TR cutting và những tác động đối với ngành công nghiệp thời trang

tr cutting thế giới thời trang không chỉ có những bộ sưu tập Haute Couture, những nhãn hiệu xa xỉ hay những xu hướng có chu kỳ. Trong khi guồng máy thời trang khắc nghiệt nhào nặn nên những nhà thiết kế kiệt xuất, gây choáng ngợp bằng những tác phẩm nghệ thuật trong thời trang trình diễn. Từ giảng đường, các giáo sư cùng lúc đó là những nghệ sỹ/nhà thiết kế tài năng, đã nghiên cứu và thông minh ra các kỹ thuật cắt may cùng thiết kế rập có sức ảnh hưởng thật tự tin đến ngành thời trang trong tương lai như TR Cutting, Zero Waste Pattern Cutting hay Shaping Through Fabric Manipulation,…

Bạn đang xem bài viết: TR cutting và những tác động đối với ngành công nghiệp thời trang

TR cutting là kỹ thuật cắt, may và tái cấu trúc

trong số đó, TR Cutting được xây dựng dựa trên khái niệm Transformational Reconstruction, cho ta biết nhiều khả năng thông minh, tính ứng dụng và cấp độ nắm bắt về mặt kỹ thuật. Cách tiếp xúc của “Reconstruction” không hoàn toàn mới khi so với Subtraction Cutting và Pattern Magic. Kỹ thuật biến đổi các đường ben (darts) và kỹ thuật Pattern 3D đã được biết đến từ trước, tuy nhiên giới hạn trên rập 2D vẫn không đủ khả năng hình dung và sáng tạo trực quan như những gì mà TR Cutting Đem lại.

Cho đến hiện tại, TR Cutting vẫn đang được trải nghiệm và khai thác những góc nhìn mới, năng lực “tái thiết lập” vẫn liên tục được phát minh bởi bất kỳ ai dựa trên những tư duy thông minh phong phú không giống nhauNó là một trong những kỹ thuật cắt may đánh dấu lịch sử thời trang thế kỷ XXI, mở ra một kỷ nguyên mới của Pattern Cutting và có sức tác động lớn đến ngành công nghiệp may mặc trong tương lai.

TR Cutting là gì?

TR cutting là kỹ thuật cắt, phá vỡ và tái cấu trúc. Các nguyên lý nền tảng của TR Cutting chính là cảm hứng thông minh và tư duy thẩm mỹ thừa hưởng từ nghệ thuật Origami của Nhật Bản. Từ đó làm ra hiệu ứng đóng mở, layer, bèo nhún (gather & flaire) xoắn vặn (twist), xoáy trôn ốc (spiral), xoáy nước (Vortex), volume 3D,…;Hoặc dựa trên sự hiểu biết về cấu trúc cơ thể, sử dụng các đường rã thiết kế, từ đấy phá vỡ hoàn toàn cấu trúc rập ban đầu, làm ra những mẫu trang phục có cấu tạo triệt tiêu hoàn toàn các đường ben, đường may vai, đường may hông hay các đường may ráp khuôn mẫu khác.

Các nguyên lý nền tảng của TR Cutting chính là cảm hứng sáng tạo và tư duy thẩm mỹ thừa hưởng từ nghệ thuật Origami của Nhật Bản.

Ai là người nghĩ ra TR cutting?

Giáo sư – nhà thiết kế thời trang người Nhật Shingo Sato là người đã sáng lậpxây dựng và truyền bá khái niệm Transformational Reconstruction (viết tắt là TR) hay kỹ thuật TR Cutting. Kỹ thuật Cutting này có khả năng ghi lại và xác nhận là một trong những thành tựu của thời trang đương đại thế kỷ XXI. Tạp chí Financial Times đã vinh danh giáo sư Shingo Sato là một trong những “tay kéo” có sức ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp may mặc thế giới. Các nhân vật còn lại không thể không kể đến Julian Roberts (kỹ thuật Subtraction Cutting), Timo Rissanen (kỹ thuật Zero Waste Cutting), Juliana Sissons (kỹ thuật Shaping Through Fabric Manipulation: knitwear) và giáo sư Tomoko Nakamichi (kỹ thuật Pattern Magic).

Giáo sư – nhà thiết kế thời trang người Nhật Shingo Sato là người sáng lậpxây dựng và quảng bá khái niệm Transformational Reconstruction (viết tắt là TR) hay kỹ thuật TR Cutting.

Giáo sư Shingo Sato đã thành lập Sato Architectural Design Office từ tháng 5/1970. Năm 2002, trường tư thục TR Cutting trước tiên được ra đời tại Milan. Cho đến nay, ngài Sato đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo và thuyết trình tại các trường thời trang danh tiếng trên khắp Anh, Mỹ, Ý, Tây Ban Nha, Hàn, Nhật, Ấn và hầu hết tại các quốc gia Châu Âu. Tại nước ta, TR Cutting mới được đưa vào giảng dạy tại học viện thiết kế thời trang F.A.C.E tại cả 2 khu vực Hà Nội và TP.HCM

Năm 2002, trường tư thục TR Cutting đầu tiên được ra đời tại Milan.

Ngoài giảng dạy trực tiếp, giáo sư Shingo Sato cũng xuất bản bộ sách Transformational Reconstruction (gồm 3 volume), có tổng cộng 12 chương và 2 DVD kèm theo. Giáo sư Shingo Sato cũng điều hành các lớp học Trực tuyến của mình trên kênh Youtube và các trang mạng xã hội. Ngài Sato từng chia sẻ: “Nhờ Internet, mọi người đang chia sẻ những kỹ thuật Pattern Cutting mới thông qua blogs và mạng xã hộiđiều này thực sự hứa hẹn và mang đến những liên quan lớn đối với các trend may mặc trong tương lai.

Xem thêm bài viết:Những tác động của thời trang tới môi trường

TR Cutting tác động mạnh mẽ đến ngành công nghiệp thời trang?

Trong ngành may mặc và thiết kế thời trang, kỹ thuật viên cắt mẫu rập (Pattern Cutting Technician), cùng với các nhà thiết kế, là bộ phận đòi hỏi sự tiếp xúc và trao dồi liên tục các kỹ thuật mới trong thời trang. Đằng sau những thiết bị và dụng cụ chuyên nghiệp giúp đỡ, kỹ thuật viên cắt mẫu rập thực hiện công việc song hành cùng các nhà thiết kế để đưa ra giải pháp, thử nghiệm, tinh chế và hoàn thiện mẫu rập. Các nhà thời trang cao cấp đều tìm kiếm những kỹ thuật viên mẫu rập lành nghề cho đến những bậc thầy để tạo mẫu riêng cho những thiết kếBespoke và Haute Couture. đồng thời, các kỹ thuật viên cắt rập cũng đóng vai trò quan trọng trong công thức thiết kế và sản xuất công nghiệp.

Các hội thảo chuyên ngành về kỹ thuật Cutting của các giáo sư Shingo Sato, Julian Roberts hay Tomoko Nakamichi luôn nổi bật các học viên thời trang, nhà thiết kế/thợ thủ công/kỹ thuật viên tự do, cho đến những nhà thời trang lớn tìm đến. Nhà thiết kế Julian Roberts đã chủ trì và hướng dẫn riêng cho đội ngũ nhân viên của các hãng sản xuất thời trang nổi tiếng như Basso & Brooke (Anh), các đội ngũ kỹ thuật may của H&M (Thụy Điển), COS (Mỹ),…

Các khóa học của giáo sư Sato trên khắp thế giới đã tiếp nhận các kỹ thuật viên/nhà thiết kế từ những nhãn hiệu Armani, Escada, Versace, Burberry,.. Và cả các học viên ngành kiến trúc – những người mong muốn học hỏi khái niệm “tái cấu trúc” và thiết kế trực quan Transformational Reconstruction của giáo sư Shingo Sato.

Kỹ thuật TR Cutting đẩy mạnh người thiết kế tìm kiếm sự tự do, bằng việc tư duy dựa trên các điểm thuận lợi và ổn trên cơ thể hình mẫu. việc này đưa đến những đạt kết quả tốt thông minh đột biến dựa trên tư duy phong phú và trí tưởng tượng đa dạng của mỗi cá nhân, kết quả có được có khả năng là những kết cấu mới hoặc tối giản, hoặc trừu tượng lập dị đậm chất Avant-Garder. Mọi diễn tiến được dự báo sẽ đóng góp thêm những thành tựu mới, như toàn cảnh lịch sử thời trang đã để lại một loạt các hình bóng (Silhouette).

Kỹ thuật TR Cutting thúc đẩy người thiết kế chọn lựa sự tự do, bằng cách tư duy dựa trên các điểm thuận lợi và ổn trên cơ thể hình mẫu.

By designer Amaya Arzuaga for Fall Winter 2015

Trong khi các nhà thời trang đưa nhân sự và kỹ thuật viên của mình đến tham gia các khóa học nhầm nâng cao tay nghề và Lựa chọn cảm hứng mới. Các bước tiếp xúc và giao lưu kỹ thuật Cutting như thế sẽ thúc đẩy sự thay đổi phương thức và hướng tăng trưởng của ngành may mặc thế giớicũng giống như từng bước chuyển động của thế giới thời trang phù phiếm.

By designer Tze Goh for Autumn Winter 2010

có thể trông đợi rằng, nhiều kiểu mẫu mới, công thức mới và thị hiếu mới sẽ được khám phá trong tương lai, không chỉ riêng TR Cutting mà chính là sự hòa trộn và thông minh dựa trên toàn bộ các kỹ thuật Pattern Cutting đang có ngày nay.Tác phẩm của Elizabeth – sinh viên của giáo sư Shingo Sato

Bag with vortex-jacket – tác phẩm của Elizabeth, sinh viên của giáo sư Shingo Sato

Tác phẩm của Joanna Michalska – học viên của giáo sư Shingo Sato.

Giáo sư Shingo Sato mang TR Cutting trở lại Việt Nam

Từ ngày 6/12 – 8/12/2018, giáo sư Shingo – người sáng lập kỹ thuật TR Cutting – giáo sư được vinh danh là 01 trong 05 NTK làm chỉnh sửa ngành công nghiệp may mặc thế giới, sẽ đến nước ta, trong dự án hợp tác cùng FACE Fashion workshop Hà Nội giảng dạy kỹ thuật TR Cutting.

Hiện tại, F.A.C.E Fashion Workshop là nơi duy nhất giảng dạy môn TR Cutting từ cơ bản đến nâng cao. Khóa học Đem lại cho học viên: Nguyên tắc, kiến thức về kỹ thuật TR Cutting; phát triển các mẫu thiết kế với nhiều phương cách: đưa thêm hiệu ứng nổi khối volume 3D, hiệu ứng thị giác, hiệu ứng tầng lớp,…; phát triển, hiện thực hóa các ý tưởng ấn tượng bằng kỹ thuật rập 3D.

Rate this post

Bài viết liên quan