi tự phúc lộc thường xuân chi cảnh phục dĩ nhi lai tai ương biến quái chi tường kim đương thỉnh giải

Đãn thần hạ tình vô nhân kích thiết bình doanh chi chí cẩn sớ.

Thiên vận…niên…nguyệt…nhật thần khấu thủ bách bái thượng sớ.

Văn Khấn Tất Niên Ngày 30 Tết

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng toàn bộ các vị thần linh cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ …

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm …

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại…

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thuỳ chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự đúng ý của mình, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khoẻ, gia đình hoà thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Nam Mô A-di-đà Phật!

Nam Mô A-di-đà Phật!

Nam Mô A-di-đà Phật!

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn cách viết sớ cúng tất niên 2023. Học may hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích để tham khảo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều bài viết khác nữa nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Rate this post

Bài viết liên quan