Hướng dẫn cách làm diều sáo bay cao phát âm thanh chuẩn nhất

Diều sáo là một món đồ chơi truyền thống dân giã của Việt Nam không những được các bạn nhỏ yêu thích mà cũng khiến người lớn cảm thấy thích thú. Trong bài viết hôm nay, Học May xin chia sẻ đến các bạn cách làm diều sáo đẹp, đơn giản, bay cao vút. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Ngoài ra bạn có thể tham khảo Cách làm diều bằng giấy đơn giản mà đẹp mắt ngay nhé!

Diều sáo là gì?

Diều sáo là loại diều bao gồm 2 vật thể chính: diều và sáo. Diều Sáo là diều truyền thống có từ rất sớm đời của người nước ta, với nguồn gốc ở vùng Đồng Bằng Bắc Bộ, được chơi phổ biến ở Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nội, Hải Dương, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Quảng Ninh. Khi diều bay lên, sáo phát ra tiếng kêu như bản nhạc du dương. Sáo đổ chậm, dài tiếng, ngân vang thì được cho là sáo hay.

220px Dieu sao co

Diều sáo cổ

220px S%C3%A1o Di%E1%BB%81u

Bộ sáo diều hòa âm 9 chiếc của vùng diều nổi tiếng Thủy Nguyên (Hải Phòng)

Diều truyền thống thường là diều cố định khung, được thực hiện bằng tre, phết giấy dó và vẫn chưa có đuôi, có hình dáng như trăng lưỡi liềm cong đều khi lên.

tại thời điểm này diều được cái tiến khá nhiều với các chất liệu mới mẻ Kết hợp với truyền thống, khung có thể vẫn bằng tre hoặc thanh cacbon, sử dụng vải may áo diều hoặc khâu bằng nilon và có thêm phần đuôi làm bánh lái giúp diều lên ổn định hơn. Ở nhiều địa phương người chơi diều làm diều lắp ghép có khả năng tháo lắp gọn gàng rất tiện cho việc di chuyển.

Ống sáo diều được thực hiện từ tre, trọng điểm là nứa do mỏng nhẹ. Nắp (tai) sáo được làm từ gỗ mít. Dân gian thường gọi là khoét sáo. Sáo thường là các bộ hợp âm của 2, 3,6, 7 chiếc sáo, cũng có nơi chơi sáo dàn hòa âm với các bộ sáo lên đến 9, 11, 13 chiếc.

Cách làm diều sáo đẹp, dễ dàng, bay cao vút

Cách làm diều cánh cung 4

phía dưới là chỉ dẫn cách làm diều sáo đẹp, đơn giản mà Bạn có thể đọc thêm tự tay làm tại nhà nhé!

Nguyên liệu làm diều sáo

 • 1 thanh tre dài 1,4m, đường kính dày từ 8cm đến 10cm.
 • Áo diều kích thước khoảng 2m x 1,5m.
 • Dây diều dài khoảng 150m – 200m.
 • Dây sợi buộc diều.
 • Kéo, dao.
 • Keo, hồ dán, súng bắn keo (tùy chọn).
 • Kim, chỉ khâu
 • Bộ sáo hòa âm ổn với kích thước của diều.

Các bước làm diều sáo

Bước 1: Làm khung diều sáo

 • Các bạn dùng dao chẻ thanh tre ra làm 8 mảnh theo chiều dọc, sau đó lấy 2 thanh để làm khung diều. Khi chọn 2 thanh tre này, các bạn thử kiểm duyệt xem hai đầu của mỗi thanh có độ cong tương đồng hay không bằng cách bẻ nhẹ chúng nhé.
 • Bạn gọt 2 thanh tre sao cho chúng bé dần về hai đầu. Bạn kiểm tra lại nếu như 2 thanh chưa tương đồng thì bạn phải cần vót cho đều để chắc chắn độ cong của diều như nhau nhé.

Bước 2: Làm cán diều sáo

Bạn hãy cắt ra một thanh tre khác ra để làm cán diều. Thanh tre này cần có độ rộng gấp 2,5 lần thanh tre làm khung diều và có độ dài khoảng gần 1/3 so với chúng. ngoài những điều ấy ra, thanh tre này cần được vót bẹt, nhưng bạn nhớ không nên mỏng quá sẽ khiến khung bị gãy.

Bước 3: Buộc khung, cán và đuôi diều sáo

Các bạn sử dụng dây buộc cán diều vào điểm giữa hai khung diều. Bạn bắt đầu dùng dây buộc hai đầu khung diều lại với nhau như hình nhé.

Cách làm diều sáo đẹp, đơn giản, bay cao vút

Bước 4: Cách làm đuôi diều sáo

Cách làm diều sáo đuôi cá: Các bạn sử dụng một thanh tre mỏng có đường kính kính khoảng 1cm và vót mỏng thanh tre. Sau đó, bạn hãy uốn thanh tre làm phần đuôi diều

Bước 5: Làm áo cho diều sáo

 • Bạn thu thập giấy hoặc miếng nylon để làm áo diều bướm vào khung diều để cắt. chú ý là bạn nên cắt to hơn đối với khung diều.
 • Bạn sử dụng keo hoặc hồ dán để dán áo diều, sau đó dùng kim chỉ khâu áo diều vào với khung diều là hoàn thành phần thân diều.

Bước 6: Cách buộc dây diều sáo

Cách buộc lèo diều sáo: Đây là bước rất cần thiếtvì vậy khi buộc dây thì các bạn phải buộc cho chặt không diều sẽ không thể bay được. Các bạn hãy tiến hành buộc dây lèo cho diều như hình bên dưới nhé:

Cách làm diều sáo đẹp, đơn giản, bay cao vút

Bước 7: Thêm bộ sáo cho diều và hoàn thành

Các bạn tiến hành buộc và cố định sáo vào thân diều là coi như hoàn tất nhé.

Cách làm diều sáo đẹp, đơn giản, bay cao vút

Các cách làm diều sáo chuẩn đẹp không nên bỏ qua

Con diều hình cánh cung tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực. Khi bay trong gió giống như đang giương cung thể hiện uy quyền. Để có thể làm được con diều hình cánh cung, bạn phải cần thực hiện các bước cơ bản sau đây:

Diều sáo cánh cung ấn tượng

Bước 1: Tiến hành làm khung diều

Bước 2: Thực hiện làm cán của diều

Bước 3: Kết nối các bộ phận lại với nhau

Bước 4: Làm đuôi của con diều

Bước 5: Làm phần áo cho diều

Bước 6: Buộc dây diều

Bước 7: Thêm bộ sáo vào diều

Nó là loại diều khá dễ làm mà hầu hết các bạn nhỏ ở miền quê đều biết. chúng ta có thể tham khảo cách làm chi tiết qua các clip hướng dẫn. Hoặc bạn cũng có khả năng thực hiện theo các bước dưới đây để đạt được con diều đẹp.

Diều hình tam giác có màu sắc rực rỡ

– Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ rất đầy đủ như tre, giấy, dao kéo, hồ dán và bộ sáo.

– Khi mà đã có phần khung thì làm đuôi diều và bắt tay vào làm dán giấy lên.

– đặc biệtNếu chúng ta muốn làm diều sáo to nhất nước ta thì hãy tăng kích thước và rủ thêm người để cùng coi như hoàn tất nhé.

Các mẫu diều sáo cánh cung đẹp

Sau khi hoàn thành bạn sẽ có những con diều cánh cung để chơi vào những ngày hè. Hãy chọn và đầu tư cho mình những áo diều đẹp, cầu kì một chút để tôn thêm cho con diều của mình nhé.

Tham khảo những mấu diều cánh cung đẹp dưới đây nhé!

Tổng kết

Trên đây là cách làm diều sáo đẹp, đơn giản, bay cao vút. Chúc các bạn thực hiện công thức làm diều sáo thành công nhé! Theo dõi thêm chuyên mục Kiến thức để biết thêm cách làm nhiều loại diều thứ vị khác bạn nhé!

 

Rate this post

Bài viết liên quan