Đọi là gì? Ăn không nên đọi nói không nên lời là gì?

Đọi là gì? Trong chương trình Ai là triệu phú mới đây đã xuất hiện câu hỏi liên quan đến từ “đọi”. Nếu như bạn là một người miền Trung thì có lẽ đây không phải là một từ xa lạ đối với chúng ta. Nhưng không phải ai cũng biết từ đọi là gì? hay câu nói ăn không nên đọi là gì? ăn không nên đọi nói không nên lời là gì?

Hãy cùng hocmay.vn tìm hiểu về Đọi là gì? Ăn không nên đọi là gì? Ăn không nên đọi nói không nên lời là gì để tham khảo thông qua bài viết dưới đây nhé!

Đọi là gì? Ý nghĩa của Đọi

Đọi không phải là tiếng phổ thông, đọi là một từ địa phương của người miền Trung, đặc biệt là Nghệ Tĩnh. Đọi có nghĩa là cái bát, chén nhỏ, dùng để ăn cơm hoặc uống nước. Đây là từ ngữ xuất hiện từ thời ông bà ta đã có đến tận bây giờ.

Đọi là gì
Đọi là gì

Nhưng vì khi giao tiếng người Nghệ Tĩnh hay Bắc Trung Bộ nói chung đều ít sử dụng ngôn ngữ địa phương với những người miền khác, để tránh gây khó hiểu, vậy nên không có nhiều người biết đến từ đọi. #hocmay #hocmayva #hoccatmay #tintucmayva #hocmaymac #kienthucmay #mayva #nghemaymac #handmade #game #giaitri

Ngoài ra từ đọi còn xuất hiện trong câu thành ngữ “Ăn không nên đọi nói không nên lời”. Dưới đây là giải thích cho câu thành ngữ này.

Xem thêm: Moon Phase Test là gì? Cách làm Moon Phase Test theo ngày sinh chuẩn

Ăn không nên đọi nói không nên lời là gì?

Con người thường sử dụng câu “ăn không nên đọi, nói không nên lời” để chỉ việc giao tiếp vụng về, hành sự thiếu chín chắn. “Lời” thì hẳn ai cũng biết, vậy còn “đọi” có nghĩa là gì?


Để làm cho rõ việc này, trước hết ta cần xét cấu trúc của câu thành ngữ. Ở đây, “lời” đi với “nói”, “đọi” đi với “ăn”. Như vậy, ắt hẳn “đọi” phải là một thứ gì đấy luôn đi chung với việc ăn uống thường ngày. Thật vậy, “đọi” là một phương ngữ miền Trung, được sử dụng nhiều ở Nghệ An và Hà Tĩnh, có nghĩa là “bát, chén, đồ đựng bằng đất nung” (Việt Nam Tự Điển – Lê Văn Đức, Lê Ngọc Trụ). Hội Khai Trí Tiến Đức cũng xác nhận: “đọi: cái bát”.

Câu thành ngữ trên đã biểu thị được tương quan giữa “ăn” và “nói”. Ở đời, chúng ta ăn bằng bát, nói bằng lời. Theo nhà văn Trần Ngọc Lân, trong cuộc sống thường nhậtđôi lúc chúng ta gặp phải một người khi ăn uống theo kiểu bơ bải không ra bữa, tay cầm cái bát không ra đầy ra vơi…còn nói năng thì lí nhí, nhát gừng…làm cho người nghe phức tạpđấy là người “Ẳn không được đọi, nói chẳng nên lời” .

Tóm lại, “đọi” trong “ăn không nên đọi, nói không được lời” nghĩa là cái bát, cái chén. Thành ngữ trên vốn chỉ những người vụng về trong hoạt động, sinh hoạt hằng ngày, sau mở rộng ra để thể hiện sự chê bai, châm biếm những người không biết cách đối nhân xử thế.

Ăn không đọi nói không nên lời thuộc phương châm gì?

Ăn không nên đọi nói không nên lời là câu thành ngữ có liên quan đến phương châm hội thoại là Phương châm lịch sự.

Ăn không nên đọi, nói không nên lời là câu thành ngữ chỉ sự vụng về trong việc giao tiếpkhông biết cách ứng xử sao cho đẹp và ổn. Ăn không nên đọi, nói không được lời có nghĩa là vụng,dại,ngốc nghếch,không biết giao tiếp, xử sự.

Tổng kết

Bài viết trên hocmay.vn đã cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức cần biết về đọi là gì? Ăn không nên đọi nói không nên lời là gì để bạn có thể tham khảo. Hi vọng bài viết trên có thể giúp các bạn có thể tham khảo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

1.3/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan