Ủi lướt hay ủi đè? Cần hiểu biết rõ về kỹ thuật ủi để có sản phẩm đẹp

Ủi lướt hay ủi đèỦi là một công đoạn quan trọng khi may. Đường ủi đẹp và đúng cách sẽ giúp sản phẩm trông chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Vì thế bạn cần đầu tư loại bàn ủi hơi nước chuyên dùng, chất lượng tốt. Trong kỹ thuật ủi có 2 dạng, một là ủi lướt thông thường (ironing) để làm phẳng nếp nhăn, hai là ủi đè tạo nếp (pressing). Mỗi kỹ thuật sẽ được sử dụng trong những trường hợp khác nhau. Vậy đâu là sự khác biệt giữa hai cách ủi này?

Bạn đang xem bài viết: Ủi lướt hay ủi đè? Cần hiểu biết rõ về kỹ thuật ủi để có sản phẩm đẹp

Bật Mí Cách Ủi Quần Áo Không Nhăn, Nhanh, Phẳng Đẹp Trong Nháy Mắt | Cleanipedia

Ủi lướt là gì (Ironing)

Ủi lướt, hay còn gọi là ủi thường, là phương pháp ấn nhẹ bàn ủi qua lại trên mặt vải để làm phẳng nếp nhăn có trước đó. Bạn nên ủi vải trước khi cắt để chắc chắn rằng biên vải đủ thẳng cũng như mặt vải đủ phẳng để đưa rập lên mặt vải và cắt. Ngoại trừ các loại vải thun như jersey, trước khi cắt không nên ủi vì sẽ làm dãn vải, ảnh hưởng đến thông số sản phẩm lúc may thành phẩm.

Tấm Ủi Đồ Cách Nhiệt | Shopee Việt Nam

Ủi đè là gì (Pressing)

Ủi đè, hay còn gọi là ủi chết nếp, là phương pháp giữ bàn ủi một vị trí trong vài giây. Bạn có thể phà hơi bàn ủi hoặc đặt một mảnh vải ẩm giữa bàn ủi và vải cũng tạo hiệu quả tương tự. Khi ủi đè, bạn không di chuyển bàn ủi qua lại như phương pháp ủi lướt, mà chỉ nhấc bàn ủi lên, ấn xuống rồi phà hơi nước, sau đó lại nhấc lên và đè xuống vị trí khác.

Kỹ thuật ủi đồ điêu luyện cho “tay mơ”

Bạn có thể ủi lướt vải trước khi may, còn lại trong quá trình may hãy thực hiện cách ủi đè lần lượt các vị trí, không nên ủi lướt vì nó có thể kéo dãn vải và làm méo mó đường may, ảnh hưởng đến hình dáng, kích thước của sản phẩm.

Xem thêm bài viết: cách sửa chữa và tái sử dụng quần áo cũ

Lợi ích của phương pháp ủi đè

  • Ủi đè giúp bạn hoàn thiện các đường may, nói nôm na là “đánh bóng sản phẩm cho thật bắt mắt”. Sau khi may xong một chiếc váy hoặc ngay cả một cái chăn mền, hay ủi đè lên các đường rẽ, đường may gấp, may cuốn để giữ cố định hình dáng sản phẩm và cho vẻ ngoài “nét” lên trông thấy.
  • Ủi đè giúp làm phẳng các nếp nhăn, các nếp vặn nếu chẳng may bạn may không được khéo. Bề mặt sản phẩm sau khi ủi đè bằng hơi nước sẽ mượt mà, phẳng phiu, không bị phồng ở đường may cuốn, theo đúng tiêu chuẩn sản phẩm có thương hiệu.

Giặt Là Sạch Cộng Hướng Dẫn Cách Ủi Đồ Hiệu Quả Tuyệt Vời - Giặt Là Sạch Cộng

Một số bí quyết ủi đè thật đẹp

  • Luôn ủi ở mặt trái vải, để phòng ngừa bàn ủi nóng bất thường hoặc có vật lạ ở mặt bàn ủi làm ảnh hưởng đến “công sức làm việc” của bạn.
  • Bạn nên sử dụng một miếng vải cotton trắng hoặc vải muslin khi ủi mặt phải vải. Luôn luôn tạo thói quen đặt mảnh vải lên trước, rồi đặt bàn ủi lên để bảo vệ mặt vải.

Mẹo ủi đồ nhanh gọn lẹ

  • Bắt đầu ủi với nhiệt độ thấp và dần tăng nhiệt độ lên. Chú ý đến chất liệu vải để đặt nhiệt độ ủi cho phù hợp. Nếu cẩn thận hơn, hãy viết ra tiêu chuẩn nhiệt độ ủi phù hợp với một số loại vải và dán ở khu vực ủi.
  • Không bao giờ được ủi lên mặt kim ghim, dây kéo, hoặc nút áo. Đầu kim sẽ tạo những vết đen tròn trên mặt vải rất khó giặt sạch, trong một số trường hợp, phần kim loại sẽ chảy ra và dính trên mặt bàn ủi. Thật chán nản khi ủi có một vệt đen trên sản phẩm mà không giặt được phải không?
  • Khi bạn ủi các đường may cong, phồng như tay áo, cổ áo, chân váy, nhớ đặt lên gối ủi rồi may. Gối ủi giúp bạn ủi các chi tiết nhỏ, dạng 3D và vẫn giữ nguyên hình dáng của sản phẩm.

TUYỆT CHIÊU" LÀ (ỦI) QUẦN ÁO PHẲNG LÌ NHƯ MỚI - Công Ty Cổ Phần Bảo Trì 24H

  • Với chất liệu vải nhung, không nên ủi, hoặc nếu cần ủi, bạn nên lật mặt trái.
  • Những chất vải mỏng nhẹ như lụa, chiffon, voan, hãy đặt nhiệt độ thấp và phà hơi nước để tránh vải bị lủng hoặc co lại.
  • Không nên ủi đè quá nhiều lên các nếp xếp ly hoặc các phần nhún vải vì sẽ làm bề mặt vải phẳng quá mức, bị “cứng nhắc” và thiếu tự nhiên. Nếu cần làm phẳng vừa phải, bạn nên đặt bàn ủi cách khoảng 1-2cm, kéo giữ nếp và phà hơi lên mặt vải (bạn cẩn thận kéo bỏng tay nhé). Hơi nóng giữ cố định độ phồng của các nếp gấp. Cách này giúp sản phẩm của bạn trông cao cấp hơn và “bóng bẩy” hơn.

Tổng kết

Không thể phủ nhận rằng, ủi hơi nước là một kỹ năng quan trọng trong may vá. Vì thế, mỗi thợ may mới vào nghề đều phải dành thời gian tập ủi để rút được nhiều kinh nghiệm và có thêm nhiều kiến thức. Dù sao việc bạn dành thời gian chăm chút, ủi đè, ủi lướt thật kỹ trong lúc may sẽ “đền đáp” xứng đáng cho công sức bạn bỏ ra. Kết quả sẽ là một sản phẩm hoàn hảo nhất nếu bạn kiên trì. Hocmay.vn Chúc bạn thành công!

Rate this post

Bài viết liên quan