Tất tần tật về lễ hội té nước Thái Lan 2023 ngày mấy?

Lễ hội té nước Thái Lan có gì thú vị? Bạn đã biết đến lễ hội té nước Thái Lan chưa? Lễ hội té nước Thái Lan hay còn là Lễ hội té nước Songkran Thái Lan. Đây là một ngày lễ truyền thống của người Thái và mang ý nghĩa trọng đại tại đây.

Vậy nên hôm nay hãy cùng hocmay.vn tìm hiểu tất tần tật về Lễ hội té nước Thái Lan 2023 ngày mấy vàcó gì mới thông qua bài viết dưới đây nhé!

Songkran Là Gì? Lễ Hội Té Nước Thái Lan là gì?

Songkran – Lễ hội té nước Thái Lan là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất Thái Lan, được yêu thích bởi những trận thủy chiến khổng lồ và các bữa tiệc đường phố rực rỡ. Sau 3 năm dài bị hạn chế bởi đại dịch COVID-19, lễ hội Songkran sẽ chính thức công việc trở lại vào năm 2023.
song-kran
có khả năng bạn chưa biết: Songkran có có nguồn gốc từ Lễ hội Makar Sankriti cổ xưa của Ấn Độ, công nhận thiên đạo của mặt trời. Từ Songkran bắt nguồn từ một cụm từ tiếng Phạn nghĩa là “qua” hoặc “bắt đầu lại”. Người Thái Lan coi Songkran như thời điểm chuyển giao năm cũ sang năm mới. so với những người theo đạo Phật, chuyển động tốt lành này của các thiên thể đánh dấu một ngày cần thiết.
Trong quá khứ, Tết Thái Lan được tổ chức vào Ngày thứ nhất của tháng Giêng âm lịch. tại thời điểm này, lễ hội này được chào đón vào tháng thứ năm. nguyên nhân cho sự thay đổi này liên quan đến việc bỏ lại các phong tục trước đó của người Thái ở miền nam Trung Quốc, có nền văn hóa là canh tác lúa nước và Phật giáo, vốn tích hợp nhiều tín ngưỡng chiêm tinh.

Đôi nét về lễ hội té nước Thái Lan – Songkran

Lễ hội té nước Songkran là một trong những lễ hội truyền thống có hàm ý đặc biệt cần thiết tại Thái Lan. Hàng năm, người dân xứ sở Chùa Vàng vẫn thường tổ chức lễ hội này rất quy mô trên khắp cả nước. Lễ hội Songkran có nguồn gốc từ ngày sinh của Đức Phật, người Thái quan niệm rằng khoảng thời gian xảy ra lễ hội là lúc mặt trời chuyển dịch giữa các chòm sao hoàng đạo trong vũ trụ, bắt đầu một năm mới.

Lễ hội té nước Songkran Thái Lan

Lễ hội té nước Thái Lan cũng chính là ngày Tết cổ truyền của người Thái, giống như ngày Tết Nguyên Đán của đất nước ta. Lễ hội này được chính thức tổ chức vào năm 1941 cho đến nay với ý nghĩa té nước để gột rửa những điều xui xẻo, trút bỏ muộn phiền và mệt mỏi trong năm cũ, cùng lúc đó mang đến sự may mắn và hạnh phúc vào năm mới cho những người dân và du khách tham gia.

Không giống với ngày Tết cổ truyền của các nước khác, lễ hội Songkran Thái Lan mang tính cộng đồng, nổi bật càng nhiều người thì lễ hội càng lớnVì vậy, đây không những là một dịp sum họp gia đình trong năm, mà còn là một cơ hội giao lưu, kết bạn giữa người dân và các du khách Thái Lan.

Ý nghĩa của Nước trong lễ Songkran

Lễ hội té nước Songkran Thái Lan 2023 3

Hình ảnh té nước làm nhau ướt sủng chính là biểu tượng của lễ Songkran tuy nhiên đằng sau những hình ảnh cười đùa vui vẻ đó còn có những ý nghĩa khác nữa. Ý nghĩa thật sự đằng sau của việc té nước chính là mong muốn gột rửa đi những phiền muộn và điều xấu của năm cũ đồng thời chào đón năm mới bằng những điều tốt lành nhất.

Theo truyền thống, người Thái sẽ nhẹ nhàng đổ một tô nước lên những thành viên của gia đình, bạn bè thân thiết và hàng xóm láng giềng. tuy nhiên Songkran dần trở thành một lễ hội, người ta đã thay thế chiếc tô thành xô chậu, vòi phun, súng nước và người ta té nước vào nhau bất kể lạ quen, người bản địa hay du khách.

Xem thêm: Tiktoker Ngọc Béo là ai? Vì sao Cô Ngọc Béo qua đời

Lễ hội té nước Thái Lan 2023 ngày nào?

Nhiều du khách thắc mắc lễ hội té nước Thái Lan vào ngày nào. Như thường lệ, lễ hội Songkran 2023 sẽ xảy ra từ ngày 13 – 15/04 dương lịch. Song, Nó là dịp để gần gũi với gia đình, người thân nên phần nhiều người dân sẽ nghỉ thêm vài ngày để đi chơi. đặc biệt, ở các thành phố du lịch như Phuket, Pattaya, lễ hội Songkran Thái Lan có khả năng kéo dài đến 1 tuần hoặc 10 ngày. nếu bạn chưa biết lễ hội té nước ở Thái Lan vào tháng mấy thì hãy note lại lịch trên nhé.

Lễ hội té nước Songkran Thái Lan - Tắm tượng Phật lễ Songkran

Các hoạt động xảy ra trong những ngày lễ hội té nước Songkran Thái Lan như sau:

  • Ngày thứ nhất tên là Wan Sungkharn Long: Người dân Thái sẽ dành thêm một ngày trước đợt lễ để dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, sắm sửa đồ đạc trang hoàng mới mẻ. Bên cạnh đó, họ sẽ nấu nướng đồ ăn để chuẩn bị đồ cúng cho ngày maiNgày đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 13/4/2023, nhằm thứ năm.

  • Ngày thứ hai tên là Wan Nao: Ngày này tựa như ngày 30 Tết cổ truyền của đất nước ta, người dân Thái sẽ thức dậy sớm, mang đồ cúng đi chùa. Theo tập tục, họ còn đi đến bờ sông làm những ngôi chùa bằng cát, mỗi hạt cát trôi đi sẽ cuốn theo một tội lỗi. Bên cạnh đó, họ sẽ tiến hành nghi lễ Rod Nam Dum Hua – dành cho người cao tuổi. trong số đó, những người nhỏ tuổi sẽ vẩy nước thơm vào những bậc lớn tuổi để cầu mong sự tha thứ và thể hiện sự thành kính cũng giống như chúc phúc lộc. ngày thứ 2 sẽ xảy ra vào ngày 14/4/2023 và nhằm ngày thứ sáu.

  • Ngày thứ ba hay Wan Payawan là ngày đầu năm, người dân sẽ ăn mặc thật đẹp, đi lễ chùa vào sáng sớm. Ngày này cũng xảy ra nhiều nghi thức đặc sắc như tắm tượng Phật. Đây cũng là khi lễ hội té nước Songkran chính thức bắt đầu. Bên cạnh nước, có người còn sử dụng bột màu để ném về nhau. Ngày cuối cùng sẽ diễn ra vào ngày 15/4/2023 và nhằm ngày thứ bảy

Lễ hội té nước Songkran Thái Lan - Người dân vui chơi lễ hội

Đây đều là những nét thu hút trong lễ hội Songkran ở Thái Lan, bạn có thể rất hối tiếc nếu như bỏ lỡ các hoạt động này khi du lịch Thái Lan lễ hội té nước đấy!

Lễ hội té nước Thái Lan 2023 – Songkran có gì đặc sắc?

Những hoạt động trong lễ hội Songkran

có khả năng nói rằng lễ hội té nước Songkran là dịp được mong chờ nhất năm tại quốc gia chùa vàng, bởi Đây là dịp mừng năm mới của người Thái, các hoạt động trong những ngày này chủ yếu sẽ nhìn về gia đình. Chính Vì điều đó, người dân Thái Lan thường chuẩn bị mọi thứ rất cẩn thận và kỹ lưỡng để có một cái tết tốt đẹp nhất.

  • Ngày đầu tiên của dịp lễ hay còn gọi là ngày Wan Sungkharn Longđây chính là khoảng thời gian để bắt tay vào làm dọn dẹp, trang hoàng lại nhà cửa để rũ bỏ những cái cũ, chuẩn bị đón mừng năm mới. Bên cạnh đó, người dân Thái Lan sẽ tấp nập chợ búa, nấu nướng để chuẩn bị đồ cúng cho ngày hôm sau bắt đầu làm lễ.
  • Ngày tiếp theo là ngày Wan Naochúng ta có thể hiểu nôm na là ngày 30 Tết ở Việt Nam. Vào ngày này, người dân Thái Lan sẽ dậy thật sớm và mang những đồ cúng đã chuẩn bị từ hôm trước (hoặc chuẩn bị từ sớm) để lên chùa làm lễ.

ngoài ra, người Thái sẽ đi đến các bờ sông để làm những ngôi chùa bằng cát cho nước cuốn đi với ý nghĩa mỗi hạt cát bị cuốn đi sẽ mang theo tội lỗi, phiền muộn trong năm cũ.

Một hoạt động quan trọng khác trong ngày Wan Nao là nghi lễ Rod Nam Dum Hua dành cho người cao tuổi. trong số đó, những người trẻ tuổi sẽ vẩy nước thơm vào người già để bày tỏ lòng kính trọng và chúc thọ của năm mới.

Nghi lễ Rod Nam Dum Hua tại Thái Lan

  • Cuối cùng là ngày Wan Payawan, người dân Thái Lan thường ăn mặc đẹp và lên chùa sớm để tham gia nghi thức tắm Phật trên chùa. Sau nghi thức này thì lễ hội té nước được chính thức bắt tay vào làm. Mọi người sẽ đổ ra đường, té nước vào người nhau với ước muốn gột rửa được những điều không may mắn của năm cũ và mong chờ một năm mới tốt đẹp hơn. Ngoài té nước, một số địa điểm còn dùng súng nước để bắn và bột màu để ném vào nhau.

Tham gia lễ hội Songkran ở đâu hấp dẫn nhất?

Bangkok

Thủ đô của Thái Lan có lẽ sẽ là một điểm đến lý tưởng cho bạn nếu như mong muốn khám phá lễ hội Songkran đó. Đây cũng được coi là địa điểm tổ chức lễ hội té nước lớn và vui nhất cả nước. những vùng sầm uất như Banglamphu, quảng trường Hoàng gia Rattanakosin, đường Khao San, Wisut Kasat hoặc Phra Athit,… Đều là những vị trí xảy ra lễ hội rất hấp dẫn với nhiều công việc thú vị, nổi bật hàng nghìn người dân và khách du lịch hướng đến.

Lễ hội té nước ở Bangkok Thái Lan

Pattaya

Bãi biển Pattaya là nơi hot nhất cho những “cuộc chiến nước” vào lễ hội Songkran, hơn nữa, bạn còn được chiêm ngưỡng những cuộc diễu hành và sự kiện âm nhạc ở khu ăn chơi sầm uất Walking Street. Pattaya được mệnh danh là thành phố tiệc tùng của Thái Lan, vì thế vẫn chưa có nguyên nhân gì mà lễ hội té nước ở đây lại kém vui hơn các thành phố khác. nếu như bạn ở Pattaya, ngoài việc tham gia lễ hội té nước cũng đừng quên khám phá thành phố đẹp mắt này qua các điểm đến thú vị như đảo san hô Coral, khu chợ nổi bốn miền,… Đều là những vị trí du lịch Thái Lan nổi tiếng mà bạn không nên bỏ lỡ!

Lễ Songkran tại Pattaya

Chiang Mai

Là nơi được thích nhất trong mùa lễ hội té nước Thái Lan 2023, Chiang Mai thu hút du khách bởi những màn trình diễn nghệ thuật đường phố, các cuộc thi sắc đẹp đặc sắc cùng nhiều món ăn ngon. Tham gia lễ hội Songkran ở Chiang Mai, bạn đừng bỏ qua Tha Phae Gate – phố cổ nổi tiếng hay chùa Wat Phra Singh – địa điểm linh thiêng nhất xứ hoa Chiang Mai, địa điểm Bạn có thể té nước lên tượng Đức Phật. Đây đều là những địa điểm xảy ra lễ hội té nước vui nhất thành phố này.

Lễ hội té nước Songkran ở Chiang Mai

Phuket

Bãi biển Patong và đường Soi Bangla là những địa điểm lễ hội té nước diễn ra náo nhiệt nhất tại thành phố Phuket. ngoài ra, tại công viên Loma, bến cảng hay trung tâm sự kiện Jungceylon cũng thường tổ chức nhiều sự kiện vui chơi thu hút trong dịp này. Với không khí cực kỳ sôi động, “thiên đường du lịch biển” ở Thái Lan chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng khi tham gia lễ hội té nước truyền thống tại đây.

Lễ hội té nước Songkran trên bãi biển Phuket

Cần chuẩn bị gì để tham gia lễ hội té nước Thái Lan 2023 – Songkran?

  • Theo kinh nghiệm du lịch Thái Lan, khi tham gia lễ hội té nước Songkran là hãy tậu trước một khẩu súng nước bên người: tin BestPrice đi, nếu tới Thái Lan vào những ngày này chắc chắn bạn sẽ không thể khô ráo đâu, chỉ cần đang di chuyển trên đường bảo đảm bạn sẽ bị ướt nhẹp. Chính Vì vậy, hãy sắm một khẩu súng nước để “bảo vệ” chính mìnhhơn nữa giá của các loại súng nước có khả năng gấp 2 hoặc 3 lần so với ngày thường, nên việc mua sớm cũng giúp bạn tiết kiệm hơn đó. Hãy chọn cho mình một khẩu súng thật ngầu để có khả năng quẩy tới bến trong lễ hội té nước Thái Lan 2023 nhé.
  • Một chiếc túi chống thấm nước sẽ là chọn lựa thông minh: bạn nên mua sẵn một chiếc túi kháng nước nước thật to cho balo hay các thiết bị điện tử của mình để chúng không bị ướt hay bị hỏng do ngấm nước. Dù chỉ đi dạo tham quan, không tham gia vào “cuộc chiến nước” này bạn cũng nên để đồ của mình vào túi nhựa, tránh hoàn cảnh chẳng may bị té nước vào người nhé.
  • Lựa chọn quần áo phù hợp: để có khả năng chuẩn bị và sẵn sàng cho lễ hội té nước ngoài việc chuẩn bị “vũ khí” như súng phun nước thì bộ quần áo cũng cực kì thiết yếu đấy. Bạn nên tìm kiếm những bộ đồ gọn gàng, thoải mái, tối màu và nhanh khô như áo phông, quần short. Bên cạnh đấynếu như sợ nước bắn vào mắt, hãy chuẩn bị thêm một chiếc kính nữa nhé.

Lựa chọn trang phục thoải mái khi tham gia lễ hội té nước Songkran Thái Lan

Những lưu ý khi tham gia Lễ hội té nước Thái Lan 2023 – Songkran?

Những lưu ý khi tham gia lễ hội Songkran 2023
Nếu chúng ta muốn tham gia lễ hội té nước Thái Lan Songkran một cách hợp lý nhất, hãy thực hiện theo các lưu ý sau để tránh mọi vướng mắc không mong muốn xảy ra.

1. Tuân thủ luật chơi: Đây là một “cuộc chiến”, nhưng có luật lệ rõ ràng. Bạn chỉ được dùng nước ngọt sạch và các dụng cụ dễ dàng như xô, chậu, súng nước (cấm dùng súng cao áp). lưu ý tuyệt đối không bắn nước vào mắt người xung quanh.

2. Hãy cẩn thận với nhiệt độ. Tháng 4 là tháng nóng nhất trong năm ở Thái Lan, với nhiệt độ có thể lên tới 40 độ C (104 độ F). nhiều người có khả năng sẽ bị say nắng hoặc sốc nhiệt khi ra ngoài đường.
3. Rất phần đông người sẽ rắc phấn bột lên mặt bạn để chúc phúc (ngoại trừ trên đường Khao San ở Bangkok, nơi đây bị cấm). đừng quên mang theo một chai nước để rửa mặt sau đó nhé.
4. Quy định về trang phục: dễ dàng hơn hết bạn nên áp dụng kính bơi và đồ bơi kín. đáng chú ý lưu ý không cởi váy hoặc áo sơ mi của chúng ta Ngay cả khi bị ướt. Bạn có thể bị bắt vì vi phạm các thành quả và văn hóa của Thái Lan.
5. Bảo vệ các thiết bị điện tử bằng túi kháng nước.
6. Tránh lái xe bởi giao thông ở Thái Lan vô cùng dày đặc tại thời điểm này. Trong dịp Songkran, hàng ngàn người đổ xuống phố té nước khiến những con đường trở nên đáng chú ý nguy hiểm.
7. Không té nước vào các nhà sư, người già, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và những người đang làm việchãy nỗ lực tôn trọng những người không mong muốn tham gia vào cuộc chiến té nước này.
Trên Đây là những điều bạn phải cần biết về lễ hội té nước Thái Lan Songkran 2023. Hãy ghi nhớ những lưu ý trên để có một chuyến du lịch Thái Lan đáng nhớ nhất nhé!

Tổng kết

Bài viết trên hocmay.vn đã cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin về lễ hội té nước Thái Lan – Songkran được tổ chức vào ngày mấy và chi tiết về nó. Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn tham khảo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Rate this post

Bài viết liên quan