Hướng dẫn cách làm handmade bookmark chỉ với 5 bước

Hướng dẫn cách làm handmade bookmark chỉ với 5 bước – Bookmark (kẹp sách) là vật dụng quen thuộc giúp bạn dễ dàng đánh dấu các trang của cuốn sách bạn đang đọc. Việt làm bookmark nhỏ nhắn, đáng yêu, kèm theo đó là những thông điệp yêu thương nho nhỏ dành cho những người yêu sách.

Hôm nay Học may sẽ hướng dẫn các bạn cách làm handmade bookmark siêu đơn giản chỉ với 5 bước nhé!

Bookmark là gì?

Bookmark hiện nay là một thuật ngữ được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, và hầu hết các bạn trẻ sẽ phân biệt bookmark là một thuật ngữ được sử dụng trên các trang web, với khả năng đánh dấu và lưu trữ các địa chỉ thường xuyên truy cập.

Tuy nhiên, khi internet chưa phát triển như ngày nay, bookmark là một công cụ để đánh dấu các trang của một cuốn sách hoặc tài liệu đã được đọc.

Hướng dẫn cách làm handmade bookmark chỉ với 5 bước

Ý nghĩa của bookmark

Dấu trang được gọi là thẻ nhỏ đi kèm khi mua sách. Nhiệm vụ của các thẻ này là đánh dấu các trang sách đang đọc. Điều này giúp mọi người tìm thấy trang dễ dàng hơn trong lần đọc tiếp theo. Đối với những người yêu sách, bookmark trở thành một vật dụng vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong mỗi cuốn sách.
Dấu trang có nhiều kiểu và hình ảnh khác nhau. Thông thường, bookmark được thiết kế gần giống như bìa của một cuốn sách. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sách không được đánh dấu. Để khắc phục tình trạng này, những bookmark được thiết kế thủ công sẽ là cứu cánh cho những ai yêu thích đọc sách. Đặc biệt là đối với những người “não cá vàng”.

Cách làm bookmark bằng giấy không quá khó. Chỉ vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay cho mình một chiếc bookmark xinh xắn, phù hợp với sở thích của mình.

Dấu trang, còn được gọi là dấu trang, là thẻ bìa cứng nhỏ thường đi kèm khi mua sách. Giúp chúng ta ghi nhớ và dễ dàng tìm thấy bài đọc tiếp theo của mình.

Bookmark thường có dạng thẻ in hình chữ nhật, nhưng bạn có thể tạo bất kỳ hình dạng nào bạn thích, chẳng hạn như hình động vật, hình cây cảnh, v.v. Bookmark được sử dụng rộng rãi trong thư viện trường học để đánh dấu các sách, tài liệu quan trọng hoặc các giấy tờ chưa hoàn thành của giáo viên để họ có thể tiếp tục xem chính xác những gì họ cần vào lần sau. Bookmarks có thể hiểu là thư mục sách.

Xem thêm: 3 cách làm nến thơm handmade tặng nửa kia 20/10

Nguyên liệu cơ bản

 • Chỉ thêu
 • Khung thêu
 • Vải tập thêu: đối với người mới thì có thể làm quen với thêu thùa thì nên chọn vải thô mộc.
 • Kim thêu
 • Vải dạ
 • Giấy bìa màu
 • Que kem
 • Keo dán, kéo

Tự tay làm một chiếc bookmark cho người thích đọc sách

Hướng dẫn làm handmade bookmark

Bước 1: Tạo hình cánh hoa lớn

Dùng kéo cắt bìa cứng với màu sắc tùy thích thành hình cánh hoa yêu thích.
Lưu ý: Khi cắt cánh hoa nên chừa lại một đoạn ở cuối như trong hình dưới đây.

Bước 2: Xếp cánh hoa lên que của bookmark

Xếp các cánh hoa đã cắt từ một đầu que kem theo hình tròn và cố định bằng keo.

Bước 3: Tạo hình cánh hoa nhỏ

Tiếp tục cắt các cánh hoa theo kích thước nhỏ hơn và dùng keo gắn vào bên trong vòng hoa đã tạo ở bước 02.
Tiếp tục làm điều này cho đến khi chỉ còn lại một phần trống ở giữa bông hoa, như hình dưới đây.

Bước 4: Làm nhụy hoa cho handmade bookmark

Dùng kéo cắt ra 01 băng giấy có kích thước 01cmx05cm.
Cuộn băng giấy lại và dán keo vào giữa bông hoa để làm nhị hoa.

Bước 5: Làm lá hoa cho bookmark

Dùng kéo cắt bìa cứng màu xanh lá cây thành hình chiếc lá.
Cố định những chiếc lá đã cắt bên dưới những bông hoa. Bookmark bông hoa xinh xắn này đã hoàn thành!

Làm bookmark 4 mùa cho người yêu sách

Những nguyên liệu:

 • Vải dạ nhiều màu
 • Chỉ màu
 • Ruy băng
 • Kim chỉ, kéo, bút

Bước 1:

Đầu tiên, bạn cắt vải dạ màu kem thành 2 hình chữ nhật kích thước 12cm x 3,5cm. Dùng bút chì vẽ các cành cây trên vải dạ. Tiếp theo, bạn dùng chỉ nâu để thêu cành cây bằng mũi xoắn.

Bước 2:

Tiếp theo, trên vải dạ, bạn dùng chỉ xanh để thêu các mũi móc xích lớn trên lá, sau đó cắt nỉ xanh và cam thành các hình chú chim đơn giản rồi thêu vải lên cành cây. Thêm mắt, mũi và chân cho mỗi con chim bằng cách sử dụng một vài mũi khâu nhỏ.

Bước 3:

Cắt dây ruy-băng dài 8cm, gập đôi đầu dây, đặt đầu dây ruy-băng vừa gấp vào giữa 2 miếng nỉ, ghim hoặc may lược tạm để giữ cố định đầu dây ruy-băng.

Bước 4:

Cuối cùng, bạn dán phần vải dạ còn lại lên mặt trái của tấm vải dạ đã thêu trang trí, dùng chỉ khâu cùng màu với tấm vải dạ bạn đã may, khâu bằng mũi thùa để hoàn thành chiếc bookmark lò xo. Tương tự, bạn đã tạo thêm 3 bookmark với các hình ảnh trang trí đại diện cho 3 mùa còn lại.

Tiến hành trang trí để có bookmark hoàn hảo

 

Cách làm handmade bookmark đánh dấu góc sách

Ngoài những mẫu bookmark truyền thống, bạn có thể tạo thêm những mẫu bookmark độc đáo hơn. Một trong số đó là dấu trang được đánh dấu ở góc sách. Cách đánh dấu góc sách bằng bookmark giấy phức tạp hơn phương pháp truyền thống.

Bước 1: Bạn lấy một tờ giấy hình vuông và chia thành 4 hình vuông nhỏ. Xóa một ảnh, để lại 3 ảnh như hình.

Bước 2: Với hai hình vuông đối diện, bạn tiếp tục chia đôi hình vuông để tạo thành 4 hình tam giác. Dùng bút chì vẽ hai hình tam giác ngoài cùng để tô màu đen.
Bước 3: Tiếp tục cắt giấy như mô tả trong hình dưới đây.
Bước 4: Gấp hai hình tam giác vuông chồng lên nhau. Điều này sẽ giúp tạo một hình vuông mới.
Bước 5: Dùng keo cố định hai hình tam giác lại để tạo thành túi. Bạn có thể tiếp tục trang trí dấu trang nếu cần. Vậy là bạn đã có một chiếc bookmark rất sáng tạo ở góc sách.

Hoàn thành bookmark kẹp góc

Tổng kết

Vậy là qua bài viết trên các bạn cũng đã biết cách làm handmade bookmark đơn giản rồi đúng không nào. Hi vọng các bạn sẽ có những chiếc bookmark đáng yêu sau khi xem bài biết này nhé! Cùng Học may tìm hiểu thêm nhiều kiến thức thú vị qua các bài viết khác nữa nhé. Chúc các bạn một ngày tốt lành!

Rate this post

Bài viết liên quan