HS Code là gì? Tra mã HS Code ở đâu? Cách tra mã HS Code chuẩn

HS Code là gì? HS Code là nội dung được dùng rất nhiều trong các chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóachúng ta có thể thường xuyên thấy HS Code trong các tờ khai hải quan, chứng nhận nguồn gốc xuất xứ CO/CQ, hóa đơn thương mại, …

Có thể nói HS Code là dữ liệu căn bản tuy nhiên cần thiết bậc nhất so với những anh chị em làm sản phẩm xuất nhập. Nó tác động trực tiếp đến thuế, giá cả sản phẩm xuất/nhập.

Bài viết ngày hôm nay hocmay.vn sẽ giúp các bạn hiểu một cách rõ ràng hơn HS Code là gì và phần mềm tra cứu mã này khi thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Mã HS Code Là Gì?

Đây là một trong những mã số giúp Bạn có thể phân biệt được những loại sản phẩm khác nhau. Cách thức chia loại được Dùng trên toàn thế giới theo hệ thống mà tổ chức hải quan toàn cầu đưa ra.

HS Code Là Gì
HS Code Là Gì

Hệ thống mã sản phẩm phân loại này sẽ giúp cho các đơn vị áp thuế. Cùng với đó là phục vụ cho công tác thống kê về thương mại ảnh hưởng đến nhập và xuất khẩu hàng.

Việc sử dụng mã Code này còn giúp chia loại hoàng hóa một Cách tốt nhất. Các nước sẽ có chung mã hàng, thống nhất về thuật ngữ, hải quan. Từ đó giữa các nước không giống nhau khi giao tương có khả năng hiểu rõ lẫn nhau, đưa ra được các thương thuyết thương mại hiệu quả.

bộ máy mã Code mô tả hàng hóa này được phát hành với phiên bản mới nhất từ năm 01/01/2012. trong số đó có đến 98# sản phẩm thương mại quốc tế được phân mã. Với hơn 200 quốc gia cùng sử dụng chung hệ thống mã HS Code giúp thúc đẩy kinh tế giao thương thế giới ngày càng phát triển.

Các nội dung nằm trong mã HS Code là gì?

Mỗi mã HS Code được cấu trúc theo quy chuẩn của doanh nghiệp hải quan toàn cầu WCO.

Theo đó, mã HS sẽ gồm có 6 chữ số trước tiên mang tính quốc tế, các số còn lại (2 -> 6 số còn lại) mang tính phân nhóm phụ theo quy định của từng đất nước.

Cấu trúc chính của một mã HS bao gồm:

– Phần: Trông mã HS Code có đến 22 phần, mỗi phần sẽ có 1 chú giải riêng

– Chương: được quy định là 2 số đầu trong mã, mô tả tổng quát về loại hàng hóa. Tổng cộng theo quy định có 97 chương quốc tế. Chương 98 và 99 là dành cho các đất nước, mỗi chương sẽ có chú giải chi tiết.

– Nhóm: bao gồm 2 ký tự sau chương, thể hiện chia loại group sản phẩm

– Phân nhóm: bao gồm 2 ký tự sau group, thể hiện phân nhóm chi tiết dưới group

– Phân group phụ: các ký tự sau cùng thực hiện phân group phụ do mỗi quốc gia quy định.

chúng ta có thể thu thập VD về một mã HS Code là: 65061010. Khi nhìn vào mã HS code, Bạn có thể lấy được các thông tin sau:

– 65: Thể hiện Chương – Mũ, các vật đội đầu khác cùng bộ phận của chúng

– 06: Thể hiện nhóm – Mũ, các vật đội đầu khác, đã hoặc chưa lót hoặc trang trí

– 10: Thể hiện Phân nhóm – Mũ bảo hộ

– 10: Thể hiện Phân group phụ của quốc gia

Vai trò Của Mã HS Trong Xuất Nhập Khẩu

Việc thể hiện hàng hóa bằng HS code gồm 8 số hoặc 10 số giúp cho tất cả các nước trên toàn cầu có thể chia loại sản phẩm một cách hệ thống và thống nhất. Việc tạo ra hệ thống thuật ngữ và ngôn ngữ hải quan tạo điều kiện cho các bên (bên mua và bên bán) dễ hiểu, tránh việc tranh chấp thương mại cho phân loại sai hàng hóa vì ngôn ngữ địa phương.

có khả năng nói vui như thế này, so với “vật đội lên đầu che nắng” người miền Nam gọi là “Nón”, người miền Bắc gọi là “Mũ” tuy nhiên người Anh, người Mỹ nó gọi là “Hat” nếu các hợp đồng ngoại thương có rắc rối rồi chơi chữ nhau thì rất khó có luật để xử

ngoài ra, việc thống nhất chia loại sản phẩm theo mã HS code còn giúp đơn giản hóa hoạt động của các tổ chức, cá nhân có liên quan; việc đàm phán và thực hiện các hiệp ước thương mại thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, mã HS còn là cơ sở để các tổ chức liên quan (cơ quan hải quan, cơ quan thuế, phòng thương mại) cấp phép sản phẩm được xuất nhập khẩu hay không? Mã HS xác định các loại hàng hóa xuất, nhập khẩu để tổ chức tiện lợi trong việc thực hiện áp thuế, thu thuế, đồng thời có thể tổng hợp và thống kê được thương mại nội địa và xuất nhập khẩu.

Hướng dẫn tra cứu mã HS Code

chúng ta có thể thực hiện tra cứu mã HS bằng việc tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau. Trước khi mở tờ khai thông quan hãy dùng bảng bộ máy mã tra cứu hoặc hỏi cán bộ phụ trách mở tờ khai hải quan. Việc tra cứu đúng mã HS Code sẽ tạo điều kiện cho việc mở tờ khai được nhanh chóng, không phải làm đi làm lại.

Bạn có thể áp dụng các quy tắc tắc tra cứu sau đây:

Căn cứ vào chứng từ cũ

Chứng từ cũ sẽ đã có sẵn mã HS Code của sản phẩm doanh nghiệp bạn. nhìn vào đóBạn có thể biết được sản phẩm xuất nhập khẩu sắp tới mã như thế nào. Cách này Áp dụng cho cùng loại hàng hóa từ trước đến giờ đơn vị hoạt động.

Nhờ người tư vấn

Dịch vụ tư vấn và làm chứng từ hiện có rất nhiều. Bạn có thể đọc thêm tìm kiếm các dịch vụ. Họ là những người có kinh nghiệm, có mối liên hệ khắn khít với các cán bộ kiểm duyệt tờ khai nên biết rất chính xác mã code để làm tờ khai.

Tra mã HS Code trên Web

Thời đại thông tin tại thời điểm này rất nhiều và thuận tiện cho người dùngBạn có thể tra cứu tại các Web chính thống: Customs.gov.vn là trang của Hải Quan Việt Nam. Tại đây, bạn chỉ cần gõ từ khóa về sản phẩm vào thanh công cụ tìm kiếm, sẽ có rất nhiều kết quả hiện ra. Hãy nhấn chọn vào mục chứa nội dung chuẩn xác nhất, sau đấy sẽ hiện ra các phân nhóm nhỏ kế đến với mã code ở đầu cho bạn chọn lựa.

Tra cứu mã HS Code trên website

Tra cứu mã HS Code trên Web

Căn cứ vào biểu thuế

Các hàng hóa có thể được Áp dụng biểu thuế xuất nhập khẩu nhất định. Căn cứ vào đóBạn có thể tìm được mã HS Code tốt hơnmặc dù vậycông thức này cần phải sử dụng excel để sử dụng lệnh Lựa chọn cho nhanh chóng. Bạn hãy nhấn Ctrl +F và gõ vào đó keyword để chọn lựa.

Xem thêm: Đặt tên con trai 2023 hay và ý nghĩa nhất cho con trai

Quy tắc tổng quát giải thích việc chia loại hàng hóa

Khi chia loại 1 mặt hàng, sẽ sử dụng lần lượt từ quy tắc nhỏ nhất trước, nếu như không được thì áp dụng cách thức kế đến, số thứ tự tăng dần lên. Bất cứ khi nào có quy tắc ổn, thì dừng lại, không xét tiếp những quy tắc kế đến nữa. doanh nghiệp dựa vào quy tắc chia loại này để Lựa chọn mã HS cho phù hợp.

những điều cần biết về mã hs

Tổng kết

Bài viết này hocmay.vn đã cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin, kiến thức về HS Code là gì? Cách tra mã HS code như thế nào là đúng chuẩn. Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn tham khảo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

#hocmay #hocmayva #hoccatmay #tintucmayva #hocmaymac #kienthucmay #mayva #nghemaymac #handmade #game #giaitri #kienthuc

Rate this post

Bài viết liên quan