Hướng dẫn làm chủ cách may một số kiểu xếp ly thông dụng 2022

Có rất nhiều sản phẩm cần đến sự hoàn thiện và trang trí đẹp hơn nhờ các đường xếp ly. Vì vậy, cần hiểu và thực hành tốt các kiểu xếp ly cơ bản để may sản phẩm đẹp như ý. Chân váy xòe xếp ly được coi là em chân váy quốc dân được giới trẻ vô cùng yêu thích, đặc biệt là những bạn còn đang ở lứa tuổi học sinh và theo đuổi phong cách năng động, cá tính. Có thể nói chân váy xếp ly là item “must have” – thứ mà bạn không thể thiếu trong tủ đồ của mình.
Trong may vá có rất nhiều kỹ năng may dù nhỏ nhưng rất quan trọng, trong đó có các kiểu may xếp ly. May xếp ly là một kỹ năng cơ bản để tạo thành các đường xếp ly trang trí cho sản phẩm.Hãy cùng tham khảo bài viết của Hocmay.vn dưới đây nhé!

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn làm chủ cách may một số kiểu xếp ly thông dụng 2022

Vì sao cách may một số kiểu xếp ly thông dụng

Mang lại cảm giác quý phái

Vải xếp ly qua nhiều thế kỷ đã được giới hoàng tộc ưa chuộng, từ đó hình thành một thông điệp quý phái. Những trang phục xếp ly thể hiện nét trang nhã và sang trọng cho người mặc. Pleating cũng được xem là một trong những kỹ thuật của haute couture (may đo cao cấp). Vì vậy, hoạ tiết này được công chúng mua mặc như một điểm nhấn quý phái và thượng lưu.

Tính ứng dụng cao

Kỹ thuật pleating tạo ra những đường ly chạy dọc theo cơ thể, nhưng lại không bó sát. Điều này giúp người mặc trông thon gầy và cao hơn, đồng thời tạo cảm giác thoải mái và linh hoạt.

Tại châu Á hay Việt Nam nói riêng, chi tiết xếp ly dễ thấy nhất là ở chiếc váy đồng phục của học sinh nữ.

Gần như không lỗi thời

Ngày nay, máy xếp ly ra đời giúp vải xếp ly được sản xuất nhanh hơn. Hoạ tiết xếp ly cũng trở thành một chi tiết phổ biến cho thời trang đương đại bởi tính linh hoạt của nó. Trong thời trang, xu hướng xếp ly gần như chưa bao giờ lỗi thời, chỉ biến động theo độ gấp nếp của ly.

LY SÓNG

Mô tả và công dụng

Ly sóng là những nếp vải được xếp cho nổi sóng lên.Có 2 dạng ly sóng là ly không đều và ly đều, thường được áp dụng trên mẫu áo có tay phồng, cầu ngực, cầu vai, bộ áo đầm trẻ em hoặc may nhún tai bèo trên rèm cửa, áo gối, áo.

Cách thực hiện

Trước tiên bạn tiến hành may cuốn mép hoặc may gấp mép một cạnh vải dài. Sau đó may xếp ly ở cạnh vải thứ hai.

May nhún (Ly sóng không đều)

Cách mép vải chừng 0.3 cm đến 0.5 cm bạn may một đường chỉ thưa. Cầm một đầu chỉ rút vải sao cho nhún lại tương đối đều nhau. Để giữ nếp vải bạn cần may dằn ngang đường thứ hai.

Ly sóng đều

Từng sóng vải bạn gấp cùng một chiều, đều nhau. May lược hoặc ghim kim khi đang gấp vải.
Để giữ nếp vải bạn cũng may dằn ngang sao cho đường may cách mép vải một khoảng 0.3 cm đến 0.5 cm.
Là kỹ càng, cẩn thận để các sóng ly thẳng nếp.

Yêu cầu kỹ thuật

Ly sóng đều: Bằng nhau và cùng chiều.
Khoảng xếp nhún trải đều nhau, không được có chỗ thưa, chỗ dày. Các ly nổi sóng rõ ràng.

Xem thêm: Cách nhuộm vải độc đáo nhưng vô cùng đơn giản mới nhất 2022

LY SÂU

Mô tả và công dụng

Ly sâu là kiểu xếp ly thường được ứng dụng cho rem cửa, áo đầm trẻ em… Một ly sâu bao gồm 2 nếp gấp của ly sóng hướng vào nhau, tạo khoảng vải ở giữa chìm sâu vào bên trong.

Cách thực hiện

Bạn tiến hành may cuốn mép hoặc gấp mép ở một cạnh vải dài. Tiếp đó xếp ly ở cạnh vải thứ hai tương tự như ly sóng, chỉ khác ở chỗ 2 nếp gấp hướng vào nhau, 2 nếp vải sát nhau.

Để giữ nếp vải bạn thực hiện may dằn ngang.

Cuối cùng để các đường sóng ly thẳng và nếp vải sát vào nhau bạn hãy là thật kỹ.

Yêu cầu kỹ thuật

Các ly cách đều nhau. Hai nếp gấp không hở, hướng vào nhau thật sát.

LY TRÒN

Mô tả và công dụng

Ly tròn thường áp dụng trên khăn phủ giường, áo đầm trẻ em… là bề trái của ly sâu.

Một ly tròn gồm 2 ly sóng, tuy nhiên 2 nếp gấp hướng về 2 phía khác nhau, tạo khoảng vải ở giữa nổi phồng lên.

Cách thực hiện

Bạn thực hiện kiểu xếp ly này tương tự li sâu, chỉ khác 2 nếp gấp quay về 2 phía khác nhau.

Yêu cầu kỹ thuật

Các ly thẳng nếp, xếp đều nhau ngay ngắn.

LY NỐI GÂN

Mô tả và công dụng

Ly nổi gân to khoảng 1 cm – 2 cm hoặc nhỏ từ 0.1 cm – 0.2 cm. Chúng là những nếp vải nhỏ được may nổi trên áo để trang trí xéo ngang qua ngực áo hoặc dọc theo tay áo, thân áo.

Cách thực hiện

Tiến hành may ly trên bề mặt vải. Bước tiếp theo bạn gấp vải theo đường thẳng. Song song với đường gấp vải bạn thực hiện một đường may với ly nhỏ hay ly to tùy ý.

Yêu cầu kỹ thuật

Đường may song song với đường gấp vải, thẳng, không bị nhăn.• Các ly cách đều nhau và bằng nhau.

Tổng kết

Cắt may là một việc yêu cầu kỹ thuật khéo léo, để có thể may được những chiếc váy xinh xắn người thợ may đã đặt vào đó sự tỉ mỉ của mình. Mọi thắc mắc của bạn đọc sẽ được giải đáp trong bài viết của chúng tôi. Hãy cùng Học may tìm hiểu thêm nhiều bài viết bổ ích khác về nhiều chủ đề xoay quanh việc thời trang nhé.

Rate this post

Bài viết liên quan