Lửa là thể gì? Lý giải khoa học về tính chất vậy lý của lửa

Lửa là thể gì đang là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ câu hỏi thắc mắc vào thời điểm hiện tại. Sơ bộ nếu trả lời theo cảm tính thì nếu như nói lửa là thể khí thì cũng không đúng lắm, thể lỏng thì cũng không phải, thể rắn thì chắc cũng không giống lắm. Vậy rõ ràng dựa trên các nghiên cứu khoa học thì lửa là thể gì? Đọc ngay nội dung sau đây của hocmay.vn để biết nhé.

Lửa là thể gì?

Lửa là thể khí plasma bị ion hóa một phần. Lửa là quá trình oxy nhanh của một vật liệu nào đấy trong một phản ứng hóa học có giải phóng nhiệt, ánh sáng và một vài sản phẩm phụ của quá trình cháy.

Xem thêm >>> Thể plasma là gì? 

Để tạo nên lửa thì nên có đủ 3 yếu tố đấy là: chất cháy, oxy và nguồn nhiệtnếu thiếu bất kỳ một trong 3 yếu tố trên thì lửa sẽ không nên tạo nên. Mỗi chất không giống nhau có nhiệt độ cháy không giống nhau tương ứng với điều kiện về chất cháy, oxy, nguồn nhiệt không giống nhau.

lửa là thể gì

Lửa là thể gì? Nguyên tắc và quá trình diễn ra của lửa

Nguyên tắc và quá trình xảy ra của lửa

Thông thường, nguyên tắc để ngọn lửa xuất hiện chính là làm nóng một nguyên liệu nào đấy đến nhiệt độ cháy của chúng. lấy quá trình đốt cháy một khúc gỗ để làm VD cho hoàn cảnh này như sau:

Khiến khúc gỗ nóng lên bằng một trong các cách sau: dùng que diêm đốt cháy, dùng kính lúp tập trung ánh sáng mặt trờidùng một thứ đang cháy để tiếp nhiệt cho khúc gỗ,…

Khi khúc gỗ đạt đến nhiệt độ 150 độ C không chỉ khiến gỗ phân hủy ra một chất gọi là xenlulo

Carbon trong than khi đốt gỗ phản ứng với oxy trong không khí, nóng lên và được ứng dụng để nướng thức ăn.

Công đoạn phân hủy và đốt cháy cứ liên tục xuất hiện để giữ vững ngọn lửa, lửa chỉ tắt khi bị thiếu oxy, mất nguồn nhiệt hoặc hết nguyên liệu đốt cháy là gỗ.

Màu của ngọn lửa phụ thuộc nhiều yếu tố

Sắc màu của ngọn lửa rất nhiều loạidựa vào chất cấu tạo của nguyên liệu đang bị đốt cháy và nhiệt độ cháy. VD dễ hiểu là cùng một chất liệu cháy là than nhưng khi mới sử dụng lửa để đốt cháy than, khi đó nhiệt độ chưa cao nên than vẫn còn màu đen, đến khi đốt cháy được một khoảng thời gian đủ lâu, nhiệt độ đủ cao thì than trở thành màu đỏ.

Cũng xảy ra trường hợp khác đó là lửa có nhiều màu trong cùng một phản ứngVD như lửa của bếp ga, thì chính là do có sự khác nhau về nhiệt độ. Lúc này, địa điểm có nhiệt độ tối đa là ở dưới cùng của ngọn lửa và có màu xanh lam, càng lên cao thì nhiệt độ càng xuống thấp hơn do cách xa nguồn nguyên liệu cháy là gas, việc này dẫn đến việc ta thấy đầu ngọn lửa của bếp gas có màu vàng và cam.

lửa ở thể gì

Lửa là thể gì? Những tính chất đặc trưng khác của ngọn lửa

Trọng lực ảnh hưởng lớn đến ngọn lửa

Trọng lực nắm rõ ràng ngọn lửa, khí nóng trong ngọn lửa có nhiệt độ cao hơn và loãng hơn đối với không khí xung quanh, vì lẽ đó luồng khí này sẽ di chuyển dần về nơi có áp suất thấp hơn theo nguyên tắc áp suất cao tràn về địa điểm có áp suất thấp hơn mà bạn đã biết.

Đây là nguyên nhân của hiện tượng khi xuất hiện đám cháy thì đám cháy thường có xu hướng lan lên phía trên thay vì lan xuống bên dưới, và vì có trend mở rộng lên trên nên khi cháy thì lửa luôn có đầu ngọn lửa.

Hình dạng chất đốt liên quan đến tốc độ cháy của lửa

Quay về những vấn đề kiến thức để hình thành và giữ vững ngọn lửa chính là: nguyên liệu cháy, oxy và nguồn nhiệt. so với những chất đốt có diện tích tiếp cận với oxy lớn thì dễ dàng nhận được oxy, dẫn đến việc rất dễ cháy và tốc độ cháy rất nhanh do oxy được cung cấp liên tục, ít bị cản trở bởi các vấn đề khác.

Mặt khác, đối với chất đốt có diện tích tiếp cận với oxy nhỏ, công đoạn nhận oxy xảy ra chậm hơn, khó hơn nên tốc độ cháy chậm hơn, bị cản trở bởi nhiều yếu tố khi cháy.

Hai ví dụ rõ ràng nhất cho chất đốt có diện tích tiếp xúc với oxy lớn và chất đốt có diện tích tiếp xúc với oxy nhỏ chính là tờ giấy và khúc gỗ. Khi đốt cùng lúc hai chất này (cho khối lượng như nhau) thì chắc chắn giấy sẽ cháy hết trước.

Tổng kết

Kỳ vọng thông qua bài viết trên của hocmay.vn bạn đọc đã có thể biết lửa là thể gì cũng như điều kiện xảy ra sự cháy cua lửa, điều kiện duy trì ngọn lửa, phẩm chất của lửa,… tiếp tục theo dõi những nội dung bài viết của hocmay.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Rate this post

Bài viết liên quan