Top 20 mẫu tóm tắt văn bản Lão Hạc ngắn gọn đầy đủ nhất

Tóm tắt văn bản Lão Hạc là việc cần làm khi các em học bài này, giúp chuẩn bị kiến thức trước khi học tác phẩm Lão Hạc. Các em có thể tham khảo một số đoạn tóm tắt truyện Lão Hạc dưới đây của Học may để tóm tắt dễ dàng, đủ ý nhé.

Tóm tắt Lão Hạc (mẫu 1)

Lão Hạc sống một mình cùng với cậu Vàng – kỉ vật người con trai để lại một khi đi phu đồn điền cao su. Lão sống cô độc, nghèo khó tuy nhiên luôn thương yêu cậu Vàng. Sau trận ốm lão trở nên kiệt quệ, túng quẫn, không đủ sức nuôi bản thân nên quyết định bán cậu Vàng và gởi tiền cho ông giáo giữ hộ rồi tự mình xin bả chó kết liễu thân phận. Không ai hiểu lý do cái chết dữ dội, đớn đau của lão Hạc trừ ông giáo và Binh Tư.

Tóm tắt Lão Hạc hay, ngắn nhất (20 mẫu)

Tóm tắt văn bản Lão Hạc (mẫu 2)

Lão Hạc có một người con trai, một mảnh vườn và một con chó vàng. Con trai lão đi đồn điền cao su nên lão chỉ còn lại cậu vàng. Lão quý nó như đứa con cầu tự. Do đói kém, bị ốm, lão tiêu vào số tiền dành dụm cho con. Vì mong muốn để lại mảnh vườn cho con, lão phải bán chó. Lão vô cùng ân hận và đau khổ về điều này. Lão nhờ ông giáo trông hộ mảnh vườn cho con và gởi số tiền lo ma chay cho mình sau khi chết. Cuộc sống ngày càng chông gai hơn, lão kiếm được gì ăn nấy. Hôm thì mớ rau, vài con ốc, củ chuối,.. Rồi thức ăn cũng hết. Một hôm, lão xin Binh Tư ít bả chó. Ông giáo rất buồn khi nghe Binh Tư kể chuyện này. Lão bỗng nhiên chết- cái chết thật dữ dội. Cả làng không ai hiểu tại sao lão chết, trừ Binh Tư và ông giáo.

Tóm tắt Lão Hạc (mẫu 3)

Lão Hạc là một ông lão đã lớn tuổi, vợ mất sớm, con lão vì không thấy được vợ nên bỏ đi đồn điền cao su bẵng mấy năm không thấy về. Vì quyết để lại mảnh vườn cho con sau này về kiếm được thêm tiền làm ăn, cưới vợ nên lão nhịn ăn nhịn uống, sống lay lắt qua ngày. Ban đầu lão phải bán con chó Vàng lão hết mực yêu quý, rồi cuối cùng vì không mong muốn phạm đến mảnh vườn của con mà lão ăn bả chó tự vẫn.

Tóm tắt Lão Hạc hay, ngắn nhất (20 mẫu)

Tóm lược Lão Hạc (mẫu 4)

Truyện là lời kể của ông Giáo về mảnh đời bất hạnh của người hàng xóm gần nhà tên là lão Hạc. Lão Hạc đã già cả rồi, hằng ngày đi làm thuê để kiếm sống. Nhà lão chẳng có ai, vợ lão mất từ lâu còn con trai bỏ đi miền Nam để làm đồn điền cao su. Sau một trận bão táp, hoa màu của lão mất trắng. Đã thế, lão còn bị ốm nặng nên lão quyết định bán Cậu Vàng – con chó của lão- đi. một khi bán chó, ông Lão qua lời kể của ông Giáo vô cùng đau đớn, ân hận vì đã giết nó, đã lừa nó. Bán chó đi, ông lão chẳng dám ăn gì, chỉ ăn khoai lang, rau má. Lão sang nhà ông Giáo gởi toàn bộ số tiền để dành cùng mảnh vườn cho con trai vì ông lão tin tưởng người hàng xóm của mình sẽ thực hiện điều đấy. Được vài hôm Khi mà đã gửi lại tài sản cho người đáng tin cậy, lão Hạc tự vẫn bằng bả chó. Cái chết của lão không ai hiểu được, ngoài những người hàng xóm đồng cảm hoàn cảnh đau thương của ông.

Tóm tắt Lão Hạc hay, ngắn nhất (20 mẫu)

Tóm lược văn bản Lão Hạc (mẫu 5)

Lão Hạc là một người nông dân nghèo, vợ mất sớm, chỉ có một mảnh vườn và người con trai. Vì không có tiền cưới vợ, con trai lão Hạc sinh phẫn chí đi lên đồn điền cao su với lời thề khi nào kiếm được bạc trăm mới trở về. Từ đấy, lão Hạc sống thui thủi một mình với con chó Vàng làm bạn, bòn vườn sống qua ngày. Sau trận ốm dai dẳng, lão không còn sức đi làm thuê được nữa. Rồi lại bão mất mùa, lão rơi vào trường hợp chông gai, cơ cực bội phần. Vì mong muốn giữ lại mảnh vườn cho con trai về có cái sinh sống, Lão Hạc dằn vặt lương tâm mình khi quyết định bán đi con chó Vàng. Lão nhờ ông giáo trông hộ mảnh vườn cho con trai và gởi tiền làm ma để không phiền hàng xóm. Lão Hạc xin ít bã chó của Binh Tư. nhận biết chuyện này, ông giáo rất buồn vì nghĩ rằng con người như lão Hạc chỉ vì cái nghèo đói mà cũng bị tha hoá. Rồi lão chết bất ngờ, dữ dội và đớn đau. Không ai biết vì sao lão chết trừ Ông Giáo và Binh Tư.

Tóm tắt Lão Hạc (mẫu 6)

Lão Hạc là một người nông dân nghèo, sống cô độc, chỉ có con chó Vàng làm bạn. Con trai lão vì nghèo không lấy được vợ, đã phẫn chí bỏ làng đi làm ăn xa. Lão Hạc ở nhà chờ con về, làm ăn thuê để kiếm sống. Sau một trận ốm dai dẳng, lão biến mất sức đi làm thuê nữa. biến mất đường sinh sống, lão Hạc lặng thầm đi đến một quyết định cần thiết. Lão bán con chó Vàng mà lão rất mực yêu thương, mang hết số tiền dành dụm được và cả mảnh vườn gởi cho ông Giáo trông xem hộ. Lão chịu đói, chỉ ăn khoai và sau đó “lão chế tạo được món gì, ăn món nấy”. Ông Giáo ngấm ngầm giúp đỡ nhưng lão tìm cách từ chối. Một hôm lão xin Binh Tư ít bả chó, nói để đánh bả chó làm thịt và rủ Binh Tư uống rượu. Ông Giáo rất buồn khi nghe Binh Tư kể chuyện ấy. Lão Hạc bỗng nhiên chết – một cái chết thật dữ dội. Cả làng không ai hiểu tại sao lão chết, chỉ có Binh Tư và ông Giáo hiểu lão ăn bả chó để tử tự.

Tóm tắt Lão Hạc (mẫu 7)

Lão Hạc không còn lại gì, tiền bạc của cải đều mất trắng vì hoa màu tan nát sau trận bão. Bản thân lão cũng đã sức cùng lực kiệt sau trận ốm. Lão quyết định bán Cậu Vàng – người bạn duy nhất của mình. Sau đó, lão cũng chọn cách tự vẫn bằng bả chó để kết thúc cuộc đời mình. Lão Hạc không muốn bản thân tiêu vào tiền mà lão đã để dành cho nam giới, lão ân hận vì ngày xưa không có tiền lo đám cưới cho con nên con trai lão đã phải bỏ đi. Lão hối hận vì mình đã lừa một con chó. Biết bao nhiêu nỗi đau, bao gánh nặng đè lên đầu ông lão khiến ông phải chọn cái chết để giải thoát được khỏi đau thương. Truyện ngắn cho ta biết số phận bi thảm của những người nông dân trong xã hội cũ khi cái đói, cái nghèo đã bao trùm thu thập họ, làm cho họ cần chọn cái chết.

Tóm tắt Lão Hạc (mẫu 8)

Lão Hạc có một hoàn cảnh gia đình bất hạnh: Vợ lão mất sớm, còn một người con trai thì anh ta vì phẫn chí mà bỏ đi cao su. Lão Hạc còn lại một mình với một mảnh vườn và một con chó vàng. Con chó ấy là của anh con trai để lại, lão cưng chiều nó như con, luôn miệng gọi “cậu Vàng”. tuy nhiên cuộc sống khốn khó, lão bán chó để dành mảnh vườn cho con dù vô cùng đau khổ, dằn vặt. Lão mang tiền dành dụm được gởi ông giáo và nhờ ông trông xem mảnh vườn. Không muốn phiền đến mọi người, lão từ chối hết thảy sự tạo điều kiện của ông giáo. Một hôm, lão xin Binh Tư một ít bả chó nói là mong muốn bẩy một con chó lạc. Ông giáo rất thất vọng khi nghe chuyện ấy. nhưng rồi lão Hạc bỗng nhiên chết – cái chết thật dữ dội, đớn đau. Ông giáo hiểu ra toàn bộ, vô cùng đau đớn nghĩ về cái chết của lão Hạc và chiêm nghiệm về cuộc đời.

Tóm tắt văn bản Lão Hạc (mẫu 9)

Truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao kể về ông lão nghèo khổ sống cùng con chó mà ông yêu quý tên là Cậu Vàng. Ông góa vợ từ lâu, còn con trai vì túng quẫn do không đủ tiền cưới vợ nên đã bỏ đi làm đồn điền cao su ở miền Nam. Sau một trận ốm, ông lão chẳng còn sức đi làm thuê nên ông đành nói ra một quyết định đớn đau đấy là bán con vật mà ông yêu quý nhất, cũng là người bạn hằng ngày ở bên ông. Nhìn con chó bị người ta đánh bả chết, ông lão đau xót lắm. Ông mong cho nó chết đi có thể được hóa kiếp làm người cho sung sướng, nhưng lại thấy kiếp làm người của mình cũng khổ quá. Vài ngày sau, ông đi xin ít bả chó nhà hàng xóm và bảo rằng xin để cho nhà nào đánh bả làm thịt. Ngờ đâu, bả chó ông xin là để cho ông, ông tự kết thúc đời mình ở đấy để không trở thành gánh nặng cho người khác. Trước khi chết, ông đã dành dụm tiền lo tang ma cho chính mình và đem số tiền còn lại cùng mảnh vườn sang gửi nhờ ông Giáo để sau này ông Giáo sẽ gửi cho con trai lão.

Tóm tắt Lão Hạc (mẫu 10)

Truyện ngắn Lão Hạc do nhà văn Nam Cao viết, phản ánh hiện thực nước ta trong khoảng thời gian trước cách mạng tháng Tám. Câu chuyện kể về cuộc đời đầy khó khăn và bế tắc của một người nông dân hiền lành chân chất, tốt bụng, tự trọng và thương con mà mọi người thường gọi là Lão Hạc. Vợ Lão mất sớm, con trai Lão vì gia cảnh không đủ cho thách cưới của nhà gái mà không lấy được vợ đã bỏ đi làm đồn điền cao su nhiều năm không về. Lão sống cùng cậu Vàng, con chó mà con trai Lão mua về. Lão coi cậu Vàng như người bầu bạn và yêu thương thế nhưng sau một trận ốm nặng Lão đành đi đến quyết định bán chó. một khi bán chó xong Lão gởi số tiền bán được cộng với tiền dành dụm trước đó cùng với mảnh vườn cho ông Giáo một người hàng xóm của Lão. Những ngày sau đó Lão chỉ ăn khoai, hết khoai thì chế được cái gì sẽ ăn cái đấy. Cuộc sống chông gai tuy nhiên Lão vẫn không nhận sự tạo điều kiện của ông Giáo. Một ngày Lão xin Binh Tư ít bả chó nói để bẫy con chó lạc sau vườn, Binh Tư kể với ông Giáo chuyện đósau khi biết tin ông Giáo rất thất vọng và về nhà được một lúc lâu thì ông Giáo lại hay Lão chết, cái chết đột ngột và đau đớn, chẳng ai hiểu chuyện gì xuất hiện có lẽ chỉ ông Giáo và Binh Tư mới hiểu được.

Tóm lược truyện ngắn Lão Hạc – Mẫu 10

Truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao kể về ông lão nghèo khổ sống cùng con chó mà ông yêu quý tên là Cậu Vàng. Ông góa vợ từ rất sớm, còn con trai vì túng quẫn do không đủ tiền cưới vợ nên đã bỏ đi làm đồn điền cao su ở miền Nam. Sau một trận ốm, ông lão chẳng còn sức đi làm thuê nên ông đành đưa ra một quyết định đớn đau đó là bán con vật mà ông yêu quý nhất, cũng là người bạn hằng ngày ở bên ông. Nhìn con chó bị người ta đánh bả chết, ông lão đau xót lắm. Ông mong cho nó chết đi có thể được hóa kiếp làm người cho sung sướng, nhưng lại thấy kiếp làm người của mình cũng khổ quá. Vài ngày sau, ông đi xin ít bả chó nhà hàng xóm và bảo rằng xin để cho nhà nào đánh bả làm thịt. Ngờ đâu, bả chó ông xin là để cho ông, ông tự kết thúc đời mình ở đấy để không trở thành áp lực cho người khác. Trước khi chết, ông đã dành dụm tiền lo tang ma cho chính mình và đem số tiền còn lại cùng mảnh vườn sang gửi nhờ ông Giáo để sau này ông Giáo sẽ gửi cho con trai lão.

Tóm lược truyện ngắn Lão Hạc – Mẫu 11

Lão Hạc có một người con trai, một mảnh vườn và một con chó vàng. Con trai lão đi phu đồn điền cao su, lão chỉ còn lại cậu Vàng. Vì mong muốn giữ lại mảnh vườn cho con, lão đành phải bán con chó, mặc dù hết sức buồn bã và đau xót. Lão mang toàn bộ tiền dành dụm được gởi ông giáo và nhờ trông xem mảnh vườn. Cuộc sống mỗi ngày một chông gai, lão kiếm được gì ăn nấy và từ chối cả những gì ông giáo giúp. Một hôm lão xin Binh Tư ít bả chó, nói là để giết con chó hay đến vườn, làm thịt và rủ Binh Tư cùng uống rượu. Ông giáo rất buồn khi nghe Binh Tư kể chuyện ấy. tuy nhiên rồi lão bỗng nhiên chết- cái chết thật dữ dội. Cả làng không hiểu vì sao lão chết, chỉ có Binh Tư và ông giáo hiểu.

Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc – Mẫu 12

Lão Hạc là một nông dân nghèo. Gia tài của lão chỉ có mảnh vườn. Vợ lão mất từ lâu. Con trai lão không đủ tiền cưới vợ đã phẫn chí bỏ đi đồn điền cao su để lại cho lão con chó Vàng làm bạn.

Ở quê nhà, cuộc sống ngày càng chông gai. Lão Hạc bị một trận ốm khủng khiếp, sau đấy không kiếm ra việc làm, lão phải bán con Vàng dù rất đớn đau. Tiền bán chó và số tiền dành dụm được lâu nay, lão gửi ông giáo nhờ lo việc ma chay khi lão nằm xuống. Lão còn nhờ ông giáo trông nom và giữ hộ mảnh vườn cho con trai sau này. Lão quyết không đụng đến một đồng nào trong số tiền dành dụm đó nên sống lay lắt bằng rau cỏ cho qua ngày. Một hôm, lão xin Binh Tư ít bả chó nói là để đánh bả con chó lạ hay sang vườn nhà mình. Mọi người, quan trọng là ông giáo đều rất buồn khi nghe chuyện này. Chỉ đến khi lão Hạc chết một cách bất ngờ và dữ dội, ông giáo mới hiểu ra. Cả làng không ai hay tại sao lão chết chỉ trừ có ông giáo và Binh Tư.

Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc – Mẫu 13

Lão Hạc là một lão nông cùng khổ, thật thà và giàu lòng tự trọng. Vợ lão mất sớm, con trai lão vì không đủ tiền cưới vợ, quẫn chí đã bỏ đi làm phu đồn điền chưa biết ngày nào sẽ về. Lão chỉ còn cậu Vàng- con chó con trai lão để lại trước khi đi bầu bạn những ngày tuổi già. Cuộc sống ngày càng khốn khó khiến lão vô cùng vất vả tuy nhiên lão quyết giữ thu thập mảnh vườn cho con trai lão. Sau trận ốm thập tử nhất sinh, lão trở nên kiệt quệ, túng quẫn và quyết định bán cậu Vàng đi rồi đem gởi tiền và mảnh vườn cho ông giáo giữ hộ. Lão âm thầm xin Binh Tư một ít bã chó (thuốc độc) rồi tự kết thúc đời mình bằng một cái chết thật dữ dội và kinh khủng.Không ai hiểu lý do cái chết của lão Hạc trừ ông Giáo và Binh Tư.

Tóm lược truyện ngắn Lão Hạc – Mẫu 14

Truyện ngắn Lão Hạc do nhà văn Nam Cao viết, phản ánh hiện thực Việt Nam trong khoảng thời gian trước cách mạng tháng Tám. Câu chuyện kể về cuộc đời đầy chông gai và bế tắc của một người nông dân hiền lành chân chất, tốt bụng, tự trọng và thương con mà mọi người thường gọi là Lão Hạc. Vợ Lão mất sớm, con trai Lão vì gia cảnh không đủ cho thách cưới của nhà gái mà không thu thập được vợ đã bỏ đi làm đồn điền cao su nhiều năm không về. Lão sống cùng cậu Vàng, con chó mà con trai Lão mua về. Lão xem cậu Vàng như người bầu bạn và yêu thương tuy vậy sau một trận ốm nặng Lão đành đi đến quyết định bán chó. sau khi bán chó xong Lão gửi số tiền bán được cộng với tiền dành dụm trước đây cùng với mảnh vườn cho ông Giáo một người hàng xóm của Lão. Những ngày sau đó Lão chỉ ăn khoai, hết khoai thì chế được cái gì sẽ ăn cái đó. Cuộc sống chông gai nhưng Lão vẫn không nhận sự giúp đỡ của ông Giáo. Một ngày Lão xin Binh Tư ít bả chó nói để bẫy con chó lạc sau vườn , Binh Tư kể với ông Giáo chuyện đấysau khi biết tin ông Giáo rất thất vọng và về nhà được một lúc lâu thì ông Giáo lại hay Lão chết, cái chết bất ngờ và đớn đau, chẳng ai hiểu chuyện gì xảy ra có lẽ chỉ ông Giáo và Binh Tư mới hiểu được.

Tóm lược truyện ngắn Lão Hạc – Mẫu 15

Lão Hạc là một lão nông dân cùng khổ. Tuy vô cùng khó khăn vất vả nhưng lúc nào lão cũng hiền lành, thật thà và giàu lòng tự trọng. Lão chưa bao giờ than vãn về trường hợp của mình hay làm phiền một ai. Vợ lão mất sớm, con trai lão vì không có đủ tiền cưới vợ, quẫn trí, nó bỏ đi làm phu đồn điền. Điều đó khiến lão buồn lắm. Lão chỉ có mình nó, giờ nó bỏ đi, sống chết chưa biết thế nào. Ngày ngày, lão thui thủi một mình. Nhiều lúc, lão tâm sự với cậu vàng, con chó của con trai lão mua nuôi định khi cưới vợ sẽ giết thịt. Cuộc sống ngày càng khó khăn, ốm đau bệnh tật đẩy lão Hạc vào bước đường cùng. Dù chông gai hay đau ốm thế nào thì lão vẫn cương quyết giữ mảnh vườn cho con trai. Sau trận ốm nặng, lão trở nên kiệt quệ, túng quẫn, khốn khó nên lão đành bán đi cậu Vàng và đem số tiền và mảnh vườn gởi cho ông giáo. Lão âm thầm xin Binh Tư một ít bả chó rồi tự kết liễu mình bằng số bả chó ấy. Cái chết của lão thật kinh khủng và đầy đớn đau. Không ai biết được nguyên nhân cái chết đau đớn của lão ngoại trừ ông giáo và Binh Tư.

Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc – Mẫu 16

Lão Hạc là 1 người nông dân nghèo. Vợ lão mất sớm để lại 1 đứa con trai và mảnh vườn nhỏ cùng con chó Vàng. Con trai lão lớn lên không có tiền cưới vợ bèn đi đồn điền cao su. Chỉ còn cậu Vàng với lão nên lão dành hết tình thương nhớ con vào cậu. tuy nhiên thật đáng thương vì lão phải bán cậu vàng đi rồi đem số tiền dành dụm cho con mình sang gởi Ông Giáo – 1 người bạn hàng xóm thân của lão. Rồi sau đấy lão sang nhà Binh Tư xin 1 ít bả chó. Khi nghe Binh Tư kể lại chuyện đó thì ông Giáo rất buồn và nghĩ ngợi tại sao 1 người như lão Hạc lại như vậy. nhưng sau đấy lão Hạc lại chết, chết một cách rất đau đớn. Chỉ có Binh Tư và ông Giáo mới hiểu rõ cái chết của lão

Tóm lược truyện ngắn Lão Hạc – Mẫu 17

Lão Hạc vốn là người nông dân nghèo trong xã hội cũ, hiền lành và chân thật. Lão chỉ sống một mình vì con trai lão đã đi làm ăn xa không hề biết khi nào trở về. Ông chỉ có con chó Vàng làm bạn thân thiết cùng nhau sống qua ngày. Ai thuê gì lão làm cái đấy tuy nhiên sau một trận ốm, lão mất sức biến mất làm thuê được nữa. Khi đến ngặt nghèo lão Hạc quyết định trong đớn đau đó là bán con chó Vàng người bạn thân thiết mà lão vô cùng yêu quý như người thân. Lão lấy tiền. Đất đai đưa hết cho ông Giáo trông hộ. Lão ăn đói mặc rét vô cùng khổ cực và đụng gì ăn nấy. Ông Giáo muốn ra tay giúp đỡ tuy nhiên lão từ chối. Lão xin Binh Tư bả chó với cái cớ để đánh chó và uống rượu. Rồi một ngày Lão Hạc bỗng nhiên chết cái chết trong đau đớn và cùng cực. Không ai rõ lý do tại sao lão chết, riêng Binh Tư và ông Giáo là những người hiểu rõ lão chết trong đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần.

Sơ đồ tư duy phân tích nhân vật Lão Hạc trong tác phẩm cùng tên

Phân tích nhân vật Lão Hạc trong tác phẩm cùng tên hay nhất (5 mẫu) (ảnh 3)

Dàn ý chi tiết đo đạt nhân vật Lão Hạc trong tác phẩm cùng tên

I. mở đầu

– Giới thiệu khái quát về nhà văn Nam Cao, truyện ngắn Lão Hạc.

– Giới thiệu về nhân vật lão Hạc – nhân vật trung tâm của tác phẩm.

II. Thân bài

1. trường hợp sống của lão Hạc

– Vợ mất sớm, một mình nuôi con khôn lớn.

– Tài sản trong nhà vẫn chưa có gì ngoài ba sào vườn, một túp lều nhỏ và một con chó.

– không có tiền cho con trai cưới vợ, người con trai bỏ đi đồn điền cao su, bỏ lại lão sống một mình.

– Sau một trận ốm, trong nhà biến mất gì để ăn, lão quyết định bán cậu Vàng – kỉ vật mà anh con trai để lại, không những là một con vật mà còn giống như một người bạn.

=> hoàn cảnh vô cùng chông gai, khổ cực.

2. Vẻ đẹp phẩm chất của lão Hạc

* Một con người hiền lành, nhân hậu và giàu tình yêu thương:

– Một người cha hết mực yêu thương con:

+ Day dứt vì vẫn chưa có tiền lo cho con thu thập vợ.

kiên quyết giữ lại mảnh vườn là của hồi môn của con dù trong nhà không có gì ăn.

+ Yêu thương con chó vàng, xem Đây là một người bạn:

+ Cho ăn bằng một cái bát lớn như của nhà giàu, có gì ăn cũng gắp cho nó cùng ăn.

+ Khi rảnh rỗi còn đem nó ra tẳm rửa, bắt giận.

+ Mỗi khi lão uống rượu có đồ nhắm ngon lại gắp cho nó một miếng như người ta gắp thức ăn cho con cháu trong nhà.

+ Thường xuyên tâm sự với nó, vỗ về ôm ấp.

=> Đối xử chẳng hạn như với một con người.

– Quyết định bán cậu Vàng: vô cùng khó khăntrằn trọc giống như phải quyết định một việc trọng đại trong đời.

– Diễn biến tâm trạng một khi bán chó: Sáng hôm sau, lão Hạc sang nhà ông giáo kể lại tất cả sự việc.

+ Cố tạo ra vẻ vui mừng: “Cậu Vàng đi đời rồi ông giáo ạ”, nhưng thực ra lão cười như mếu và ánh mắt ầng ậc nước.

+ “Mặt lão đột nhiên co rúm lại, những nếp nhăn xô lại với nhau, ép cho nước mắt chảy ra”

+ Lão hu hu khóc…

+ Tự trách bản thân mình đã già rồi còn đi lừa một con chó: “Khốn nạn… Ông giáo ơi!… Như thế này à?”

+ Chua chát bảo với ông giáo: “Kiếp con chó là kiếp khổ thì ta phải hóa kiếp cho nó…”

+ Lão cười và ho sòng sọc, Lão nói xong lại cười đưa đà… Nụ cười dường như để nén đi nỗi đau đơn khi mất đi “người bạn” độc nhất.

=> Nam Cao đã khắc họa chân thực nỗi đau khổ, day dứt của Lão Hạc sau khi bán cậu Vàng

Top 20 bài Phân tích nhân vật Lão Hạc trong tác phẩm cùng tên hay nhất (ảnh 1)

* Một con người trong sạch, giàu lòng tự trọng

– Quá túng quẫn, chỉ ăn củ chuối, sung luộc…, tuy nhiên lại từ chối “một cách gần như hách dịch” những gì ông giáo ngầm cho lão.

– Lão đến nhờ cậy ông giáo hai việc:

+ Trông nom hộ mảnh vườn, khi thằng con trai về sẽ gửi lại cho nó.

+ Mang hết tiền dành dụm được nhờ ông giáo giữ hộ để khi mình chết thì nhờ ông giáo và bà con lo liệu ma chay cho mình.

– Lão đến xin Binh Tư một ý bả chó và nói dối rằng dạo này có con chó hay đến vườn nhà lão nên muốn đánh bả nó. nếu như được lão sẽ mời hắn uống rượu. tuy nhiên thực ra lão Hạc sử dụng số bả chó ấy để tự tử.

– Hình ảnh lão Hạc khi chết đầy ám ảnh: “Lão Hạc đang vật vã trên giường, đầu tóc rũ rượi, quần áo xộc xệch, hai mắt long sòng sọc. Lão tru tréo, bọt mép sùi ra, khắp người lão chốc chốc lại bị giật mạnh một cái. Lão vật vã đến hai giờ đồng hồ mới chết”. Cái chết dữ dội, đau đớn và thê thảm của một chúng ta lương thiện.

=> Tố cáo xã hội đã đẩy người nông dân vào hoàn cảnh khốn cùng.

3. Nghệ thuật

– Ngôi kể thứ nhất tự nhiên, linh động

– Nghệ thuật mô tả tâm lí nhân vật

– Ngôn ngữ đối thoại, độc thoại…

Tổng kết

Trên đây Học May đã tổng hợp những mẫu tóm tắt văn bản Lão Hạc ngắn gọn mà vẫn đầy đủ ý nhất, hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn trên con đường chinh phục văn học.

Rate this post

Bài viết liên quan