Hướng dẫn cách đan len làm đồ Handmade đơn giản 2022

Hướng dẫn cách đan len làm đồ Handmade đơn giản – Đồ len không còn quá xa lạ với chúng ta, nó được ứng dụng trong may mặc, trang trí và rất nhiều công dụng khác nữa. Và việc tự đan len cũng không khó như bạn nghĩ, nó còn là thú vui giết thời gian của nhiều người nữa. Một món quà bằng len tự làm mang một ý nghĩa ấm áp cho người nhận. Hôm nay Học may sẽ hướng dẫn bạn cách đan len làm đồ handmade đơn giản ngay bài viết dưới đây nhé!

Chi tiết cách đan len cho người mới bắt tay vào làm

Với những nhân viên mới bắt tay vào làm thì việc nắm được những cách đan len căn bản là điều vô cùng quan trọng. Hãy cùng Học may tham khảo nha.

Cách đan len 1: Cuộn len thành cuộn tròn

Ở đây, Học may khuyên bạn khi chọn cách đan len này nên cuộn len lại thành cuộn tròn trước. điều này sẽ giúp việc đan len trở nên dễ dàng hơnlưu ý là với lần đan đầu tiên bạn nên tránh dùng loại len được buộc thành từng bó dài vì khi rút len để đan sẽ rất bất tiện.

Cách đan len 2: Tạo nút trượt

Đây coi như là bước “đệm” cũng như mũi đan đầu tiên. Với một vài bước phía dưới thôi, chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn hoàn thành sản phẩm “đầu tay” trong vòng một nốt nhạc.

 • Bước 1: Cuốn đầu sợi len lại thành một vòng. chú ý là nên để đầu dài hơn của sợi len (đầu chạy ra từ cuộn len) ở dưới đầu ngắn hơn, việc này sẽ giúp bước sau của chúng ta dễ dàng hơn.
 • Bước 2: tiếp theo bạn sẽ vòng sợi len ngắn hơn xuống phía dưới vòng vừa tạo.
 • Bước 3: Sao đó bạn hãy lấy sợi len ngắn và kéo qua vòng. chú ý là nên kéo nhẹ tay để sợi len này tạo thành một vòng khác.
 • Bước 4: Cầm hai sợi len kéo chặt tay để hình thành một nút giống như đầu cái thòng lọng. Sau đó bạn cầm que đan xuyên qua nút vừa tạo.
 • Bước 5: Cuối cùng hãy kéo nhẹ tay để nút này khít vào que đan. Vậy là okeyy.

Cách đan len 3: Đan mũi gầy

Thêm một gợi ý đáng thử nữa mà Học may dành cho bạn. Đây là cách đan len vắt mũi hay thường được gọi là đan mũi gầy. Là cách đan khá phổ biến, dễ dàng và tiết kiệm thời gian rất phù hợp cho người mới tập đan. cùng tìm hiểu nhé!

 • Bước 1: đầu tiên, bạn cầm que đan có nút trượt ở tay mặt.
 • Bước 2: kế đến, hãy vắt sợi len dài hơn qua lòng bàn tay nghịch và vòng ra sau. Từ khúc này, sợi len ngắn hơn sẽ không được sử dụng đến nữa, Vì vậy có khả năng thả buông hoặc cầm vào Tay phải cho gọn.
 • Bước 3: Sau đấy, bạn luồn que đan xuống dưới sợi len vắt qua lòng bàn tay trái. Tiếp đây, hãy rút bàn tay ra khỏi sợi len, lúc này sợi len đã tạo thành một vòng mới quanh que đan rồi.
 • Bước 4: Cuối cùng, hãy kéo sợi len để vòng này khít vào que đan. Vậy coi như là mũi gầy trước tiên đã được coi như hoàn tất.
 • Bước 5: Lặp lại các thao tác trên cho đến khi bạn có được số lượng mũi gầy theo ý muốn.

* Lưu ý: Nên để toàn bộ các mũi gầy cùng xoay lên trên, đừng để chúng xoắn quanh que đan vì nó sẽ khiến quá trình đan của chúng ta bị rối tung. Một chú ý nhỏ là tránh kéo sợi len quá mạnh tay, hãy để các mũi hơi lỏng một tí sẽ giúp việc đan của bạn tốt hơn.

Cách đan len 4: Đan thành hàng

Có rất nhiều cách đan len khác nhauBạn có thể chọn cách đan mũi lên, đan theo kiểu Continental (loại này phổ biến ở phương Tây và Nam Châu Âu)… Dù cho bạn chọn kiểu nào thì kết quả cũng giống như nhau thôi. tuy nhiên, đan mũi xuống có vẻ được nhiều người chọn lựa cho lần đan đầu tiên của mình hơn. Cùng Học May tìm hiểu cách đan này với những bước chỉ dẫn phía dưới.

 • Bước 1: Cầm que đan có các mũi đan ở tay trái, que đan trống ở Tay phải. Để tránh len bị rối, chúng tôi khuyên bạn nên cuốn sợi len quanh ngón giữa Tay phải.
 • Bước 2: Đâm que đan phải vào mũi đầu tiên trên que đan trái (mũi gần với đầu que đan nhất) từ cao xuống thấp, ở đoạn này hãy chú ý rằng bạn nên để que đan phải ở dưới que đan trái.
 • Bước 3: tiếp theo, bạn giữ sợi len (sợi dài lấy ra từ cuộn len) ở dưới các que đan. Sau đấy, bạn cầm sợi len dài, lưu ý không dùng sợi ngắn và vòng quanh que đan bên phải theo hướng ngược chiều kim đồng hồ sao cho sợi len nằm giữa hai que đan rồi bạn bắt đầu vòng sợi len từ sau ra trước.
 • Bước 4: Hãy nhìn vào vị trí giữa hai que đan, bạn sẽ thấy hai lỗ trống được ngăn cách bởi sợi len ở giữa. Lúc này, rút que bên phải xuống một tí để đầu que có khả năng đâm qua lỗ trống bên trái.
 • Bước 5: Ở bước này, bạn đâm que bên phải qua lỗ trống bên trái. chú ý bạn nên thao tác thật chậm để mũi đan không tuột ra khỏi que.
 • Bước 6: Bây giờ khi bạn xong mũi cũ và đã có mũi đan mới, hãy tuột mũi đan cũ ra khỏi que đan bằng việc giữ tay vào mũi đan đầu tiên của bạn trên que bên trái, rồi sau đấy đưa que bên phải cùng với mũi đan đấy lên và tụt nó ra khỏi đầu que bên trái. lúc đó, bạn đã tạo được một nút thắt trên que phải rồi đấy.
 • Bước 7: kế đến, hãy lặp lại các thực hành các bước trên cho đến khi đan hết các mũi trên que trái, tức là khi bạn đã chuyển xong tất cả các mũi này sang que phải.
 • Bước 8: Đến đây chúng ta sẽ chuyển que đan bằng việc chuyển que có các mũi đan ở tay mặt sang tay nghịch và cầm que đan trống ở tay mặt.
 • Bước 9: Cuối cùng, bạn đan từng hàng một và khi đã đan hết một hàng thì hãy nhớ đổi que đan. bắt đầu làm như vậy cho đến khi tạo ra một “mảnh vải” từ các mũi đan trên. dễ dàng đúng không nào?

Cách đan len 5: Đan mũi chiết

sau khi hoàn thành mũi đan cuối cùng của mình, chúng ta cần đan kết thúc sản phẩm hay thường được gọi là đan mũi chiết. Cách đan này tiến hành với các bước như sau:

 • Bước 1: Bạn đan hai mũi như thông thường. Tiếp đấy, đâm que đan trái vào mũi đầu tiên trên que đan phải.
 • Bước 2: kế đến, hãy kéo mũi đan đầu tiên vòng qua mũi đan thứ hai cùng lúc đó rút que đan trái ra, lúc này trên que phải chỉ còn lại một mũi.
 • Bước 3: Lúc này, bạn đan tiếp một mũi và lặp lại các thao tác trên cho đến khi chỉ còn lại một mũi độc nhất trên que phải.
 • Bước 4: Rút que đan ra khỏi mũi cuối cùng. Hãy nhớ là giữ tay để mũi này không bị tuột.
 • Bước 5: Sau đấy, bạn cắt sợi len nhưng để chừa lại khoảng 15 cm. Lúc này, hãy luồn đầu sợi len bạn vừa cắt qua mũi đan cuối cùng rồi kéo chặt. nếu như bị thừa, hãy cắt bỏ nó đi.
 • Bước 6: Và Vậy là bạn đã có sản phẩm đầu tay vô cùng hoàn hảo rồi.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm đồ dùng học tập bằng đồ tái chế 2022

Hoa cúc – Cách đan len làm đồ handmade

Hoa cúc là một loài hoa thường được chọn lựa để trang trí nhà cửa, quan trọng là vào dịp Tết. nếu như bạn đã quá nhàm chán với những bông hoa bằng giấy, vải.. thì sao không thử biến chúng thành món đồ handmade bằng len độc đáođộc đáo nhỉ? Sẽ cực kỳ xuất sắc nếu như tự tay bạn làm đồ handmade bằng len và tạo ra những bông hoa cúc bằng len để trang trí cho ngôi nhà của chúng ta sáng bừng hơn đó.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 2 cuộn len màu xanh và vàng
 • 1 khung nhỏ hình chữ U
 • Thanh kẽm nhỏ
 • Keo nến
 • Dụng cụ: kéo, kim khâu…

Hướng dẫn cách đan len làm đồ Handmade đơn giản 2022

chỉ dẫn cách làm

Bước 1:

thu thập khung hình chữ U đã chuẩn bị sẵn ra. Rồi quấn một lượng len vừa đủ vào cái khung ấy để ướm thử.

Nhẹ nhàng tháo len ra. Cho 1 ít keo nến vào giữa. lấy 1 sợi len cùng màu quấn chặt ở giữa. sử dụng kéo cắt đôi đoạn len ra. dùng keo nến để dính các phần len sao cho chúng cố định lại với nhau.

Bước 2:

dùng kéo để cắt đứt các đầu sợi len. mục tiêu để búi len bông lên thành hình bông hoa cúc.

Cắt khoảng 5cm đoạn len màu xanh. dùng kim đã xỏ chỉ xiên các sợi len lại với nhau, khoảng ⅔ đoạn.

Bước 3:

Buộc đoạn len xanh lên phần cuống của bông hoa cúc thật khéo léo. đồng thờilấy sợi len cùng màu quấn, buộc thật chặt để các sợi len ôm khít vào phần cuống đấy.

Cắt bỏ những điểm len thừa rồi dùng keo nến gắn cố định lại thật chặt.

Bước 4:

lấy 1 đoạn của thanh kẽm đã chuẩn bị để làm cuống cho bông hoa. sử dụng sợi len màu xanh quấn quanh đoạn kẽm.

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong bông hoa cúc bằng len rồi. Tương tự, các chúng ta có thể làm thêm nhiều bông hoa cúc bằng những cuộn len có màu sắc khác.

Cách đan len làm bình hoa handmade

chỉ phải sử dụng những nguyên liệu đã có sẵn trong nhà như cuộn len, keo nến, phụ kiện handmade… các bạn hoàn toàn có khả năng cập nhập diện mạo cho ngôi nhà của mình bằng bình hoa handmade trang trí tuyệt đẹp – một món đồ handmade bằng len cực kỳ độc đáo.

Cần chuẩn bị nguyên vật liệu như

 • 4 cuộn len với những tông màu không giống nhau tùy thuộc theo sở thích của bạn.
 • 1 chai nhựa rỗng
 • Súng bắn keo
 • Dụng cụ: kéo…

Binh-hoa-handmade-tuyet-dep

quy trình các bước làm

Bước 1:

trước tiên, bạn phải “cởi bỏ” lớp vỏ bên ngoài của chai nhựa rỗng bằng việc bóc sạch sẽ.

kế đến rửa sạch lớp keo trên đó rồi rửa sạch với nước và lau khô.

Bước 2:

sử dụng súng bắn keo để phết 1 lớp keo mỏng xung quanh cổ chai. Rồi bắt đầu quấn len lên.

Có rất nhiều biến tấu cho công đoạn nàybởi vậy, bạn có thể được thỏa sức sáng tạo ý tưởng.

Gợi ý là chúng ta có thể quấn len từ màu nhạt nhất tới màu đậm, đậm dần rồi đậm nhất cho tới cuối của chai nhựa.

Nhớ là phết keo tới đâu, quấn dây tới đó sao cho thật đều tay và các vòng len phải thật khít với nhau.

Bước 3:

Quấn xong, bạn cắt bỏ dây len thừa và phết thêm keo để giấu đầu dây len cuối cùng 1 cách thật khéo léo.

Vậy là bạn đã coi như hoàn tất xong một món đồ handmade bằng len mang tên bình cắm hoa tuyệt đẹp cho ngôi nhà, căn phòng của mình thêm rực rỡ màu sắc rồi đấy.

Tổng kết

Bài viết trên cung cấp các bước cách đan len làm đồ handmade đơn giản tại nhà cho bạn có thể tìm tòi khám phá. Hi vọng qua đó các bạn có thể tạo ra những thành quả đáng tuyệt vời. Hãy cùng kiến thức Handmade tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới lạ từ các bài viết khác của chúng tôi nhé!

Chúc các bạn một ngày tốt lành!

Rate this post

Bài viết liên quan