Công thức làm trà mãng cầu để giải nhiệt ngày hè bạn đã biết chưa? Trà Mãng Cầu đang là loại thức uống siêu hot trong tháng 5 này, hòa cùng không khí hè oi bức, nhiều người tìm đến trà mãng cầu để giải nhiệt cơ thể. Tuy nhiên thay vì uống trà mãng cầu ở các hàng quán, bạn cũng có thể tự làm trà mãng cầu tại nhà như một thức uống giải khát cho cả gia đình đầy hiệu quả.
Hôm nay hocmay.vn sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về công thức làm trà mãng cầu và hướng dẫn cách làm trà mãng cầu siêu ngon ngay tại nhà thông qua bài viết dưới đây nhé!
Trà mãng cầu là gì?
Trà mãng cầu là loại trà được thực hiện từ lá hoặc từ trái mãng cầu, hay còn được nhắc đên là na xiêm. Ở Việt Nam thường sử dụng quả mãng cầu sau đó sấy khô để làm trà tuy nhiên ở nhiều nước thường sử dụng lá để làm trà thế nhưng dù là quả hay lá đều có những công dụng cực kỳ có lợi cho sức khỏe.
Đến với chuyên mục Món Ăn Ngon ngày hôm nay, chúng tôi hướng dẫn bạn cách làm trà mãng cầu và công thức làm trà mãng cầu siêu ngon nhé!
Công dụng của trà mãng cầu đối với sức khỏe
Ngăn ngừa ung thư
Theo một số nghiên cứu, trà từ lá Mãng cầu có khả năng ngừa ung thư. Trong lá Mãng cầu có một thành phần rất thu hút chính là group hợp chất acetogenin. nhóm thành công đoạn này có tác dụng giúp đỡ ngăn ngừa rất nhiều bệnh ung thư như:
- Ung thư vú
- Ung thư gan
- Ung thư tuyến tiền liệt
- Ung thư tuỵ
- Ung thư phổi
- Ung thư kết tràng
mặc dù vậy, các thí nghiệm này phần đông được thực hiện trong ống nghiệm. Các thí nghiệm trên động vật hoặc người vẫn chưa được thực hiện. tuy nhiên, đây cũng là tin vui và hướng đi mới để các nhà khoa học nghiên cứu là thuốc điều trị các bệnh ung thư trên.
Trà Mãng cầu giúp giảm huyết áp
Trong một nghiên cứu từ năm 2012, các nhà khoa học tại Nigeria cho ta biết chiết xuất từ lá cây Mãng cầu có thể làm giảm huyết áp. Tác dụng này được khởi tạo bởi một vài hoạt chất có trong lá Mãng cầu. công dụng này giúp cho những người mắc chứng cao huyết áp, đau tim, xơ vữa động mạch và đột quỵ có thể hoàn thiện sức khỏe mượt hơn.
Điều trị viêm khớp
hiện trạng viêm khớp rất phổ biến vào thời điểm hiện tại. Nó là tình trạng tay chân sưng tấy ở các khớp. Khi ấn vào sẽ có cảm giác đau và khó khăn trong việc di chuyển, cầm nắm. Từ một số thí nghiệm trên động vật năm 2010, các nhà khoa học đã kết luận chiết xuất từ trà Mãng cầu có thể giảm các triệu chứng viêm khớp một cách đáng kể.
Làm đẹp da
Trong trà Mãng cầu có rất nhiều thành phần vitamin C tốt cho sức khỏe. ngoài những điều ấy ra Vitamin C cũng có tác dụng rất lớn trong việc làm đẹp da. Uống trà Mãng cầu thường xuyên giúp giảm các hiện trạng như mụn hoặc một vài bệnh ngoài da khác.
Các chiết xuất từ Mãng cầu có khả năng chống oxy hóa rất khả quan. Chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn quá trình lão hóa, hạn chế nếp nhăn trên da. ngoài ra, vitamin C còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Uống trà Mãng cầu giúp giảm stress
Tại Nam Mỹ, lá Mãng cầu từ lâu đã là một vị thuốc điều trị chứng mất ngủ rất tích cực. Chiết xuất lá Mãng cầu cho chúng ta một số hoạt chất giúp não bộ giảm bớt căng thẳng. Từ đấy giúp giấc ngủ của người sử dụng ngon và sâu hơn. Uống trà Mãng cầu thường xuyên cũng giúp hỗ trợ điều trị trầm cảm.
Giúp đỡ giảm đường huyết
Một trong các công dụng vô cùng đặc biệt của trà Mãng cầu chính là giảm đường huyết. Thí nghiệm trên chuột cho thấy, những con chuột bị tiểu đường sau khi được chích chiết xuất lá Mãng cầu đã giảm được lượng đường trong máu rất đáng kể.
Từ đấy, y học đã bắt đầu thử nghiệm và nghiên cứu sử dụng lá Mãng cầu trong việc chữa trị bệnh tiểu đường.
Hỗ trợ giảm cân
Trong trà Mãng cầu có chứa khá nhiều vitamin B. Loại vitamin này giúp quá trình trao đổi chất được tăng cường. việc này sẽ giúp cơ thể đốt cháy chất béo một cách mang lại hiệu quả hơn Ngay cả khi bạn không vận động nhiều. đồng thời vẫn trao cho cơ thể một phần năng lượng cụ thể. Từ đấy quá trình giảm cân, cải thiện vóc dáng của chúng ta sẽ xảy ra có kết quả tốt hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C có trong Mãng cầu có tác dụng rất lớn trong việc kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu.. Đây là loại tế bào có thể tăng sức đề kháng và tiêu diệt vi khuẩn rất thật tự tin. cùng lúc đó vitamin C còn có công dụng giống với chất chống oxy hóa, làm giảm rủi ro stress các mô và cơ quan. điều này tạo điều kiện cho các cơ quan bên trong cơ thể có thể công việc hiệu quả hơn cũng giống như phòng tránh được nhiều bệnh tật.
Xem thêm: Top 5 cách làm Socola Valentine ngọt ngào đơn giản tại nhà
Công thức làm trà mãng cầu và cách làm trà mãng cầu tại nhà siêu ngon
Nguyên liệu của trà mãng cầu
Mãng cầu
1 quả mãng cầu
Đường cát
120ml cốt trà nhài
20ml nước đường
1 quả tắc
80g mãng cầu ngâm
Đá vừa đủ
Sơ chế mãng cầu
Cắt mãng cầu thành từng khoanh nhỏ
Khi lựa mua mãng cầu các chúng ta nên lựa chọn quả chín, căng bóng láng, bề mặt vẫn chưa có nhiều vết thâm hay bong tróc trên bề mặt nhé.
Cắt mãng cầu thành những khoanh nhỏ để dễ sơ chế và gỡ hột ra. Sau đó, xé mãng cầu theo tùng thớ thịt của nó. đây chính là công đoạn mất nhiều thời gian nhất trong quá trình làm món nhưng nếu như con người làm quen thì sẽ rất nhanh.
Cho đường cát vào trộn đều
sau khi sơ chế xong chúng ta sẽ cho đường cát vào trộn đều với tỉ lệ 100g thịt mãng cầu thì ngâm với 50g đường.
Mãng cầu có vị chua sẵn nên khi chúng ta ướp với đường bảo quản bên ngoài 2-3 tiếng cho ngấm rồi cho vào tủ lạnh sẽ bảo quản được khoảng 10-15 ngày.
Cách pha trà mãng cầu
Thành phẩm trà mãng cầu
Cho 120ml cốt trà nhài, 20ml nước đường, 1 quả tắc và cuối cùng là mãng cầu chúng ta vừa ngâm đường, khuấy đều hoặc cho vào bình lắc cho đều, đổ ra ly. Cho thêm ít cốt mãng cầu lên trên cho món nước con người đẹp mắt hơn nhé.
Hướng dẫn làm trà lá mãng cầu
Cách làm trà mãng cầu cũng khá dễ dàng. phía dưới là các bước làm trà mãng cầu từ trái mãng cầu:
- Lựa những trái bánh tẻ, già vừa phải: Mãng cầu được chọn phải đạt khoảng 5 độ chín (khoảng 3 tháng tuổi từ khi đậu trái), tức là trái mãng cầu đã già, nhưng chưa chín, khi búng tay vào thì nghe tiếng giòn mới được. Nó là bước quan trọng quyết định đến giá trị của sản phẩm.
- Gọt bỏ vỏ nếu vỏ xấu, bị nám; tiếp đến xắt miếng thật mỏng, rồi sau đó xắt lại sợi dọc theo múi mãng cầu. thu thập hạt ra khỏi thịt quả. một khi xắt xong thì đem đi phơi khoảng 2 nắng (2 ngày), tiếp đấy đem lên chảo rang đều.
- Rang: Rang mãng cầu phải chú ý là lửa nhỏ, rang từ từ, xới đều cho mãng cầu khô hẳn, rang cho đến khi có màu vàng, dậy mùi thơm là được. sau khi rang xong sẽ sàn lại, loại bỏ những cọng trà mãng cầu bị bể hoặc xấu, chỉ lấy những cọng trà có màu vàng đạt chuẩn, có mùi thơm và đặc biệt phải giòn.
Lưu ý: trong quá trình làm trà, tất cả đều làm bằng thủ công và không sử dụng các phẩm màu hay chất bảo quản. Cho nên để trữ được trà lâu và đạt chất lượng thì cần phơi đủ nắng và chọn lựa sợi trà tỉ mỉ.
Pha trà mãng cầu
Lưu ý khi làm trà mãng cầu
Sau đây là các lưu ý khi làm trà mãng cầu tại nhà:
- Không nên cho quá nhiều đường hoặc mật ong, vì nó có thể làm trà quá ngọt và mất đi hương vị tự nhiên của mãng cầu.
- Trà mãng cầu có thể được uống nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích, nhưng nên uống trong ngày để đảm bảo tác dụng tốt cho sức khỏe.
Những đối tượng không nên dùng trà mãng cầu
Cho dù rất tốt cho cơ thể tuy nhiên không phải ai cũng dùng trà Mãng cầu được. nếu như sử dụng không đúng đối tượng sẽ có khả năng gây ra những rủi ro đáng tiếc. Sau Đây là một vài đối tượng mục tiêu được khuyên không nên dùng trà Mãng cầu do Trung tâm Ung thư Tưởng niệm Sloan Kettering khuyến cáo:
- Người đang dùng thuốc huyết áp
- Người mắc bệnh gan hoặc thận
- Người đang chụp ảnh cộng hưởng từ
- người sử dụng thuốc điều trị tiểu đường
- Người có số tiểu cầu thấp, bị giảm tiểu cầu
- không nên dùng khá nhiều trà Mãng cầu để tránh nguy cơ ngộ độc gan
Ngoài ra, việc dùng trà Mãng cầu quá liều lượng cũng có thể gây nguy cơ ngộ độc gan, thận. Mãng cầu còn gây ra tác dụng phụ là rối loạn vận động cùng chứng myeloneuropathy làm liên quan tủy sống, và một vài triệu chứng chẳng hạn như bệnh Parkinson.
Chính Vì điều đó nên trước khi sử dụng loại trà này bạn phải cần chắc chắn tình trạng sức khỏe của mình. nếu như mang trong mình một bệnh lý nào đấy, bạn phải cần xin lời khuyên của bác sĩ trước khi dùng.
Có khả năng thấy trà Mãng cầu xiêm là thức uống rất dễ chế biến và Đem lại rất đa lợi ích cho sức khỏe. tuy nhiên để đạt hiệu quả tốt nhất bạn phải cần uống trà với liều lượng vừa phải.
Video công thức làm trà mãng cầu và hướng dẫn cách làm trà mãng cầu
FAQs
Mua mãng cầu ở đâu?
Mãng cầu có thể mua tại các chợ hoặc siêu thị nông sản. Nếu khó tìm được mãng cầu tươi, bạn có thể dùng mãng cầu đông lạnh hoặc sử dụng nước ép mãng cầu.
Có thể thay thế đường bằng mật onghoặc không?
Có thể thay thế đường bằng mật ong tuyệt đối được. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại đường khác như đường nâu hoặc đường cát trắng.
Có thể làm trà mãng cầu từ loại trái cây khác không?
Có thể, bạn có thể thay thế mãng cầu bằng các loại trái cây khác như cam, chanh, dâu tây, kiwi, v.v. để tạo ra các loại trà trái cây khác nhau.
Có nên uống trà mãng cầu vào buổi tối không?
Không nên uống trà mãng cầu quá muộn vào buổi tối, vì nó có thể gây rối loạn giấc ngủ. Thời gian tốt nhất để uống trà mãng cầu là trong khoảng từ sáng đến chiều.
Làm sao để lưu trữ trái mãng cầu?
Trái mãng cầu có thể được lưu trữ trong tủ lạnh trong vòng 2-3 ngày. Bạn cần phải bọc kín trái mãng cầu trong giấy bạc hoặc túi nylon để giữ cho chúng tươi hơn trong quá trình lưu trữ.
Tổng kết
Bài viết trên hocmay.vn đã cung cấp cho bạn đầy đủ công thức làm trà mãng cầu và cách làm trà mãng cầu đơn giản ngay tại nhà để giải nhiệt mùa hè. Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn tham khảo và làm trà mãng cầu thành công. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!