10 bản tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất của Nguyễn Minh Châu

Mời các em học sinh và thầy cô giáo điểm qua những bài tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa lớp 12 siêu hay và ngắn gọn, được Học May sưu tầm và tổng hợp giúp các em nắm được nội dung chính của tác phẩm, dễ dàng nhớ và phân tích văn bản sau này.

Xem thêm bài viết: Tóm tắt Rừng Xà Nu ngắn gọn nhất

Tìm hiểu chung cho tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”

1 – Tác giả

– Nguyễn Minh Châu sinh năm 1930, mất năm 1989, quê ở làng Thơi, xã Quỳnh Hải (nay là xã Sơn Hải), huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An

– Đầu năm 1950, ông gia nhập quân đội, theo học Trường Sĩ quan Lục quân Trần Quốc Tuấn

– Từ năm 1952 đến năm 1958, ông công tác và chiến đấu tại Sư đoàn 320.

– Năm 1962, ông về Phòng Văn nghệ quân đội, sau chuyển sáng tạp chí Văn nghệ Quân đội

– Nguyễn Minh Châu được cho là một trong số những cây bút tiên phong của văn học đất nước ta thời kỳ đổi mới

– Năm 2000, ông được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật

– Tác phẩm chính: Cửa sông (tiểu thuyết, 1967), những vùng trời không giống nhau (tập truyện ngắn, 1970), Dấu chân người lính (tiểu thuyết, 1972), Miền cháy (tiểu thuyết, 1977), Lửa cháy từ những ngôi nhà (tiểu thuyết, 1977), Những người đi từ trong rừng ra (tiểu thuyết, 1982), Mảnh đất tình yêu (tiểu thuyết, 1987), Từ giã tuổi thơ (tiểu thuyết, 1974), Những ngày lưu lạc (tiểu thuyết, 1981), Đảo đá kỳ lạ (tiểu thuyết, 1985), Trang giấy trước đèn (tập tiểu luận phê bình, 1994), Người đàn bà trên chiếc thuyền tốc hành (1983), Bến quê (1985), Chiếc thuyền ngoài xa (1987), Cỏ lau (1989),…

– dấu hiệu sáng tác:

+ Trước năm 1975: viết về đề tài chủ nghĩa anh hùng trong chiến đấu, mang thiên hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn

+ Sau năm 1975: cảm hứng thế sự với những yếu tố đạo đức, mang tính triết lý sâu sắc; ngôn ngữ đời thường, bình dị, gần gũi

2 – Tác phẩm

+) trường hợp ra đời

– Tác phẩm được viết vào tháng 8 năm 1983, in trong tập truyện ngắn cùng tên

– Tác phẩm là một trong số những sáng tác tiêu biểu của văn học nước ta từ sau năm 1975 đến cuối thế kỉ XX

+) Bố cục (3 phần)

– Phần 1 (từ đầu đến “chiếc thuyền lưới vó đã biến mất”): Hai phát hiện của nghệ sĩ Phùng

– Phần 2 (tiếp đấy đến “chống chọi với sóng gió giữa phá”): Câu chuyện về người đàn bà hàng chài

– Phần 3 (còn lại): bức ảnh được chọn trong bộ lịch năm ấy

+) giá trị nội dung

Từ câu chuyện về một bức hình nghệ thuật và sự thật cuộc đời đằng sau bức hình, truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa mang lại một bài học đúng đắn về cách nhìn nhận cuộc sống và con người: một cách nhìn đa diện, nhiều chiều, phát hiện ra thực chất thật sau vẻ đẹp bên ngoài của hiện tượng.

+) thành quả nghệ thuật

– Cốt truyện có nhiều tình huống độc đáocó hàm ý khám phá, phát hiện về đời sống

– Chọn ngôi kể, hình thức kể chuyện phù hợp

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật ấn tượng, đặc sắc

– xây dựng nhiều hình ảnh, hình tượng vừa chân thực vừa chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa sâu sắc

Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa – Mẫu 1

Theo lời trưởng phòng đi thực hiện bức ảnh cho tờ lịch năm mới, Phùng đã chụp được một tấm hình đắt giá ở vùng biển miền Trung. đấy là cảnh chiếc thuyền ngoài xa trong làn sương mờ ảo. Ấy thế mà khi thuyền cập bến, anh thấy cảnh một người đàn ông đang đánh đập vợ mình. Người đàn bà ấy được mời lên chánh án huyện, Phùng khuyên ngăn tuy nhiên người đàn bà nhất quyết không bỏ chồng và kể cho toàn thể nghe câu chuyện về cuộc đời mình. Phùng rời đi với bức ảnh tuyệt đẹp nhưng anh biết rằng đằng sau đó là một sự thật không hề sống động.

Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa

Tóm lược Chiếc thuyền ngoài xa – Mẫu 2

Chiếc thuyền ngoài xa là một câu chuyện gửi gắm nỗi niềm trăn trở giữa nghệ thuật và cuộc sống đạo đức. Phùng – một nhiếp ảnh đã đến vùng biển miền Trung để săn được những bức ảnh đẹp của thiên nhiên. Sau nhiều ngày mong đợi, anh cũng đã đạt được bức hình đắt giá. nhưng đằng sau bức hình ấy là một hiện thực mà Phùng phải suy ngẫm, người đàn bà bị chồng hành hạ và đánh đập tuy nhiên lại không bỏ chồng vì cuộc sống của họ còn có nhiều điều người ngoài không thể nhận biết. Phùng phát hiện ra rằng luật pháp và chánh án cũng không thể tạo điều kiện cuộc sống của người đàn bà này. Anh nhận ra thành quả sâu sắc về cuộc sống, rằng mình phải nhìn nhận sự vật nhiều chiều chứ không phải chỉ qua một cái nhìn đầy cảm quan từ vẻ bề ngoài của nó.

tóm lược Chiếc thuyền ngoài xa – Mẫu 3

Cắm trại trên biển nhiều ngày, Phùng đã chụp được những tấm ảnh đắt giá về cảnh thuyền và biển cho bộ lịch năm mới. Tưởng chừng Phùng sẽ rời đi với tâm trạng vui vẻ và chiến lợi phẩm nộp lại cho trưởng phòng, thế nhưng trước mặt anh lúc này là một hiện thực phũ phàng. Con thuyền mà anh cho là có vẻ đẹp đắt giá là nơi người chồng đang hành hạ, đánh đập vợ mình một cách dã man. Đứa con của họ vì thương mẹ nên cũng đánh lại cha. Phùng ra tay ngăn cản tuy nhiên không thành, người phụ nữ lúc này được mời lên chánh án. Phùng khuyên người đàn bà bỏ chồng tuy nhiên không được. Người đàn bà ấy kể cho họ nghe lí do vì sao chị không thể bỏ người chồng vũ phu, trở nên xấu hơn bạc ấy. Phùng hiểu rằng tất cả mọi thứ mình nhìn thấy không phải là toàn bộ câu chuyện. Anh rời đi với nỗi tiếc nuối, dù sau này, những bức hình của Phùng được mọi người rất ưa chuộng tuy nhiên anh vẫn luôn thấy ở đó những ảnh chụp hiện thực đau thương đến không quên.

Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa hay, ngắn nhất (10 mẫu)

Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa đầy đủ mẫu 4

Phùng – nhân vật chính của truyện là một nghệ sĩ nhiếp ảnh, theo lời trưởng phòng, anh đi về một vùng biển miền Trung để thực hiện bộ ảnh cho tờ lịch năm mới. Tại đây, Phùng đã bắt gặp một hình ảnh thiên nhiên mộng mơ, đẹp hiếm có. đó là hình ảnh con thuyền ngoài xa trong làn sương mờ ẩn hiện. Phùng đã có được một cảnh mà anh cho rằng rất “đắt giá”. thế nhưng, khi con thuyền ấy cập bến thì trước mặt Phùng lại là một hiện thực đáng buồn, người chồng vũ phu đang đánh vợ, đứa con vì muốn bảo vệ mẹ nên đánh lại cha của nó. Trước sự việc như vậy, Phùng thấy bất bình và tiến đến ngăn cản. Không may, Phùng bị người đàn ông đấy đánh đến bị thương. Bạn cũ của Phùng – Đẩu – đã mời người đàn bà ấy đến chánh án huyện nhưng chị ta không nghe theo lời khuyên của Phùng mà vẫn sống với chồng. Người đàn bà kể cho mọi người câu chuyện của mình và lí do không thể bỏ chồng. Phùng rời đi, tuy đã có bộ ảnh ưng ý tuy nhiên anh luôn nhìn thấy đâu đó trong ảnh là người đàn bà đang bị chồng đánh đập.

Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa hay, ngắn nhất (5 mẫu)

Tóm tắt chi tiết Chiếc thuyền ngoài xa mẫu 5

Nhận yêu cầu từ trưởng phòng, Phùng – một nhà chụp ảnh nghệ thuật đi đến vùng biển miền Trung (nơi anh từng chiến đấu và có người bạn tên là chánh án Đẩu) để chụp hình cho cuốn lịch cuối năm. Sau thời gian phục kích, anh đã phát hiện và chụp được một cảnh đắt trời cho: hình ảnh chiếc thuyền từ xa ẩn hiện trong sương mờ. đấy là một cảnh đẹp như một bức tranh mực tàu khiến anh bối rối như vừa khám phá thấy cái chân lí của sự toàn thiện và khoảnh khắc trong ngần của tâm hồn.

Thuyền cập bến, Phùng ngạc nhiên đến sững sờ khi thấy người đàn ông bước xuống đánh vợ dã man và người con – thằng Phác đánh bố để bảo vệ mẹ. Ba hôm sau, Phùng lại chứng kiến cảnh lão đàn ông đánh vợ, Phùng đã ra tay can thiệp và anh bị thương. Anh được đưa về trạm y tế của toà án huyện. Theo lời mời của chánh án Đẩu, người đàn bà hàng chài được mời đến tòa án huyện. Ở đây, anh đã nghe câu chuyện của người đàn bà hàng chài với bao cảm thông, ngỡ ngàng. Anh ngạc nhiên khi thấy người đàn bà từ chối sự tạo điều kiện của chánh án Đẩu và không chấp thuận ly hôn với người chồng vũ phu.

Phùng đã có một tấm hình được chọn vào bộ lịch thuyền và biển năm ấy. tuy nhiên Mỗi lần đứng trước tấm hình của mình, anh thấy hiện lên chiếc thuyền từ xa trong ánh sương mai với màu hồng của bình minh. nếu như nhìn lâu hơn, bao giờ Phùng cũng thấy hình ảnh người đàn bà nghèo khổ, lam lũ ấy bước ta từ bức hình.

Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa – Mẫu 6

Phùng – nhân vật chính của truyện là một nghệ sĩ nhiếp ảnh, theo lời trưởng phòng, anh đi về một vùng biển miền Trung để thực thi bức hình cho tờ lịch năm mới. Tại đây, Phùng đã bắt gặp một hình ảnh thiên nhiên mộng mơ, đẹp hiếm có. đấy là hình ảnh con thuyền ngoài xa trong làn sương mờ ẩn hiện. Phùng đã đạt được một cảnh mà anh cho rằng rất “đắt giá”. thế nhưng, khi con thuyền ấy cập bến thì trước mặt Phùng lại là một hiện thực đáng buồn, người chồng vũ phu đang đánh vợ, đứa con vì muốn bảo vệ mẹ nên đánh lại cha của nó. Trước sự việc như vậy, Phùng thấy bất bình và tiến đến ngăn cản. Không may, Phùng bị người đàn ông đấy đánh đến bị thương. Bạn cũ của Phùng – Đẩu – đã mời người đàn bà ấy đến chánh án huyện tuy nhiên chị ta không nghe theo lời khuyên của Phùng mà vẫn sống với chồng. Người đàn bà kể cho mọi người câu chuyện của mình và lí do không thể bỏ chồng. Phùng rời đi, tuy đã có bộ ảnh ưng ý tuy nhiên anh luôn nhìn thấy đâu đấy trong ảnh là người đàn bà đang bị chồng đánh đập.

Tóm lược Chiếc thuyền ngoài xa – Mẫu 7

Nhận yêu cầu từ trưởng phòng, Phùng – một nhiếp ảnh gia nghệ thuật đi đến vùng biển miền Trung (nơi anh từng chiến đấu và có người bạn tên là chánh án Đẩu) để chụp ảnh cho cuốn lịch cuối năm. Sau thời gian phục kích, anh đã phát hiện và chụp được một cảnh đắt trời cho: hình ảnh chiếc thuyền từ xa ẩn hiện trong sương mờ. đó là một cảnh đẹp như một bức tranh mực tàu khiến anh bối rối như vừa khám phá thấy cái chân lí của sự toàn thiện và khoảnh khắc trong ngần của tâm hồn.

Thuyền cập bến, Phùng ngạc nhiên đến sững sờ khi thấy người đàn ông bước xuống đánh vợ dã man và người con – thằng Phác đánh bố để bảo vệ mẹ. Ba hôm sau, Phùng lại chứng kiến cảnh lão đàn ông đánh vợ, Phùng đã ra tay can thiệp và anh bị thương. Anh được đưa về trạm y tế của toà án huyện. Theo lời mời của chánh án Đẩu, người đàn bà hàng chài được mời đến tòa án huyện. Ở đây, anh đã nghe câu chuyện của người đàn bà hàng chài với bao cảm thông, ngỡ ngàng. Anh ngạc nhiên khi thấy người đàn bà từ chối sự giúp đỡ của chánh án Đẩu và không chấp nhận ly hôn với người chồng vũ phu.

Phùng đã có một bức ảnh được chọn vào bộ lịch thuyền và biển năm ấy. tuy nhiên những lúc đứng trước tấm hình của mình, anh thấy hiện lên chiếc thuyền từ xa trong ánh sương mai với màu hồng của bình minh. nếu nhìn lâu hơn, bao giờ Phùng cũng thấy hình ảnh người đàn bà nghèo khổ, lam lũ ấy bước ta từ bức hình.

Tóm lược Chiếc thuyền ngoài xa – Mẫu 8

Để coi như hoàn tất bộ lịch có cảnh biển ngày Tết theo đòi hỏi của trưởng phòng, Phùng đã trở về vùng biển miền Trung nơi mình đã chiến đấu khi xưa để tác nghiệp. Sau nhiều ngày chọn lựa, cuối cùng Phùng cũng bắt gặp cảnh tượng trời cho, anh đã bấm máy liên tục để ghi lại những bức hình đáng giá. Khi đang say mê thông minh nghệ thuật, Phùng vô tình bắt gặp cảnh bạo lực của gia đình người hàng chài. không những lao vào bảo vệ người đàn bà đáng thương trước trận đòn roi của chồng, Phùng còn quyết định ở lại vùng biển vài ngày để cùng chánh án Đẩu giúp đỡ người đàn bà li hôn chồng. Trước sự ngạc nhiên của Phùng và Đẩu, người đàn bà đã từ chối sự giúp đỡ, thậm chí còn quỳ lạy để không phải bỏ chồng. Hành động của người đàn bà hàng chài khiến Phùng và Đẩu không sao hiểu được. tuy vậy một khi người đàn bà trình bày, hai người bỗng phát hiện ra nhiều góc khuất của cuộc sống. Phùng phát hiện ra rằng nên có cái nhìn sâu sắc, nhiều chiều về cuộc sống chứ không phải cái nhìn phiến diện, cảm quan qua vẻ bề ngoài của nó.

Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa – Mẫu 9

Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” được Nguyễn Minh Châu sáng tác năm 1983. Câu chuyện kể về cuộc gặp gỡ bất ngờ của người nghệ sĩ Phùng với vợ chồng người đàn bà làng chài. Theo đòi hỏi của trưởng phòng, nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng đến một vùng ven biển miền Trung – địa điểm anh đã từng chiến đấu để chụp một bức hình thuyền biển, bổ sung cho cuốn lịch năm mới. Sau nhiều ngày “phục kích”, Phùng đã chụp được một bức ảnh tuyệt đẹp về chiếc thuyền ngoài xa trên biển sớm mờ sương. tuy nhiên khi chiếc thuyền vào gần bờ, anh kinh ngạc chứng kiến cảnh gã đàn ông vũ phu đánh vợ một cách dã man mà người vợ không chống lại cũng không tìm cách chạy trốn. Đứa con vì muốn bảo vệ mẹ đã đánh lại cha mình. Thấy vậy, Phùng đã ra tay can thiệp để cảnh tượng đấy không tiếp diễn. Phùng đã nán lại mấy ngày theo lời mời của chánh án Đẩu – đồng đội cũ của anh, tình cờ Phùng được nghe câu chuyện cuộc đời của người đàn bà hàng chài ở tòa án huyện. Anh càng ngạc nhiên hơn khi người đàn bà ấy đã từ chối sự tạo điều kiện của anh và Đẩu, một mực xin không phải li dị lão chồng vũ phu và bị lí lẽ của người đàn bà đấy thuyết phụcbức hình Phùng chụp, mãi sau này vẫn là một tác phẩm được yêu thíchtuy nhiênnhững lúc đứng trước tấm hình, Phùng đều thấy hiện lên cái màu hồng hồng của ánh sương mai và nếu như nhìn lâu hơn, bao giờ anh cũng thấy người đàn bà nghèo khổ, lam lũ ấy bước ta từ tấm hình rồi hòa lẫn trong đám đông.

Sơ đồ tư duy Chiếc thuyền ngoài xa

Sơ đồ tư duy Chiếc thuyền ngoài xa 

Sơ đồ tư duy phân tích Chiếc thuyền ngoài xa 

Sơ đồ tư duy phân tích nhân vật Phùng

Sơ đồ tư duy phân tích người đàn bà hàng chài

Sơ đồ tư duy phân tích 2 phát hiện của Phùng 

Tổng kết

Như vậy, chuyên mục Kiến thức đã giúp các bạn tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa cụ thể chi tiết, mong rằng đây sẽ là bộ tài liệu hữu ích cho các bạn trong quá trình học tập môn Ngữ văn.

Rate this post

Bài viết liên quan