Hướng dẫn cha mẹ tự làm giáo cụ montessori cho bé dễ dàng 2022

Hướng dẫn cha mẹ tự làm giáo cụ montessori cho bé dễ dàng 2022 – Bất cứ các ông bố bà mẹ nào cũng ước muốn mang đến cho con trẻ mình những điều hoàn hảo nhấtvì vậy, không khó hiểu khi các bậc thầy cô, ba mẹ muốn tự làm giáo cụ Montessori – giáo cụ giúp trẻ vui chơi và học hỏi hiệu quả. Việc giúp con phát triển khỏe mạnh thuận lợi đôi lúc lại trở thành thú vui bất tận của ba mẹ, giáo viên khi theo đuổi công thức dạy học Montessori.

Theo triết lý Montessori, khuyến khích trẻ khám phá thế giới xung quanh và chơi là một phần cần thiết của sự khám phá đấy. Trẻ sẽ học được bằng việc chạm và chơi với các đồ vật. do đó, các bố mẹ mới mẻ tại thời điểm này đang chọn lựa những món đồ chơi giúp bé có thể vừa học vừa chơi được. Trong bài content hôm nay Kiến thức Handmade sẽ chỉ dẫn bạn cách làm đồ chơi theo công thức Montessori một cách hiệu quả nhất.

Đồ chơi theo phương pháp Montessori là gì?

Đồ chơi theo công thức Montessori là những món đồ chơi kích thích trẻ thử nghiệm. Các bé có khả năng trực tiếp cầm nắm, tác động vào đồ chơi, phát triển các kỹ năng vận động, từ đó phát huy sự thông minh, nhạy bén, tăng năng lực phản xạ và tập trung.

Đồ chơi theo phương pháp Montessori rất phong phú, không theo khuôn mẫu nên các bé có khả năng tự chủ động, sáng tạo và sử dụng theo sự tăng trưởng của từng độ tuổi, từng giai đoạn ổn. Những trò chơi này luôn mang lại cho trẻ cảm xúc thích thú, vui vẻ khi chơi, đồng thời tạo ra được những bài học trải nghiệm, những kiến thức quý báu để bé tăng trưởng toàn diện về thể chất và tinh thần cũng như trí tuệ.

Hướng dẫn cha mẹ tự làm giáo cụ montessori cho bé dễ dàng 2022

giai đoạn đầu đời từ 2 đến 6 tuổi là nền tảng căn bản để mỗi đứa trẻ tăng trưởng đồng đều về mặt não bộ và năng lực thu nhận kiến thức. vì thế, cha mẹ nên biết cách làm đồ chơi theo công thức Montessori để trẻ hình thành nên các kỹ năng xã hội từ sớm, kỹ năng học tập độc lập, tinh thần hợp tác, đoàn kết và giao tiếp một cách mang lại hiệu quả nhất.

6+ Cách làm giáo cụ Montessori

Cách làm đồ chơi theo công thức Montessori được thu thập từ cảm hứng từ các nguyên liệu quen thuộc mà trẻ có khả năng bắt gặp ở trong cuộc sống thường ngày. vì lẽ đó, cách làm hết sức đơn giản giúp bé luôn cảm nhận thấy ham thích và vui chơi lâu hơn phía dưới, Monkey gợi ý một số cách làm đồ chơi để cha mẹ có thể đọc thêm và Áp dụng cho con yêu.

Đồ chơi bận rộn – Bảng Busy Board

Bảng Busy Board là một trong những trò chơi thú vị, lôi cuốn với nhiều đồ chơi từ đơn giản đến phức tạp được trang bị trên bảng để các bé hoàn thành. Với trò chơi này, trẻ không những khám phá và chơi trong thời gian dài mà còn là cơ hội để bé phát triển năng lực thông minhhình thành nên các kỹ năng vận động giúp bé sáng tạo, nhanh nhạy và năng lực phản xạ mượt hơn.

Đồ chơi bận rộn theo bảng Busy Board. (Ảnh: Sưu tầm Internet)Đồ chơi bận rộn theo bảng Busy Board. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để biết cách làm đồ chơi theo công thức Montessori theo bảng Busy Board, cha mẹ cần nắm rõ ràng được đề tài và ý tưởng cho tấm bảng của mình. Sau đấy, cha mẹ hãy làm theo chỉ dẫn các bước như sau:

  • Hãy chuẩn bị một tấm bảng gỗ, khoan, vít và các nguyên liệu đồ chơi theo đề tài mà mình mong muốn khiến cho con chơi.

  • Vẽ phác thảo kế hoạch mô tả vị trí các nguyên liệu trên bảng, sau đó tiến hành khoan vít để gắn các nguyên liệu lên phía trên tấm bảng gỗ.

Những nguyên liệu hay được các cha mẹ Lựa chọn sử dụng trong bảng Busy Board là các công tắc điện, dây buộc, chốt cửa, khóa zip,…. Trò chơi này sẽ giúp bé dễ dàng khám phá và hình dung ra được mối liên lạc, sự ảnh hưởng mật thiết giữa các vật dụng và nhiệm vụ của chúng trong cuộc sống đời thường.

Cách làm giáo cụ Montessori – Học chữ cái và số

Việc học những chữ cái và chữ số đôi khi rất nhàm chán khiến bé vẫn chưa có hứng thú để học. Những cách làm đồ chơi theo công thức vừa học, vừa chơi Montessori giúp bé luôn hứng thú và dễ dàng tiếp thu nhanh chóng.

Để giúp bé học chữ số, mẹ có thể viết các chữ số theo thứ tự ra các tờ giấy rồi cho bé sử dụng ống hút để hút từng tờ giấy đã được đánh số vào cốc. Cha mẹ hãy hướng dẫn con mình hút theo thứ tự 1, 2, 3,….

Đồ chơi học chữ cái và số đơn giản. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việc học chữ cái tương tự như việc học chữ số, hoặc để làm nên sự ham thích cho bé, các mẹ hãy cho bé tìm chữ cái trong tuyết. Hoặc cũng có khả năng tích hợp vận động và việc học một cách dễ hiểu để bé luôn cảm nhận thấy học mà như chơi, chơi mà tiếp thu được kiến thức.

Làm hình trắng đen

Nguyên liệu:

  • các loại giấy cứng có màu trắng và màu đen
  • Các dụng cụ hỗ trợ như keo dán hoặc kéo

Tự làm giáo cụ Montessori

Cách tiến hành:

Bạn tiến hành cắt miếng giấy đen thành hình chữ nhật, kế đấy thì bạn gấp khúc chúng lại thành từng miếng hình vuông.

tiếp tục sau đấy, bạn cắt miếng giấy trắng thành bất kỳ hình dạng dễ thương nào mà bạn thích như icon gương mặt cười, hình chim, cây cỏ,… để thu hút sự chú ý của trẻ. Sau đấy, bạn sử dụng keo để dán tờ màu trắng bạn đã cắt lên từng ô giấy vuông màu đen và cuối cùng, hãy để lên giường (lên nôi) của bạn bè nhỏ hay nằm hoặc dán lên tường gần giường ngủ.

Bạn nên liên tục biến đổi những tấm bìa hình này để tạo ấn tượng mới mẻ và nổi bật cho trẻ nhỏ. Hình dạng của những dụng cụ này cũng đòi hỏi phải được nâng cấp từ những vật hay gặp cho đến những vật khó hơn.

Xỏ dây – tự làm giáo cụ montessori

Cách làm đồ dùng Montessori

1. Nguyên liệu

  • chuẩn bị khoảng 20 hạt cườm to, hoặc cắt ống hút trà sữa thành nhiều khúc nhỏ.
  • 1 sợi dây thừng nhỏ. Bên cạnh đó ba mẹ có thể dùng bất kì một loại dây gì để xiên hạt mặc dù vậy, phải bảo đảm bảo đảm an toàn cho những người bạn nhỏ.

Lưu ý: trong lúc trẻ chơi, bạn nên chú ý không để trẻ ngậm hoặc nuốt các hạt cườm hoặc cho các sợi dây vào miệng. ngoài những điều ấy raBạn có thể lựa các loại hạt cườm to để tránh xuất hiện hoàn cảnh trên.

2. Cách tiến hành

  • Tiền đề Thầy cô giáo hay ba mẹ hãy làm mẫu và giảng dạy cho bạn bè nhỏ cách xỏ và luồn các hạt vòng vào dây.
  • Khi các bé đã sắn tay vào làm một cách rành rọt, thầy cô giáo hay ba mẹ có thể thông minh với việc xiên theo liên kết các màu hoặc với loại hạt nhỏ hơn để trẻ học hỏi với mức độ phức tạp cao hơn

Giáo cụ Montessori Handmade

3. Kết quả

  • Trò vui đùa xỏ dây là giáo cụ Montessori tự làm rất thú vị để luyện vận động tinh cho các con 2 tuổi. Với trò chơi đùa vô cùng giản đơn này, trẻ tăng mạnh được sự khéo léo cho đôi bàn tay. Đây là tiêu chí rất tốt cho những hoạt động hoạt động và sự phát triển sau này.
  • ngoài những điều ấy ratự tay thiết kế giáo cụ Montessori xỏ dây như vậy còn giúp các người bạn nhỏ trau dồi tính kiên nhẫn, tỉ mỉ và tránh xa các đồ vui đùa điện tử có hại trong quá trình tăng trưởng của con.

Làm sao để khuyến khích con dùng giáo cụ Montessori?

mặc dù cách làm đồ chơi theo phương pháp Montessori rất đơn giảndễ dàng thực hiện. tuy nhiên không phải bé nào cũng chịu hợp tác và ham thích với những trò chơi này. do đó, cha mẹ cần lưu ý những việc phía dưới để khuyến khích con tham gia một cách hiệu quả nhất.

Cha mẹ đồng hành cùng con

Trẻ nhỏ luôn luôn cần sự đồng hành của cha mẹ trong mọi trường hợp, điều kiện không giống nhau kể cả những lúc chơi cũng thếvì thế, khi các bé tham gia đồ chơi, các phụ huynh hãy cùng con là, cái nào khó hãy chỉ dẫn con, khích lệ con. Hãy cùng con quan sát, khám phá để bé luôn cảm nhận được mọi việc thật đơn giảntốt hơn.

Những cử chỉ, hành động của cha mẹ cùng các con tham gia trò chơi sẽ giúp bé học hỏi được nhiều điều, tiếp thu và lĩnh hội kiến thức nhanh hơn. ngoài những điều ấy ra, bé cũng luôn cảm thấy an toàn hơn trong nhiều trò chơi mạo hiểm.

Hãy kiên trì, nhẫn nại

Trẻ con rất hay chán, rất ham thích những điều mới mẻvì thế bố mẹ cũng nên kiên trì nhẫn nại chỉ dạy con. không được nôn nóng, không được bắt ép con nên có kết quả tốt ngay lần chơi trước tiên. Cần nên có quá trình, từ từ trẻ mới làm quen và bắt nhịp được để có được những trò chơi bổ ích và ý nghĩa thực sự.

Trẻ ở độ tuổi này thường rất hoạt bátbắt đầu khởi tạo tâm lý muốn thể hiện bản thân, muốn được lắng nghe và chống đối khi cha mẹ quát tháo. Chính Vì vậy, nhiều phụ huynh không khỏi mệt mỏi, bất lực và thiếu kiên nhẫn với trẻ. Cha mẹ không nên nặng lời, quát mắng con, hãy khuyến khích, động viên thay vì ép buộc con coi như hoàn tất.

Hãy kiên trì, nhẫn nại cùng con tham gia trò chơi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)Hãy kiên trì, nhẫn nại cùng con tham gia trò chơi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

kết hợp nhiều loại các trò chơi

Mỗi bé sẽ phù hợp với nhiều trò chơi khác nhautùy vào lứa tuổi mà cha mẹ có khả năng kết hợp cho con nhiều trò chơi không giống nhau để bé luôn thấy hiện đạisáng tạokết hợp nhiều trò chơi cũng sẽ giúp các bé tiếp thu được nhiều kiến thức nhiều loại hơn.

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp những cách tự làm giáo cụ montessori cho bé tại nhà. Hi vọng sau bài viết này các bạn có thể tự làm ra những vật hữu dụng cho bé. Hãy cùng Học may tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích qua bài viết của chúng tôi nhé!

Chúc các bạn một ngày tốt lành!

Rate this post

Bài viết liên quan