Thị Mầu là ai? Sự thật về Thị Mầu, phân tích về nhân vật Thị Mầu

Thị Mầu là ai? Có thể nói văn chương Việt Nam đã tạo nên được nhiều các nhân vật bất tử, mỗi nhân vật đại diện cho một hình mẫu nhân cách, một lối sống, thái độ sống trong xã hội. Mới đây ca sĩ Hòa Minzy ra mắt MV Thị Mầu, nói về một nhân vật trong văn học dân gian Việt Nam. Tuy nhiên có thể nhiều người vẫn chưa biết được Thị Mầu là ai, cũng như câu chuyện về Thị Mầu.

Vậy nên hôm nay hocmay.vn sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về Thị Mầu là ai? Sự thật về Thị Mầu trong văn học dân gian để có thể tham khảo thông qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Vợ Vũ Linh là ai? Vợ của nghệ sĩ Vũ Linh là ai

Thị Mầu là ai?

Thị Mầu là một nhân vật trong truyện thơ nôm Việt Nam, Quan Âm Thị Kính, do tác giả Nguyễn Cấp (hoặc Đỗ Trọng Dư?) viết từ giữa thế kỷ XIX. Thị Mầu trong tác phẩm Quan Âm Thị kính là con gái của một phú ông, đi lễ chùa gặp được sư Kính Tâm sau đó liền đem lòng yêu. Tình yêu không được đền đáp này lại khiến cho Thị Mầu càng thêm say mê.

Thị Mầu là ai
Thị Mầu là ai

Vốn Thị Mầu có thói trăng hoa nên đã có thai với đầy tớ trong nhà. Thị Mầu liền vu oan cho sư Kính Tâm, sau đó sinh con và bỏ ở cổng chùa.

Nói về nhân vật Thị Mầu thì ta phải đi sâu vào tác phẩm Quan Âm Thị Kính, hay còn có tên là Quan Âm tân truyện, đây là một truyện thơ Nôm Việt Nam. Nội dung chính của truyện là tả đức tính kiên nhẫn, nhẫn nhịn và lòng từ bi của bà Thị Kính, sau này trở thành Phật Quan Âm.

Tron tác phẩm này, còn có nhân vật Thị Mầu, mang tính cách lẳng lơ, sàm sỡ và táo bạo. Điều này trái ngược lại với nhân vật Thị Kính, một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn, hiếu thảo hết lòng.

Thị Mầu con của ai?

Thị Mầu là con của một phú ông. Vậy nên có thể nói gia thế của Thị Mầu rất tốt.

Thị Mầu bao nhiêu tuổi?

Thị Mầu là một cô thiếu nữ 16 tuổi, rất trẻ trung.

Sự thật về oan Thị Mầu là gì?

Oan Thị Mầu là gì? Để nói về sự đối lập giữa hai nhân vật Thị Kính và Thị Mầu, trong dân gian có hai câu thành ngữ là “Oan Thị Kính” và “oan Thị Mầu”. Nỗi oan của Thị Kính là những nỗi oan khuất cùng cực khó có thể giãi bày của Thị Kính. Còn oan của nhân vật Thị Mầu là để  nói đến việc rõ ràng do mình làm ra nhưng vẫn kêu oan, như việc Thị Mầu bắt vạ vì không chồng mà chửa nhưng vẫn cho rằng là mình oan.

Xem thêm: F88 là gì? F88 là của ai? Những thông tin chi tiết về F88

Phân tích Thị Mầu lên chùa

Thể loại

– Chèo là loại hình nghệ thuật sân khấu cổ truyền đất nước ta, mang tính quần chúng và được coi là loại hình sân khấu của hội hè với đặc điểm dùng ngôn ngữ đa thanh, đa nghĩa Kết hợp với cách nói ví von giàu tính tự sự, trữ tình.

– Chèo được hình thành từ thế kỷ 10, dưới thời nhà Đinh khi vua Đinh Tiên Hoàng trị vì. Kinh đô Hoa Lư (Ninh Bình) là đất tổ của sân khấu chèo, người đã sáng lập là bà Phạm Thị Trân, một vũ ca tài ba trong hoàng cung đã được nhà vua phong chức quan Ưu Bà chuyên truyền dạy nghề múa hát.

– Các vở chèo nổi tiếng như Lưu Bình – Dương Lễ, Quan Âm Thị Kính,…

Xuất xứ

a. Chèo Quan Âm Thị Kính

– Quan Âm Thị Kính là một trong bảy vở chèo cổ trước tiên của nghệ thuật sân khấu chèo đất nước ta, ra đời khoảng thế kỉ 17, được chỉnh sửa thật tự tin về cấu trúc, nội dung, tư tưởng, hình thức nghệ thuật,… Vào thế kỉ 20

– Nội dung chính: Thiện Sĩ, con của Sùng Ông, Sùng Bà, kết duyên cùng Thị Kính, con gái của Mãng Ông. Một đêm, Thị Kính ngồi khâu, chồng đọc sách rồi thiu thiu ngủ bên cạnh, Thị Kính thấy chồng có sợi râu mọc ngược nên cầm dao toan xén đi. Thiện Sĩ giật mình, vội hô hoán lên, cha mẹ chồng chạy vào, đổ cho nàng có ý định giết chồng và đuổi Thị Kính về nhà bố mẹ đẻ.

Thị Kính giả trai, vào tu ở chùa Vân Tự, được thầy đặt pháp danh là Kính Tâm. Thị Màu, con gái phú ông vốn lẳng lơ, ve vãn Kính Tâm không được, Thị Mầu có thai với Nô – người ở nhà phú ông. Bị làng bắt vạ, thị đổ cho Tiểu Kính, Kính Tâm bị đuổi ra tam quan, Thị Mầu đem con bỏ cho Kính Tâm. Tiểu Kính thường nhật đi xin sữa để nuôi con của Thị Mầu. Sau ba năm, Tiểu Kính để lại thư kể rõ sự tình rồi mất. Sư cụ cùng mọi người lập đàn giải oan cho Kính Tâm để nàng được siêu thoát.

– Vở chèo mang nhiều giá trị so với những nghệ thuật tinh hoa truyền thống của dân tộc Việt và có nhiều bài học ý nghĩa đối với cuộc sống con người

b. Đoạn trích Thị Màu lên chùa

Đoạn trích được trích từ vở chèo Quan Âm Thị Kính, kể về việc Thị Mầu lên chùa ve vãn tiểu Kính Tâm

Giá trị thông tin

– Đoạn trích thể hiện thành công hình ảnh Thị Mầu với tính cách lẳng lơ, buông thả, cho ta biết đặc trưng của nhân vật này qua lời nói, cử chỉ và hành động đối với tiểu Kính Tâm

– Phần nào cho thấy niềm cảm thông, thương cảm với thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ và ngợi ca trân trọng những tính chất tốt đẹp của họ

Thành quả nghệ thuật

– Ngôn từ mang những nét đặc trưng của sân khấu chèo

– Nghệ thuật kịch đặc sắc, tình huống lôi cuốn

– Từ ngữ dân gian giản dị, mộc mạc

Xem thêm: Ông Võ Văn Thưởng là con cháu ai?

Tổng kết

Bài viết trên hocmay.vn đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin Thị Mầu là ai, sự thật về Thị Mầu và phân tích nhân vật Thị Mầu, tác phẩm Thị Mầu lên chùa. Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn tham khảo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

#hocmay #news #vanhoc #laai #chongcopynoidung #hocmayva #hoccatmay #tintucmayva #hocmaymac #kienthucmay #mayva #nghemaymac #handmade #game #giaitri

4.1/5 - (14 bình chọn)

Bài viết liên quan