Sáng tạo và nâng tầm trang phục đạt chuẩn may đo cao cấp chỉ bằng chiffon và hạt ngọc trai

Sáng tạo và nâng tầm trang phục đạt chuẩn may đo cao cấp chỉ bằng chiffon và hạt ngọc trai – Thay vì may một chiếc áo khoác thông thường với kiểu tay truyền thống, hãy thêm thắt một số chi tiết thủ công ở phần nách tay và cổ áo. Bạn sẽ ngạc nhiên với sản phẩm của mình bởi điểm nhấn tinh tế này bắt đúng xu hướng “hemstitch” và “fagoting” năm 2017-2018, chiếc áo bạn tự may sẽ được trầm trồ khen ngợi và đánh giá rất cao đấy.

Phần trang trí bản rộng 5/8 inch được bện thắt bằng dải dây chiffon và hạt ngọc trai sẽ được may tại vị trí ráp giữa nách áo trên thân và tay áo. Chi tiết cầu kỳ này cho cảm giác tay áo tách rời với thân, tạo hiệu ứng ảo ảnh tuyệt vời. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách thực hiện:

Sáng tạo và nâng tầm trang phục đạt chuẩn may đo cao cấp chỉ bằng chiffon và hạt ngọc trai

1. Vẽ đường may trên nách tay áo cơ bản vừa cắt

May lược đường nách tay để khi may không bị bai dãn.

2. Giữ độ phồng cánh tay:

Lật mặt trái vải, ủi 1 dây keo mùng rộng khoảng 1 inch ngay dưới đường may.

 

3. Điều chỉnh độ rộng của đường may bằng độ rộng của đường trang trí.

Vẽ một đường cách đường may 5/8 inch. Gấp lai tay áo vào và ủi lấy nếp.

4. May lược đường may vừa vẽ ở bước thứ 3.

Đường may sẽ đi xuyên qua dải keo vừa ủi.

5. May pen ở vai tay áo.

Gấp và miết vải ở phần pen tay áo, rồi dọc theo đường chỉ may lược ở vòng nách tay. Dùng kim ghim lại một số vị trí để giữ nếp gấp được phẳng và cố định.

6. May ruy băng vải vào vị trí vừa gấp để che phủ đường may.

May ruy băng ở mặt trong của tay áo và may lai tay áo. Ước lượng chiều dài của ruy băng bằng cách dùng thước dây đo độ dài nách tay dọc theo nếp gấp vừa thực hiện ở bước 5. Sau đó, đặt ruy băng vào vòng nách tay áo, cắt bớt phần vải dư ra, ghim cố định rồi may tay cho ruy băng dính vào thân tay áo (may khéo léo để chỉ may không lộ ra ngoài mặt phải vải).

7. Lặp lại quy trình may lược, gấp vải theo đường may, ghim cố định, may ruy băng che phủ với vòng nách trên thân áo.

Bây giờ cả hai vòng nách trên thân và trên tay áo đã tương đồng với nhau.

8. Thắt dây trang trí bằng vải chiffon organza, độ rộng 3/8 inch.

Dây bím chiffon này rất mềm, dễ trượt và dễ rách. Vì vậy để giữ dây không bị kéo dãn khi may vào áo, bạn nên may đính dây chiffon với một đoạn dây ruy băng trong suốt (có bề ngang rộng hơn một chút so với bề ngang của dây bím chiffon). Hai lớp càng đính chặt với nhau, độ bền của dây chiffon càng ổn định.

9. Đưa dây viền chiffon vào tay áo.

  • Hãy bắt đầu may từ vị trí sườn phía trong tay áo để giấu mối may cho đẹp.
  • Tuần tự luồn kim qua hạt ngọc và may một mũi từ lớp ruy băng trong, đến mí ngoài dây bím chiffon. Sau đó may ngược lại từ hạt ngọc, đâm kim lại vào vị trí vừa may ở dây chiffon, kéo chỉ đến nếp gấp trên nách tay áo, may một mũi nhỏ cách sườn trong tay áo một khoảng 2 inch. (Xem hình minh họa bên dưới)
  • Tiếp tục lấy một hạt ngọc và thực hiện tương tự. Các hạt ngọc tiếp theo cách nhau ¼ inch.
  • Khi bạn thực hiện còn khoảng 2 inch là hoàn tất vòng nách, không cần đính thêm ngọc vì sẽ gây khó chịu cho cử động người mặc. Bạn chỉ cần đính dây bím chiffon vào vòng tay áo trong khoảng 2 inch đó, cho đến khi hoàn tất.

10. Sau khi hoàn thành đính kết, tay áo sẽ có hình dáng như thế này.

Thực hiện xong cả hai tay áo, bạn sẽ đính tay áo vào thân áo là sẽ hoàn thiện “tác phẩm”.

11. May tay áo vào thân.

Gút chỉ may tại vị trí gấp mép ở nách thân. Luồn hạt ngọc vào kim chỉ và may trực tiếp từ phần ruy băng trong đến dây bím chiffon. Sau đó vòng kim trở lại may bắt đầu từ hạt ngọc, đâm kim vào cùng vị trí. Cách phân bổ hạt ngọc tương tự khi đính kết ở tay áo.

12. Chú ý đến khoảng cách giữa các hạt ngọc.

Về nguyên tắc, số lượng hạt đính phía tay áo phải bằng số hạt đính ở thân áo, tuy nhiên độ dài của nách tay và nách áo sẽ chênh lệch một chút. Vì thế, ở những vị trí phồng lên, bạn phân bố khoảng cách hạt ngắn lại; ngược lại ở vùng lõm xuống, hãy trải chúng ra xa hơn một chút. Sau khi may xong, bạn vòng lại, may cố định các hạt này một lần nữa cho chắc chắn.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong một trong những kỹ thuật trang trí chi tiết thủ công vào trang phục – mà các nhà mốt thường thực hiện công phu cho bộ sưu tập haute couture. Cùng ngắm lại thành quả nào.

Tổng kết

Học may hy vọng bạn đọc có thể tìm hiểu được nhiều thông tin bổ ích từ các bài viết của chúng tôi. Chúc bạn đọc một ngày tốt lành.

Chúc bạn thành công!

Rate this post

Bài viết liên quan