Ikebana là gì? Những điều cần biết và cách tự học nghệ thuật cắm hoa Ikebana tại nhà

Ikebana là gì? đề cập đến Nhật Bản, không ít người sẽ nghĩ ngay đến nghệ thuật cắm hoa Ikebana. hiện nay ở Nhật Nó là một bộ môn nghệ thuật khá phổ biến trong nữ giới và nghệ thuật này cũng đã lan rộng ra rất nhiều nước trên toàn cầu.

Qua bài viết này, chúng ta hãy cùng hocmay.vn nghiên cứu cụ thể Ikebana là gì và lịch sử hình thànhphát triển, cách tự học cắm hoa của nghệ thuật Ikebana này tại Nhật Bản.

Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản ikebana là gì?

Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản ikebana là gì?
Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản ikebana là gì?

Ikebana (生花) nghĩa là “làm cho hoa lá trở nên sống động”. Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản được miêu tả là tinh tế và nhạy cảm hơn những phương pháp cắm hoa của các nước khác. Nghệ thuật cắm hoa ikebana được đặt ngang hàng với hội họa và điêu khắc.

Nguồn gốc nghệ thuật cắm hoa ikebana

Nguồn gốc nghệ thuật cắm hoa ikebana
Nguồn gốc nghệ thuật cắm hoa ikebana

Nghệ thuật cắm hoa ikebana đơn giản đã tồn tại từ thế kỷ thứ VII, khi Phật giáo từ Trung Hoa du nhập vào Nhật Bản. đó là phong tục sắp xếp hoa trước hình ảnh của Đức Phật. Theo thời gian, cách điệu cắm hoa ngày càng trở nên tinh vi và phức tạp.

Vào thời kỳ Heian (thế kỷ thứ VIII đến XII), người ta thường đính kèm một bài thơ vào nhành hoa nhằm biểu lộ sự ngưỡng mộ và bộc bạch tình cảm.

Với sự bành trướng của tầng lớp samurai vào thế kỷ XIV, các lãnh chúa phong kiến được tôn sùng và nắm trong tay quyền lực tối thượng. Họ mong muốn phô trương sự giàu có và sức mạnh của mình. Từ đấy, họ thông minh ra phong cách nội thất tokonoma, tức một góc nhỏ sử dụng để trang trí, hơi hõm vào đối với vách tường. Tokonoma được thiết kế trong đền đài và thái ấp để trưng bày áo giáp.

phong cách nội thất tokonoma

Sau này khi lãnh thổ hoàn toàn thống nhất, trong thời kì hòa bình, thay vì trưng áo giáp, người ta bắt tay vào làm bày biện đồ vật, gồm có các bình hoa.

Triết lý bên trong nghệ thuật cắm hoa Ikebana

Ở Nhật Bản, mỗi loài cây cỏ đều chứa đựng một ý nghĩa riêng biệt. Vậy nên người ta rất cẩn trọng và nghiêm ngặt trong việc chọn lựa nguyên vật liệu để cắm hoa. Ví như, cây thông mang ý nghĩa vĩnh hằng hay được dùng trong dịp năm mới. Vào mùng 3 tháng 3 hằng năm, những cành đào nở rộ được dùng cho Tết Búp bê. Tre dẻo dai tượng trưng cho sức trẻ trong khi những cành mai nở rộ là biểu tượng của tuổi già.

Triết lý bên trong nghệ thuật cắm hoa Ikebana
Triết lý bên trong nghệ thuật cắm hoa Ikebana

Ý nghĩa của Ikebana được thể hiện qua bố cục cũng giống như màu sắc. Gió lớn ở Nhật Bản thường xảy ra vào tháng 3, vậy nên trong thời gian này, người ta hay cắm các nhánh cong để phản chiếu sự chuyển động của gió.

Hoa trắng được sử dụng trong dịp tân gia, vì chúng tượng trưng cho nước, giúp chủ nhà thoái khỏi mọi đám cháy, trong khi trái lại, hoa đỏ như lửa sẽ bị tránh đi. Ngôn ngữ của loài hoa, còn được gọi là hanakhotoba, sẽ giúp ta hiểu thêm về ý nghĩa rõ ràng của từng loại cỏ cây ở Nhật Bản.

ikebana 1

Khi Ikebana trở thành một phần văn hóa Nhật Bản thông qua đạo Phật, nó mang thêm nhiều ý nghĩa triết học đến từ tôn giáo. Các học viên Ikebana tin rằng nên chuyên chú và kiên nhẫn cắm hoa trong im lặngphương diện thiền định này giúp người cắm đồng cảm cỏ hoa sâu sắc, phân bổ bố cục đẹp đẽ và trên hết là gần gũi thiên nhiên hơn.

Nghệ thuật cắm hoa truyền thống Ikebana của Nhật Bản

Quan trọng là người cắm phải biết cách chế tác các nguyên vật liệu để điểm tô thêm vẻ đẹp trời phú vốn dĩ của chúng. Những đóa hoa có thể được ngắt ra và gắn lại ở một vị trí đồng bộ hơn về mặt thẩm mỹ hoặc chăng, có khả năng bị cắt tỉa để làm nền cho những bông hoa khác. Những cành nhánh sẽ được uốn cong hoặc duỗi thẳng cho những tạo hình phức tạp. Cả vật liệu khô và tươi đều được cắt hoặc sơn khi thiết yếu để hài hòa bố cục.

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana có nhiều trường phái và cách điệu khác nhau nhưng vẫn theo một nguyên tắc cơ bản về một tam giác tỷ lệtrong đó có các chủ thể tượng trưng cho Nhật – Nguyệt – Địa; hoặc cũng có khả năng là Thiên – Nhân – Địa. Việc Lựa chọn chiếc bình cũng khá quan trọng, vì lượng nước và cách tiếp xúc với không khí của nó có thể ảnh hưởng đến bố cục tổng thể.

Xem thêm: Trang Trí 8/3 sáng tạo và hút mắt

Ý nghĩa của nghệ thuật cắm hoa Ikebana

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana mang nhiều ý nghĩa đáng chú ý như:

  • Trong những mốc thời gian đặc biệt: Người Nhật rất yêu thiên nhiên, với mỗi loài cây đều có ý nghĩa tượng trưng riêng biệt. vì lẽ đó, họ rất chú trọng trong việc chọn nguyên liệu cắm hoa, đấy có thể là những cây thông hay cành đào nở rộ. Cắm hoa Ikebana thể hiện sắc màu và bố cục. Người Nhật thường dùng các nhánh hoa cong và hoa trắng để cắm vào tháng 3.
  • Ý nghĩa triết lý nhân sinh hài hòa và gần gũi với thiên nhiên: Nghệ thuật cắm hoa Ikebana trở thành nét văn hóa đặc trưng của người Nhật, với ý nghĩa đến từ tôn giáo. Khi chú tâm cắm hoa trong lặng im như phong cách Ikebana sẽ giúp chúng ta hiểu rõ được sắp xếp bố cục, cỏ hoa sâu sắc và gần gũi với thiên nhiên hơn.
Ý nghĩa của nghệ thuật cắm hoa Ikebana
Ý nghĩa của nghệ thuật cắm hoa Ikebana

Phân biệt Ikebana và cắm hoa bình thường

Vậy phân biệt Ikebana và cắm hoa thông thường như thế nào?

  • phong cách cắm hoa Ikebana thường sử dụng bình thấp và cổ rộng hoặc bình cổ cao.
  • kết hợp giữa hoa, cành và lá có sắc màu hài hòa.
  • Cách cắm dễ dàng và thường sử dụng cành uốn cong tạo kiểu.
  • Chú trọng tới bố cục hơn là tìm kiếm hoa.

cắm hoa ikebana

Các kiến thức cơ bản về nghệ thuật cắm hoa Ikebana

Cắm hoa Ikebana không đơn thuần hướng thiên nhiên vào trong ngôi nhà, mà mong muốn bao trùm cả toàn cầu thiên nhiên và ngoài trời. Nghệ thuật cắm hoa Ikebana:

  • Chú trọng những đường nét về bố cục, cách phân bổ hài hòa về cuống, cành, lá và hoa.
  • Vật liệu dùng cắm hoa không những giới hạn màu sắc, mà còn bởi hình thể giữa lá và hoa.
  • Trong cách cắm hoa cũng thể hiện được sự hiểu hiểu biết về con người và dòng thời gian.
  • Khi cắm hoa phải thể hiện ra được thời gian, tháng, mùa và sự phát triển của vật liệu dùng.

Các trường phái của nghệ thuật cắm hoa Ikebana

Như bất kỳ loại hình nghệ thuật nào, Ikebana đã trải qua nhiều cách điệu khác nhau xuyên suốt các giai đoạn lịch sử của đất nướcđa phần các trường học đều giảng dạy một trong hai trường phái chính, ra đời và tăng trưởng sớm nhất trong quá khứ Ikebana:

ikebana 2

Phong cách Rikka

Rikka, hiểu nôm na là “cắm hoa thẳng đứng”, một cách điệu tăng trưởng từ thế kỷ XV dưới thời Muromachi. Rikka chính là khởi thủy của những gì làm nên Ikebana bây giờ.

cách điệu Rikka shofutai trang trọng tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt, thường sử dụng hệ thống dây quấn để tạo nên cảnh quan hài hòa. Bố cục của phong cách này gồm chín nhánh được gọi là yakueda, nhằm tái hiện những đặc tính của tự nhiên. Mỗi nhánh có thể được sắp xếp vị trí theo chiều cao, thường cố định trong một chiếc bình từ 20 cm đến 30 cm bằng bàn chông.

Nghệ thuật cắm hoa truyền thống Ikebana của Nhật Bản

cách điệu Rikka shimputai mới mẻ ra đời vào năm 1999, cho phép người cắm thoát được khỏi khuôn khổ nghiêm ngặt của Rikka shofutai để thông minh hơn. Thay vì chín chủ thể, cách cắm shimputai dựa trên hai phần tương phản của màu sắc, kết cấu hay vật liệu trong một chiếc bình duy nhất. Cách cắm hoa mới mẻ này được tiếp nhận và ưa chuộng bởi hình dáng thu hút, tươi sáng.

Phong cách Nageire

còn được nhắc đên là Heika hoặc Nageirebana, phong cách này xuất hiện lần đầu từ nhân gian thế tục. Trong khi vẫn bật lên được đặc tính và ý nghĩ của thiên nhiên, Nageire ít cứng nhắc hơn Rikka – khởi nguồn như một tế phẩm.

ikebana 3

bản chất của sự phóng khoáng này đến từ truyền thuyết về một Samurai đã ném hoa vào miệng bình. Sự phân bổ ngẫu nhiên đấy đã sinh ra Nageire, nghĩa là “ném vào”. Thành phần tam giác và sắc màu hài hòa ở Rikka được sử dụng lỏng lẻo trong Nageire. Ở cách điệu này, bàn chông không hay được sử dụng và các tác phẩm nghiêng là nổi bật nhấttrong đó gồm có 3 loại Thẳng (Chokutai), Cong (Shatai) và Thác (Suitai).

Cách tự học cắm hoa nghệ thuật Ikebana tại nhà

Bạn hoàn toàn có khả năng học cách cắm hoa nghệ thuật Ikebana tại nhà theo chỉ dẫn sau:

Cắm cành Shin

Với hoa và cành có sẵnbạn sẽ Lựa chọn cành chính ở giữa trung tâm. Sau đó cắt cành theo công thức chiều ngang của bình hoa + độ sâu, rồi cắm sao cho cành hướng thẳng lên trời. lưu ý kéo cành hơi nghiêng khoảng 15 độ và tỉa lá thừa để cành chính được thu hút.

cắm hoa ikebana

Cắm cành Soe

Cành Soe là cành thứ chính có chiều cao khoảng 3/4 đối với cành Shin. Vì vậy, khi cắt bạn chỉ cần sử dụng kéo theo chiều xiên và không cần sử dụng lực để hoa tươi lâu hơn. Cắm cành vào ghim theo hướng thẳng đứng và sử dụng lực kéo về trước tạo thành góc 45 độ.

cắm hoa ikebana

Cắm cành Hikae

Cắt hoa cành Hikae khoảng 3/4 đối với cành Soe và kéo cành hơi ngả về trước. lúc đó từ cành chủ đạo sẽ nhìn thấy cành Shin, Soe và Hikae hình thành hình tam giác cân.

cắm hoa ikebana

Cắm Jushi

Bạn có thể tìm kiếm số lượng tùy thích, nhưng phải cắt cành Jushi ngắn hơn hoa ở cành Hikae rồi cắm vào bình. Sao đó tạo độ lồi lõm sao cho bất đối xứng để bố cục bình hoa được hài hòa hơn.

cắm hoa ikebana

Tổng kết

Qua bài viết trên hocmay.vn đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về Nghệ thuật cắm hoa Ikebana là gì? Những điều cần biết và cách tự học cắm hoa nghệ thuật Ikeba tại nhà. Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn tham khảo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

#hocmay #hocmayva #hoccatmay #tintucmayva #hocmaymac #kienthucmay #mayva #nghemaymac #handmade #game #giaitri #kienthuctrangtri

Rate this post

Bài viết liên quan