Các món ăn ngày tết truyền thống ở Việt Nam

Vậy là lại sắp đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 rồi các bạn ơi. Đây cũng chính là khoảng thời gian để mọi người trong gia đình đoàn tụ sau một năm vất vả làm việc.

Do đó mâm cỗ những ngày Tết cũng cần phải được chuẩn bị vô cùng thịnh soạn, đầy đủ. Không chỉ thể hiện cho sự no ấm, hạnh phúc mà còn mong ước có một năm mới đầy đủ và phát đạt.

Trong bài viết này, Hocmay.vn sẽ tổng hợp Các món ăn ngày tết truyền thống ở Việt Nam, hãy cùng xem qua nhé.

Bạn đang xem bài viết: Các món ăn ngày tết truyền thống ở Việt Nam

Các món ăn ngày tết truyền thống miền Bắc

Ở đất nước ta, mỗi vùng miền lại có một mâm cỗ ngày Tết mang đậm dấu ấn khác nhau. Chính Vì điều đó đã tạo nên một nét văn hóa ẩm thực ngày Tết đa dạng và nhiều loại chỉ có tại đất nước ta.

Bánh chưng

Bánh chưng ngày tết miền BắcMón bánh chưng ngày tết miền Bắc (Ảnh ST)

Bánh chưng là món đã có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực Việt Namvì lẽ đó trong mâm cỗ ngày Tết của người miền bắc sẽ không thể thiếu món ăn này. Bánh tượng trưng cho mặt đất, được dùng để thể hiện lòng biết ơn của hoàng tử Lang Liêu với Vua Hùng đời thứ 16 và đất trời.

Khung cảnh trông nồi bánh chưng ấm áp ngày Tếtkhung cảnh các bé trông nồi bánh chưng ấm áp ngày Tết (Ảnh ST)

không chỉ được bày trong các mâm cỗ cổ truyền của người miền Bắc mà món ăn này còn được dùng để làm quà tặng cho người tân hay những người bạn đều được.

Xôi gấc

Xôi gấc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày TếtXôi gấc là món ăn bắt buộc phải làm trong mâm cỗ ngày Tết (Ảnh ST)

Xôi gấc được nấu từ gạo nếp ngon và được trộn với gấc tươi rồi cho vào nồi hấp. sau khi được đun chín thì xôi sẽ có màu đỏ tươi rất đẹp và hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo của gạo nếp, vị béo của nước cốt dừa và vị ngọt của đường.

Dưa hành

Dưa hành là món chống ngán hữu hiệu ngày TếtDưa hành là món chống ngán hữu hiệu ngày Tết (Ảnh sưu tầm)

Với vị chua chua cay nhẹ và được dùng để ăn kèm cùng với bánh chưng hay thịt đông vô cùng ngon. đây chính là món chống ngán hữu hiệu nhất trong ngày tết mà các bạn cần biết. cho dù cuộc sống luôn thay đổi nhưng chắc chắn rằng một điều rằng, Việt Nam còn Tết thì sẽ còn bánh chưng và dưa hành sẽ là món ăn đồng hành cùng những ngày Tết của dân tộc.

Giò

Có nhiều loại giò ngon cho bạn lựa chọn ngày TếtCó nhiều loại giò ngon cho bạn chọn lựa ngày Tết (Ảnh ST)

Món ăn ngon này được thực hiện từ thịt heo, giã nhuyễn trong cối đá và gói bằng lá chuối rồi luộc chín. Những miếng giò trắng mịn, giòn dai, thơm ngon không những là món ăn ngon mà có thể dành tặng cho những thành viên trong gia đình mình.

Thịt gà luộc

Nem rán màu vàng óng hấp dẫnNem rán màu vàng óng lôi cuốn (Ảnh ST)

Bên ngoài màu vàng óng, bên trong thì chứa đầy thịt, mộc nhĩ và giá, nem rán là món ăn độc đáo và hấp dẫn bắt buộc phải làm được trong những ngày Tết của người miền Bắc. Món ăn này được rất phần đông người ưa thích còn được coi là “quốc hồn quốc túy” của người Việt.

Xem thêm Top cách làm người tuyết đẹp siêu đơn giản

Các món ngon ngày tết miền Trung

Bánh tét

Bánh tét miền TrungHình ảnh món bánh tét miền Trung (Ảnh ST)

Bánh tét có hàm ý là sự hội tụ của đất và trời, một trong những món ăn truyền thống bắt buộc phải làm trong mâm cỗ Tết của người miền Trung. nếu như miền Bắc có bánh chưng được gói bằng lá dong thì bánh tét miền Trung gói bằng lá chuối.

cho dù giống nhau về nguyên liệu tuy nhiên bánh tét được gói lại thành từng đòn hình trụ. Nhờ sự dễ dàng của bánh mà người ăn có khả năng cảm nhận rõ rệt vị ngon của từng nguyên liệu bên trong, vô cùng ngon và thu hút.

Xem thêm cách làm hoa đào bằng giấy đẹp trang trí ngày tết

Nem chua

Dưa món là món ăn ngon không thể thiếu trong ngày TếtDưa món là món ăn ngon không thể thiếu trong ngày Tết (Ảnh ST)

nếu như miền Bắc trong ngày Tết có dưa hành thì miền Trung lại có dưa món. Được kết hợp từ nhiều nguyên liệu không giống nhau như củ cải, cà rốt, dưa leo, đu đủ, củ kiệu,… đã tạo nên món ăn ngon không thể cưỡng nổi.

cho dù nghe qua có vẻ dễ dàng nhưng để có thể làm được dưa món đầy sắc và vị thì tốn không ít thời gian và sự tỉ mỉ. Lát bánh tét dẻo mềm ăn kèm cùng với dưa món giòn giòn, chua chua đem đến cho người ăn cảm giác lạ miệng rất khó quên, một hương vị rất riêng trong những ngày Tết.

Tôm chua

Chả bò miền TrungChả bò miền Trung (Ảnh ST)

Trong bàn tiệc thiết đãi khách trong những ngày đầu xuân của người miền Trung thường có khoanh chả bò màu đỏ hồng. Với đủ vị mặn, ngọt, giòn, dai, cay quyện với mùi thơm nồng đặc trưng của tiêu đen đã làm cho món này bắt buộc phải làm trong các dịp lễ Tết.

Thịt ngâm mắm

Mâm cỗ ngày Tết miền NamMâm cỗ ngày Tết miền Nam (Ảnh ST)

Nam Bộ là vùng có nền kinh tế tăng trưởng và đa văn hóa, chính Vì vậy mà nền ẩm thực ở đây có sự du nhập, pha trộn từ nhiều địa điểm.

Thịt kho nước dừa

Củ kiệu tôm khô là món nhắm chính trong những ngày Tết miền NamCủ kiệu tôm khô là món nhắm chính trong những ngày Tết miền Nam (Ảnh ST)

Điều đáng chú ý ở miền Nam khác hoàn toàn với miền Trung đó chính là củ kiệu không ăn cùng với bánh tét, mà thường ăn kèm tôm khô thành một món riêng. Củ kiệu được ngâm chua ngọt, khi ăn kèm tôm khô thì rắc thêm miếng đường cát sẽ làm cho món ăn có đủ vị giòn, dai, hăng, mặn, ngọt để cánh mày râu nhâm nhi ngon lành thú vị.

Bánh tét

Bánh tết Trà Cuôn - Đặc sản Trà VinhBánh tết Trà Cuôn – Đặc sản Trà Vinh (Ảnh ST)

Bên cạnh đó, bánh tét nhân ngọt lại phổ biến với nhân chuối, đậu đỏ, đậu xanh… quan trọng nhất là bánh tét miền Tây nam bộ nhìn trông rất bắt mắt, gói vuông vức, chắc đẹp. Một trong số những địa phương nổi tiếng với món bánh tét thập cẩm không những ngon miệng mà còn đẹp nữa là Trà Vinh với Bánh tét Trà Cuôn.

Canh khổ qua nhồi thịt

Hình ảnh món dưa giáHình ảnh món dưa giá (Ảnh ST)

Với đặc tính mát, vị giòn ngon nên món dưa giá được rất phần đông người Lựa chọn để giải nhiệt trong những ngày Tết. Dưa giá ăn cùng với cơm, cuốn bánh tráng, tuy nhiên phù hợp nhất vẫn là ăn kèm thịt kho hột vịt vì tác dụng giải ngấy rất hiệu nghiệm trong ngày Tết. Thành phần trọng điểm tạo nên món dưa giá bao gồm giá, hẹ, cà rốt, rất bổ dưỡng cho cơ thể.

Lạp xưởng

 

Lạp xưởng nướng - Món ăn đặc sản của miền Nam

Lạp xưởng nướng – Món ăn đặc sản của miền Nam (Ảnh ST)

Một trong những món phổ biến ở miền Nam mà bất kì Ai cũng hiểu đến đó là món lạp xưởng. Cứ mỗi khi Tết, nhu cầu tìm mua lạc xưởng bắt buộc phải làm trong mâm cơm người dân Nam bộ. Với rất nhiều loại lạp xưởng từ tươi, khô, nạc, tôm, cá…

Những món ăn ngày tết không thể thiếu miền Nam

Trong ngày tết Nguyên Đán mà bạn được thưởng thức món ăn ngày tết miền Nam với hương vị tuyệt ngon thì hẳn là điều xuất sắc. Với tiết trời còn chút lắng đọng cùng nhiều vườn cây trái sum suê mà những ngày tết ở miền Nam có một nét đẹp rất riêng.

Dịp tết Cổ truyền là một trong những ngày lễ lớn mà ở mỗi vùng miền của nước ta sẽ có những màu sắc rất riêng. Được thưởng thức những món ăn ngon nức tiếng trong dịp lễ tết ở miền Nam thì bạn sẽ không thể quên được hương vị đáng chú ý của những món ăn này. Với Bánh tét, thịt kho nước dừa, canh khổ qua nhồi thịt… Là những món ăn không thể không có trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam.

Bánh tét

Món bánh tét ở miền Nam là một món ăn vô cùng phong phú về cả màu sắc lẫn hương vị khác nhau. Với mỗi một loại bánh lại có nguyên liệu cùng tạo hình và nhiều sắc màu mới mẻnếu như bạn được thưởng thức món bánh tét miền Nam thì đảm bảo bạn có thể thích mê với hương vị tuyệt ngon của nó. Bánh tét được gói bằng lá chuối kèm dây lạc quấn xung quanh. Bên trong lớp vỏ bánh tét làm từ gạo nếp là phần nhân từ đậu xanh, thịt heo, đậu đen… tùy thuộc vào mỗi loại bánh.

Bánh tét có phong phú không giống nhau như bánh tét nhân chay hoặc nhân mặn, bánh tét lá dứa, bánh tét lá cẩm, bánh tét gấc… sau khi luộc chín, người ta đem bánh ra cắt thành từng lát để thưởng thức cùng củ kiệu chua hoặc dưa món để tăng thêm hương vị…

Củ cải ngâm nước mắm

Nhắc tới món ăn ngày tết miền Nam thì bạn sẽ không thể làm ngơ món củ cải ngâm nước mắm với hương vị đặc trưng. Củ cải đã được chế biến kỹ rồi ngâm cùng nước mắm thơm ngon tạo nên một món ăn đáng chú ý mà ai cũng phải ghiền khi được thưởng thức. bởi vậy mà trong dịp lễ tết của người miền Nam thì bạn sẽ dễ dàng bắt gặp món ăn này trong bữa cơm của họ.

Canh khổ qua

Theo quan niệm của dân gian thì trong ngày tết mà thưởng thức món canh khổ qua có ý nghĩa là ước muốn cho những khổ cực của năm cũ sẽ qua đi để chào đón sự may mắn, tốt đẹp trong năm mới sẽ tới. bởi vậy mà món ăn này cũng là một trong những món ăn ngày tết miền Nam mà phần đông người thích mê.

không chỉ đơn giản là mang ý nghĩa tốt lành mà món canh khổ qua này còn có tác dụng mang lại năng lượng cho cơ thể con người một cách an toàn nhất. Món canh này có nhiều tác dụng: giải nhiệt, chống ngán, giải mỡ,… nên nếu được thưởng thức món canh này trong ngày tết với nhiều đồ ăn chứa đạm thì hẳn là một điều vô cùng xuất sắc.

Thịt kho nước dừa

Một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết miền nam đấy là thịt kho nước dừa. Để có món thịt kho ngon, bạn nên kho thịt ba chỉ cùng trứng vịt luộc cho đến khi nước dùng sánh lại và các nguyên liệu trên đều chuyển sang màu vàng nâu. Người ta thường thưởng thức thịt kho cùng cơm trắng với một dưa món để tăng thêm hương vị đậm đà.

Canh măng

Là một món ăn mang lại nhiều chất xơ cùng vitamin cho cơ thể chúng ta mà canh măng đã trở thành một món ăn ngày tết miền Nam mà nhiều gia đình thích mê. điểm nổi bật của món canh măng ở miền Nam là dùng măng tươi để nấu nên vị rất ngon.

Trong ngày lễ tết mà được thưởng thức món canh măng với hương vị thơm ngon tuyệt vời thì chắc hẳn ai cũng phải thích mê bởi nó mang một sắc thái rất riêng à ai cũng cảm nhận thấy cuốn hút vô cùng.

Chả giò

Điểm mặt những món ăn ngày tết miền Nam bắt buộc phải làm thì món chả giò chính là một món ăn tuyệt ngon mà bạn nên lưu tâm. Những miếng chả được gói nhân thơm ngon trong chiếc bánh đa giòn rụm mà ai cũng phải thích mê.

nếu như ngày tết bạn cảm thấy dễ ngán vì có nhiều món ăn chứa chất béo thì gia đình chúng ta có thể chuẩn bị món chả giò bằng nhân hoa quả sẽ đạt được hương vị thơm ngon xuất sắc. Chính Vì điều đó mà món ăn này được nhiều người yêu thích trong dịp tết Nguyên Đán.

Gỏi gà xé phay

Được xem là một món ăn ngày tết miền Nam đem đến cảm giác rất tuyệt mà gỏi gà xé phay sẽ là một món ăn bắt buộc phải làm trong bữa cơm ngày tết. Món ăn này có vị chua ngọt lại chế biến tuyệt ngon chứa nhiều chất dinh dưỡng mà ai ăn cũng ghiền. Bạn có thể ăn thoải mái mà không lo sẽ tăng cân khi thưởng thức món ăn này bởi vậy đây chính là một món ăn đáng chú ý mà gia đình nào cũng thích mê.

Củ kiệu trộn tôm khô

Món củ kiệu trộn tôm khô chính là một món ăn ngày tết miền Nam mà cực kỳ nhiều người ưa chuộngđảm bảo Nó là một món ăn ngon mà những “dân nhậu” sẽ không thể làm ngơ trong dịp lễ tết.
Với vị chua của dưa kiệu cùng vị thơm ngọt của tôm đất làm người ăn càng nhai càng cảm thấy bùi. nếu ăn món ăn này cùng bánh tét sẽ là một món ăn ngon hết ý mà ai cũng phải thích mê. Chính Vì vậy mà người miền Nam cực kỳ yêu thích món ăn này.

Lạp xưởng

Lạp xưởng được xem là một trong những món ăn miền Nam ngày Tết trong mâm cỗ. Lạp xưởng phổ biến nhất là làm từ thịt, có hai loại: lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô. ngoài ra còn có lạp xưởng tôm, lạp xưởng cá,… Để có món lạp xưởng thơm ngon, chúng ta có thể đem luộc, chiên hoặc nướng,…

Mứt dừa

Để đón lễ tết ở miền Nam sẽ không thể thiếu món mứt dừa mang hương thơm ngon mê ly. đây chính là một món ăn ngày tết miền Nam mà nhà nào cũng có. Với sự biến tấu khác nhau đã tạo nên món mứt dừa có nhiều hương vị thơm ngon mà dịp lễ tết người miền Nam vẫn thường mời khách. màu sắc cùng mùi vị tuyệt ngon khiến cho món ăn này dễ dàng chinh phục được mọi vị khách tới nhà bạn vui chơi.

Chả Lụa

đề cập đến tết cổ truyền là người ta nhắc tới chả lụa. Ghé những con chợ trong những ngày giáp tết sẽ thấy rất đông các sạp bán chả lụa đông nghịt khách và Đây là món cúng cũng như món ăn không thể thiếu trong dịp tết của người miền nam. đây chính là một trong những món ăn ngày tết miền Nam rất được yêu thích. Chả lụa được sắc thành từng lát nhỏ chắm với muối tiêu chanh, tương ớt ăn kèm với rau thì còn điều gì thú vị hơn. Bên cạnh đấy chúng ta có thể chế biến chả lụa thành nhiều món ăn khác vô cùng ngon miệng như chiên, luộc, suốt,….

Dưa giá

Dưa giá là món dưa muối rất được ưa thích vì tính mát, vị giòn ngon của nó. Dưa giá ăn với cơm, cuốn bánh tráng tuy nhiên thích hợp nhất vẫn là ăn kèm thịt kho hột vịt trong mấy ngày Tết vì tác dụng giải ngấy rất hiệu nghiệm. Thành phần trong món dưa giá gồm giá, hẹ, cà rốt, rất bổ dưỡng cho cơ thể. Món này có thể muối xổi hoặc muối kỹ.

13. Gỏi cuốn

Được biết đến với cái tên bánh cuốn ở miền Bắc và miền Trung. Gỏi cuốn là một món ăn Tết miền Nam rất đáng tiềnđó là sự cộng hưởng từ các món tôm, thịt, rau, bún,… cuốn trong chiếc bánh tráng dẻo ngon chấm với tương đậu sệt làm cho người ta ăn mãi.

14. Xôi vò

Một món ăn không thể làm ngơ trong mâm cơm cúng ngày Tết. Xôi vò mang một ý nghĩa đoàn viên, sung túc cũng lại có một hương vị vô cùng quyến rũ. Món ăn này gồm có các nguyên liệu như nếp, đậu xanh, nước cốt dừa. Để có một nồi xôi vò ngon, Bạn có thể đồ xôi bằng nồi nấu xôi chuyên dụng, hoặc bỏ túi ngay cho mình công thức đồ xôi dẻo, thơm ngon bằng nồi cơm điện.

15. Bánh gai

Tổng kết

Hi vọng qua bài viết tổng hợp Các món ăn ngày tết truyền thống ở Việt Nam mà phân mục Kiến thức Handmade cuả Hocmay.vn đã chia sẻ, bạn có cho mình mẫu tham khảo thích hợp nhé.

Rate this post

Bài viết liên quan