Mèn mén là gì? Mèn mén là món gì? Sau sự việc của doanh nhân Hoàng Hường về món ăn mèn mén của người Mông đã khiến cho nhiều người tò mò tìm hiểu về món mèn mén. Mèn mén là món ăn quen thuộc của các dân tộc vùng cao Tây Bắc. Tuy không phải cao lương mỹ vị nhưng nếu như ai đã từng thưởng thức thì không thể quên hương vị đặc trưng ấy.
Khâu chọn nguyên liệu và chế biến món ăn được thực hiện cẩn thận để tạo nên món ăn chất lượng. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tìm hiểu một cách rõ ràng hơn mèn mén là gì? cách để tạo nên món mèn mén thơm ngon, chất lượng thế nào thông qua bài viết dưới đây của hocmay.vn nhé!
Mèn mén là gì? Mèn mén là món gì?
Với những người miền xuôi thì mèn mén có thể là món ăn xa lạ. mặc dù vậy với những người dân tộc tại Tây Bắc của tổ quốc thì cách gọi mèn mén biến mất xa lạ. Vậy mèn mén là gì?
Mèn mén được biết đến là tên gọi một món ăn truyền thống đặc trưng của đồng bào dân tộc H’Mông tại vùng núi Tây Bắc. Chúng có nguồn gốc từ rất xa xưa bắt nguồn từ thói quen, điều kiện sống trên núi cao của người dân tộc nơi đây. Vùng núi Tây Bắc vốn không có đất trồng lúa nên lương thực chính được sử dụng tại Đây là cây ngô.
Món mèn mén được làm từ những hạt ngô được trồng tại các kẽ đá trên núi cao. đây chính là món ăn chính của đồng bào dân tộc H’Mông. Mèn mén có hương vị bùi bé, thơm đặc trưng của bột ngô chín. ngoài ra đặc trưng của món ăn này đó chính là chúng có thể sử dụng trong vài ngày, phù hợp để mang đi nương, đi rừng. trong quá khứ, mèn mén từng là thực phẩm chủ đạo trong bữa ăn của người Tây Bắc.
Mặc dù vậy, vào thời điểm hiện tại, với đời sống được cải thiện, cùng với đấy là những thúc đẩy về du lịch, mèn mén đã được “nâng cấp” để trở thành đặc sản của vùng Tây Bắc. Trong rất nhiều nhà hàng, khách sạn bản địa hiện nay đều phục vụ món ăn này như một điểm nhấn đặc sắc trong menu phục vụ khách hàng.
Sự ra đời của mèn mén
Người H’Mông không chỉ giỏi về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngô. Mà họ còn khéo léo trong việc chế biến nhiều món ăn ấn tượng và lôi cuốn từ ngô. trong số đó, hàng hóa được cho là đặc trưng và gắn liền với dân cư bản địa nhất chính là mèn mén. Mèn mén là một món ăn truyền thống lâu đời của người H’Mông. Món ăn này không chỉ đơn thuần là ẩm thực. Mà còn là nét văn hóa truyền thống được truyền lại từ đời này sang đời khác.
Trước kia, vào những ngày giáp hạt không có đủ gạo để ăn cho một ngày. Người Mông đã nghĩ ra một cách làm món mèn mén để thay cơm và sử dụng ăn dần cho qua cơn đói. một khi đi rẫy, đi nương hay đi chợ, mèn mén là món ăn vô cùng tiện dụng để họ mang theo.
Dần dần, món mèn mén đã biến thành món ăn chính trong cuộc sống và cũng biến thành đặc sản Hà Giang lúc nào không hay. Sự ra đời và hiện diện của mèn mén đã làm thay đổi rất nhiều nét lễ nghi, văn hóa. cũng như truyền thống của người H’Mông nói riêng và Hà Giang nói chung. Từ đó, món ăn mèn mén đã biến thành một món ăn không thể thiếu trong những ngày lễ Tết.
Cách chọn lựa nguyên liệu để làm món mèn mén
Cho dù mèn mén có nguyên liệu và cách chế biến cũng vô cùng dễ dàng. nhưng để có khả năng làm được món ăn thơm ngon này. Những người phụ nữ dân tộc ở Tây Bắc cũng phải mất khá nhiều thời gian để chế biến. Cách làm món ăn này sẽ không quá phiền phức nhưng phải trải qua khá nhiều công việc chuẩn bị. Và đòi hỏi người chế biến nên có những trải nghiệm nhất định.
Trước tiên là phần nguyên liệu chính của món ăn này. Phần ngô được tách hạt và nhặt bỏ đi những hạt sâu, mốc. Bạn chỉ có khả năng giữ lại những hạt to tròn và mẩy nhất. Khi mà đã lựa được những hạt ngô chất lượng, người chế biến sẽ đem mang đi xay cho thật mịn. Người H’Mông vẫn hay sử dụng những cối xay đá truyền thống. Nên đây chắc chắn là phần vất vả và cần sức nhất để có khả năng lấy được bột ngô mịn màng.
Làm mèn mén chuẩn người Mông như thế nào?
Khi tham khảo về mèn mén là gì người ta cũng thường đề cập đến cách thức để tạo nên món ăn này. Mèn mén dù sử dụng nguyên liệu dễ dàng, dễ kiếm là từ hạt ngô. mặc dù vậy, cách chế biến từ bột ngô đến hương vị món ăn thơm ngon, đặc trưng là rất khó khăn.
Theo sẻ chia từ người dân địa phương, mèn mèn được thực hiện hoàn toàn bằng ngô đi kèm với cách chế biến đơn giản. tuy nhiên trong quá trình chế biến yêu cầu sự tỉ mỉ, kinh nghiệm trong từng khâu để làm nên món ăn chất lượng. Vậy mèn mén là gì và được người dân chế biến ra sao dưới đây bạn nhé?
Cách làm mèn mén chuẩn người Mông
Bước 1: Hạt ngô sau khi được tách hạt cần loại bỏ hạt sâu, mốc, chỉ dùng các hạt to, tròn đều và mẩy. trong lịch sử, cách làm mèn mén truyền thống vẫn sử dụng cối xay đá truyền thống. vì vậy công đoạn xay ngô thực sự rất vất vả.
Bước 2: Ngô xay xong sẽ đem bỏ mày và sạn, phần bột ngô mang lại được đem bỏ vào nia và trộn cùng nước sạch. để tạo nên hỗn hợp bột ngô ưng ý, người đầu bếp Mông phải tính toán sử dụng lượng nước vừa đủ để bột ngô không quá vón hoặc quá nhão. công đoạn đổ nước, nhào bột này đòi hỏi người thực hiện có kinh nghiệm và hiểu biết. Có như vậy mèn mén sau đó được làm ra mới chuẩn vị, giữ nguyên hương vị.
Bước 3: Không giống những món xôi của người Thái, mèn mén của người Mông cần phải thực hiện hấp tất cả hai lần để bột ngô chín đều. Nồi hấp để hấp bột ngô là loại nồi sử dụng một chiếc chảo lớn chứa nước và ở giữa đặt một chõ cao. Bột ngô sau khi đảo kỹ càng, nhào với nước có thể được đặt trong chiếc chõ này.
Mèn mén là món ăn đặc trưng của người H’Mông
Bước 4: Sau đó, bắt đầu đem bột ngô đã nhào đưa hấp chín. Thời gian để hấp này có thể khác biệt tùy thuộc theo từng loại ngô cũng như số lượng bột ngô sử dụng.
Bước 5: Bột ngô một khi chín được đổ ra mẹt, đợi bớt nóng sẽ được vò cho tơi. Lúc này bột ngô vẫn chưa chín hoàn toàn nên bắt đầu cho một lượng nước nhỏ để vò, nhào và tiếp tục để vào chõ để đồ lần hai.
Bước 6: sau khoảng thời gian ngắn, lúc này mèn mén đã chín hoàn toàn. có khả năng bắc ra, để nguội hoặc thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng.
Xem thêm: Rosann ryy là gì? Giải đáp Rosannryy hay Rosann ryy nghĩa là gì
Có nên cho mèn mén vào menu của nhà hàng, khách sạn?
Mèn mén là món ăn đặc trưng của người Tây Bắc. Với hương ngọt, bùi, thơm của ngô và vị mềm dẻo của từng thớ bột ngô, mèn mén thực sự tạo nên trải nghiệm mới mẻ cho thực khách khi thưởng thức. Chính Vì vậy, việc đưa món ăn đặc sản này vào thực đơn phục vụ khách hàng hiện được rất nhiều công ty Dùng vào thời điểm hiện tại.
Theo các chuyên gia, cách thức đưa những món ăn đặc sản vào phục vụ trong nhà hàng là bước đi sáng tạo. Chúng mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho thực khách, tạo ra dấu ấn đặc sắc trong thực đơn của nhà hàng, khách sạn. Nó là chìa khóa xuất sắc để tạo ra, định hình sở thích riêng của nhà hàng.
Tổng kết
Bài viết trên hocmay.vn đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin, kiến thức về mèn mén là gì? mèn mén là món gì? Những thông tin chi tiết về món mèn mén. Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn tham khảo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!