Thương Hiệu Ý – Duedilatte Làm Quần Áo Từ Sữa Chua

Duedilatte Làm Quần Áo Từ Sữa Chua

Một buổi sáng như thường lệ, Antonella Bellina thức dậy, tự làm bữa sáng và quyết định muốn uống một tách cà phê sữa. Nhưng, khi vừa uống ngụm đầu tiên, mùi vị của nó khiến cô khó chịu vì sữa đã quá hạn sử dụng.

Thời trang dạo phố là gì? Phong cách thời trang nổi bật nhất năm 2021

Bạn đang xem bài viết: Thương Hiệu Ý – Duedilatte Làm Quần Áo Từ Sữa Chua

Nhưng bữa sáng ấy thực sự đã khơi dậy một ý tưởng kinh doanh mà đã làm thay đổi cuộc sống của Bellina. Làm việc như một nhà nghiên cứu trong ngành dệt may Ý trong hơn 10 năm, cô nghĩ: “ Sẽ thế nào nếu chúng ta chuyển đổi sữa chua thành chất xơ? Xét cho cùng, protein trong len có cấu trúc rất giống với casein, protein thành phần có trong sữa – và ước tính 30 triệu tấn sữa sẽ bị lãng phí mỗi năm chỉ riêng ở Ý”.

Ý tưởng này hoàn toàn mới. Vào đầu những năm 1900, nhà hóa học người Đức Frederick Todtenhaupt đã cố gắng biến các sản phẩm phụ từ sữa thành một chất thay thế tơ tằm, nhưng những nỗ lực của ông đã không có kết quả. Chỉ đến những năm 1930, người đồng hương của Bellina – kỹ sư Antonio Ferretti đã sản xuất vải từ sữa.

Được hỗ trợ bởi Mussolini – một người  dành nhiều sự quan tâm đến việc tự cung tự cấp, công ty SNIA Viscosa của Ý đã bắt đầu sản xuất vải từ sữa dựa trên quy mô lớn vào giữa những năm 1930 và thậm chí bán bằng sáng chế cho các quốc gia khác, bao gồm Đức, Bỉ, Nhật Bản và Anh. Sự đổi mới này đã tạo tiếng vang qua một bộ phim năm 1937 này bởi British Pathé: “Trong tương lai, bạn sẽ có thể lựa chọn giữa việc uống một ly sữa hoặc là mặc chúng”.

Tuy nhiên, sản phẩm mới đó chưa thực sự hoàn hảo. Nó thiếu độ mềm và kém bền. Do đó, các loại vải làm từ sữa của Ý đã nhanh chóng bị lỗi mốt, không thể cạnh tranh với các lựa chọn vải tổng hợp không chỉ có khả năng chống chịu cao hơn mà còn rẻ hơn đáng kể.

Đến năm 2019, khi thế giới đang bị đe dọa bởi sự nóng lên toàn cầu và các lựa chọn thay thế cho các sản phẩm gốc dầu như polyester là rất cần thiết. Nó rất có ý nghĩa để mang đến cho các loại vải từ sữa một cơ hội thứ hai. Đó chính xác là những gì Bellina đang làm với tư cách là Giám đốc điều hành và Giám đốc sáng tạo của Duedilatte, một nhãn hiệu thời trang có trụ sở ở Tuscany. Vải từ sữa bây giờ đã đạt được một phiên bản mềm hơn và độ chống chịu của vật liệu tốt hơn. Ngoài ra, vải làm từ sữa đòi hỏi ít nước hơn trong quá trình sản xuất: để tạo ra 1 kg (2,20 pound) chất xơ từ sữa, người ta cần 1 lít (0,26 gallon) nước, trong khi việc sản xuất 1 kg bông cần 50 lít (13,2 gallon) nước.

FashionUnited – một trang báo về thời trang may mặc đã nói chuyện với Bellina để tìm hiểu thêm về công việc kinh doanh của cô.

Quần áo làm từ... sữa - KhoaHoc.tv
Vải bền vững: Thương hiệu Ý Duedilatte làm quần áo từ sữa chua

FashionUnited: Làm thế nào để chuyển đổi protein trong sữa thành chất xơ?

Bellina: Quá trình này thực sự rất giống với làm phô mai. Chúng tôi chiết xuất casein từ sữa và sau đó sấy khô cho đến khi nó cô đọng thành một loại bột. Sau đó, chúng tôi quay bột này thành sợi trong một chiếc máy giống như máy làm kẹo bông. Sợi được tạo ra là màu trắng, nhưng chúng ta có thể nhuộm nó. Duedilatte chỉ sử dụng thuốc nhuộm tự nhiên, chẳng hạn như dâu tây hoặc cà phê. Nguyên liệu lỏng mà chúng tôi còn lại sau khi chiết xuất casein từ sữa có thể được sử dụng để nuôi động vật trang trại, không có gì là lãng phí. Ở Ý, có những nơi bạn có thể thu thập sữa chua miễn phí, vì vậy về cơ bản chúng tôi chỉ trả tiền cho việc vận chuyển và quy trình sản xuất trong phòng thí nghiệm mà thôi.

FashionUnited: Bạn đã đưa sản phẩm đến thị trường và người tiêu dùng như thế nào?

Bellina: Để tham gia vào thị trường thực sự không phải là điều dễ dàng. Chúng tôi đã phải nghiên cứu rất nhiều trước khi tìm ra nhà máy sợi và nhà máy vải, hai công ty đó không chỉ tin vào sản phẩm của tôi mà còn có các thiết bị cần thiết để sản xuất nó. Chúng tôi vẫn là một công ty nhỏ nhưng từng chút một chúng tôi sẽ mở rộng quy mô sản xuất. Chúng tôi thậm chí còn hợp tác với một thương hiệu lớn của Ý để phát triển một bộ sưu tập, nhưng tôi chưa thể tiết lộ bất kỳ điều gì. Bạn sẽ sớm biết được nhiều hơn!

Chúng tôi đã bắt đầu công việc nghiên cứu sản xuất vải từ sữa từ 5 năm trước, nhưng ba năm đầu tiên được dành riêng cho nghiên cứu và phát triển trong phòng thí nghiệm. Chỉ từ năm ngoái, thị trường dường như mới hiểu vải làm từ sữa là gì và những lợi thế mà nó mang lại. Nó không gây dị ứng, kháng khuẩn, làm mềm da, thậm chí còn làm ẩm da của bạn. Chưa kể, tất nhiên, thực tế là nó 100% tự nhiên.

FashionUnited: Về mặt thời trang, nhãn hiệu của bạn cung cấp những gì và nó được bán ở đâu?

Bellina: Chúng tôi quyết định bắt đầu với áo phông, vì chúng là unisex và vải tiếp xúc trực tiếp với da, vì vậy mọi người thực sự có thể cảm nhận được sự khác biệt. Bây giờ chúng tôi cũng đang mở rộng để cung cấp quần áo trẻ em, vì chúng tôi tin rằng các đặc tính của chất liệu làm từ sữa rất lý tưởng cho làn da nhạy cảm của trẻ sơ sinh.

Hiện tại, quần áo của chúng tôi chỉ có sẵn ở các cửa hàng Ý, nhưng chúng tôi sẽ lên kế hoạch mở rộng thêm tại các khu vực ở châu Âu.

Thương hiệu Ý Duedilatte làm quần áo từ sữa chua

FashionUnited: Bên cạnh việc mở rộng sang các nước châu Âu khác, công ty có kế hoạch gì cho tương lai?

Bellina: Chúng tôi muốn mở rộng không chỉ sản xuất mà còn cung cấp thêm nhiều chủng loại sản phẩm tới thị trường và người tiêu dùng. Chúng tôi cũng không bao giờ dừng việc nghiên cứu, ý tưởng liên tục được đổi mới với các loại vải và pha trộn mới. Chúng tôi cũng muốn bán xơ sợi của mình cho các công ty khác quan tâm đến việc phát triển các bộ sưu tập dựa trên sữa.

Tổng kết

Vừa rồi, Hocmay.vn đã cùng các bạn tìm hiểu đôi chút về một thương hiệu Ý làm quần áo từ sữa chua. Hy vọng bài viết đem đến cho bạn những kiến thức vải vóc bổ ích.

Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Bài viết liên quan