[mẹo] Nhận diện chính xác các loại vải thun một cách đơn giản 2022

Nhận diện chính xác các loại vải thun một cách đơn giản – Với thị trường vải phong phú hiện nay, đặc biệt là vải thun – loại vải phổ biến nhất, việc trang bị kiến thức về cách phân biệt giữa thun cotton 100% và cotton 65/35, cotton 35/65 hay PE là điều bạn nên làm để tự tin mua được những khúc vải ưng ý.

Như chúng ta đã biết vải thun hiện nay được cấu thành từ 2 thành phần chính là sợi cotton tự nhiên có nguồn gốc từ cây bông vải và sợi PE tổng hợp có nguồn gốc từ than đá và dầu mỏ. Dựa vào thành phần của vải mà ta có thể chia vải thun thành 4 loại chính với hàm lượng cotton giảm dần như sau: Vải 100% cotton –> Vải Cotton 65/35 (65% cotton) –> Vải Cotton 35/65 (35% cotton) –> Vải PE (100%PE). Xét về giá thành và độ thoáng mát, thoải mái cho người mặc thì vải 100% cotton là cao nhất rồi lần lượt giảm dần theo thứ tự trên. Các bạn có thể xem thêm bài viết về cách phân loại vải thun để có được cái nhìn tổng quan hơn về các loại vải thun phổ biến hiện nay.

Nhận diện chính xác các loại vải thun một cách đơn giản

Các loại vải may áo thun

 Tại thị trường may mặc hiện nay có rất nhiều cửa hàng hoặc cơ sở may mặc vì ham lợi nhuận mà sử dụng các loại vải không phải 100% cotton nhưng gắn mác 100% cotton để đánh lừa khách hàng không am hiểu. Điều đó làm cho rất nhiều các khách hàng gặp khó khăn khi muốn được sử dụng những chiếc áo thoáng mát làm từ chất liệu vải 100% cotton. Nếu như nhìn bề ngoài thì sẽ rất khó phân biệt được 4 loại vải trên đối với các khách hàng không làm trong ngành thời trang, do đó chúng tôi xin giới thiệu một vài bí quyết thực tế có thể dễ dàng áp dụng trong việc nhận dạng 4 loại vải thun dựa theo thành phần của chúng. Sau khi tham khảo những mẹo nhỏ này, chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ không còn cảm thấy bối rối khi phân vân rằng chiếc áo thun mình muốn mua có phải là loại vải 100% cotton hay không hay là nó được may chính xác bằng chất liệu gì. Ngoài ra mục đích của bài hướng dẫn này còn có mục tiêu là giúp các bạn hiểu rõ hơn về tính chất, ưu nhược điểm của từng loại vải để có thể lựa chọn được một loại vải đúng với nhu cầu của mình khi muốn mua hay đặt may áo thun đồng phục.

Nhận diện vải 100% cotton

– Tính chất: Có ưu điểm là vải mặc thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt, giảm nhiệt cơ thể. Có nhược điểm là vải dễ nhăn, có thể co giãn làm mất form áo khi giặt nhiều lần, giá thành cao nhất trong các loại vải. Thường được dùng cho các loại áo thun cao cấp.

– Đặc điểm nhận dạng:
+ Nhìn mặt vải: Mặt vải khá thô, không bóng láng như vải PE.
+ Sờ vải: Mặt vải rất mềm, có độ thô, cảm giác mát tay khi sờ.
+ Vò mạnh vải: Rất nhăn nếu bị vò mạnh
+ Đốt vải: Vải bắt lửa rất ngọt, cháy rất nhanh khi đốt, giống như là đang đốt giấy vì có mùi như giấy cháy, tro vải có màu xám, tan ra dễ dàng và không bị vón cục.

+ Làm ướt vải: Vải sẽ thấm nước rất nhanh, diện tích loang nước rộng.

Nhận diện vải 65/35 (Còn gọi là CVC hay Cotton 65/35)

– Tính chất: Vải này có tính chất gần giống như vải 100% cotton, thấm hút mồ hôi khá tốt, mặc khá mát, ít nhăn hơn và giá thành thấp hơn vải 100% cotton một chút. Thường được dùng để may các loại áo thun loại tốt.

– Đặc điểm nhận dạng:
+ Nhìn mặt vải: Mặt vải láng hơn vải 100% cotton.
+ Sờ vải: Mặt vải khá mềm, cảm giác không mát tay khi sờ.
+ Vò mạnh vải: Vò mạnh sẽ thấy nhăn nhiều, vò nhẹ hầu như không nhăn.
+ Đốt vải: Bắt lửa tốt, cháy nhanh, khi cháy có chút mùi nhựa, tro tan nhanh, ít bị vón cục.
+ Làm ướt vải: Vải thấm nước nhanh nhưng không bằng vải cotton 100%.

Nhận diện vải 35/65 (Còn gọi là TC, Tixi hay Cotton 35/65)

– Tính chất: Thấm hút mồ hôi tương đối, hơi nóng khi mặc, vải rất ít nhăn, hầu như không bị giãn khi giặt nên giữ được form áo rất lâu, giá thành trung bình. Thường được dùng để may các loại áo thun trung cấp.

– Đặc điểm nhận dạng:
+ Nhìn mặt vải: Mặt vải trơn láng, có độ bóng.
+ Sờ vải: Mặt vải khá cứng, cảm giác không mát tay khi sờ.
+ Vò mạnh vải: Vò mạnh mới thấy vải nhăn ít, vò nhẹ không nhăn.
+ Đốt vải: Bắt lửa khá kém, cháy chậm, có chút mùi nhựa tương đối rõ khi cháy. Vải cháy xong bị vón thành cục nhỏ không tan hết khi bóp nhưng vẫn thấy có một ít tro.
+ Làm ướt vải: Vải thấm nước chậm, cảm giác hút nước kém.

Nhận diện vải PE (Vải 100% PE)

– Tính Chất: Thấm hút mồ hôi rất kém, cảm giác nóng bức khi hoạt động mạnh, vải hầu như không nhăn, không bị giãn khi giặt nên giữ được form áo rất tốt, dễ nhuộm màu, giá thành thấp nhất. Thường được dùng để may các loại áo thun giá rẻ.

– Đặc điểm nhận dạng:
+ Nhìn mặt vải: Mặt vải có độ sáng hơi bóng, các đường vải có độ đều cao, có cảm giác các sợi xếp song song với nhau.
+ Sờ vải: Mặt vải trơn láng, sờ vào cảm giác nóng, thể bị xù lông sau một thời gian dài sử dụng.
+ Vò mạnh vải: Vò mạnh vải cũng không bị nhàu.
+ Đốt vải: Bắt lửa kém nhất, cháy chậm, không cháy ngay mà xoắn vào thành cục và có mùi khét của cao su như khi đốt nhựa, ngọn lửa cháy nhấp nhô dễ tắt. Vải cháy xong không có tàn tro mà mà vón thành cục lớn, rất cứng, bóp không tan.
+ Làm ướt vải: Vải thấm nước rất chậm, cảm giác như vải không thấm nước.

Mời các bạn cùng xem bản tóm tắt cách nhận diện vải thun qua phương pháp nhiệt học (phương pháp đốt):

Như vậy mỗi loại vải đều có ưu nhược điểm riêng, giá thành cũng khác nhau khá nhiều. Tùy vào nhu cầu sử dụng và mức kinh phí hiện có mà các bạn lựa chọn loại vải phù hợp nhất để may trang phục cho mình nhé.

Tổng kết

Học may hy vọng bạn đọc có thể tìm hiểu được nhiều thông tin bổ ích từ các bài viết của chúng tôi. Chúc bạn đọc một ngày tốt lành!

Rate this post

Bài viết liên quan