Tầm sư học đạo ngành kinh doanh thời trang 2022

Tầm sư học đạo ngành kinh doanh thời trang 2022 – Hiện nay, hầu hết các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Australia, Singapore… đều có những ngành học riêng biệt liên quan đến kinh doanh thời trang. Và Việt Nam cũng đang làm điều tương tự trong những năm gần đây, ngành thời trang đang ngày càng có vị thế hơn trên thị trường.

Khởi nghiệp hay chỉ thử sức?

Chỉ cần gõ cụm từ “kinh doanh thời trang” vào ô tìm kiếm, bạn có thể nhận được hơn 10 triệu kết quả đến từ Google, với vô số chủ đề về đào tạo thời trang cùng tên tuổi hàng loạt nhãn hàng thời trang lớn nhỏ. Tuy nhiên, khi thị trường trong nước ngày càng phát triển theo chiều sâu cũng là lúc ngành thời trang trở nên “ương ngạnh” hơn và sẵn sàng đào thải bất cứ ai thiếu tính chuyên nghiệp.

Cách nghĩ về kinh doanh thời trang đơn thuần là việc mở shop vì có năng khiếu thẩm mỹ, hay khả năng tính toán tài chính tốt sẽ khiến nhiều bạn trẻ khó có sự gắn bó đủ lâu dài để phát triển công việc yêu thích của mình trở thành một sự nghiệp thật sự.

Đồng ý với quan điểm này, nhà thiết kế Thiệu Vy, chủ nhân của những thiết kế xuất hiện trong các sự kiện lớn trong nước như Festival Biển, Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Thế giới Người Việt…chia sẻ: “Để trở thành một nhà kinh doanh thời trang thành công không đơn thuần chỉ đòi hỏi tài năng thiết kế mà còn cần phải học hỏi thêm nhiều yếu tố khác về marketing, quản trị thương hiệu và quản lý mô hình sản xuất”.

Góc nhìn chuyên nghiệp từ thế giới

Hiện nay, hầu hết các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Australia, Singapore… đều có những ngành học riêng biệt liên quan đến kinh doanh thời trang.

Tại Việt Nam, những trường đại học đào tạo lĩnh vực này chỉ có thể đế trên đầu ngón tay. Đặc biệt, ngành cạnh kinh doanh thời trang kết hợp giữa ba yếu tố thiết kế, sản xuất và kinh doanh, là một khái niệm hoàn toàn mới mẻ.

Sinh viên còn được học cách tạo dựng thương hiệu, thiết lập những kế hoạch chiến lược và đàm phán hợp đồng.Sinh viên học ngành này sẽ trở thành người đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng nên thành công của một nhãn hiệu thời trang. Họ cũng sẽ là người thúc đẩy, điều chỉnh và kết nối những xu hướng thời trang thế giới với thị trường trong nước, cũng như giới thiệu và quảng bá những nhãn hiệu thời trang trong nước ra thị trường quốc tế.

Với những đặc điểm trên, dễ thấy sự chuyên nghiệp trong kinh doanh thời trang quốc tế chính là kết quả của tầm nhìn thật sự lâu dài từ quá trình đào tạo. Bất cứ sinh viên nào muốn phát triển kinh doanh thời trang như một sự nghiệp cả đời đều phải nắm bắt và hiểu được những kỹ năng, kiến thức rất đặc thù của ngành.

Khởi nghiệp chuẩn quốc tế ngay ở Việt Nam

Trước thực tế thị trường thời trang Việt Nam đang ngày càng phát triển, việc có một chương trình đào tạo kinh doanh chuyên về lĩnh vực thời trang là rất thiết thực. Chương trình được đưa về Việt Nam từ năm 2013 với mục tiêu đào tạo những nhà kinh doanh thời trang chuyên nghiệp, đạt chuẩn quốc tế và có khả năng cạnh tranh ở những môi trường khắc nghiệt nhất trên thế giới.

Ngành học này đã có kết quả lạc quan ở Australia, khi hàng loạt cử nhân Kinh doanh thời trang và dệt may tại RMIT Melbourne nhanh chóng được nhận vào những vị trí chủ chốt của các công ty thời trang có tiếng sau khi tốt nghiệp.

Tại Việt Nam, dưới sự dẫn dắt của đội ngũ giảng viên dày dạn kinh nghiệm, từng làm việc ở các kinh đô thời trang thế giới như Anh, Hong Kong, Singapore, lứa sinh viên đầu tiên của ngành đã nhanh chóng tạo ấn tượng mạnh với các đồ án, sản phẩm thiết kế mang tính thực tiễn cao. Đó là thành quả việc thường xuyên được tiếp xúc, học hỏi từ những nhà kinh doanh thời trang tên tuổi cũng như được làm quen với môi trường và sức ép công việc qua những bài tập thực tế và chuyến tham quan các công ty thời trang, dệt may lớn.

Nguyễn Trung Thế Phiệt đang theo học ngành này tại RMIT Việt Nam, chia sẻ: “Khoá học này không chỉ về thiết kế thời trang mà còn về tất cả các khía cạnh kinh doanh của ngành công nghiệp thời trang. RMIT Việt Nam là môi trường học tập hoàn hảo, giúp tôi làm quen với ngành thời trang may mặc. Giảng viên đầy kinh nghiệm, các chuyến đi thực tế đến những doanh nghiệp, cửa hàng thời trang và bài tập thực hành thực tiễn cho tôi cơ hội được trải nghiệm học tập, thấu hiểu chuyên ngành thú vị này”.

Khi ranh giới thị trường giữa các quốc gia ngày càng mờ nhạt, việc có một chương trình đào tạo kinh doanh thời trang ở Việt Nam sẽ tạo cơ hội rất lớn cho các bạn trẻ đạt được sự chuyên nghiệp của ngành thời trang thế giới ngay tại nước nhà. Vừa có thể tiếp cận những kiến thức chuyên môn cập nhật từ quốc tế, vừa được sống cùng thị trường thời trang trong nước, bạn trẻ sẽ không gặp nhiều bỡ ngỡ khi chọn lĩnh vực kinh doanh thời trang vốn nổi danh để gây dựng sự nghiệp cho mình.

Tổng kết

Học may hy vọng bạn đọc có thể tìm hiểu được nhiều thông tin bổ ích từ các bài viết của chúng tôi. Chúc bạn đọc một ngày tốt lành!

Rate this post

Bài viết liên quan