Chiêm ngưỡng Nguyệt Thực Nửa Tối 2023 đầu tiên ngày 5/5 tại Việt Nam

Nguyệt thực nửa tối 2023 sẽ diễn ra vào ngày 5/5 tới đây, đây là một trong những hiện tượng thiên văn thú vị và được quan sát trên toàn thế giới. Khi Mặt Trăng bước vào vùng bóng tối bên ngoài Trái Đất, bề mặt của Mặt Trăng sẽ không nhận được ánh sáng mặt trời và trở nên tối hơn, tạo thành một hiện tượng nguyệt thực đầy ấn tượng. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc mở rộng kiến thức của con người về vũ trụ và định hướng cho các hoạt động nghiên cứu trong tương lai. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thông tin nguyệt thực nửa tối 2023 sắp diễn ra, hãy cùng trang Hocmay.vn khám phá và tìm hiểu để có được cái nhìn tổng quan về hiện tượng này.

Hiện tượng nguyệt thực nửa tối

giống như mọi loại nguyệt thực, nguyệt thực nửa tối xuất hiện do Trái Đất đi qua giữa Mặt Trăng và Mặt Trời. Việc này khiến Trái Đất chặn ánh sáng từ Mặt Trời và đổ bóng lên Mặt Trăng. Nhật thực nửa tối xảy ra khi Mặt Trăng đi vào vùng bên ngoài sáng hơn của bóng Trái Đất, gọi là vùng nửa tối (penumbra). Đây chính là khu vực mà Trái Đất trông như che khuất một phần đĩa Mặt Trời, không phải tất cả. Khi ở trong vùng nửa tối, Mặt Trăng nhận được ít ánh sáng hơn từ Mặt Trời. Với những người quan sát từ Trái Đất, Mặt Trăng trông tối đi mặc dù vậy không không còn hoàn toàn và được ví von như bị phủ bởi một lớp vải voan đen.

Hiệu ứng này có khả năng khó nhận ra và đôi khi chỉ phát hiện được trong những tấm hình chi tiết hoặc bởi những người có thị lực cực kỳ nhạy bén. Mặc dù vậyđôi lúc có những sự kiện mà toàn bộ Mặt Trăng di chuyển vào vùng nửa tối. Những lần nguyệt thực hiếm hoi này gây tối nhiều hơn và có thể nhìn thấy bằng mắt thường dễ dàng hơn. Sự kiện như vậy được gọi là nguyệt thực nửa tối toàn phần và rất hiếm gặp. một khi Mặt Trăng đi vào vùng nửa tối hoàn toàn, nhiều khả năng ít nhất một phần Mặt Trăng sẽ chạm tới vùng bóng tối (umbra) – phần bên trong tối hơn của bóng Trái Đất.

hoàn cảnh này cũng khác với khi Mặt trăng bị che khuất hoàn toàn trong vùng bóng tối của nguyệt thực toàn phần. Lúc này Mặt trăng sẽ chuyển sang màu đỏ, còn được gọi là “trăng máu”.

Lần gần đây nhất có thể quan sát nguyệt thực nửa tối từ Bắc Mỹ là vào ngày 30/11/2020 và hiện tượng thiên văn đặc biệt này sẽ trở lại vào ngày 25/3/2024.

Thời gian xảy ra nguyệt thực nửa tối 2023 ngày 5/5

Nguyệt thực nửa tối 2023 sẽ bắt tay vào làm lúc 22h15 tối 5/5 (theo giờ Việt Nam) và có thể quan sát từ bất cứ nơi nào mà Mặt Trăng ở phía trên đường chân trời, gồm châu Nam Cực, châu Á, Nga, Châu Đại Dương, Đông và Trung Phi. Sự kiện sẽ đạt cực đại lúc 0h24 sáng 6/5 và kết thúc lúc 2h32 cùng ngày, khi Mặt Trăng ra khỏi bóng của Trái Đất.

Thiên văn kỳ thú tháng 5: Nguyệt thực đầu tiên trong năm 2023 sắp diễn ra - 1

Bản đồ cho thấy những khu vực có thể quan sát nguyệt thực nửa tối 2023 ngày 5/5. (Ảnh: Dominic Ford/In-The-Sky.org)

Những vị trí quan sát nguyệt thực nửa tối 2023

Nguyệt thực nửa tối 2023 sẽ bắt tay vào làm lúc 22h15 tối 5/5 (theo giờ Việt Nam) và có khả năng quan sát từ bất cứ địa điểm nào mà Mặt Trăng ở phía trên đường chân trời, gồm châu Nam Cực, châu Á, Nga, châu Đại Dương, Đông và Trung Phi.

Theo thông tin thì toàn bộ lãnh thổ nước ta sẽ nằm trong khu vực quan sát nguyệt thực nửa tối 2023 hợp lý. Tại TP.HCM, nguyệt thực nửa tối 2023 dự kiến sẽ bắt tay vào làm đêm 5/5, đạt cực đại vào lúc 0h22 sáng 6/5. Hiện tượng sẽ kết thúc sau đó hơn 2 tiếng, vào lúc 2h31.

#hocmay, #hocmayva, #hoccatmay, #tintucmayva, #hocmaymac, #kienthucmay, #mayva, #nghemaymac, #handmade, #game, #giaitri, #tintuc, #phim, #vetranh,  #mauve


Mặt trăng trong hiện tượng nguyệt thực nửa tối (phải) – Ảnh: SPACE.COM
Nguyệt thực nửa tối 2023 vào ngày 5/5 sẽ phủ lên hầu hết những khu vực đông dân nhất toàn cầu như Đông và Trung Phi, châu Đại Dương, châu Á, bao gồm cả nước tatất cả lãnh thổ Việt Nam sẽ nằm trong khu vực quan sát nguyệt thực hợp lý.
Nguyet thuc nua toi xuat hien dem 5/5: Nguoi Viet chiem nguong sao?
Vào đêm 5/5, hiện tượng thiên văn kỳ thú nguyệt thực nửa tối 2023 sẽ xuất hiện.
Xem thêm: Cách Chơi Bittrex Là Gì? Hướng Dẫn Đăng Ký Và Sử Dụng Sàn Bittrex
Nguyet thuc nua toi xuat hien dem 5/5: Nguoi Viet chiem nguong sao?-Hinh-8
tất cả lãnh thổ đất nước ta sẽ nằm trong khu vực quan sát nguyệt thực nửa tối trọn vẹn.
Nguyet thuc nua toi xuat hien dem 5/5: Nguoi Viet chiem nguong sao?-Hinh-9
Hiện tượng này sẽ bắt đầu lúc 22h14 đêm 5/5, đạt cực đại vào lúc 0h22 sáng 6/5. Nguyệt thực nửa tối 2023i sẽ kết thúc vào lúc 2h31 sáng cùng ngày.

Tổng kết

Trên đây chính là những tất cả thông tin nguyệt thực nửa tối 2023 Những thông tin về nguyệt thực nửa tối đầu tiên của năm 2023 đã được trình bày ở trên. Hiện tượng thiên văn này sẽ diễn ra vào ngày 5/5 sắp tới và thu hút sự quan tâm của rất nhiều người yêu thích thiên văn học trên khắp thế giới. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các hiện tượng thiên văn khác hoặc muốn nâng cao kiến thức của mình về khoa học thiên văn học, hãy ghé thăm trang Hocmay.vn để cập nhật những thông tin mới nhất và thú vị nhất về lĩnh vực này.

#hocmay, #hocmayva, #hoccatmay, #tintucmayva, #hocmaymac, #kienthucmay, #mayva, #nghemaymac, #handmade, #game, #giaitri, #tintuc, #phim, #vetranh,  #mauve

Rate this post

Bài viết liên quan