Những mẹo hay trong may vá giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho bạn

Những mẹo hay trong may vá giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho bạn – Trong quá trình tiếp xúc với may mặc có thể bạn sẽ gặp những bước rườm rà, rối loạn, và bế tắc. Sau đây chúng tôi xin được cung cấp thông tin bổ ích về những mẹo trong may vá. Còn ngần ngại gì mà không tìm hiểu ngay nào.

Đôi khi, những phần may vá lớn lại không giúp bạn hoàn thành sản phẩm đẹp nếu không biết một số mẹo may vá hay như vào tay áo, cổ áo hay cách viền vải sao cho đẹp. Và tổng hợp mẹo may vá này không phải sách nào cũng dạy nên việc dễ dàng nhất là góp nhặt từ kinh nghiệm của những người đã từng thực hiện truyền lại.

Trong bài viết này là những kinh nghiệm của các chị em chia sẻ trên các diễn đàn và được tổng hợp lại, hãy cùng tham khảo các mẹo may vá để may được sản phẩm đẹp và chuẩn hơn nhé!

Mẹo số 1: Làm đường may phẳng phiu, dù may đường cong hay xếp li chăng nữa.

Để tránh vải bị giãn ra và biến dạng khi may những vùng vải chéo, bạn nên may từ hai đầu vào phần giữa (như minh họa ở hình dưới). Điều này vừa giúp đường may được đối xứng, vừa giúp kiểm soát được độ giãn, độ chùn của vải. Hãy áp dụng mẹo này khi may cổ áo, vòng nách hoặc bất cứ đường cong nào nhé.

Mẹo số 2: Cách may bèo nhún dễ dàng và nhanh chóng

Bèo nhún là xu hướng thời trang từ cuối năm 2016 và đến nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bạn có nghĩ mình cũng nên tự may một “bộ cánh” đầy bèo nhún tinh tế theo phong cách riêng? hocmay.vn sẽ hướng dẫn bạn ngay đây.

Đầu tiên, hãy cắt vải dư ra gấp rưỡi hoặc gấp đôi so với kích thước mẫu bạn muốn. Sau đó gấp mép 1.5cm, may 2 đường cách nhau 1cm, bạn lưu ý không may lại mũi nhé, vì như thế sẽ khó rút vải.

Sau khi may hết 2 đường song song và chừa 1 khoảng chỉ đủ dài, bạn dùng tay rút nhẹ nhàng để vải nhún lại, sau đó điều chỉnh để vải nhún đều, rút đến khi nào đủ kích thước bạn muốn thì ngừng lại.

Hình dạng vải sẽ như thế này khi bạn rút nhún xong, vừa với kích thước bạn tính toán ban đầu:

Sau khi rút nhún xong, bạn gấp 2 bên mép vải và may thẳng, vừa để cố định độ nhún của vải, vừa làm đẹp 2 biên vải.

Và bây giờ, bạn có thể may phần vải nhún này ở bất cứ vị trí nào bạn muốn rồi nhé!

 

Mẹo số 3: Cách giữ cố định lớp vải khi may

Thông thường, chúng ta sẽ dùng đinh ghim để giữ các mép vải đặt chồng khít lên nhau. Tuy nhiên trong trường hợp các lớp vải quá dày, việc dùng ghim sẽ làm biến dạng các lớp vải, chưa kể ghim cũng bị cong, làm mất thời gian của bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng kẹp giấy để việc may vá này trở nên nhanh chóng hơn nhé.

 

Mẹo số 4: Cách lên lai quần jean đẹp mà không cần cắt

Đầu tiên, bạn gấp lai quần lên vị trí mong muốn, sau đó may bên dưới đường chỉ có sẵn ở dưới lai, như hình bên dưới:

Sau đó, gấp ngược phần vải thừa lên trên, lộn mặt ngoài của quần và ủi, đè mạnh ở vùng mới may để ống quần được phẳng:

Cuối cùng, lật mặt trong của vải, may lược sơ phần vải đã gấp với mặt vải bên ngoài, để tránh không cho phần vải thừa lộ ra ngoài. Vậy là chiếc quần jean đã được lên lai một cách nhanh chóng rồi đó các bạn!

Ngoài ra, phần vải dày ở lai quần này còn giúp ống quần phồng hơn, cứng cáp hơn và giữ dáng chiếc quần được thẳng. Đặc biệt khi phối với giày sneaker, chiếc quần sẽ trông thời thượng hơn đấy.

Mẹo số 5: Cách loại bỏ chỉ thừa khi vắt sổ để đường may sạch sẽ và chuyên nghiệp

Phần chỉ thừa sau khi vắt sổ thường gây phiền phức cho chị em, vì nếu cắt sát mép vải, phần chỉ vắt sổ sẽ bị bung ra một ít, nếu giữ nguyên thì mất thẩm mỹ. Vậy làm cách nào để có đường vắt sổ đẹp nhất?

Cách làm cực kỳ đơn giản nhé. Bạn chỉ cần dùng kim may len, luồn phần chỉ vắt sổ vào kim, sau đó dồn lại vào phía sau của đường vắt sổ, rồi cắt phần thừa đi. Lúc này chỉ sẽ không bị bung và phần chỉ thừa cũng đã được xử lý gọn gàng và nhanh chóng.

Mẹo số 6: Cân bằng chi tiêu

Một điều nữa khiến bạn thực sự rất mất thời gian đó là cân bằng chi tiêu. Nếu bạn có là một người chi tiêu không có kế hoạch thì tới cuối tháng bạn sẽ phải lật lại lịch của cả tháng để xem xét xem mình đã chi tiêu những gì, ngoài ra, nếu chi tiêu quá giới hạn có thể bạn sẽ phải mất cả thời gian của một tháng tới để làm việc và cân bằng lại chi tiêu.

Do đó, mỗi cuối ngày, bạn nên dành ra khoảng 5 – 10 phút để thông kê lại xem bạn đã chi những gì từ đó có thể cân bằng chi tiêu phù hợp với mức lương của bạn.

Mẹo số 7: Loại bỏ những đồ đạc không cần thiết

Chúng ta thường giữ lại những đồ dùng mà có thể sẽ chẳng bao giờ chúng ta sử dụng tới nó, đặc biệt là những món đồ mà chúng ta thậm chí có thể không thích và chỉ giữ lại vì chúng ta nghĩ rằng mình phải giữ.

Nếu bạn muốn mình có một không gian thoải mái hơn, căn nhà của bạn trông gọn gàng hơn thì hãy loại bỏ nhưng đồ vật thực sự không cần thiết. Bạn có thể quyên góp những đồ vật đó cho người khác hoặc biến tấu chúng thành những đồ trang trí nơi góc vườn hoặc trước sân nhà cho con trẻ.

Tổng kết

Những mẹo vặt này có hữu ích với bạn không? Hãy cho hocmay.vn biết nhé. Đừng quên chia sẻ bài viết để chúng ta cùng nhau may vá dễ dàng và vui vẻ hơn!

Rate this post

Bài viết liên quan