Sự Phát Triển Và Những Thay Đổi Của Đồ Bơi Từ 1800s Cho Đến Ngày Hôm Nay

Những năm 1800, nhu cầu cho trang phục đồ bơi đã bắt đầu mạnh mẽ và phổ biến đối với tầng lớp thượng lưu để phục vụ cho việc nghỉ dưỡng, du lịch tại các vùng biển nhiệt đới. Tuy nhiên, đồ bơi che thân vẫn là bắt buộc. Phụ nữ sẽ mặc những chiếc váy làm từ các loại vải nặng như len hoặc flannel thậm chí, để để chiếc váy không bị nổi lềnh phềnh trong nước, họ thường khâu các vật nặng vào gấu váy.

Bạn đang xem bài viết: Sự Phát Triển Và Những Thay Đổi Của Đồ Bơi Từ 1800s Cho Đến Ngày Hôm Nay

Từ những năm 1900’s đến 1920’s

Đến đầu thế kỷ 20, khi thời trang chứng kiến một vài cuộc cách mạng mang tới sự giải phóng cơ thể cho người phụ nữ, bộ đồ bơi dần trở nên ngắn hơn, nhẹ hơn và thoải mái hơn.

Annette Kellerman đã đi đầu trong sự thay đổi này, cô đã bị bắt vì mặc một bộ đồ bơi một mảnh ôm sát người và dài trên đầu gối. Động thái dũng cảm của cô bắt đầu thay đổi nhận thức khi nói đến trang phục mà phụ nữ  được phép mặc.

Annette Kellerman bị bắt vì mặc một bộ đồ bơi một mảnh ôm sát người và dài trên đầu gối

Sự Phát Triển từ 1920’s đến 1940’s

Trong giai đoạn này, tay áo của đồ bơi được lược bỏ và chiều dài của chúng cũng ngắn lại. Phụ nữ dám mặc đồ bơi vừa vặn, bó sát vòng ngực và và vòng eo.

Phụ nữ dám mặc đồ bơi bó sát vòng ngực và và vòng eo

Trong những năm 1930s, những bộ đồ bơi romper khoe chân trần và vai trở thành trang phục tiêu chuẩn ở những bãi biển. Dây đai ‘spaghetti’ ngày càng phổ biến trong thời kỳ này, làm cho bộ đồ tắm trở nên thời trang hơn.

Xem thêm bài viết: Mốt dép lê thập niên 1990

Dây đai tạo điểm nhấn cho những bộ đồ bơi

Từ những năm 1940’s đến 1960’s

Thời đại này chứng kiến sự ra đời của bikini vào cuối những năm 40. Vào thời kỳ ấy, quần bikini có dạng cạp cao che rốn. Các nhà thiết kế sáng tạo những bộ bikini thời kì này theo ý tưởng táo báo, thiên về thiết kế tự nhiên, trẻ hóa hơn.

Bikini lần đầu tiên được ra đời vào cuối những năm 40

Năm 1955, loại đồ bơi một mảnh và hai mảnh được biến tấu thành khá nhiều kiểu khác nhau. Đặc điểm chung của đồ bơi ở giai đoạn này là chúng thường được bổ sung thêm những miếng độn ở phần ngực.

Chất liệu đồ bơi lúc này đã có những bước tiến vượt bậc. Đó là sự kết hợp của chất liệu nylon với công nghệ telescopic để giúp trang phục trở nên nhẹ và nhanh khô hơn.


Việc một người phụ nữ mặc áo hai dây trên bãi biển trở nên hoàn toàn bình thường.

Đồ bơi trong giai đoạn này đã có một sự thay đổi đáng kể so với chỉ vài thập kỷ trước.

1960’s đến 1980’s

Những năm 1960 cũng được coi là một trong những bước ngoặt quan trọng nhất trong thời trang. Phụ nữ được khuyến khích mặc bất cứ thứ gì họ muốn mà không cảm thấy xấu hổ.

Phụ nữ ưa chuộng bộ bikini nhỏ xíu, gợi cảm, hoạ tiết hình khối đầy màu sắc nhằm quảng bá thời trang và du lịch. Nhiều tạp chí cũng đã tự đánh bóng tên tuổi của mình bằng cách in ảnh những người đẹp mặc bikini lên trang bìa. Áo tắm ngày càng được thu nhỏ lại, mang tinh thần vui nhộn như nhạc Rock  Roll.


Phụ nữ ưa chuộng những bộ bikini nhỏ, gợi cảm

Những năm 1970, phong trào bình đẳng giới được đẩy mạnh có tác động không nhỏ đến thời trang đồ bơi. Không chỉ có kích cỡ ngày càng khiêm tốn, những bộ đồ bơi lúc này còn được làm bằng những chất liệu rất mỏng manh và sexy như vải lưới, vải tua rua, v.v… Năm 1975, bộ đồ bơi một mảnh màu đỏ với chất liệu vô cùng mỏng manh được diễn viên Farrah Fawcett diện đã trở thành một hiện tượng và nhà sản xuất đã bán được tới 12 triệu bộ khi đó.

Những năm 1980’s đến 2000’s

Trong thời kỳ này, phụ nữ đã độc lập hơn và làm chủ chính mình. thời trang đồ bơi lúc này cũng đề cao sự sexy và màu sắc sặc sỡ với những đường cắt táo bạo.


Những đường cắt táo bạo đã tạo nên điểm nhấn của những bộ áo tắm thời này

Ngoài ra, bơi lội trở thành môn thể thao rất được ưa chuộng hơn vào những năm 90 và đầu những năm 2000.


Đồ bơi lúc này đề cao sự sexy và màu sắc sặc sỡ

Những đường cắt táo bạo

Thời trang đồ bơi hiện nay

Ngày nay, đồ bơi và đồ đi biển rất đa dạng. phụ nữ ở tất cả mọi lứa tuổi đều ưu ái bikini, và đã từ lâu họ không còn ngần ngại những khoảng hở của cơ thể khi mặc những thiết kế (đã từng được coi là) táo bạo ấy. Các hãng thời trang ngoài những BST Ready-to-wear định kỳ vẫn cho ra mắt những kiểu áo bơi hợp mùa. Những cái tên được phái đẹp ưu ái phải kể đến là Eres, Missoni, Mara Hoffman, Diane von Furstenberg, Agent Provocateur…

Xem thêm bài viết: thời trang thông minh


Đồ bơi ngày nay rất đa dạng

Đồ bơi hiện nay đa dạng về phong cách và kiểu dáng, từ bikini dây mảnh cho đến những bộ đồ bơi 1 mảnh cut eo táo bạo. Điều quan trọng là phái nữ được tự do lựa chọn bất cứ kiểu đồ bơi nào thể hiện cá tính cũng như gout thời trang của mình.

Không còn quy tắc hay quy định khi nói đến đồ bơi.

Tổng kết

Phụ nữ được tự do lựa chọn bất cứ kiểu đồ bơi nào thể hiện cá tính cũng như gout thời trang của mình. Xem thêm nhiều bài viết hay tại hocmay.vn để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé

Chúc các bạn có những phút giây thư giãn!

Rate this post

Bài viết liên quan