Làm thế nào để lựa chọn đúng loại chỉ may?

Chất lượng cuộn chỉ bạn sử dụng có ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm đầu ra của bạn. Để có được thành quả tốt nhất, bạn cần hiểu rõ về nhiều loại chỉ và các trường hợp sử dụng. Sau đây là kiến thức về các loại chỉ cơ bản bạn cần nắm được hocmay.vn tổng hợp lại.

 Bạn đang xem bài viết: Làm thế nào để lựa chọn đúng loại chỉ may?

Chỉ May Trong Sản Xuất - Chỉ May Công Nghiệp Tadi-Towels

Cách lựa chọn đúng loại chỉ may

mặc dù thường không nhìn thấy rõ và chỉ làm nên một phần rất nhỏ của giá bán lẻ của sản phẩm, chỉ may là thành phần không thể tách rời của hàng may mặc. Điển hình là chi phí của chỉ may chưa tới 5% giá bán lẻ. Do phần lớn đường may trong hàng may mặc được giữ lại với nhau bằng chỉ may, điều quan trọng là thừa nhận rằng 50% công năng của hàng may mặc là dựa vào chỉ may.
một số vấn đề về may do Lựa chọn chỉ không đúng gồm đứt, mũi may bị nhảy hoặc không đều và đường may nhăn. Các tính chất của chỉ may quyết định mức độ chỉ tương hợp với vải. Các phẩm chất khác của chỉ may được bàn luận dưới đây có mối tương hỗ với nhau. thay đổi một tính chất như là loại xơ có thể liên quan đến một hoặc nhiều tính chất khác – ảnh hưởng xấu đến giá trị của hàng may mặc, công năng và/hoặc năng lực may.
Các phẩm chất của chỉ may
Các tính chất quan trọng nhất của chỉ may gây ảnh hưởng đến chất lượng, công năng và năng lực may là: màu chỉ, độ bền, độ đồng đều, loại xơ, chất giải quyết hoàn tất, cỡ chỉ, độ săn, độ co, độ đàn hồi, độ dãn dài và cấu trúc.
• Màu chỉ
o Màu chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng. Màu, ánh màu và độ bóng, toàn bộ nên được xem xét. Hàng may mặc chất lượng tối đa dùng màu của chỉ hợp với màu chủ đạo của vải. để hợp màu tuyệt vời nhất, thường màu chỉ hơi sẫm hơn màu của vải. Để tiết kiệm khoản chicó thể sử dụng màu căn bản như trắng và đen ở các khu vực không nhìn thấy.
o Mặc dầu việc đặt hàng chỉ màu khác nhau cho mỗi loại vải và dữ trữ chỉ trong kho là tốn kém, việc chọn màu đúng chỉ rõ chất lượng. Các nhà sản xuất hàng may mặc chi phí thấp thường sử dụng bất kỳ loại chỉ nào mà họ có.
o Các thuốc nhuộm phải bền màu với giặt và ánh sáng. nếu chỉ nhuộm bạc màu theo thời gian, ngoại quan của quần áo bị ảnh hưởng xấu. Chỉ không được chạy màu hoặc mòn trên vải.
• Độ bền của chỉ
o Độ bền của chỉ là cần thiết so với độ bền lâu của mũi may và đường may. Đứt chỉ liên tục do chỉ kém bền trong quá trình may áo quần có thể làm hỏng chiến lược sản xuất và dẫn đến đường may kém bền; tuy nhiên, chỉ bền lại không phải bao giờ cũng là điều tốt.
o Hai khía cạnh mấu chốt của độ bền là độ bền tương đối và độ bền vòng. Độ bền tương đối và độ bền vòng thích hợp phải được nắm rõ ràng khi chọn chỉ.
o Độ bền tương đối được xác định như sau:
Độ bền tương đối = Lực kéo lớn nhất
Độ mảnh (tex)
Lực kéo lớn nhất là lực ghi lại được tại thời điểm sợi đứt.
Độ mảnh = khối lượng của chỉ (gam) /chiều dài của chỉ (1000 mét).
Dải độ mảnh của chỉ từ 18-80 tex hoặc 18 gam/1000 mét và 80 gam/1000mét. một vài loại phổ biến hơn là tex 40 được dùng cho các lĩnh vực có độ bền cao và tex 27 cho may nói chung.
đối với áo quần bình thường, độ bền tương đối của chỉ phải tương hợp với độ bền của vải – chưa bao giờ được bền hơn. nếu như chỉ may bền hơn vải thì vải sẽ bị xé trước khi chỉ đứt. Vải bị xé thường khó sửa chữa hơn đường may bị xé. mặc dù vậyđối với các hàng hóa công năng cao, như là đai an toàn ở chỗ ngồi cho dù và túi khí trong ô tô, bạn không bao giờ mong muốn chỉ kém bền.
o Độ bền vòng là trọng tải cần để làm đứt một chiều dài chỉ được tạo vòng bằng một chiều dài khác của cùng loại chỉ. Thí nghiệm này là chỉ số tốt của độ bền mũi may.
• Độ đều của chỉ
bản chất tự nhiên là có một số biến thiên bên trong chỉ. mặc dù vậyđiều quan trọng là số lượng đoạn dày và đoạn mỏng là nhỏ nhất. Chỉ to không thể tự do đi qua các bộ phận tiếp xúc với chỉ của thiết bị may, có thể dẫn tới đứt chỉ trong khi may. Các đoạn chỉ mỏng có thể kém bền và gây ra đứt chỉ hoặc trong khi may hoặc trong khi mặc.
Xem thêm bài viết: Nguyên tắc chung khi may lai

Các loại chỉ may

Mặc dầu chỉ may có thể được làm từ bất kỳ loại xơ nào, hầu hết các loại chỉ được làm từ polyeste, nylon, bông hoặc rayon. Tơ tằm và lanh cũng được dùng nhưng chi phí các loại xơ này cao đã hạn chế chỉ sử dụng chúng trong các trường hợp đặc biệt. Việc lựa chọn xơ phụ thuộc phần lớn vào sử dụng cuối.

Chỉ cotton

 

CÁCH PHÂN LOẠI SỢI ĐỂ DỆT VẢI THUN - Dệt nhuộm Nam Thành TPHCM

Chỉ cotton có bề mặt mượt mà và có độ bóng tự nhiên

Đây là loại chỉ được dệt từ sợi bông tự nhiên. Hầu hết các loại chỉ cotton đều cho bề mặt sáng bóng và mượt mà. Sợi chỉ cotton có thể chịu được nhiệt khi ủi. Khuyết điểm duy nhất của loại chỉ này là dễ đứt hơn loại chỉ polyester.

Chỉ polyester

 

Chỉ May Trong Sản Xuất - Chỉ May Công Nghiệp Tadi-Towels

Chỉ polyester chắc chắn hơn chỉ cotton

Đây là loại chỉ lý tưởng để may vải sợi tổng hợp. Chỉ polyester chắc và không dễ đứt như chỉ cotton. Loại chỉ này được bọc một lớp sáp hoặc silicon, giúp chỉ xuyên qua vải dễ dàng. Tuy nhiên, với cấu tạo từ polyester, sợi chỉ không chịu được sức nóng, nếu ủi với nhiệt độ quá cao, chỉ sẽ bị co lại và đứt.

Chỉ lụa

 

So sánh các loại chỉ thêu cơ bản: chỉ thêu cotton - chỉ tơ bóng - chỉ tơ Tô Châu | Tiệm Tạp Hóa Nhà May

Chỉ lụa mang lại cảm giác cao cấp trên trang phục

Chỉ lụa rất đẹp và phù hợp khi may các loại vải sợi tự nhiên như lụa tơ tằm và len lông cừu. Chính vì sợi chỉ làm từ chất liệu thiên nhiên nên chịu được nhiệt tốt. Nếu bạn dùng đúng loại kim, kèm với loại chỉ lụa này, mặt vải sẽ không bị xước hay lủng lỗ trong khi may, mang lại vẻ mềm mại tuyệt đối trên bề mặt.

Xem thêm bài viết: tài liệu kỹ thuật cho sản phẩm may mặc

Chỉ len

Tổng hợp chi tiết về các loại len và dụng cụ đan len | Macrame Lá

Chỉ len có vô số màu sắc để lựa chọn

Chỉ len dày và rất chắc chắn, vì thế chỉ len được sử dụng để may len, các loại vải bố và đôi khi dùng để thêu. Loại chỉ này có sợi lớn, nên khi may bạn cần nới lỏng chỉ.

Chỉ kim loại

 

Cuộn chỉ kim tuyến vàng bạc đủ size 0.6-0.8-1mm - Giấy vệ sinh | VinMart.co

Chỉ kim loại vàng

Chỉ kim loại là loại chỉ được bọc mạ vàng, mạ bạc hoặc mạ đồng, chủ yếu được dùng để may các loại túi xách, hoặc thêu trang trí.

Lựa chọn chỉ may cũng cần tương ứng với từng loại vải

  • Quy tắc đầu tiên, chỉ may phải tương ứng với loại vải sử dụng. Vải tự nhiên như linen, cotton phải dùng chỉ cotton; vải lụa, gấm nên dùng với chỉ lụa; chỉ poly sẽ được dùng để may các loại vải pha sợi nhân tạo, chất liệu tổng hợp.
  • Màu chỉ phải trùng màu vải, trong trường hợp màu không trùng tuyệt đối, hãy chọn màu gần nhất và sáng hơn một tông, không nên chọn màu đậm hơn. Khi lựa chỉ, bạn có thể cắt một mảnh vải nhỏ để lựa màu được chính xác.
  • Loại chỉ bạn mua nên đâm xuyên qua được lỗ kim may. Thông thường, với chỉ loại tốt, các sợi xoắn chặt vào nhau, không rời ra. Nếu đầu chỉ liên tục bị tưa, độ bền sẽ không cao và dễ đứt khi may.
  • Luôn lựa chọn chỉ may có thương hiệu uy tín khi may sản phẩm, vì lý do chỉ may sẽ được nhuộm đúng theo quy trình, không bị ra màu và không bị co lại trong quá trình sử dụng.

Tổng kết

Có thể nói, chất lượng chỉ may đóng vai trò quan trọng trong bước hoàn thiện sản phẩm. Vì thế bạn nên lựa chọn chỉ may thật kỹ và với kiến thức may mặc chú ý những điểm mà bài viết đã đề cập để mua chỉ cho chính xác nhé. Chúc bạn thành công!

Rate this post

Bài viết liên quan