Jack 1888 là ai? Jack The Ripper là ai?

Jack 1888 là ai? Jack The Ripper là ai hay còn được gọi là một tên sát nhân máu lạnh giết người hàng loạt đầy bí ẩn, thực ra không ai biết danh tính thực sự của hắn ta. Hành động tàn bạo tại những khu vực như Whitechapel, môi trường có nhiều người nghèo sinh sống vào năm 1888. Với những hành vi tàn bạo và hung ác của mình, hắn khiến nhiều người hoang mang và hoảng sợ.

Hôm nay  hocmay.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về Jack 1888 là ai? Jack The Ripper là ai qua qua bài viết dưới đây nhé!

Jack 1888 là ai? Jack The Ripper là ai?

Jack 1888 hay còn là Jack The Ripper, hắn được mệnh danh là một tên đồ tể giết người không chớp mắt, kẻ sát nhân giết người hàng loạt đáng sợ nhất mọi thời đại, và là một trong những kẻ đáng gờm nhất trong lịch sử. Khi nhắc đến tên của hắn là gợi lên những nỗi sợ hãi và ám ảnh kinh hoàng đối với mọi người.

Jack 1888 là ai?
Jack 1888 là ai?

Jack 1888 là kẻ gây ra những vụ án mạng đáng sợ và kinh khủng vào cuối thế kỷ thứ XIX tại Luân Đôn và đến nay vẫn chưa được xác thực. Hắn thường gây án đối với những người phụ nữ nghèo, sống bằng nghề mại dâm và làm việc tại các khu ổ chuột thuộc East End, Luân Đôn. Hắn thực hiện hành vi giết người với việc rạch cổ họng và cắt xẻo vùng bụng của các nạn nhân. Có nhiều người cho rằng Jack The Ripper là một kẻ có kiến thức về giải phẫu và phẫu thuật, vì hắn có thể cắt bỏ cơ quan nội tạng của ít nhất 3 nạn nhân rất tinh vi.

Đến nay các vụ án giết người tàn bạo của Jack The Ripper và những hành động tàn ác đã gây chấn động đến hiện nay, vụ án giết người hàng loạt đáng sợ, ly kỳ này vẫn còn là ẩn số đến hiện nay.

Các vụ án Jack 1888 gây ra

Đã có khoảng một chục các vụ giết người kể từ năm 1888 đến năm 1892, nghi là do Jack The Ripper gây ra, nhưng có lẽ 5 vụ án được coi là kinh điển nhất là:

  • Mary Ann Nichols (bị phát hiện vào ngày 31 tháng 8)
  • Annie Chapman (bị phát hiện vào ngày 8 tháng 9)
  • Elizabeth Stride (bị phát hiện vào ngày 30 tháng 9)
  • Catherine Eddowes (được tìm thấy vào ngày 30 tháng 9)
  • Mary Jane Kelly (được tìm thấy ngày 9 tháng 11)

Tất cả 5 nạn nhân này là gái mại dâm và mất mạng khi đang chào mời khách hàng tại các con ngõ nhỏ. Mỗi trường hợp các vụ án, các nạn nhân đều bị cắt, cơ thể bị cắt xén cho thấy kẻ thủ ác có kiến thức về giải phẫu cơ thể người nhất định.

Không biết vì nguyên nhân nào đã thúc đẩy sự khát máu trong Jack 1888, nhưng tất cả các vụ giết người đều có phương thức gây án gần như nhau, con số nạn nhân của hắn là không xác định được. Có suy đoán các nạn nhân của hắn đều là phụ nữ ở độ tuổi 40, nhưng Mary Jane Kelly lại là người trẻ tuổi chỉ mới ngoài hai mươi vào thời điểm bị sát hại.

Vào tháng 9 và tháng 10 của năm 1888, tin đồn về giả thuyết các vụ án giết người liên quan đến nhau liên tục gia tăng.

Vào một lần, một nửa quả thận của nạn nhân bị giết đã được gửi tới sở cảnh sát cùng một bức thư. Các nhà chức trách cũng nhận được hàng loạt các lời đe dọa và chế giễu đến từ người tự xưng là Jack the Ripper, kẻ tự nhận mình là kẻ giết người, có ý định trở thành một sát nhân giết người hàng loạt.

Dần dần, tính chất đáng sợ của các vụ án và công tác đưa tin hàng loạt của truyền thông đã khiến cho công chúng ngày càng tin vào sự tồn tại của cái tên Jack The Ripper – kẻ sát nhân hàng loạt. Chính vì điều này đã tạo nên tiếng vang xa và lâu dài cho cái tên Jack The Ripper trên cả quốc tế.

Cảnh sát đã tiến hành điều tra về toàn bộ chuỗi 11 vụ giết người tàn bạo tại Whitechapel từ năm 1888 đến năm 1891. mặc dù vậy, họ không thể tìm ra sợi dây liên kết với những án mạng riêng trong năm 1888. Năm nạn nhân của những vụ sát hại gồm có Mary Ann Nichols, Annie Chapman, Elizabeth Stride, Catherine Eddowes và Mary Jane Kelly.

Chuỗi án mạng này diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 9 tháng 11 năm 1888 và được biết tới với tên gọi “năm vụ kinh điển”, thường bị xem là xoay quanh nhiều nhất tới cùng một kẻ sát nhân. Những vụ giết người kể trên mãi vẫn là án mở, và những truyền thuyết có liên quan các tội ác này trở thành sự kết hợp giữa nghiên cứu lịch sử, văn hóa dân gian và dã sử.

Những bức thư của Jack the Ripper

Những bức thư của Jack the Ripper
Những bức thư của Jack the Ripper

Khi vụ án diễn ra, có hàng trăm lá thư do chính kẻ sát nhân viết, trong số đó có 3 bức thư nổi bật như: Thưa Sếp, Jack xấc xược, và Gửi từ Địa Ngục.

Dưới mỗi bức thư này đều có chữ ký tên: Jack the Ripper. Nó trùng hợp với các vụ án diễn ra. Ngoài ra bức thư Gửi từ Đại ngục có chữ viết tay khác với hai bức thư trên, đi kèm là một chiếc hộp nhỏ, phát hiện được trong đó có nửa quả thận người được tẩm rượu etylic. Kẻ sát nhân đã cắt bỏ quả thận trái của nạn nhân Eddowes, hắn còn thông báo là mình đã rán và ăn nửa quả thận còn lại.

Nhiều ý kiến không tin rằng đó là sự thật, tuy nhiên khi bác sĩ Thomas Openshaw tiến hành kiểm tra và xác định đúng là quả thận trái của con người. Thế nhưng ông không thể xác định rõ bất kỳ đặc tính sinh học nào khác. Sau đó Openshaw cũng nhận được một lá thư ký tên “Jack the Ripper”.

Xem thêm: Tìm hiểu Giang Thần và Uyển Nhi là ai?

Jack The Ripper có thật không?

Aaron Kosminski sinh ngày 11-9-1865 ở Klodawa (thuộc Ba Lan). Chạy trốn khỏi cuộc tàn sát người Do Thái, Kosminski cộng  người chị gái và hai em trai tới tị nạn ở London và hành nghề thợ cạo ở khu phường Whitechapel. trong khoảng tháng 7-1890, hắn bị giam cấm cưỡng bức trong rộng rãi viện thần kinh khác nhau và chết vào năm 1919 tại viện tâm thần Leavesden.

Kosminski đã nằm trong danh sách nghi vấn của Scotland Yard ngay từ giai đoạn đầu tiên của cuộc dò hỏi. Sau một loạt vụ làm thịt người gây chấn động của “Jack mổ bụng”, Kosminski bị Scotland Yard triệu tập để thẩm vấn và đối chất cộng  một nhân chứng cũng là người Do Thái ngoại kiều gốc Ba Lan.

Nhân chứng này khẳng định đã thấy nhìn 1 người đàn ông đi cùng  1 trong các nạn nhân trước thời điểm cô bị sát hại một thời gian rất ngắn. Ngay sau khi giáp mặt, nhân chứng này khẳng định ko một tí ngần ngừ rằng đấy chính là Kosminski, tuy nhiên 1 thời kì sau đó nhân chứng này lại phủ nhận lời khai của bản thân.

Vào năm 1910, Rober Anderson, cựu chánh thanh tra của Văn phòng điều tra tầy của Scotland Yard đã xuất bản 1 cuốn hồi ký, trong số đó ông nêu ra câu hỏi rằng “Jack mổ bụng” là 1 người Do Thái gốc Ba Lan thuộc tầng lớp dưới.

Trên trang bìa lót của một trong các cuốn sách này được lưu giữ tại bảo tồn  Anh quốc, Donald Swanson (người đã thay thế Anderson trong chuyên án khảo sát này) đã viết tay thêm vào những mẫu chữ khẳng định rằng hung phạm mà Anderson nhắc đến tên là Aaron Kosminski, lý do mà nhân chứng ban đầu đã nhận ra hắn là hung thủ tuy nhiên sau đó lại khước từ khiếu nại hắn, đấy là vì nhân chứng cũng là 1 người Do Thái gốc Ba Lan, bởi vậy ko muốn để Kosminski, một người đồng bào của mình phải nhận án tử hình.

Trở lại với cuộc thẩm vấn của Scotland Yard với Kosminski, sau khi nhân chứng kia khước từ tố cáo Kosminski, vì thiếu bằng chứng, cảnh sát buộc lòng phải thả hắn ra. Kosminski trở lại sống cùng người em trai Wolf Kosminski ở Sion Square, trọng tâm khu Whitechapel.  Hắn đã chết vào tháng 7-1919 tại 1 trại thần kinh Anh quốc  tên là Mile End Old Town Infirmary.

Mặc dù vậy nhưng vẫn có nhiều người cho rằng không có đủ bằng chứng để xác định Kosminski là kẻ sát nhân, tuy nhiên việc phát hiện DNA trên chiếc khăn tay bên cạnh xác nạn nhân Kate Eddowes có thể giúp chúng ta tiến gần hơn đến việc xác định danh tính thực của Jack The Ripper.

Tổng kết

Những thông tin trên thuộc chuyên mục news đã làm rõ về Jack 1888 là ai? Jack the Ripper là ai? cho bạn có thể tham khảo. Hãy cùng hocmay.vn chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Rate this post

Bài viết liên quan