Thời Trang Không Chất Thải – In 3D Với Các Vật Liệu Sáng Tạo Và Bền Vững


Thời trang không chất thải – In 3D với các vật liệu sáng tạo và bền vững

Công nghệ in 3D là một bước đột phá cho phép các nhà thiết kế trong lĩnh vực thời trang có cơ hội đưa kỹ năng và sức sáng tạo của họ lên một tầm cao mới. Với sự tiến bộ về mặt công nghệ này, nó đã giúp họ tạo ra các sản phẩm may mặc vượt ngoài sức tưởng tượng với phương pháp dệt in mới, nâng cao năng suất và thậm chí tạo ra các món đồ có thể thay đổi tùy chỉnh một cách linh hoạt.

Tuy nhiên, đối với những người dành nhiều sự quan tâm đến ngành công nghiệp thời trang như chúng ta thì không chỉ dừng lại ở việc công nghệ in 3D có thể thay đổi ngành thời trang thế nào mà việc có thể kết hợp giữa In 3D với những vật liệu sáng tạo và bền vững, có thể phân hủy dinh học là  điều khiến chúng ta hứng thì và phấn khích hơn cả. Một khái niệm mang tính cách mạng mang tên ‘Thời trang không chất thải’.


Dệt in 3d như một con đường hướng tới thời trang bền vững

(Bài viết này dựa trên một nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học St. Catherine, người đã tìm hiểu việc sử dụng in 3D để tạo ra thời trang bền vững không chất thải.)

Làm thế nào để đo lường sự bền vững trong thời trang

Theo Liên minh Quốc tế Zero-Waste, việc đạt được sự bền vững hoàn toàn trong thời trang phần lớn phụ thuộc vào việc thiết kế và quản lý các sản phẩm và quy trình để tránh tạo ra chất thải và vật liệu độc hại, trong khi bảo tồn, thu hồi và tái sử dụng tất cả các tài nguyên.


Thiết kế bền vững hướng tới thời trang không chất thải bằng cách sử dụng in 3d

Thiết kế bền vững hướng tới thời trang không chất thải bằng cách sử dụng in 3d

Để khẳng định mức độ bền vững, các nhà nghiên cứu đã giảm chất thải bằng cách cắt giảm một số vật liệu nhất định hoặc bằng cách sử dụng lại vật liệu bổ sung. Quy trình đã trở nên khả thi nhờ sử dụng các công cụ mô hình hóa tiên tiến như Tinkercad và Tê giác 5, kết hợp với máy in MakerBot Replicator 2.

Thời trang không chất thải và vai trò của in 3D

Khi xem xét các khía cạnh mang tính cách mạng của in 3D đối với ngành công nghiệp thời trang và may mặc, nghiên cứu cho rằng công nghệ này rất có tiềm năng để có thể xác định được những sản phẩm may sẵn lãng phí tiếp cận đến thị trường thời trang.

Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định rằng hiệp hội “Fair Trade Plastic” có thể đóng một vai trò quan trọng, góp phần trong nỗ lực toàn cầu cho một ngành công nghiệp thời trang bền vững hơn. Việc áp dụng tiêu chuẩn đạo đức trọng sản xuất sợi, chẳng hạn sợi được tạo ra từ các vật liệu bền vững, được lựa chọn bởi các nhà khoa học vật liệu nổi tiếng như Joshua Pearce, người sáng lập nhóm nghiên cứu Công nghệ bền vững Mở công nghệ Michigan.


Giày in 3d Adidas

Trong khi nghiên cứu này có vẻ chỉ hấp dẫn các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực in 3D, thì những phát hiện này có ảnh hưởng rất lớn đối với ngành công nghiệp thời trang, may mặc.

Kể từ khi các gã sản xuất giày dép khổng lồ như Nike và Adidas, trong nỗ lực đáp ứng nhu cầu tùy biến cao của người tiêu dùng, đã bắt tay vào cho sản xuất ra những sản phẩm In 3D thì khả năng in giày dép từ các vật liệu bền vững, không lãng phí là một thành công lớn đối với doanh nghiệp, người tiêu dùng và hành tinh của chúng ta.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc tìm hiểu thuộc tính bền vững và ứng dụng nó vào thiết kế in 3D là rất quan trọng. Sự lựa chọn các loại vật liệu bền vững có thể hy vọng xây dựng một câu chuyện hoàn toàn mới về in 3D bền vững để hướng tới một tương lai không lãng phí, không rác thải trong ngành công nghiệp thời trang và may mặc.

Bạn đọc có thể tìm đọc thêm những bài viết có nội dung liên quan:

Công Nghệ In 3D – Bước Nhảy Vọt Trong Thế Giới Thời Trang: http://hocmay.vn/%ef%bb%bfcong-nghe-in-3d-buoc-nhay-vot-trong-the-gioi-thoi-trang/

Thời đại của thời trang thông minh, biến kiểu đa dạng và 100% phân hủy sinh học: http://hocmay.vn/thoi-dai-cua-thoi-trang-thong-minh-bien-kieu-da-dang-va-100-phan-huy-sinh-hoc/

Hy vọng bài viết hữu ích,

Hocmay.vn chúc các bạn thành công!

Nguồn tham khảo: https://wtvox.com/fashion/zero-waste-fashion/

Hạ Phương

Chia sẻ lên mạng xã hội
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Trả lời